Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27878524
page views since June 01, 2005

Mach Song - Life Stream: Di Dân & Nhập Tịch

Search on This Topic:   
[ Go to Home | Select a New Topic ]


Tranh đấu cho quyền bảo lãnh thân nhân

Di Dân & Nhập Tịch

Quốc Hội Đang Cải Tổ Chính Sách Di Dân:
Có Thể Ảnh Hưởng Trầm Trọng Đến Cộng Đồng Việt

Thông Báo của BPSOS, ngày 8 tháng 4, 2013

Hiện nay Quốc Hội Hoa Kỳ đang làm việc ráo riết về chính sách cải tổ di dân. Theo chiều hướng hiện nay, e rằng sẽ có những điều bất lợi cho các cộng đồng di dân như người Việt chúng ta.

Chính sách cải tổ di dân đang nằm trong sự giằng co giữa môt bên là di dân theo diện lao động và bên kia là di dân theo diện đoàn tụ gia đình. Hiện nay di dân theo các diện đoàn tụ gia đình chiếm 65% tổng số di dân hợp pháp vào Hoa Kỳ, trong khi đó chỉ 14% là di dân theo chiếu khán lao động; 21% còn lại là các trường hợp tị nạn và nhân đạo.

Công việc soạn thảo khung sườn cho chính sách cải tổ di dân được uỷ thác cho 8 Thượng Nghị Sĩ, được mệnh danh là Bát Nhân Bang (the Gang of 8). Trong đó có 4 thuộc Đảng Cộng Hoà: John McCain (AZ), Lindsey Graham (SC), Marco Rubio (FL), Jeff Flake (AZ); và 4 thuộc Đảng Dân Chủ: Dick Durbin (IL), Charles Schumer (NY), Robert Menendez (NJ), và Michael Bennet (CO).

Các doanh nghiệp cùng với tổ chức công đoàn đang vận động mạnh mẽ để tăng số chiếu khán lao động. Đây là hai lực lượng có rất nhiều ảnh hưởng trên chính trường Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Monday, April 08 @ 00:19:03 EDT (2396 reads)
(Read More... | 7621 bytes more | Score: 0)

Xin Đặc Miiễn Về Thi Nhập Tịch

Di Dân & Nhập Tịch

Sở Di Trú Hứa Cải Tổ Việc Cứu Xét Đơn Xin Đặc Miễn Thi Nhập Tịch

 

Tại buổi tiếp xúc gần đây với đại diện của nhiều tổ chức chuyên về pháp lý vị tân Giám Đốc Sở Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ (USCIS) hứa sẽ bảo đảm sự nhất quán trong việc cứu xét đơn xin đặc miễn vì lý do sức khoẻ trong kỳ thi nhập tịch.

 

Mở đầu buổi họp ngày 23 tháng 9 tại trụ sở của USCIS ở Los Angeles, Giám Đốc Alejandro Mayorkas cho biết là đã nói chuyện trước đó với Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, về vấn đề cứu xét đơn xin đặc miễn.

 

Tiếp lời Ông Mayorkas, Ts. Thắng nhắc lại mối quan tâm là các văn phòng USCIS thiếu đồng nhất trong việc cứu xét đơn. Ông dẫn chứng là văn phòng USCIS ở Houston đã hợp tác chặt chẽ với BPSOS trong việc cứu xét đơn, thậm chí tổ chức cả buổi huấn luyện cho nhân viên USCIS với sự tham gia của luật sư và nhân viên BPSOS cũng như một cựu tù nhân cải tạo; Ts. Thắng cũng đã tham gia buổi huấn luyện này để trình bày về các kết quả nghiên cứu về nỗi khổ “học đâu quên đó” của nhiều nạn nhân của sự tra tấn trong các trại tù “cải tạo”.

Posted by ngochuynh on Sunday, September 27 @ 17:29:06 EDT (3557 reads)
(Read More... | 9176 bytes more | Score: 4)

Vận Động Cải Tổ Chính Sách Di Dân

Di Dân & Nhập Tịch

Các Tổ Chức Gốc Á Toàn Quốc Vận Động Cải Tổ Di Dân

 

Ngày 6 tháng 8 vừa qua, tám nhân vật lãnh đạo thuộc các tổ chức toàn quốc người Mỹ gốc Á Châu tiếp xúc với Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer (Dân Chủ, New York) để vận động cho chính sách cải tổ di dân.

 

TNS Schumer, Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân của Thượng Viện Hoa Kỳ, chia sẻ với phái đoàn kế hoạch của ông để giải quyết con số ngày càng lớn những người di dân bất hợp pháp.

 

Theo Ông, giải pháp hợp lš nhất là hợp pháp hoá những người di dân bất hợp pháp hiện nay và đồng thời thiết lập các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp trong tương lai. Theo ước lượng của chính phủ Hoa Kỳ, hiện nay tỉ lệ di dân hợp pháp và bất hợp pháp vào Hoa Kỳ hàng năm là 60/40. TNS Schumer hy vọng rằng sau khi cải tổ luật di dân thì tỉ lệ này sẽ là 95/5, nghĩa là số di dân bất hợp pháp sẽ giảm đi đáng kể.

Posted by ngochuynh on Friday, August 07 @ 00:20:10 EDT (2895 reads)
(Read More... | 10529 bytes more | Score: 0)

Vận Động Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ

Di Dân & Nhập Tịch

Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt: Cuộc Vận Động Bắt Đầu

Thông Báo của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 12 tháng 4, 2009

 

Cuộc vận động quốc tịch cho người lai Mỹ-Việt đã bắt đầu với nhiệm kỳ 2009-2010 của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhằm tăng triển vọng cho nỗ lực này, đạo luật quốc tịch có thể sẽ được cài vào bộ luật cải tổ di dân toàn diện của Tổng Thống Obama.

 

Trong những tháng qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã làm việc ráo riết để chuẩn bị cho cuộc vận động này. Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, đã tiếp xúc với nữ Dân Biểu Zoe Lofgren, một lần vào cuối năm ngoái và mới đây vào ngày 1 tháng 4, để bàn kế hoạch cho năm 2009-2010. Đồng thời, Ông Đức Trương, Phối Hợp Viên Vận Động toàn thời của UBCNVB, cũng đã tiếp xúc với các nhân viên lập pháp của DB Lofgren.

Ts. Nguyễn Đình Thắng tiếp xúc hàng trăm người lai Mỹ-Việt ở Phoenix, AZ năm 2007

Posted by ngochuynh on Sunday, April 12 @ 12:18:34 EDT (3234 reads)
(Read More... | 12845 bytes more | Score: 2)

Gia Hạn SSI Cho Người Tị Nạn Cao Niên

Di Dân & Nhập Tịch

Tin Mừng Cho Người Cao Niên Tị Nạn

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển - Ngày 1 tháng 10, 2008

 

Xem phim: http://www.machsongmedia.com/tv/

 

Kể từ hôm nay, luật mới cho phép những người tị nạn cao niên hoặc khiếm dụng tiếp tục hưởng Supplemental Security Income (SSI) thêm hai năm, và trong một số trường hợp thêm ba năm.

 

Được Tổng Thống Bush ký ngày 30 tháng 9, luật này giúp ích cho nhiều người tị nạn đã bị mất trợ cấp SSI do phải chờ đợi quá lâu trong tiến trình nhập tịch. Luật cải tổ trợ cấp xã hội năm 1996 giới hạn thời gian người tị nạn được hưởng trợ cấp nhằm khuyến khích họ sớm trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn xin nhập tịch bị chậm trễ sau vụ khủng bố 9/11 vì Sở Di Dân và Nhập Tịch phải điều động nhân viên để ngăn ngừa thành phần khủng bố trà trộn vào Hoa Kỳ.  

 

 

Luật sư và nhân viên UBCNVB đang giúp đồng bào điền đơn xin nhập tịch (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 01 @ 22:46:17 EDT (4064 reads)
(Read More... | 13980 bytes more | Score: 0)

MS74 - 09/08: Những Quyền Lợi Khi Trở Thành Công Dân Hoa Kỳ

Di Dân & Nhập Tịch

Luật Sư Võ Hoàng An Phong

Ngày 24 tháng 6 vừa qua, văn phòng BPSOS tại Houston tổ chức một ngày Điền Đơn Nhập Tịch Miễn Phí cho đồng hương người Việt. Số người tham dự trong ngày này lên đến 19 người.

Trong những năm vừa qua, văn phòng BPSOS tại Houston có tổ chức rất nhiều chương trình phục vụ cộng đồng và mỗi chương trình đều mang lại cho những thiện nguyện viên của chúng tôi nhiều điều đáng nhớ. Cô Annie Trịnh, một thiện nguyện viên AmeriCorps làm việc tại BPSOS-Houston, đã giúp điền hồ sơ nhập tịch cho một bác cao niên đã sống trên Hoa Kỳ hơn 20 năm. Khi cô Annie hỏi: "Vì sao từ trước tới giờ bác không điền đơn nhập tịch," thì bác trả lời rằng: "Hồi nào tới giờ tôi cũng không bao giờ để ý đến vấn đề này cho đến khi nghe văn phòng BPSOS lên đài radio nói về những quyền lợi khi trở thành công dân Hoa Kỳ." Sau khi giúp bác điền đơn, chúng tôi cho bác biết rằng vì bác đã là thường trú nhân trên 20 năm và bác trên 50 tuổi cho nên bác sẽ được thi phỏng vấn và nhập tịch bằng tiếng Việt.

Luật Sư Võ Hoàng An Phong, nhân viên UBCNVB, và thiện nguyện viên đang giúp đồng hương điền đơn xin nhập tịch. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, September 05 @ 11:07:27 EDT (4414 reads)
(Read More... | 12769 bytes more | MS74 - 09/08 | Score: 4)

MS73 - 08/08: Thể Lệ Xin Miễn Lệ Phí và Thi Nhập Tịch

Di Dân & Nhập Tịch

Luật Sư An Phong Võ
Trung Tâm BPSOS-Houston

Hỏi: Xin luật sư giải thích những trường hợp bệnh tật nào thì sẽ được chấp thuận cho miễn thi nhập tịch?

Đáp: Sở Di Trú và Nhập Tịch không có danh sách cố định bao gồm những trường hợp bệnh tật nào sẽ được chấp thuận cho miễn thi nhập tịch.

Có một số thể lệ cụ thể, chẳng hạn như tàn tật bẩm sinh như bệnh Down, mù lòa (một hoặc cả hai mắt), điếc, hay những chứng bệnh bất trị và theo thời gian càng làm nguy hại cho bệnh nhân, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, thì đơn miễn thi sẽ được chấp thuận. Và một số quý cựu tù nhân chính trị cải tạo từng bị tra tấn mang đến triệu chứng ảnh hưởng thần kinh nặng sau khi được ra tù cũng được chấp thuận miễn thi nhập tịch.

Tuy nhiên, chứng quên lãng của người già sẽ không được chấp thuận miễn thi. Đặc biệt quý cao niên trên 50 tuổi và là thường trú nhân 20 năm trở lên hay 55 tuổi và là thường trú nhân 15 năm trở lên sẽ được thi đề thi tiếng Việt.

Xin lưu ý quý vị phải có thông dịch viên đến Sở Di Trú và Nhập Tịch để thông dịch cho quý vị.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 13 @ 14:05:01 EDT (3709 reads)
(Read More... | 9572 bytes more | MS73 - 08/08 | Score: 0)

MS72 - 07/08: Nhập Tịch: Thông Báo Về Luật Mới

Di Dân & Nhập Tịch

Nghiêm Thu Trúc

Trung Tâm Dịch Vụ SOS là hệ thống gồm nhiều trung tâm dịch vụ của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đã hoạt động kể từ năm 1997. Hệ thống này gồm các nhân viên được huấn luyện có bằng cấp và có luật sư di trú quản trị. Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người gọi vào các văn phòng của trung tâm dịch vụ di trú BPSOS để hỏi về chính sách di dân và nhập tịch Hoa Kỳ với 100 câu hỏi mới. Đây là một luật lệ mới của Sở Di Trú. Sau đây là phần hỏi đáp để hướng dẫn đồng hương hiểu rõ hơn về luật lệ mới này.

Hỏi: Có thể cho biết khi nào Sở Di Trú chính thức ra thông báo thay đổi 100 câu hỏi mới này cho bài thi nhập tịch Hoa Kỳ và khi nào sẽ bắt đầu áp dụng?

Đáp: Sở Di Trú Hoa Kỳ đã chính thức phổ biến 100 câu hỏi mới vào ngày 27 tháng 9, năm 2007. Bài thi này sẽ được chính thức áp dụng kể từ NGÀY 1 THÁNG 10 NĂM 2008.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 25 @ 10:44:32 EDT (4890 reads)
(Read More... | 18870 bytes more | MS72 - 07/08 | Score: 0)

MS71 - 06/08: UBCNVB Mời Tham Dự Văn Nghệ

Di Dân & Nhập Tịch

Gây Quỹ cho Chương Trình Định Cư HR

Lê Thùy Lan

Falls Church, VA -- Nhằm gây quỹ cho chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo (Humanitarian Resettlement program, được gọi tắt là "Chương Trình HR"), Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), phối hợp cùng Sáng Hội Văn Học Nghệ Thuật của Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (APACAF), tổ chức một buổi trình diễn văn nghệ mang truyền thống quê hương với chủ đề "Bốn Mùa" tại đại hí viện Center for the Arts-Concert Hall của Đại Học George Mason, Fairfax, vào lúc 3 giờ chiều, ngày Chủ Nhật mùng 8 tháng 6, 2008.

 

 

Posted by ngochuynh on Friday, May 23 @ 12:55:22 EDT (3914 reads)
(Read More... | 12821 bytes more | MS71 - 06/08 | Score: 0)

Lên Tiếng Chung về Thoả Thuận Dẫn Độ

Di Dân & Nhập Tịch

Các Tổ Chức Dân Quyền Gốc Á: Bộ Nội An Cần Tham Vấn Cộng Đồng Việt Về Thoả Thuận Dẫn Độ

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 19 tháng 2, 2008

 

Hôm nay nhiều tổ chức toàn quốc của người Mỹ gốc Á cùng gởi văn thư cho Bà Julie Myers, Giám Đốc Chấp Pháp Di Dân và Hải Quan, để yêu cầu một buổi họp nhằm thảo luận về những khiếm khuyết trong thoả thuận thư dẫn độ mà chính bà ta đã ký kết với Việt Nam ngày 22 tháng 1, 2008.

 

Văn thư bày tỏ nỗi thất vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Á nói chung khi Chính Phủ Hoa Kỳ đã không hề hội ý với cộng đồng người Mỹ gốc Việt về một vấn đề liên quan đến người Việt ở ngay tại Hoa Kỳ. Và chính vì thiếu sự hội ý nên thoả thuận với Việt Nam mang nhiều khiếm khuyết trầm trọng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 19 @ 17:00:58 EST (4792 reads)
(Read More... | 11725 bytes more | Score: 5)

Cựu Tù Nhân Chính Trị: Xin Yểm Trợ HR

Di Dân & Nhập Tịch

Cựu Tù Nhân Chính Trị: Hãy Yểm Trợ Chương Trình HR

Lược ghi bởi Nguyễn Tân Cơ

LTS: Đây là lời kể của Cựu Thẩm Phán Ngô Văn Bảy, môt Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam đã sang định cư trại Hoa Kỳ trong chương trình HR, về hoàn cảnh và sự việc cùng những ước mong của ông. Ròng rã 10 năm kể  từ 1996 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã liên luỷ vận động mở lại chương trình HO cho hàng ngàn cựu tù nhân chính trị bị bỏ sót dù đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình HO. Năm 2006 chính phủ Hoa Kỳ đồng ý mở lại chương trình này với tên HR (Humanitarian Resettlement). Đến nay UBCNVB đã can thiệp cho nhiều trăm hồ sơ, và đã có nhiều cựu tù nhân chính trị cùng với vợ con đến Hoa Kỳ sau hơn 3 thập niên bị ngược đãi. UBCNVB rất mong nhận được sự yểm trợ tài chánh của những tấm long vàng trong cộng đồng để tiếp tục can thiệp cho hàng ngàn cựu tù nhân chính trị đến được bến bờ tự do.)

Tôi là Ngô Văn Bảy trước là thẩm phán toà án sơ thẩm Đà Lạt thuộc Tối Cao Pháp Viện Việt Nam Cộng Hòa. Tôi học ở Sài Gòn từ năm 1953 đến năm 1969. Sau khi tốt nghiệp tôi gia nhâp ngành thẩm phán, tạm thời thuộc Tối Cao Pháp Viện. Tới năm 1970 tôi mới được công nhận làm thẩm phán chính thức. Sau đó tôi làm thẩm phán của tòa án tỉnh Phong Dinh tức Cần Thơ từ tháng 1 năm 1971 đến tháng 9 năm 1973. 

Nghe phát thanh: http://www.machsongmedia.com/radio/modules.php?name=News&op=viewst&sid=155

Posted by ngochuynh on Saturday, February 16 @ 23:23:36 EST (3783 reads)
(Read More... | 14324 bytes more | Score: 0)

Vân Động HR 4007: Những Điều Cần Biết

Di Dân & Nhập Tịch

Vận Động Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt: Những Điều Cần Biết

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 8 tháng 2, 2008

Trong thời gian gần đây nhiều nhóm Lai Mỹ-Việt đã đứng ra vận động cho dự luật HR 4007. Đây là một diễn tiến đáng mừng vì nó chứng tỏ tinh thần trách nhiệm của những nhóm này. Với sự tham gia đông đảo hơn của các bạn lai, chúng ta có thể tin rằng cuộc vận động sẽ hữu hiệu hơn, nếu thực hiện đúng cách. Sau đây là những điểm cần lưu ý.

Posted by ngochuynh on Friday, February 08 @ 01:52:35 EST (3788 reads)
(Read More... | 7759 bytes more | Score: 0)

Phỏng Vấn Người Tị Nạn HR

Di Dân & Nhập Tịch

Phỏng Vấn Ô. Hồ Văn Hân, Cựu Tù Nhân Chính Trị, về Chương Trình HR

 

Năm 1997 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển bắt đầu cuộc vận động mở lại các chương trình HO, U11, V11. Tháng 10 năm 1994 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đơn phương chấm dứt nhận hồ sơ cho các chương trình này. Hàng ngàn người hội đủ điều kiện đã bị kẹt lại. Năm 2006, các chương trình này được mở lại với tên mới: HR (Humanitarian Resettlement). Bắt đầu năm 2007 UBCNVB có một nhân viên toàn thời chuyên can thiệp cho những trường hợp gặp khó khăn. Đến nay hàng trăm gia đình đã đến Hoa Kỳ trong chương trình mới này. UBCNVB ước lượng sẽ có nhiều ngàn người hội đủ điều kiện.

Họ là cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà cũng như công chức cao cấp các ngành khác.  

UBCNVB đang kêu gọi sự yểm trợ tài chánh của cộng đồng nhằm giải quyết các hồ sơ còn kẹt lại từ những thập niên trước mà lẽ ra đã phải được định cư tại Hoa Kỳ từ nhiều năm qua.

Phóng viên Thuyền Giang đã trực tiếp thực hiện cuộc phỏng vấn ông Hồ Văn Hân qua chương trình Truyền Thanh Mạch Sống, Atlanta, ghi lại bởi Nguyễn Tân Cơ. Ông Hân là một trong những cựu tù nhân của chế độ cộng sản Việt Nam. Ông thuộc ngành Cảnh Sát Quốc Gia.                   

Posted by ngochuynh on Thursday, January 31 @ 00:46:07 EST (3783 reads)
(Read More... | 23351 bytes more | Score: 5)

Khiếm Khuyết Trong Thoả Thuận Thư HK-VN

Di Dân & Nhập Tịch

Lên Tiếng Về Những Khiếm Khuyết Của Thoả Thuận Thư Dẫn Độ Hoa Kỳ - Việt Nam

Uỷ Ban Cứu Ngưòi Vượt Biển

Ngày 28 tháng 1, 2008

 

Chúng tôi hết sức quan tâm về những khiếm khuyết trong Thoả Thuận Thư mà Hoa Kỳ đã ký với Việt Nam. Nếu không điều chỉnh, những khiếm khuyết này sẽ làm cho sự bảo đảm tôn trọng nhân phẩm của Hoa Kỳ trở nên vô nghĩa.

 

Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ phải bảo đảm những điều sau đây trước khi quyết định hồi hương một cá nhân về Việt Nam:

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 29 @ 00:36:58 EST (3663 reads)
(Read More... | 9006 bytes more | Score: 1.04)

Bộ Nội An HK Công Bố Thoả Thuận Thư

Di Dân & Nhập Tịch

Bộ Nội An Công Bố Thoả Thuận Thư Về Dẫn Độ

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 25 tháng 1, 2008

 

Hôm nay, Bộ Nội An đã chuyển cho một số văn phòng dân biểu Hoa Kỳ văn bản của Thoả Thuận Thư (Memorandum of Understanding, hay MOU), cả bản tiếng Anh lẫn bản tiếng Việt, mà họ đã ký kết với Việt Nam về dẫn độ.

 

“Văn bản này không có điều khoản nào nhằm bảo đảm nhân phẩm, nhân quyền, và dân quyền của người bị dẫn độ sau khi họ hồi hương”, TS. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, bày tỏ mối quan tâm.

 

Thông cáo báo chí tiếng Anh: http://www.machsong.org/english/modules.php?name=News&file=article&sid=359

 

Văn bản Thoả Thuận Thư tiếng Việt: http://www.machsong.org/docs/Document_Viet.pdf

 

Văn bản Thoả Thuận Thư tiếng Anh: http://www.machsong.org/docs/Document_English.pdf

Posted by ngochuynh on Friday, January 25 @ 17:56:56 EST (3368 reads)
(Read More... | 8505 bytes more | Score: 5)

Quốc Hội: Ngưng Thi Hành Dẫn Độ Về VN

Di Dân & Nhập Tịch

Quốc Hội: Bộ Nội An Cần Hoãn Thi Hành Dẫn Độ Người Việt

Tin của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 23 tháng 1, 2008

 

Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren cùng với 13 đồng viện thuộc lưỡng đảng hôm nay yêu cầu Bộ Nội An đình chỉ việc thi hành thoả thuận mới ký với Việt Nam về dẫn độ.

 

Trong văn thư gởi Bộ Trưởng Nội An Michael Chertoff, các dân biểu nhấn mạnh: “Chúng tôi đòi hỏi việc thi hành thoả thuận này không được tiến hành cho đến khi có sự đồng ý của Quốc Hội”.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 23 @ 21:32:04 EST (3502 reads)
(Read More... | 8521 bytes more | Score: 3.4)

Lên Tiếng về Thoả Thuận Dẫn Độ HK-VN

Di Dân & Nhập Tịch

Lên Tiếng Về Thoả Thuận Dẫn Độ Giữa Hoa Kỳ Và Việt Nam

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 23 tháng 1, 2008

 

Việc Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết thoả thuận về dẫn độ là mối quan tâm lớn cho người Việt chúng ta, ảnh hưởng đến hàng ngàn và có thể hàng chục ngàn gia đình. Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cần được thông tin và chuẩn bị nhằm đối phó một cách thích hợp.

 

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ nội dung của thoả thuận này. Kế đến chúng ta cần hiểu ảnh hưởng của nó đối với những thành phần có thể bị dẫn độ. Cuối cùng chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa và đối phó.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 23 @ 20:38:58 EST (4135 reads)
(Read More... | 15501 bytes more | Score: 5)

Thị Trưởng Ủng Hộ Quốc Tịch Cho Con Lai

Di Dân & Nhập Tịch

Thị Trưởng Springfield Yểm Trợ Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt

 

Cả hai vị cựu và tân thị trưởng của Thành Phố Springfield, Massachusetts đều đã gởi văn thư kêu gọi các vị dân cử liên bang ủng hộ dự luật HR 4007, tên chính thức là Đạo Luật Công Nhận Quan Hệ Cha Con Của Người Lai Mỹ-Á, được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa vào Hạ Viện năm 2007. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ đương nhiên công nhận quyền công dân của các người lai Mỹ-Việt.

 

 

TS. Thắng và nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ tại buổi họp mặt với các người lai Mỹ-Việt ở Springfield, Massachusetts ngày 20 tháng 12, 2002.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 01 @ 23:38:46 EST (3486 reads)
(Read More... | 11274 bytes more | Score: 5)

Tị Nạn Việt ở Cambốt

Di Dân & Nhập Tịch

Hoa Kỳ Sẽ Giải Quyết Các Trường Hợp Tị Nạn Việt ở Cambốt

 

Bangkok, Thái Lan – Phái đoàn của Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ từ Bangkok đến Nam Vang vào trung tuần tháng Giêng để giải quyết các hồ sơ tị nạn của người Việt còn kẹt tại Cambốt.

 

 

TS Thắng tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 7 tháng 12, 2007 (từ trái): Phụ Tá Thứ Trưởng Kelly Ryan, Thứ Trưởng Ellen Sauerbrey, và Cô Sonia Dentzel, nhân viên đặc trách chương trình chống buôn người.

 

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 26 @ 17:13:50 EST (3475 reads)
(Read More... | 9377 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Vận Động Tài Chánh Cho Chương Trình HO

Di Dân & Nhập Tịch LTS: Chủ Nhiệm Mộng Tuyền, Nguyệt San Bút Tre – Arizona- phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng - số tháng 10/2007).

Nguyên do gì khiến BPSOS quyết định hỗ trợ việc làm hồ sơ cho các gia đình HO?

Năm 1995, chúng tôi nghiên cứu thể thức của chương trình HO để nền tảng thực hiện chương trình ROVR. Trong khi nhgiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng từ năm 1994 trở về sau, việc cứu xét này đầy dẫy sai sót, bất công chưa kể việc Hoa Kỳ chấm dứt việc ghi danh trong thời gian ngắn khiến nhiều người bị "lỡ chuyến đò".

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:37:25 EST (3756 reads)
(Read More... | 15104 bytes more | MS66 - 01/08 | Score: 0)

Lai Mỹ-Việt Ở OC Vận Động Quốc Tị

Di Dân & Nhập Tịch

Nhóm Lai Mỹ-Việt Ở Orange County Tham Gia Vận Động Quốc Tịch

Một nhóm lai Mỹ-Việt ở Quận Cam, California, tập hợp lại với nhau và cử người đại diện tham gia nỗ lực vận động quốc tịch đang được phát động trên tòan quốc.

Hội thảo về Dự Luật HR 4007 tại Orange County, ngày 18 tháng 11, 2008 (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, November 23 @ 22:08:49 EST (3268 reads)
(Read More... | 10320 bytes more | Score: 5)

MS65 - 12/07: Ðổi Thẻ Thường Trú Nhân (Không Ghi Ngày Hết Hạ

Di Dân & Nhập Tịch

Luật Sư Võ Hoàng An Phong
Trung Tâm Dịch Vụ SOS

Gần đây có rất nhiều thân chủ đến văn phòng BPSOS để tham vấn về việc Ðổi Thẻ Thường Trú Không Có Ngày Hết Hạn.

Ðây có phải là luật không?

Hiện tại vấn đề đổi thẻ thường trú không có ngày hết hạn chỉ là dự luật, vẫn chưa được Quốc Hội thông qua. Dự luật này được đưa ra ngày 22/8/2007.

Posted by ngochuynh on Monday, November 12 @ 15:47:27 EST (4161 reads)
(Read More... | 9904 bytes more | MS65 - 12/07 | Score: 0)

MS65 - 12/07: Xin Ðặc Miễn Về Nhập Tịch:

Di Dân & Nhập Tịch

Một Thay Ðổi Tích Cực

Sau hai năm vận động, các tổ chức bênh vực người di dân và tị nạn vừa đạt được một số tiến triển khả quan trong việc bảo vệ cho các đơn xin miễn thi, riêng phần Anh văn hay toàn phần, trong kỳ thi nhập tịch vì lý do khiếm dụng.

Theo luật ban hành năm 1997, những người không thêå học thi vì khiếm dụng về thể xác hay tinh thần, có thể nộp đơn xin miễn thi phần tiếng Anh và thi bằng tiếng mẹ đẻ, hoặc miễn thi hoàn toàn tuỳ tình trạng khiếm dụng.

Ngày 18 tháng 9 vừa qua Sở Dịch Vụ Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ, gọi tắt là Sở Di Trú, ban hành tài liệu hướng dẫn cho nhân viên cứu xét đơn xin đặc miễn vì lý do khiếm dụng (disability waiver). Tài liệu này, thay thế cho tài liệu ban hành tháng 5, 2006, có mục đích chấn chỉnh một số sai sót thường xảy ra trong thời gian qua.

Posted by ngochuynh on Monday, November 12 @ 15:44:03 EST (3656 reads)
(Read More... | 10354 bytes more | MS65 - 12/07 | Score: 0)

Vinh Danh Các Tân Công Dân Hoa Kỳ

Di Dân & Nhập Tịch

Ls Võ Hoàng An Phong

 

Đại đa số người Việt trong cộng đồng chúng ta có quốc tịch Hoa Kỳ đều từng trải qua thi nhập tịch. Và tôi, một người lớn lên trên đất Mỹ, khi đi thi nhập tịch có trạng thái rất hồi hộp và cũng hơi phập phòng lo sợ. Sợ là vì ba má của tôi đã thi trước rồi và đã đậu. Nếu tôi nhỡ trượt thì phải làm sao đây?! Và có một số người tôi gặp tại Sở Di Trú thì cho biết họ rất run và lo lắng, sợ không biết sẽ gặp nhân viên Sở Di Trú dễ hay khó, sẽ bị hỏi những câu hỏi gì đây trong số 100 câu đã học qua.

 

 

Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Võ và Cô Ngọc Thanh trao bằng tuyên dương cho bác cao niên vừa đậu quốc tịch Hoa Kỳ.

 

Video link: click here

Posted by ngochuynh on Friday, November 09 @ 11:26:58 EST (3481 reads)
(Read More... | 16950 bytes more | Score: 0)

Kế Hoạch Vận Động Quốc Tịch Lai My-Viet

Di Dân & Nhập Tịch

Kế Hoạch Vận Động Quốc Tịch Cho Người Lai Mỹ-Việt

 

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Ngày 5 tháng 11, 2007

 

Ngày 30 tháng 10, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren đưa vào Hạ Viện HR 4007, Dự Luật Công Nhận Quan Hệ Cha Con Cho Người Lai Mỹ-Việt. Đây là bước khởi đầu cần thiết và quan trọng.

 

Tuy nhiên quan trọng hơn nữa là từ giờ đến tháng 10 sang năm, chúng ta làm sao cho dự luật được thông qua cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện.

 

 

 

TS Thắng tiếp xúc với các bạn Lai Mỹ-Việt ở Atlanta, ngày 3 tháng 8, 2007.

 

Posted by ngochuynh on Monday, November 05 @ 13:15:48 EST (3190 reads)
(Read More... | 9655 bytes more | Score: 5)

MS65 - 12/07: Sở Di Trú Ban Hành Điều Lệ Mới

Di Dân & Nhập Tịch

Về Miễn Lệ Phí

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển
Ngày 1 tháng 11, 2007
 
Trước tình trạng Sở Di Trú tăng lệ phí một cách ồ ạt, nhiều đồng bào đã gặp trở ngại trong việc nhập tịch hay làm thẻ xanh vì khó khăn tài chánh. Phần lớn họ không biết là có thể xin miễn lệ phí. Bài viết sau đây giải thích và hướng dẫn thể thức xin miễn lệ phí.

Luật Sư Võ Hoàng An Phong của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đang giúp làm hồ sơ di chúc cho bác cao niên tại buổi Will-a-thon ngày 27 tháng 10, 2007.

Posted by ngochuynh on Monday, November 05 @ 12:33:01 EST (3911 reads)
(Read More... | 10435 bytes more | MS65 - 12/07 | Score: 5)

Dự Luật Về Quyền Công Dân Của Người Lai

Di Dân & Nhập Tịch

Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren Đưa Dự Luật Về Quyền Công Dân Của Người Lai Mỹ-Việt

 

Hoa Thịnh Đốn, 30 tháng 10, 2007 - Ngày hôm nay Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, Santa Clara) đưa vào Hạ Viện một dự luật nhằm thừa nhận quyền công dân của hàng chục ngàn người Lai Mỹ-Việt.


 

 

TS Thắng đang làm việc với LS Ur Jaddou, nhân viên lập pháp đặc trách Tiểu Ban Di Dân của Nữ DB Zoe Lofgren, tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 9, 2007 (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 31 @ 00:19:11 EDT (3432 reads)
(Read More... | 9684 bytes more | Score: 0)

MS65 - 12/07: Để Đối Phó Với Việc Thay Đổi

Di Dân & Nhập Tịch

Đề Thi Nhập Tịch

Việc thay đổi đề thi nhập tịch sẽ tạo thêm khó khăn cho nhiều người Việt ao ước trở thành công dân Hoa Kỳ. Một tổ chức toàn quốc người Việt đang hợp tác với các tổ chức trong cộng đồng để giúp đồng bào đối phó với tình hình mới này.

Luật Sư Võ Hoàng An Phong tại ngày Pháp Luật do AABA tổ chức ngày 13 tháng 10, 2007.

Posted by ngochuynh on Monday, October 22 @ 15:22:36 EDT (3825 reads)
(Read More... | 8167 bytes more | MS65 - 12/07 | Score: 5)

MS65 - 12/07: Xin Đặc Miễn Về Nhập Tịch:

Di Dân & Nhập Tịch

Một Thay Đổi Tích Cực

Sau hai năm vận động, các tổ chức bênh vực người di dân và tị nạn vừa đạt được một số tiến triển khả quan trong việc bảo vệ cho các đơn xin miễn thi, riêng phần Anh văn hay toàn phần, trong kỳ thi nhập tịch vì lý do khiếm dụng.

Theo luật ban hành năm 1997, những ai vì khiếm dụng về tâm thần hay thể xác nên không thể học thi có quyền làm đơn xin bãi miễn phần Anh văn—nghĩa là thi bằng tiếng mẹ đẻ—hoặc bãi miễn toàn bộ kỳ thi, tuỳ theo mức độ khiếm dụng.

Võ An-Phong, Luật Sư chuyên về Di Trú của UBCNVB.

Posted by ngochuynh on Friday, October 19 @ 16:55:45 EDT (3595 reads)
(Read More... | 10579 bytes more | MS65 - 12/07 | Score: 5)

MS64 - 11/07: UBCNVB Kêu Gọi Giúp Các Cựu Tù Nhân Cải Tạo

Di Dân & Nhập Tịch

Ngày 17 tháng 8, 2007

KG. Quý Vị Đồng Hương, Quý Tổ Chức và Hội Đoàn

Chúng tôi viết thư này để kêu gọi sự tiếp tay của quý vị cho công cuộc cứu vớt những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh trong cuộc chiến và tiếp tục hy sinh sau đó. Họ là những cựu tù nhân cải tạo lẽ ra đã phải được định cư ở Hoa Kỳ nhưng đã bị bỏ rơi lại.

Posted by ngochuynh on Friday, October 19 @ 10:57:39 EDT (3490 reads)
(Read More... | 5307 bytes more | MS64 - 11/07 | Score: 4)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang