Hạnh Phúc Từ Đâu Đến
Date: Wednesday, May 14 @ 11:45:27 EDT
Topic: Mái Ấm Gia Đ́nh


Nguyễn Hải
Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh, chi nhánh Houston.

Người Việt tin rằng Thượng Đế đă an bài số phận của mỗi người. Từ đó, con người sống không được ấm no, gia đ́nh không hạnh phúc, người ta đều đổ lỗi cho số mệnh, để tự an ủi, mà quên câu châm ngôn "Bạn phải tự giúp ḿnh trước, rồi Trời sẽ giúp ḿnh", hoặc nhận thức được những điều cần thiết phải làm, nhằm cứu nguy hạnh phúc gia đ́nh đang rạn nứt.Khi chưa thực sự có được một mái ấm gia đ́nh, các đôi vợ chồng có bao giờ t́m hiểu lư do? hoặc lúc gia đ́nh đang trong t́nh trạng mâu thuẫn, có bao giờ họ thành tâm dẹp bỏ tự ái cá nhân để cùng ngồi lại, t́m một hướng giải quyết những xích mích ngày càng trầm trọng, để tránh cảnh chia tay trong nước mắt, mà hậu quả là những trẻ thơ vô tội, phải sống thiếu cha hoặc thiếu mẹ hay không?

Người đời cũng thường nói "Có tiền mua Tiên cũng được", vậy tại sao khi nghèo khổ, người ta sống khắng khít, yêu thương nhau thậm chí có thể chết cho nhau, mà khi đạt được danh vọng, địa vị, giàu có th́ hạnh phúc lại vụt khỏi tầm tay?

Nhan sắc của người phụ nữ, vẻ bề ngoài của người đàn ông, tŕnh độ học vấn, kiến thức của một người, địa vị xă hội, liên hệ giữa hai người trong pḥng the, thái độ, lời nói, cư xử hằng ngày giữa hai vợ chồng, hay tiền tài, điều nào giữ vai tṛ quan trọng trong việc tạo nên và duy tŕ hạnh phúc lứa đôi? Liệu tiền có mua được hạnh phúc không?

Chỉ khi bạn phân tích, t́m hiểu được nguyên nhân, giống như một vị bác sĩ biết tận dụng kiến thức của người để chẩn bệnh và t́m được nguyên nhân gây bệnh, th́ người mới có thể cho bệnh nhân uống đúng thuốc. Cũng vậy, khi bạn quyết tâm t́m cho ra nguyên nhân v́ đâu không hạnh phúc, bạn sẽ h́nh dung ra được ḿnh phải áp dụng phương pháp nào thích hợp cho hoàn cảnh gia đ́nh bạn.

Bốn chữ Hạnh Phúc Gia Đ́nh rất dễ nói, và thường được mọi người nhắc đến, nhưng thực hiện th́ không dễ chút nào. Việc t́m hiểu nguyên nhân làm mất hạnh phúc cũng không dễ dàng hay giản dị như việc t́m hiểu tại sao con trẻ khóc, mà đây là một vấn đề tâm lư, về cách cư xử với nhau, từ lời nói tới hành động, trong cuộc sống lứa đôi, trong nhà cũng như ngoài xă hội.

Một điểm quan trọng mà ít ai để ư đến là sự kiện người vợ hay chồng mang nặng một cảm giác bị ngược đăi, hành hạ, là một tàn tro sẽ bùng lửa và thiêu rụi mái nhà đôi lứa. Bởi người Việt chưa muốn, hay không muốn thừa nhận sự thực đă và đang xảy ra trong cộng đồng người Việt trong nước cũng như tại hải ngoại này.

Nếu bạn không thể t́m hiểu, phân tích nguyên nhân gây thiếu hạnh phúc, xin đừng ngần ngại mà hăy t́m đến những chương tŕnh được chính phủ tài trợ, với mục đích hướng dẫn, giúp bạn t́m hiểu cách tạo dựng, duy tŕ và bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh. Nơi đó có các chuyên viên đă được đào tạo, huấn luyện để cùng tiếp tay với các bạn trong việc xây dựng một mái ấm gia đ́nh.

Nguyễn Hải, người viết bài này, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Houston, Texas, nơi mà Chính quyền Tiểu bang đă cho thử nghiệm chương tŕnh huấn luyện cho những cặp sắp sửa kết hôn, cũng như những đôi vợ chồng. T́m đến các lớp huấn luyện kỹ năng giữ ǵn hạnh phúc gia đ́nh, họ được tặng một ngân khoản, và được khuyến khích tham gia các lớp học kể trên, và chương tŕnh đă khá thành công trong việc giúp công dân nâng cao ư thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh và giảm thiểu gánh nặng xă hội. Đây là nguyên văn lời giới thiệu về chương tŕnh của chính quyền tiểu bang Texas: "In an effort to strengthen families and increase the availability of healthy marriage services in low income communities to improve child well-being, the Healthy Marriage Development Program (HMDP) was developed. Free marriage education services are offered to married couples, unmarried couples considering marriage and unwed expectant couples in Fort Worth, Fort Bend county, Laredo and Corpus Christi. The participants are eligible to receive a payment of $60.00 upon completion of the program."

Điều này cho thấy sự quan tâm của chính quyền đối với hạnh phúc của người dân.

Trong một gia đ́nh hạnh phúc, vợ và chồng, cha và mẹ, các anh, chị, em, mỗi thành viên phải là một kịch sĩ tuyệt vời. Điều này không có nghĩa họ giỏi trong việc lừa dối nhau mà là họ biết cách cư xử với nhau theo kiểu "Đắc Nhân Tâm", nghĩa là biết suy xét, cân nhắc để sử dụng lời nói, và bày tỏ thái độ tương xứng đúng lúc, đúng chỗ, như câu tục ngữ Việt Nam "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau". Đó là những điều b́nh thường mà mỗi người vợ, hay chồng đang có cuộc sống hạnh phúc, đang khéo léo thực hiện trong giao tiếp hàng ngày.

Mọi người đều thừa nhận một thực tế trong đời sống là chẳng ai hoàn toàn, hoàn thiện, hay hoàn mỹ. Ai cũng có khuyết điểm như cổ nhân đă nói "Nhân vô thập toàn". Điều quan trọng là mỗi người có dám nh́n nhận những thiếu sót, lỗi lầm và có muốn sửa đổi con người của ḿnh hay không. Trong đời sống lứa đôi, không có thắng hay bại. Sự hợp tác rất cần để làm nền tảng của Hôn nhân. Muốn có hạnh phúc, đôi vợ chồng phải thực tâm đi t́m nó, bằng sự can đảm nh́n vào sự thật để t́m hiểu bản chất con người của ḿnh, học cách thay đổi thái độ, cách cư xử, biết dùng lời nói với nhau, tùy theo cá tánh và nhu cầu của từng gia đ́nh.

Kính mời quư độc giả t́m đọc bài Nhan Sắc của Phụ Nữ và Hạnh Phúc Gia Đ́nh ở báo Mạch Sống số kế tiếp. Xin tạm chia tay và hẹn qúy độc giả kỳ tới.

Bài viết này được tài trợ bởi Office of Refugee and Resettlement.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1313