Nghị Quyết Nhân Quyền Vào Thượng Viện HK
Date: Monday, December 01 @ 23:29:31 EST
Topic: Nhân Quyền


Nghị quyết lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền

Mạch Sống, ngày 1 tháng 12, 2014

http://machsong.org

Hôm nay Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hoà, North Carolina) đưa vào Thượng Viện Hoa Kỳ nghị quyết để vinh danh cộng đồng thiểu số Tây Nguyên đă sát cánh chiến đấu với quân đội Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam và lên án chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng.

Bản Nghị Quyết vinh danh vai tṛ đồng minh với Hoa Kỳ của các người thiểu số Tây Nguyên, lên án chế độ cộng sản Việt Nam đàn áp nhân quyền và vi phạm tự do tôn giáo, đ̣i hỏi chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền và dân quyền cũng như quyền sở hữu đất đai của dân, và yêu cầu Tổng Thống và Quốc Hội có chính sách thích ứng để bảo vệ nhân quyền của các sắc dân bản địa bao gồm người thiểu số Tây Nguyên, người Hmong và người Khmer Krom.

Nội dung Nghị Quyết: http://www.burr.senate.gov/public/_files/BurrMontagnardsresolution.pdf

"Nếu được thông qua trước khi Quốc Hội băi khoá th́ nghị quyết này sẽ mở đầu cho cuộc  tổng vận động của chúng ta trong năm 2015," Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.Cộng đồng người Tây Nguyên tập trung khá đông ở Tiểu Bang North Carolina và đă vận động mạnh mẽ với TNS Burr để đưa ra bản Nghị Quyết.

Trong chiến tranh Việt Nam, nhiều chục ngh́n người Tây Nguyên tham gia lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ. Sau ngày miền Nam bị chiếm, chế độ cộng sản trả thù họ một cách khốc liệt và đẫm máu.

Từ giữa thập niên 1980 ngày càng nhiều người thiểu số Tây Nguyên theo đạo Tin Lành; chính quyền cộng sản cáo buộc rằng đó là đạo của Mỹ và thẳng tay đàn áp. Trong khoảng thời gian 2001 đến 2004, chính quyền Việt Nam đă dẹp bỏ, phá huỷ hay thiêu đốt trên 4 ngh́n điểm nhóm của các hội thánh Tin Lành của những đồng bào này. Nhiều trăm lănh đạo tôn giáo của họ bị bắt giam và nhiều người đă chết trong tù.

"Theo danh sách của chúng tôi, số tù nhân lương tâm người thiểu số Tây Nguyên lên đến vài trăm nhưng chưa được quốc tế thừa nhận," Ts. Thắng nói. "Chúng tôi tiếp tục tranh đấu cho những tù nhân lương tâm bị bỏ quên này."

Theo Ts. Thắng, hiện nay có trên 200 đồng bào thiểu số Tây Nguyên đang lánh nạn ở Thái Lan. BPSOS có phái đoàn luật sư thường trực ở Thái Lan để bảo vệ pháp lư cho họ và nhiều trăm người Việt khác đang lánh nạn ở Thái Lan.

Trong rất nhiều năm, BPSOS đă nhận được sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng người thiểu số Tây Nguyên sinh sống ở North Carolina trong các cuộc vận động cho nhân quyền và tự do tôn giáo.

Hàng năm, các đồng bào này đều cử phái đoàn đông đảo nhất trong tất cả các phái đoàn tham gia cuộc tổng vận động mệnh danh "Ngày Vận Động Cho Việt Nam" do BPSOS tổ chức hàng năm. Từ tháng 7 năm 2014, Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ đứng ra thực hiện ngày tổng vận động này.

Theo Ts. Thắng nhận định, nếu được thông qua th́ bản nghị quyết  này sẽ là một bàn đạp quan trọng cho cuộc tổng vận động đang được chuẩn bị cho ngày 18 tháng 6 sắp đến.

"Chúng tôi kêu gọi đồng hương tham gia thật đông đảo Ngày Vận Động Cho Việt Nam sắp đến", Ts. Thắng nói. "Chúng ta đang có cơ hội hơn bất kỳ lúc nào và cần nắm lấy cơ hội hiếm hoi này để đem dân chủ đến cho đất nước."

Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, 18 tháng 6, 2015:

http://events.constantcontact.com/register/event?llr=rrd6eedab&oeidk=a07ea6amnvj732d2788

Bài liên quan:

Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2015

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2977

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2980