Tâm Sự của Một Người Lai Mỹ-Việt
Date: Monday, September 10 @ 19:10:22 EDT
Topic: Định Cư Nhân Đ̐


Trần Quang Thành

Em tên là Trần Quang Thành. Cùng mẹ chị và hai em đến Hoa Kỳ định cư tại tiểu bang Georgia năm 1992, trong chương trình con lai.

Buổi ban đầu khi đến Mỹ có rất nhiều sự bỡ ngỡ và lo lắng, nhưng cũng nhận được sự giúp đỡ của các hội đoàn. Vài tuần sau thì nhận được trợ cấp của chính phủ cho mỗi tháng. Khoảng trợ cấp đó chỉ đủ để mua thức ăn nên khoảng ba tháng sau thì em và gia đình bắt đầu đi tìm việc làm.Khi có việc rồi thì lại gặp trở ngại về phương tiện di chuyển, bằng lái xe không có. Xe cũng không có, thiệt là khó vô cùng. Khoảng thời gian này thì vui buồn lẫn lộn, vui là vì được về đất cha và hy vọng là cuộc sống sẽ bớt khổ hơn, thoát được cảnh sống bị chà đạp hà hiếp, buồn là vì ngôn ngữ bất đồng cho nên phải đi học tiếng Anh. Nhưng khi ở Việt Nam “con lai” chúng em hầu như là bị thất học, nhất là sau khi miền Nam rơi vào tay Cộng Sản, thì cuộc sống của con lai trở nên bi thảm và khốn cùng hơn. Cái may của em là có mẹ ba đã cố nuôi cho ăn học để biết chữ, và rồi ở Mỹ thì sáng đi làm và tối thì học thêm tiếng Anh rất là cực. Nhưng em nghĩ rằng học để lấy kiến thức cho bản thân mình và có thể giúp người khác được.

Đến năm 1999 sau nhiều lần thi quốc tịch thì may mắn em đã đậu, em rất vui nhưng lại nhớ đến những người bạn lai khác, họ không biết chữ thì làm sao thi. Em muốn làm một điều gì đó để giúp nhưng không biết phải làm thế nào và bắt đầu từ đâu. Nên vào ngày 4 tháng 8, em được biết Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển có đến Atlanta để nói chuyện và vận động cho con lai với chính phủ để được công nhận là công dân Hoa Kỳ thì em thấy đó là một việc làm chính nghĩa và với sức mọn của mình có thể làm được điều gì em sẽ làm.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1107