Cập nhật về 3 người Việt bị bắt
Date: Wednesday, December 18 @ 19:33:04 EST
Topic: Tị Nạn


Thông Tin Cập Nhật Về 3 Người Việt Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS, ngày 18 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Hôm qua, chúng tôi đă xác nhận được rằng Cao Uỷ Tị Nạn LHQ đă làm việc trực tiếp với cảnh sát Thái về trường hợp của 3 người Việt bị bắt: Trương Quốc Huy, Phạm Mạnh Hùng (Đặng Chí Hùng) và Lê Văn Quang. Luật sư của CUTN/LHQ đă làm việc trực tiếp với giới chức của trại giam Suan Phlu Immigration Detention Center (IDC).

Đồng thời chúng tôi cũng xác nhận được rằng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok đang phối hợp với CUTN/LHQ về 3 hồ sơ này.

Ngoài ra, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và Mạng Lưới Quyền Tị Nạn Á Châu và Thái B́nh Dương (Asia Pacific Refugee Rights Network) mà BPSOS là thành viên cũng đă nhập cuộc để ngăn chặn nguy cơ dẫn độ.

Như thế, chúng tôi tương đối tin tưởng rằng chính phủ Thái sẽ không đường đột trục xuất 3 đồng bào kể trên về Việt Nam v́ đang có sự chú ư xát xao của quốc tế. Điều này cho CUTN/LHQ thời gian để cứu xét quy chế tị nạn của hai anh Hùng và Quang.

Riêng hồ sơ của anh Hùng có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng v́ anh đă được CUTN/LHQ phỏng vấn trước khi bị bắt.



V́ anh Quang chưa được phỏng vấn bởi CUTN/LHQ, chúng tôi đang gấp rút thực hiện hồ sơ xin tị nạn của anh dựa trên những thông tin mà anh đă cung cấp cho chúng tôi trước đây.

Được cấp quy chế tị nạn là cách duy nhất để ra khỏi trại giam và lên đường định cư ở môt quốc gia đệ tam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đă báo cho CUTN/LHQ biết là trong thời gian gần đây có nhiều người Việt lánh nạn ở Thái Lan đă nhận các lời đe doạ hoặc bị theo dơi bởi những người lạ mặt, và có ít nhất hai trường hợp khi mọi người đi vắng th́ kẻ lạ đă đột nhập nơi cư ngụ để đánh cắp tài liệu, máy điện toán, ổ cứng…

Chúng tôi cũng đă nộp cho CUTN/LHQ bản báo cáo của nhân chứng về cuộc bắt bớ của cảnh sát Thái đối với 3 người Huy, Hùng và Quang.

Liên quan đến vụ bắt bớ này, chúng tôi đă hội ư với CUTN/LHQ và đi đến kết luận là những đồng bào nào đang tá túc ở các chung cư thuộc cùng một chủ nhân với hai khu chung cư nơi xẩy ra cuộc bắt bớ th́ nên nhanh chóng chuyển chỗ ở. Vị chủ nhân này có thể sẽ bị áp lực bởi cảnh sát mà phải khai báo tất cả những người Việt đang tá túc trong các chung cư của ông ta. Đây là biện pháp pḥng thân cần thiết.

Bài liên quan: 

Về 3 Người Việt Vừa Bị Bắt Ở Thái Lan
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2766

 







This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2768