Cứu Trợ Nạn Nhân Băo Lụt:
Date: Friday, February 24 @ 13:24:17 EST
Topic: Cứu Trợ Thiên Tai


 Bước Sang Giai Đoạn Phục Hồi

Để giúp hàng chục ngàn nạn nhân băo lụt người Việt tái lập cuộc sống sau hai cơn băo Katrina và Rita, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển một mặt điều động thêm nhân sự về Houston và vùng duyên hải, mặt khác mở rộng tầm hoạt động ra toàn quốc.

 Các nhân viên tân tuyển tại buổi huấn luyện ở Bắc Virginia trước khi lên đường nhận công tác ở Vịnh Duyên Hải.

Văn pḥng của UBCNVB tại Bayou La Batre, Alabama.

 Toán nhân viên và thiện nguyện viên của UBCNVB ở Houston.

Trong hai tháng qua tổ chức này đă bổ dụng 13 nhân viên mới và tái phối trí 3 nhân viên khác cho công tác cứu trợ.   

Bốn nhân viên toàn thời ở Houston, bắt đầu làm việc từ tháng 12 với sự hỗ trợ của 9 thiện nguyện viên toàn thời và bán thời, đă giúp cho hơn 250 gia đ́nh trong việc xin trợ cấp thất nghiệp, t́m công ăn việc làm, lănh cấp khoản của FEMA, và tiếp cận các dịch vụ về sức khoẻ, gia cư, tài chánh, tư vấn…

Trong những ngày đầu sau cơn băo Katrina, văn pḥng chi nhánh của UBCNVB tại Houston, toạ lạc ngay trong khu Chợ Hồng Kông 4, là nơi đón tiếp hàng ngàn đồng bào tản cư  đến từ New Orleans và Biloxi. Văn pḥng này hiện là trung tâm phối hợp công tác cứu trợ cho toàn vùng Vịnh Duyên Hải.

Cuối tháng 12, ba nhân viên trong toán tiền trạm đă đến New Orleans để mở lại văn pḥng chi nhánh ở New Orleans của UBCNVB tại đây. Ngày 15 tháng 2, thêm hai nhân viên mới đă được bổ sung về New Orleans. Ngày 23 tháng 2 anh Lê Bảo, Quản Trị Chương Tŕnh Cứu Trợ Băo Lụt, sẽ hưóng dẫn một toán thiện nguyện viên từ Houston đến New Orleans để tiếp trợ cho các nhân viên đang công tác tại đây.

Cuối tháng Giêng, UBCNVB tuyển dụng bốn nhân viên từ ngay cộng đồng địa phương để làm việc tại văn pḥng chi nhánh ở Bayou La Batre, Alabama và Biloxi, Mississippi. Văn pḥng Bayou La Batre bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 10 năm ngoái. Văn pḥng Biloxi sẽ chính thức mở cửa vào đầu tháng 3.

Đồng thời ba nhân viên của UBCNVB đă được chuyển từ các chương tŕnh khác sang công tác cứu trợ ở những khu vực có đông người Việt tản cư như Quận Cam, Atlanta và Bắc Virginia. Một đường dây nóng sẽ được thiết lập để các đồng bào tản cư gọi đến; một nhân viên toàn thời sẽ móc nối họ với các tổ chức cứu trợ ở từng địa phương và giúp thông dịch nếu cần thiết.

“Kế hoạch cứu trợ và phục hồi của chúng tôi gồm ba giai đoạn, mà tiên khởi là cứu trợ khẩn cấp,” TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, trả lời cuộc phỏng vấn của Đài Truyền H́nh Việt Mỹ.

Theo Ông, giai đoạn cứu trợ khẩn cấp đă hoàn tất ở Bayou La Batre và Houston. Tại hai nơi này, trong gần sáu tháng qua UBCNVB đă giúp cho hơn hai ngàn gia đ́nh. Tuy nhiên, ở New Orleans và Biloxi, hàng ngàn đồng bào vẫn c̣n chưa có nhà cửa, thiếu thốn các phương tiện tối thiểu cho cuộc sống và nhiều người vẫn chưa nhận được sự trợ giúp sơ khởi của FEMA.

Theo TS Thắng, giai đoạn này có thể kéo dài từ  6 tháng đến một năm ở Biloxi và New Orleans, nhất là đối với những đồng bào sẽ lục tục trở về từ các nơi tạm cư như Houston, San Jose, Dallas, v.v.

“Ổn định tạm thời là giai đoạn thứ hai trong kế hoạch này, qua đó chúng tôi đưa đồng bào vào các chương tŕnh dịch vụ có sẵn nhằm giải quyết các nhu cầu đa dạng của họ trong công cuộc tái lập cuộc sống.”

Theo TS Thắng, 16 nhân viên vừa được bổ dụng kể trên thuộc về hai giai đoạn đầu này. Trong thời gian tới đây UBCNVB sẽ huy động thêm 9 nhân viên và 100 thiện nguyện viên cho giai đoạn này. Họ sẽ được phân bổ đến 17 văn pḥng chi nhánh của UBCNVB trên toàn quốc.

Trong giai đoạn hồi phục, UBCNVB sẽ thực hiện hai công việc song hành: thiết lập một số chương tŕnh mới để đáp ứng các như cầu đặc thù của đồng bào và giúp cho các tổ chức quần chúng và tôn giáo phát huy khả năng tương trợï.

Cuối năm ngoái UBCNVB soạn một thủ bản về kế hoạch này làm tài liệu hướng dẫn cho nỗ lực cứu trợ chung của cộng đồng Việt. Thủ bản này liệt kê một số chương tŕnh đặc thù như di trú, nhập tịch, sức khoẻ phụ nữ, cố vấn tinh thần cho các gia đ́nh HO và con lai, can thiệp pháp lư trong các tranh chấp với công ty bảo hiểm, v.v.

Về xây dựng năng lực, UBCNVB sẽ hướng dẫn về kỹ năng cũng như cấp ngân khoản lên đến 1.5 triệu Mỹ kim cho một số tổ chức địa phương đă tham gia công tác cứu trợ băo lụt trong thời gian qua.

“Qua bài học vừa qua, chúng ta cần tổ chức cho cộng đồng ở địa phương khả năng tự giúp để chuẩn bị cho những đại nạn do người hay do thiên nhiên tạo ra trong tương lai,” TS Thắng giải thích.

Theo ước lượng của UBCNVB, cả ba giai đoạn của kế hoạch phục hồi sẽ kéo dài từ  3 đến 5 năm, tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi vùng địa phương.

Ghi chú: Để được giúp đỡ, xin liên lạc:
Houston: Cô Thu Trang, (281) 530-1682
New Orleans: Anh Phú, (504) 433-8668
Biloxi: Cô Thảo, (228) 436-9999
Bayou La Batre: Anh Lance Lưu, (251) 824-7004
Quận Cam: Cô Hồng Châu, (714) 775-2214
Các nơi khác: Ông Thành, (703) 647-6464, x 216

Mạch Sống Số 45, tháng 3, 2006

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=665