Tản Mạn Trên Phố Denver
Date: Thursday, August 16 @ 16:02:06 EDT
Topic: Mái Ấm Gia Đình


Uyển Nhã

Những ngày tham dự hội nghị Smart Marriage ở Denver quả thực đã để lại rất nhiều cảm xúc êm đềm và ấn tượng trong tôi. Điều đầu tiên phải kể đến đó là người bạn đồng hành, Thầy Quyên Di, một người bạn rất dễ mến và những tư tưởng của Thầy đã là nguồn cảm hứng cho một số đề tài được đưa ra tại hội nghị. Kế đến là vẻ đẹp của thành phố Denver nhất là con đường 16 được mệnh danh là Pedestrian Mall Street; đúng như tên gọi của nó chúng tôi đã đi bộ hằng ngày trên con đường này để thư giãn sau hội nghị cũng như để tìm xúc cảm trong những buổi chiều thật đẹp ở Denver. Và thêm nữa là những diễn giả nổi tiếng trên khắp thế giới như Anthony Robbins, Cloé Madanes, Scott Stanley... với những đề tài cùng những phương pháp để đem lại hạnh phúc cho đời sống lứa đôi.Là một thành viên của chương trình ARC (Assistance for Refugee Couples), tôi được anh Hoạt (Giám Đốc chương trình ) ghi danh để tham dự khoá huấn luyện PREP (Prevention and Relationship Enhancement Program). Sau đó lại tham dự thêm ba ngày đại hội với hàng trăm workshop với những chủ đề khác nhau với số người tham dự lên đến cả hai ngàn người. Đây là một mô hình hội nghị thường được tổ chức ở Hoa Kỳ ngày nay. Điều làm tôi ấn tượng nhất về hội nghị là anh Anthony Robbins, một diễn giả rất nổi tiếng của nước Mỹ. Tôi đã thấy anh vài lần trong các “show” hướng dẫn cho các thương gia đầu tư địa ốc hoặc những “show” chỉ dẫn bí quyết làm ăn thành công. Thú thật, tôi không có ấn tượng tốt tới anh trong những “show” ấy vì anh nói quá nhanh, dường như không cần nghỉ để thở nữa. Nhưng lần này được nghe trực tiếp anh nói và được các diễn giả giới thiệu chi tiết thì mới thấy anh quả thật là một con người đặc biệt, có nhiều năng lực vô cùng. Có thể nói anh nói chuyện như thôi miên mọi người trong đề tài của mình vậy. Anh nói với một phong thái hoàn toàn tự do, không gò bó và thậm chí tự tại như một thiền sư, có khả năng đánh động tâm thức con người một cách mãnh liệt. Anh nói rằng: “Trong những ngày qua quý vị đã nghe nhiều về những phương pháp để xây dựng hạnh phúc gia đình, để hoà giải, v.v. và tôi chắc rằng quý vị đã thu lượm được nhiều điều hay nhưng tôi cũng biết chắc rằng quý vị chỉ có thể làm được một số rất ít những điều ấy thôi. Vì sao? Vì quý vị không có đủ ý chí, nghị lực để thực hiện những điều ấy. Chúng ta quá mệt mỏi và yếu đuối trong ý chí ngay cả trong vấn đề tìm lại hạnh phúc hôn nhân của mình, chúng ta nghĩ rằng mình sẽ thất bại thôi!”

Đây là một điều rất xác thực. Là một hướng dẫn viên trong vấn đề hôn nhân của Tu Viện Tường Vân, chúng tôi đã gặp rất nhiều cuộc hôn nhân đang trong giai đoạn “hấp hối”, cận kề lúc chia tay. Các bạn đôi khi còn rất trẻ nhưng đã quá chán chường trong đời sống đôi lứa của chính mình. Những lời khuyên chân thành của những người chung quanh cũng không vực dậy được niềm tin của các bạn nơi hạnh phúc lứa đôi. Các bạn ấy chỉ thấy “duyên” là “nợ”, bất lực với hoàn cảnh của mình và mọi sự cố gắng hàn gắn cũng rất yếu, không đem lại kết quả gì nhiều. Trong những trường hợp ấy chúng tôi thấy cần phải có những sinh hoạt để đem lại niềm tin yêu của các bạn nơi cuộc sống, một sinh hoạt phù hợp với tâm tư của các bạn trẻ ấy. Đó là một sinh hoạt trong đoàn thể, có thể là sinh hoạt trong nhà thờ, ở các chùa hoặc các tổ chức xã hội, cộng đồng. Niềm vui trong cuộc sống từ sinh hoạt cộng đồng sẽ giúp họ có đủ ý chí, nghị lực và năng lượng để nhìn lại và xây dựng lại hạnh phúc gia đình của chính mình.

Ngay trong buổi nói chuyện tối thứ Bảy, 30/06/2007, anh Anthony Robbins đã chú trọng vào hai mục tiêu. Mục tiêu thứ nhất: anh thúc đẩy năng lực ý chí và tạo một xung động năng lượng nơi tất cả mọi thính giả trong hội nghị bằng lối nói chuyện rất lôi cuốn và bằng những hướng dẫn, minh hoạ và sinh hoạt cụ thể để tránh mọi người ngồi nghe thụ động mà trực tiếp cảm nhận được về năng lượng mang tính xúc tác cao. Vì những năng lượng và cảm xúc tích cực này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định nên anh Anthony đi vào giai đoạn thứ hai: những hướng dẫn có tính cách chi tiết và giáo khoa để chúng ta có thể chiêm nghiệm những điều đã hoặc đang làm chúng ta thành công hay thất bại trong quan hệ tình cảm đôi lứa. Kế đến anh chia sẻ những điều cần thực tập để cải thiện tình cảm đôi lứa được tốt đẹp hơn. Đó là một điều khá đặc biệt trong lối giảng dạy của anh Anthony Robbins. Buổi giảng của anh đúng ra chỉ vào khoảng hai tiếng nhưng anh đã nói trên ba tiếng mà năng lượng của anh vẫn còn rất dồi dào. Hơn nữa, anh đã khéo léo lôi kéo thính giả để họ có thể ngồi lại với anh hơn ba tiếng và nghe một cách thích thú. Qua sự giới thiệu của ban tổ chức, anh đã tiếp xúc với hơn năm mươi triệu người trên thế giới qua các sách, băng giảng và xuất hiện trực tiếp với khoảng ba triệu khán thính giả trên khắp hoàn cầu. Anh cũng được chọn là một trong năm mươi vị lỗi lạc về lĩnh vực thương mại trong năm 2002. Anh nói rằng vì đã tiếp xúc với rất nhiều khán thính giả như thế nên anh có dịp quan sát và rút ra kết luận rằng: phải thúc động năng lượng nơi thính giả rồi mới truyền đạt kiến thức cho họ để áp dụng ngay trong đời sống của mình. Đó là một buổi tối tuyệt vời và lý thú trong hội nghị Smart Marriage.

Ngoài ra còn rất nhiều diễn giả khác trong hội nghị đã đưa ra những giải pháp cho vấn đề hôn nhân theo sở trường riêng của họ. Chúng ta có thể hình dung đây cũng như là một cuộc “Hoa Sơn Luận Kiếm” vậy, có thể gọi là “Denver Luận Hôn Nhân” với hàng trăm chuyên gia “cao thủ” về cách nhìn và lối giải quyết cho vấn đề hôn nhân mà mọi phương pháp đều đem lại những kết quả nhất định. Đây là lần thứ mười một họ tổ chức hội nghị thường niên như thế.

Trong những dịp tham gia hội nghị, tôi chợt nhận thấy Hoa Kỳ quả thật là một chốn thiên đàng vì có quá nhiều những “thiên thần hộ mạng.” Lúc chúng ta “hấp hối” trong những xung đột hôn nhân và khó mà tìm ra được những giải pháp cho đời sống lứa đôi của mình thì nước Mỹ có vô vàn những người đã tiên phong trong những vấn đề này. Họ đã cố vấn và mở những khoá huấn luyện kỹ năng trên khắp mọi nơi trên thế giới. Trong lúc chúng ta còn ngại ngùng chia sẻ hoặc đi tìm giải pháp cho mình thì cả nước Hoa Kỳ đã mạnh dạn hỗ trợ cho những chương trình thăng tiến hôn nhân từ hơn chục năm trước.

May mắn thay, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã mạnh dạn phát động chương trình “hôn nhân và mái ấm gia đình” để giúp cộng đồng Việt Nam tìm lại hạnh phúc cho mái ấm gia đình. Chương trình đã, đang và sẽ được phát thanh, truyền hình và hướng dẫn sâu rộng trong dân chúng qua các đoàn thể như nhà thờ, chùa viện và các tổ chức cộng đồng, xã hội. Ngoài ra còn có sự tham gia của những chuyên gia tâm lý, những cố vấn gia đình và những nhà nghiên cứu dày năm kinh nghiệm với phương pháp thực tiễn. Đây là một điều rất đáng mừng cho cộng đồng người Việt. Cuộc đời lúc nào mà chẳng có những gian truân, thử thách nhưng may mắn thay lại cũng có những “quới nhân” sẵn sàng chìa tay giúp đỡ.

Mạch Sống 62 - 09/07This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1078