“Case Manager” Nguyễn Gia Thị Mai Tâm
Date: Tuesday, December 05 @ 11:37:51 EST
Topic: Nhân Vật Trong Tháng


Trương Duy Linh

Mai Tâm sinh trưởng ở Sài G̣n và sau khi đậu tú tài, cô theo học Khoa Báo Chí (Đại Học Mở Bán Công Sài G̣n). Vừa tốt nghiệp chưa kịp lănh bằng, Mai Tâm đă định cư cùng gia đ́nh tại tiểu bang Minnesota (MN), Hoa Kỳ. Mai Tâm tự học luyện thi trong một năm và sau đó vào Đại Học của Minnesota, ngành Gia Đ́nh và Xă Hội Học, chuyên về “Pḥng ngừa bạo hành trong gia đ́nh”.

Thuở sinh viên, Mai Tâm làm bán thời gian cho chương tŕnh “Cao Niên” của Cộng Đồng Xă Hội Việt Nam tại MN. Cô thường xuyên tiếp xúc với các vị cao niên và được họ yêu mến do sự vui vẻ và năng động . Bên cạnh đó, Mai Tâm c̣n là một trong những người ‘tiên phong” cho tổ chức ‘Thanh Niên Thiện Nguyện”. Một trong những thành công của tổ chức này là giúp thanh niên trẻ tham gia sinh hoạt cộnh đồng, phát triển khả năng “lănh đạo” và gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật tại Việt Nam.

Ra trường năm 2003, được sự giới thiệu của một cựu nhân viên Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Mai Tâm nộp đơn và bắt đầu làm việc tại Văn Pḥng Trung Ương tại Virginia từ năm 2004. Từ đó, cô đă chọn được đúng ngành nghề của ḿnh.

Khi được hỏi về nghề nghiệp, Mai Tâm cho biết, nhiệm vụ chính của cô là giúp phụ nữ thoát khỏi cảnh bạo hành. Những phụ nữ này đến Hoa Kỳ theo nhiều diện, đa phần là dạng hôn thê. Khi đến Mỹ, một số họ bị chồng và gia đ́nh chồng bạc đăi. Họ bị g̣ bó, không cho học Anh văn hay nghề mà phải ở nhà, lo cơm nước và phục dịch. Tệ hơn, người chồng c̣n khống chế và đe doạhọ sẽ không làm giấy tờ di trú hợp pháp và trả họ về Việt Nam. Một số phụ nữ này may mắn đọc được báo Mạch Sống hay nghe chương tŕnh truyền thanh của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và gọi điện thoại cầu cứu. Họ đă được Mai Tâm và các đồng sự tận t́nh giúp đỡ.

Mai Tâm cho biết trong ngần ấy năm làm việc, cô có nhiều kỷ niệm vui hơn buồn. Vui v́ đă giúp đỡ nhiều phụ nữ thoát khỏi cảnh bị chồng đàn áp. Nhưng cũng có lúc hồi hộp như một lần, “thân gái dặêm trường” phải một ḿnh lái xe giữa đêm khuya để đón thân chủ và đưa họ đi trốn. Mai Tâm kể: “Thật cứ như bắt cóc người trong phim gián điệp”. Đưa được họ đến nhà trú ẩn an toàn của Uỷ Ban trong Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh, Mai Tâm thở phào như vừa thoát một cơn nguy hiểm! Sau đó khi ra toà, thân chủ thường khiếp sợ khi nh́n thấy ông chồng cũ và lấy Mai Tâm làm bia đỡ đạn trong mọi t́nh huống.

Làm nghề này, phải tiếp xúc với hoàn cảnh phụ nữ bị áp bức và luôn nghe những thở than, đôi lúc Mai Tâm cũng cảm thấy bị “depress”. Nhưng bù lại, khi thân chủ thoát cảnh bạo hành, bắt đầu cuộc sống mới và đạt được những thành quả như thi đậu bằng lái hay quốc tịch th́ Mai Tâm là người đầu tiên được họ chia sẻ. Văn pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Virginia thỉnh thoảng được “ăn ké” quà của Mai Tâm do thân chủ gửi tặng.

Khi được hỏi “sẽ tiếp tục nghề nữa chăng?”, Mai Tâm cho biết cô sẽ cố gắng dù nghề này đ̣i hỏi nhiều kiên nhẫn, cảm thông lẫn hiểu biết tâm lư để chia sẻ, nâng đỡ thân chủ vượt qua cơn hoạn nạn.

Chúc Mai Tâm đủ sức khoẻ và nghị lực để đem lại mùa xuân cho những phụ nữ bất hạnh.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=887