Giáng Sinh Ở Maryland
Date: Monday, February 05 @ 14:37:15 EST
Topic: Tin Sinh Hoạt


Thiên Trang

Hai ngày trước giáng sinh, tuyết chẳng hề rơi. Trời Maryland u ám, mưa dầm rả rích từ sáng sớm. Mấy bức tường gạch của Riggs Building, ngày thường vốn chẳng tươi tắn ǵ, giờ càng thêm vẻ ẩm ướt và u buồn.

Trong văn pḥng của BPSOS, hai chiếc bàn dài đă được dựng sẵn bên ngoài pḥng họp, đầy ắp thức ăn, trái cây, bánh kẹo và nước uống. Ngày hôm trước, Thu Hà, nhân viên kỳ cựu, kiêm “bếp trưởng” của văn pḥng, đă miệt mài cuốn 200 cái chả gị và chiên hai khay cơm chiên Dương Châu đầy vun. Chị Kim Dung, giám đốc văn pḥng BPSOS Maryland, luộc một khay bún to và rửa một khay rau. Cẩm Vân, phụ trách chương tŕnh Nâng Cao Ư Thức Sức Khoẻ Cho Người Di Dân (HAPI), vừa mới gia nhập gia đ́nh BPSOS Maryland nhưng đă chứng tỏ tài nghệ làm bánh của ḿnh với một khay bánh ngọt, bánh bắp, và sôcôla hạnh nhân. Đây là cách nhân viên BPSOS Maryland làm việc mỗi khi chuẩn bị cho hội thảo hàng tháng: mỗi người đóng góp một tay, ai cũng hết ḿnh không ngại.

Hội thảo lần này hơi khác với những kỳ trước. Các kỳ trước, hội thảo BPSOS Maryland thường kết hợp giữa giáo dục và giải trí. Lần này là dịp để cộng đồng vừa gặp gỡ thân mật vào cuối năm, vừa t́m hiểu về các chương tŕnh của BPSOS. Đây cũng là dịp chị Kim Dung giới thiệu về hai thành viên mới của gia đ́nh BPSOS ở Maryland: Cẩm Vân phụ trách chương tŕnh HAPI, và Thiên Trang phụ trách hai chương tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh và Hỗ Trợ Nạn Nhân Của Nạn Bóc Lột Và Buôn Người.

Trời về chiều càng mưa nặng hạt. Tiếng c̣i xe inh ỏi bên ngoài báo hiệu kẹt xe. Mỗi lần chuông điện thoại reo là một lần gương mặt chị Kim Dung và Thu Hà thoáng vẻ lo lắng. Thời tiết xấu; tắt nghẽn giao thông; nhà quá xa; hoặc không có phương tiện đi lại… có bao nhiêu lư do để danh sách 35 người tham dự có thể rút ngắn lại.

Mỗi hội thảo là một lần khó khăn. Từ lúc lên kế hoạch, xác định ngày giờ đến lúc liên lạc khách hàng và t́nh nguyện viên cũ mới để huy động càng nhiều người tham dự càng tốt. Trước ngày hội thảo, phải gọi điện thoại để nhắc nhở, và đến ngày th́ lại phập phồng lo sợ sẽ có người vắng mặt. Ấy thế mà, bất chấp thời tiết xấu, 32 người đến. Sáu người không ghi danh trước cũng ghé vào tham gia và ở lại cho đến hết giờ.

Chương tŕnh của hội thảo lần này khá dài: chị Kim Dung giới thiệu về tổ chức, nguyên tắc của hội thảo và miêu tả khái quát các chương tŕnh của BPSOS Maryland. Sau đó các nhân viên lần lượt tŕnh bày về chương tŕnh của ḿnh: Thu Hà về chương tŕnh Ung Thư Vú, Thiên Trang về chương tŕnh Bạo Hành CADV, và Cẩm Vân về chương tŕnh Sức Khoẻ. Tiếp đến, mọi người ra bàn ăn để tự phục vụ. Không khí lúc này rôm rả hẳn lên: người lớn chào hỏi làm quen, c̣n trẻ em th́ kéo nhau vào pḥng vi tính, trước đây vẫn được dùng làm pḥng học.

Nhân dịp giáng sinh, BPSOS Maryland tổ chức xổ số với sáu giải đặc biệt. Một bé gái t́nh nguyện làm Santa Claus và được chị Kim Dung hoá trang cẩn thận trước khi lên phát giải. Cẩm Vân tiếp tục chương tŕnh với một tṛ chơi tập thể.

Chị Kim Dung và Thiên Trang góp vui văn nghệ với bài hát Silent Night. Hoá ra trong tập thể người tham dự có rất nhiều tài năng ca hát, và thế là chị Kim Dung lại phải trổ tài nhạc công tây ban cầm để phục vụ cho những giọng ca tuy nghiệp dư nhưng không kém phần truyền cảm.

Hội thảo dự trù kết thúc vào lúc 9 giờ tối, nhưng măi đến 10 giờ khách khứa mới ra về. Trước lúc chia tay, nhân viên BPSOS Maryland trao tặng cho mỗi người tham dự một túi quà gồm có một áo thun, bút bi bút ch́, một bộ dụng cụ làm móng tay, một hộp kim chỉ tiện lợi trên có in số điện thoại nạn nhân của bạo hành trong gia đ́nh có thể gọi khi cần giúp đỡ, và các tờ bướm giới thiệu về chương tŕnh của BPSOS Maryland. Đến lúc này, mưa đă gần tạnh hẳn, Riggs Road và University Boulevard đều vắng lặng.

Năm cũ sắp qua đi, năm mới sắp đến. Gia đ́nh BPSOS Maryland hy vọng văn pḥng của ḿnh luôn là nơi được cộng đồng tin tưởng để t́m đến, lúc vui cũng như lúc buồn.

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=921