Cú bồi thêm từ Hạ Viện
Date: Thursday, October 23 @ 18:13:21 EDT
Topic: Nhân Quyền


Dân Biểu Hoa Kỳ: Không TPP cho Việt Nam nếu không cải thiện nhân quyền

Mạch Sống, ngày 23 tháng 10, 2014

http://machsong.org

Tiếp theo văn thư của 4 Thượng Nghị Sĩ yêu cầu Tổng Thống Obama rút hoặc hoăn việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, hôm nay 8 vị dân biểu Hạ Viện viết cho Đại Sứ Michael Froman, vị Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, yêu cầu không cho Việt Nam vào TPP cho đến khi nào có những cải thiện nhân quyền cụ thể.

Đại Sứ Froman là người cao cấp nhất của Hành Pháp Obama về mậu dich. Đầu tuần này ông ta có mặt ở Việt Nam để tiếp tục thương thảo về các điều kiện để được tham gia vào TPP.

"Chúng tôi vẫn quan ngại rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục lạm dụng quyền lực của họ đối với những ai dám lên tiếng phản đối luật lệ và chính sách của họ," các vị dân biểu viết cho Đại Sứ Froman.

Các vị dân biểu nhắc đến cuộc thị sát Việt Nam 11 ngày vào cuối tháng 7 vừa qua của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng:

"Ông ta chỉ trích rằng, những vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng là một thực tế ở Việt Nam."

Đọc văn thư: https://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/07/mocs-response-to-amb-froman_retpp.pdf

Các dân biểu cho rằng những kết luận của Ông Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ đă xác nhận rằng Nghị Định 92 đi kèm Pháp Lệnh Về Tôn Giáo và Tín Ngưỡng được bố trí để kiểm soát người theo đạo và khống chế các sinh hoạt tôn giáo của họ.

"Chúng tôi lo lắng rằng Ông đă không giải tỏa mối quan ngại của chúng tôi về Nghị Định 92 của nhà nước Việt Nam", các dân biểu viết tiếp.

Về lư do của văn thư này, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng giải thích:

"Hưởng ứng cuộc tổng vận động của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, ngày 29 tháng 7 có 33 vị dân biểu đồng kư tên trên văn thư gửi Đại Sứ Froman khẳng định rằng họ không thể ủng hộ TPP cho Việt Nam khi mà t́nh trạng vi phạm nhân quyền vẫn c̣n tiếp diễn một cách có hệ thống."

Ngày 11 tháng 9, Đại Sứ Froman hồi đáp và hứa hẹn sẽ đ̣i Việt Nam tuyệt đối tôn trọng quyền lập nghiệp đoàn tự do và độc lập, nhưng chỉ nói lờ mờ về những điều kiện khác mà các dân biểu Hoa Kỳ đă đưa ra để làm tiền đề cho Việt Nam tham gia TPP.

Các điều kiện này gồm có trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, xóa bỏ các công cụ pháp lư dùng để đàn áp và bỏ tù người bất đồng chính kiến, và chấm dứt các hành vi đàn áp tôn giáo.

Theo Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, phát ngôn nhân của Liên Minh và cũng là Giám Đốc BPSOS, tám vị dân biểu này đại diện cho tất cả đồng nghiệp đă cùng kư tên trong văn thư ngày 29 tháng 7.

"V́ đa số các dân biểu đang ở vùng cử tri để vận động tranh cử nên họ không thể kư tên chung trong lúc này," Ts. Thắng giải thích.

Theo Ông, dù cận ngày bầu cử, nhiều dân biểu vẫn chú ư đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam v́ đây là thời điểm quan trọng trong cuộc thương thảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về quốc pḥng và mậu dich.

"Cuộc tổng vận động của người Việt ở hải ngoại tiếp tục có những hiệu quả rơ rệt", Ts. Thắng nhận định.

Ông cho biết là lần này Dân Biểu James Lankford (Cộng Ḥa, OK) là người chủ xướng văn thư vừa gửi ra cho Đại Sứ Froman.

"Đây là kết quả vận động liên tục và hiệu quả của các đồng hương ở tiểu bang Oklahoma, đặc biệt những người đă làm quen với công tác vận động ở Quốc Hội trong mấy năm nay", Ts. Thắng nói.

Tính đến nay, đa số dân biểu Hoa Kỳ đă chính thức tuyên bố chỉ có thể chấp nhận cho Việt Nam tham gia TPP nếu chính quyền Việt Nam thực sự cải thiện nhân quyền một cách căn bản.

Bài liên quan:

TNS Hoa Kỳ phản đối bán vũ khí cho VN

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2965

33 DB HK: không nhân quyền, không TPP

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2921

Hành Pháp Obama: Tiếp tục áp lực Việt Nam về nhân quyền

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2953
This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2966