Phỏng Vấn Anh Nguyễn Xuân Thịnh,
Date: Monday, January 23 @ 17:35:22 EST
Topic: Nhân Vật Trong Tháng


 Giám Đốc Văn Pḥng UBCNVB, Louisville, KY

MS: Xin anh tự giới thiệu và cho biết là anh đă làm việc với UBCNVB từ lúc nào?

NXT: Năm 16 tuổi tôi bắt đầu tham gia công việc giúp người tỵ nạn mới qua, trong những việc như thuê nhà, xin tiền trợ cấp. Đến năm 1997 tôi tham gia và phụ giúp tổ chức cộng đồng Việt Nam ở Louisville. Đến giữa năm 2002 tôi mới được biết về UBCNVB và bắt đầu làm việc vào tháng 9 cùng năm.

MS: Xin anh cho biết việc h́nh thành văn pḥng UBCNVB ở Louisville như thế nào.
NXT
: Đầu tháng 7 năm 2002 hai người rất có uy tín trong cộng đồng Louisville đă giới thiệu tôi với UBCNVB. Sau khi nói chuyện với hai vị này, anh Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, đồng ư mở văn pḥng chi nhánh ở Louisville và uỷ nhiệm tôi làm Giám Đốc Văn Pḥng. Sau chuyến viếng thăm UBCNVB trung ương ở Virginia, tôi rất mừng và phấn khởi v́ thấy rằng cơ quan này có rất nhiều chương tŕnh hữu ích cho người Việt và sẽ giúp tôi thực hiện nguyện vọng phục vụ cộng đồng.

MS: Hiện nay văn pḥng đang thực hiện những chương tŕnh ǵ và đă phục vụ được cho bao nhiêu đồng hương?
NXT:
Do kinh nghiệm làm việc trước đây tôi ghi nhận có ba nhu cầu cấp thiết cho nhiều người Việt ở Louisville. Trước hết là vấn đề công ăn việc làm: Nhiều người Việt ở đây mong muốn có được việc làm hay thăng tiến trong ngành nghề. Kế đến là nhu cầu thông dịch v́ rất nhiều người Việt bị trở ngại về Anh ngữ. Nhu cầu thứ ba là các dịch vụ về di trú, nhập tịch và di dân. Kể từ ngày khai trương 2 tháng 9, 2002 chúng tôi đă tập trung giải quyết ba nhu cầu trên của đồng hương.

Sau đó chúng tôi đă mở thêm lớp luyện thi quốc tịch cho các bác lớn tuổi. Khoá đầu tiên vừa kết thúc một cách mỹ măn với 4 học viên đă đậu kỳ thi thử rất gay go. Văn pḥng đang giúp cho 7 bác cao niên xin miễn thi quốc tịch và miễn đóng lệ phí. Chúng tôi cũng giúp cho nhiều người làm giấy tờ bảo lănh thân nhân, xin thẻ xanh, xin nhà, xin tiền trợ cấp xă hội... Mới đây chúng tôi giúp 19 gia đ́nh xin được trợ cấp tiền điện và tiền sưởi mùa đông.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đă mở hai chương tŕnh cho thanh thiếu niên. Anh Hải Nguyễn, một sinh viên rất tận t́nh, đă hướng dẫn về máy vi tính cho nhiều em mà trước đấy trốn học lang thang ngoài đường. Cô Ngọc Anh, một sinh viên năm thứ nhất, đă khởi xướng chương tŕnh Learning Bridge với sự phụ trợ của nhiều sinh viên khác. Chương tŕnh này đă giúp cho 7 em trước đây trốn học quay trở lại trường học.

Vào đầu năm 2003 chúng tôi sẽ có thêm hai chương tŕnh. Trước hết là chương tŕnh khai thuế để làm sao bảo vệ tối đa quyền lợi của đồng hương. Kế đến là chương tŕnh khuyến khích các bác cao niên sinh hoạt đều đặn với nhau.

MS: Với số lượng chương tŕnh như vậy, có lẽ văn pḥng phải có nhiều nhân viên và thiện nguyện viên. Xin anh giới thiệu sơ với độc giả của Mạch Sống về những nhân vật này.
NXT:
  Ban quản trị của văn pḥng có bà Mollie Price làm chủ tịch, anh Peter Trần làm phó chủ tịch,TS Martin Price làm thư kư, anh Vũ Nguyễn và anh Tùng Trần là thành viên. Tôi là Giám Đốc Văn Pḥng và TS Tâm Hồ là Phụ Tá Quản Lư văn pḥng.  Có sáu em sinh viên làm việc trong chương tŕnh work-study cho văn pḥng. Em Ngọc Anh là người lo phối hợp các sinh viên khác. Em Ngọc Hà phụ trách giáo dục, em Hải Nguyễn lo dạy vi tính, em Tuệ Trần lo dạy khai thuế, em Phước Trần và em Hương Nguyễn phụ trách kèm trẻ em. Văn pḥng rất may mắn nhận được sự hợp tác của nhiều thiện nguyện viên như cô chú Thiện Hồ hướng dẫn các chương tŕnh về học vấn, em Việt Trần phụ trách dạy luyện thi quốc tịch, em Hiền Nguyễn phụ lo hồ sơ di trú và em Nghĩa Nguyễn lo phân phối báo Mạch Sống.
 
MS: Xin anh kể lại một vài kỷ niệm vui buồn đáng nhớ trong công việc tại văn pḥng.
NXT:
Vạn sự khởi đầu nan. Những ngày đầu là những ngày chật vật nhất. Công việc thật bừa bộn, đồng hương kỳ vọng nhiều, mà chỉ có một ḿnh thui thủi lo mọi công việc. May là lúc ấy có được một số anh chị em quan tâm, trợ giúp tinh thần nên cũng thấy an ủi. Rồi văn pḥng ngày càng thêm vững vàng, có nhiều nhân viên và tôi cảm thấy phấn khởi. Trong công việc hàng ngày, niềm an ủi lớn nhất đối với tôi là sự hợp tác giữa nhiều thế hệ: các em sinh viên cùng làm việc với các bác cao niên trong nhiều sinh hoạt phục vụ cộng đồng, tạo được một sinh khí mới cho cộng đồng người Việt ở Louisville.

MS: Anh có điều ǵ nhắn gởi độc giả Mạch Sống?
NXT: Tôi xin cám ơn sự ủng hộ và d́u dắt của các đồng bào Việt tại Louisville trong thời gian qua. Tôi mong đón nhận thêm nhiều ư kiến v́ nhiều lúc tôi biết rằng văn pḥng Louisville cần phải cố gắng nhiều hơn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu để đáp ứng đúng nhu cầu và nguyện vọng của đồng bào. Xin liên lạc qua số (502) 368-1491 hoặc qua địa chỉ 201 Southland Blvd., Louisville. 

MS: Xin anh Tâm có đôi lời tự giới thiệu và cho biết cảm nghĩ của riêng anh hay bổ túc những câu trả lời của anh Thịnh.
HT: Tôi đến Hoa Kỳ cách đây hơn hai tháng, với vợ và con gái. Ở Việt Nam tôi có bằng tiến sĩ về Hoá và vợ tôi dạy Đại Học Sư Phạm môn Anh và Pháp.

Nếu quan niệm làm việc là một trong những nhu cầu thiết yếu của một con người và hơn thế nữa, được làm việc để phục vụ cộng đồng người Việt là một điều mơ ước, th́ cả hai điều này tôi đă may mắn có được khi đến công tác tại văn pḥng UBCNVB Louisville. Ở đây tôi có thể t́m thấy sự thân mật, tin tưởng và đồng cảm của những người đồng hương. Trong tinh thần giúp đỡ cộng đồng từng bước ổn định, thích ứng và dần dần nâng cao mức sống, các thành viên của văn pḥng, từ nhân viên, sinh viên trong chương tŕnh work-study cho đến các thiện nguyện viên đă chia nhau ra hoặc hợp tác với nhau hoạt động trong nhiều chương tŕnh như Learning Bridge, lớp dậy thi quốc tịch, chương tŕnh trợ cấp điện-gas, chương tŕnh khai thuế, dịch vụ di trú, thông dịch tại bệnh viện, liên lạc nhà trường, phát hành báo Mạch Sống...

Tuy chỉ mới chính thức hoạt động được khoảng 3 tháng nhưng nỗ lực của các thành viên cũng đă được ghi nhận qua một số thành quả bước đầu đáng khích lệ. Mặc dầu các hoạt động của văn pḥng c̣n nhiều điều phải khắc phục, bổ sung, chưa đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu của mọi người nhưng những ngày ngắn ngủi phục vụ tại đây đă để lại trong tâm trí của tôi những ấn tượng thật đẹp về t́nh người trong những ngày đầu tiên đặt chân đến thành phố này.

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=611