Các Tổ Chức Tranh Đấu Nhân Quyền
Date: Wednesday, December 06 @ 17:04:35 EST
Topic: Tin Trang Nhất


 Vinh Danh Dân Biểu Frank Wolf

Trên một trăm nhà tranh đấu cho nhân quyền tập hợp tại Hạ Viện Hoa Kỳ để vinh danh Dân Biểu Frank Wolf về những hoạt động nhân quyền của ông trong suốt 25 năm qua.

Dân Biểu Frank Wolf tiếp xúc với phái đoàn người Việt đến từ các tiểu bang khác nhau

Là đồng Chủ Tịch của Nhóm Nhân Quyền tại Quốc Hội, DB Wolf cùng với vài vị đồng viện giữ vai tṛ lănh đạo trong các vấn đề nhân quyền trên thế giới. Tuy thuộc Đảng Cộng Hoà, DB Wolf được sự kính nể của lưỡng đảng v́ lập trường rất nguyên tắc của ông trong vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo.

“DB Wolf là linh hồn và con tim của Quốc Hội Hoa Kỳ trong nỗ lực hỗ trợ cho những người đang tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới,” Ông Carl Gershman, Giám Đốc cơ quan National Endowment for Democracy, phát biểu ư kiến trong phần mở đầu và tiếp đó là đại diện của các tổ chức nhân quyền Tây Tạng, Ai Cập, Mông Cổ, Iraq, Cuba, Nga, v.v.

Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, thay mặt cho cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cũng như cho các nhà dân chủ ở Việt Nam, cảm ơn DB Wolf đă luôn ủng hộ cho nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

“Trong tất cả các thành tựu của DB Frank Wolf, tôi muốn nhắc đến một thành tựu đặc biệt: việc thông qua đạo luật tự do tôn giáo quốc tế. Dựa vào đó mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă liệt kê Việt Nam vào thành phần quốc gia đáng quan tâm đặc biệt do những vi phạm thô bạo đối với tự do tôn giáo.”

“Để tránh bị chế tài, Việt Nam đồng ư tuân theo một lộ tŕnh cải thiện chính sách đối với các tôn giáo. Các tiến triển rất nhỏ bé trong thời gian qua thực ra rất có ư nghĩa. Vị thần đă thoát ra khỏi ve chai—ngày càng nhiều người dũng cảm tham gia phong trào dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo,” TS Thắng kết luận.

Giữa cử toạ rực rỡ các kiểu và màu sắc quốc phục, phái đoàn người Việt tương đối đông đảo nhờ một số đến từ xa để tham dự cuộc biểu t́nh chống dẫn độ Lư Tống và nhân thể đến tham dự buổi vinh danh DB Wolf.

Phần cuối của buổi vinh danh, DB Wolf được mời phát biểu.

“Tôi đă nhiều lần tiếp xúc với các phái đoàn tại đại sảnh này nhưng chưa từng thấy một tập hợp nào đặc biệt như ngày hôm nay. Quư vị là các thủ lănh trong phong trào nhân quyền. Nhiều người trong số quư vị đă vào tù ra khám nhưng không sờn ḷng.”

Để kết luận, DB Wolf kêu gọi, “Tôi tin rằng nếu phối hợp lại với nhau, quư vị sẽ tạo được tiếng nói chung có trọng lượng và sẽ ảnh hưởng đến chính sách Hoa Kỳ cũng như tạo áp lực lên các chính quyền độc tài.”

DB Wolf đặc biệt kêu gọi Tổng Thống Bush hăy tiếp xúc với các nhân vật tranh đấu cho nhân quyền và các lănh đạo tôn giáo thuộc các giáo hội độc lập nhân chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng 11 tới đây.

Đầu năm nay, trùng vào ngày 30 tháng 4, DB Wolf tổ chức một hội nghị về dân chủ, nhân quyền, và tự do tôn giáo tại Bắc Virginia nhằm kêu gọi cử tri của ông quan tâm hơn về các vấn đề trọng yếu này của nhân loại. Ngoài nhân quyền ra, DB Wolf c̣n đặc biệt quan tâm đến t́nh trạng buôn người và băng đảng ở Hoa Kỳ cũng như t́nh trạng diệt chủng đang xẩy ra ở Sudan.

Buổi vinh danh là sáng kiến của tổ chức Hội Đồng Lănh Đạo Cho Nhân Quyền, do bà Katheryn Cameron Porter làm chủ tịch. Chồng bà Porter là cựu dân biểu và là người đồng sáng lập Nhóm Nhân Quyền tại Quốc Hội.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=900