Hn Nhn Ngy Nay
Date: Monday, May 12 @ 11:03:02 EDT
Topic: Mi Ấm Gia Đnh


Nguyễn Hải
Chương trnh Mi Ấm Gia Đnh

Theo thống k, 50% cc cặp chnh thức ghi danh kết hn đ ly dị, v cũng dựa theo thăm d mới nhất, những người đ một lần ly dị sẽ tiếp tục chia tay với người phối ngẫu chiếm tỷ lệ 60%.

Trong suốt 40 năm, qua phim ảnh, ta thấy những cốt truyện phim đ thay đổi từ những mối tnh lng mạn, diễn tả bằng nhạc cảnh, hay những gắn b keo sơn của đi vợ chồng với mục đch gio dục đ chuyển sang những truyện phim mang nặng tnh vật chất, bạo lực, nền tảng gia đnh lung lay. Những biến đổi đ phản ảnh sự thay đổi tm l cũng như cuộc sống hng ngy của con người trong đời sống gia đnh v x hội ngy nay.Từ suy nghĩ khng chắc sẽ c một mi gia đnh bền vững, người ta ngần ngại trong việc kết hn, v số người sống với nhau khng hn th đ gia tăng 1200 lần, tnh từ thập nin 60 đến năm 2004, v hậu qủa của tnh trạng ly dị, hoặc chia tay của cc cặp đ dẫn đến sự đau khổ cho những trẻ em thiếu cha hoặc mẹ, những đứa trẻ v tội đ phải sống với ng b nội, ngoại, m lẽ ra cc em đ phải được hưởng hạnh phc trong vng tay thương yu v chăm sc của cha mẹ. Người Mỹ gọi l Deprived Children, cc em đ trở thnh gnh nặng của x hội về mọi mặt. Số luợng Single Parent gia tăng, số lượng người xin trợ cấp x hội cũng gia tăng, số người quỵt tiền cấp dưỡng con th đầy rẫy, mang theo số lượng thiếu nhi phạm php khng phải l nhỏ.

Khi bước vo tnh trường, mọi người đều cảm nhận một điều: Khng được chung sống với người mnh yu l một nỗi đau buồn suốt đời, v kỷ niệm của cuộc tnh thơ mộng ấy lun sống trong tiềm thức của một người, như lời trong những cu thơ của Nguyễn Bnh "Mi mi trong tim bng một người", hoặc lời của một bản nhạc "Tnh ngỡ chết trong nhau, nhưng tnh vẫn cn đầy, người ngỡ đ xa xăm, bỗng về qu thnh thang".

C những người đ phải tranh đấu với gia đnh để được php chung sống với nhau. Những người khc khng cam chịu sống chia la đ bỏ nh để chạy theo tiếng gọi con tim. Nhưng thực tế, những đi tnh nhn ấy, hay những cặp đ cưới hỏi chnh thức c tm được hạnh phc, hoặc giữ được hạnh phc như mong ước thưở ban đầu khng? Hay chỉ sau vi năm cũng đ bỏ nhau hoặc ly dị.

Trước khi quyết định kết hn, trong suốt thời gian cặp k (dating), ngắn th t thng, lu th vi năm, họ c thực sự tm hiểu nhau chưa? Nếu cha mẹ, bạn b, người thn c nu ln thắc mắc, họ sẽ cng trả lời "Chng ti rất hiểu nhau v ước muốn được chung sống đến đầu bạc răng long!" Thời xa xưa, th c thể, nhưng ngy nay th chỉ một thời gian ngắn, người ta đ chn ngn nhau. Với những mu thuẫn nảy sinh, khng c cch chi hn gắn, họ đ chia tay nhau trong nước mắt; thay v c một mi ấm gia đnh, hn nhn ấy đ trở thnh địa ngục trần gian, ci m chng ti gọi l "mi lạnh gia đnh". Vậy phải chăng, thứ tnh cảm ban đầu ấy chỉ l lng đam m m người ta cứ tưởng đ l tnh yu? V từ những thất bại đ, người ta mới c cu ni "Hn Nhn l Mồ chn tnh Yu", hay "Tnh chỉ đẹp khi cn dang dở, Đời mất vui khi đ vẹn cu thề".

Hai chữ hạnh phc nghe sao m đẹp v dễ ni lm sao, nhưng thực hiện th khng dễ cht no. Ở ci thời m Cha mẹ đặt đu con ngồi đ, nhiều đi vợ chồng chung sống tới răng long tc bạc; nếu chỉ đnh gi bn ngoi, khng ai tin l họ khng c hạnh phc. D đ c vi ba chục năm chung sống, thực tế trong nh họ cũng từng chịu đựng nhau, nhường nhịn nhau, v con m nuốt lệ lm vui, nui con khn lớn, hoặc v lễ gio gia phong, thi th đnh cam chịu.

Ngy nay, khi ni tới hn nhn, cc c gi trẻ thường khng suy nghĩ đắn đo, v cho rằng chỉ cần hai đứa yu nhau, th chắc chắn sẽ khng c g c thể cản trở hạnh phc của họ được. Do vậy, họ hay phạm lỗi khi quyết định. Cha mẹ Việt Nam thường rất cẩn thận trong việc cho con giao du với bạn khc phi qa sớm, v lo sợ con mnh cn thơ dại, chưa biết phn biệt đng, sai, nn sự kiểm sot cng tỏ ra chặt chẽ. Chnh v sự gắt gao đ, khi c cơ hội, cc c sẽ khng ngần ngại ni "Yes", để vụt ra khỏi vng tay che chở của cha mẹ.

C những c chỉ ch tm vo những người chồng lắm tiền, nhiều bạc, hay c địa vị trong x hội m họ qun mất tiền v quyền lực l những thứ khng bao giờ tồn tại vĩnh viễn. Họ dng mọi thủ đoạn để chiếm hữu những người đn ng đ lm của ring m qun mất nền tảng của một hn nhn hạnh phc phải được xy đắp như thế no.

Phần lớn người Việt chng ta, trong nước cũng như tại hải ngoại, tin rằng số phận đ an bi nn d ấm no hay đi khổ, hạnh phc hay bạc mệnh, đều đổ lỗi cho Thượng Đế để tự an ủi, thay v "Bạn hy tự gip mnh trước, rồi Trời sẽ gip mnh", hoặc tự nhận thức những điều cần thiết phải lm để cứu vn hạnh phc gia đnh đang rạn nứt.

Chng ti xin kể hầu qy vị một cu chuyện m chng ti đ đọc được nhiều năm về trước, khng r tn tc giả l ai, nhưng rất cảm động. Chuyện kể như sau:

C một b bị một căn bệnh hiểm ngho. V nghĩ mnh khng qua khỏi, b đ trao cho chồng b một ci hộp m từ lu b đ cất giữ rất kỹ. Khi mở hộp ra, ng thấy một con bp b bằng len, v 90,000 đồng tiền mặt. Ngạc nhin, ng nhờ b giải thch. B n tồn kể cho ng nghe rằng, ngy xưa, trước khi lấy chồng, b được mẹ dậy, mỗi khi vợ chồng c chuyện ci v, khng vui, hy lấy kim v dng len sợi để đan bp b, v trong suốt bao nhiu năm di chung sống, b đ đan rất nhiều bp b, v bn được số tiền kể trn. Con bp b trn tay ng, b mới đan xong v chưa kịp bn, nn trao lại cho ng giữ lm kỷ niệm.

Nghe vợ ni xong ng khng cầm được lng, m lấy b v xin lỗi rằng ng đ qu v tnh, khng hề lưu tm đến b. Sau ngy chồng thnh tm xin lỗi lầm, b sung sướng v hạnh phc qua đời trong tay ng.

Knh thưa qu độc giả, trong cc gia đnh người Việt chng ta, c bao nhiu người vợ đ từng kin nhẫn như người đn b trong cu chuyện vừa kể? Qy bạn c muốn mnh rơi vo trường hợp tương tự như vậy khng?

Chương trnh Hn Nhn v Mi Ấm Gia Đnh của BPSOS rất hn hạnh lm một gạch nối, gip qu bạn vui hưởng hạnh phc gia đnh. Xin hy giữ ngọn lửa lng chy mi trong tim bạn. Hy đến với chng ti. Chng ta cng thảo luận, trau giồi thm kiến thức. Xin đừng để giọt lệ long lanh trong mắt trẻ thơ. Chng ti tin tưởng ở thiện của qu bạn.

"Thuận vợ thuận chồng, tt Biển Đng cũng cạn".

Bi viết ny được ti trợ bởi Office of Refugee and Resettlement.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1312