Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27249486
page views since June 01, 2005
MS92 - 03/10: Cải Tiến và Duy Tŕ Đời Sống Hôn Nhân

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Tháng Ba, tiết xuân đang đến nên trời chợt lạnh rồi chợt ấm. Đối với những tâm hồn thi sĩ, mùa xuân đẹp như một bài thơ t́nh ái, reo vui như một bài ca hạnh phúc. Mùa xuân mang t́nh yêu đến cho đời, cho người. Trong thực tế, có được t́nh yêu trung thực là một việc không dễ. Duy tŕ được một t́nh yêu chân chính qua mọi thăng trầm của suốt cuộc sống lại càng khó hơn, nhất là trong đời sống hôn nhân.

Để tiếp tục nghiên cứu về tiêu đề t́nh yêu gia đ́nh, trong tháng này chúng ta hăy cùng nhau thiết lập những nhận định cụ thể và t́m những phương thức giúp cải tiến và duy tŕ đời sống hôn nhân. Vậy đâu là những bí quyết để duy tŕ đời sống hôn nhân? Và đâu là ch́a khoá để mở cánh cửa hạnh phúc gia đ́nh?

Có rất nhiều phương thức giúp cải tiến và duy tŕ đời sống hôn nhân. Những nguyên tắc chính được tóm gọn qua ba phương diện: tâm lư, tinh thần, và thể lư.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 02 @ 18:20:50 EST (1899 reads)
(Read More... | 24456 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Hoàn Cảnh Người Việt Tỵ Nạn ở Thái Lan

Tị Nạn

Trong chuyến công tác đến Châu Á để t́m cách giúp đỡ người tỵ nạn và lao động Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, giám đốc điều hành Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS), đă dành cho đài RFA cuộc phỏng vấn về mục đích của đợt vận động lần này.

Xin bấm vào đây để theo dơi.

Posted by ngochuynh on Friday, February 26 @ 11:31:13 EST (1860 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS92 - 03/10: Tàn Phá Nguyên Khí, Triệt Hạ Đức Tin

Thư Ṭa Soạn

Tuấn Nguyễn

Sau khi chiếm Miền Nam Việt Nam ngày 30 tháng 4 năm 1975, Đảng Cộng Sản đă bóc lột, đàn áp mấy chục triệu dân Việt Nam và bỏ tù khổ sai cải tạo nửa triệu người vô tội mà họ chụp mũ là chống phá Nhà Nước Cách Mạng. Nhằm mục đích mù quáng muốn xây dựng một xă hội vô thần, Đảng t́m cách hủy diệt niềm tin tín ngưỡng của người dân và thắt cổ tất cả các tôn giáo, kể cả Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Đài, và Phật Giáo Ḥa Hảo. Đảng tịch thu tài sản và kiểm soát gắt gao tất cả các sinh hoạt tôn giáo. Đảng cũng không tha các đ́nh làng, miếu thờ và di tích lịch sử của các triều đại yêu nước từ ngàn xưa để lại, phá vỡ các di tích của tổ tiên mà thay vào đó h́nh ảnh của “lănh tụ mị dân” Hồ Chí Minh. Các “quỷ” ban từ thôn, xă, huyện, tỉnh đến trung ương được lập ra để điều hành, kiểm soát và đàn áp đồng bào ruột thịt của ḿnh. Những chính sách phát triển sai lầm, cực đoan, và duy ư chí như vậy không những đưa đất nước Việt Nam tụt xuống hàng nghèo đói bậc nhất thế giới, mà c̣n triệt tiêu biết bao nhiêu nguyên khí quốc gia, gây di hại lại bao thế hệ mai sau chẳng biết bao giờ mới phục hồi lại được.

Posted by ngochuynh on Thursday, February 25 @ 10:55:45 EST (2270 reads)
(Read More... | 7088 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Quyền Lợi và Trách Nhiệm Khi Làm Chủ Nhà

Phát Triển CĐ

Loan Hanlon

Với thị trường địa ốc hiện nay, đây là thời điểm tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu tiên để ở hoặc những người đă có nhà nhưng muốn đổi nhà lớn hơn v́ giá nhà vừa thấp mà tiền lời cũng thấp theo. Ngoài ra, Tổng Thống Obama c̣n đưa ra chương tŕnh hỗ trợ người mua nhà lần đầu tiên với số tiền tối đa là 8,000 Mỹ Kim và những người đổi nhà khác với số tiền tối đa là 6,500 Mỹ Kim để ổn định nền tài chánh của Hoa Kỳ.

Người Việt Nam ḿnh thường nói “có an cư th́ mới lạc nghiệp” nên có được một căn nhà có nghĩa là quư vị đă đạt được một mốc quan trọng trong cuộc đời của ḿnh. Có được một căn nhà cho chính bản thân ḿnh hoặc gia đ́nh mang lại nhiều lợi ích bao gồm chỗ ở mà ḿnh thích; khu xóm an ninh, nguồn hănh diện cho chính ḿnh và gia đ́nh; một khoản đầu tư an toàn mà hầu như ai ai cũng chắc chắn rằng nó sẽ tăng giá lên 15 hoặc 30 năm sau; ḿnh có thể tự sửa sang nhà và trang trí theo ư thích của ḿnh; tự do trồng cây ăn trái hoặc hoa quả sau vườn; và quyền lợi thuế. Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà hoàn toàn khác với thuê nhà v́ quư vị phải sửa chữa và bảo tŕ nhà của ḿnh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 24 @ 11:59:31 EST (1817 reads)
(Read More... | 7971 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Iran Tăng Cường Làm Giàu Uranium

Tin Tức Thời Sự

Iran Tăng Cường Làm Giàu Uranium
Giám đốc nguyên tử năng của Iran nói rằng nước của ông sẽ công bố kế hoạch tăng cường chương tŕnh năng lượng này, làm cho các quốc gia phương Tây lo ngại rằng Iran dự tính sản xuất bom nguyên tử. Ông Ali Akbar Salehi cho biết Iran sẽ làm giàu uranium tại Natanz, nhà máy làm giàu uranium chính của Iran. Diễn biến này xảy ra trước khi Iran mừng kỷ niệm năm thứ 31 của cách mạng Hồi giáo. Phe đối lập có thể sẽ biểu t́nh chống chính phủ vào ngày kỷ niệm. Ngoại trưởng Úc Stephen Smith gọi đây là một “sự khiêu khích nghiêm trọng”.

Mỹ Muốn Trừng Phạt Iran
Mỹ phản ứng mạnh, Nga bắt đầu mất kiên nhẫn, và Trung Quốc kêu gọi đàm phán sau khi Iran tuyên bố rằng họ đang làm giàu nhiên liệu hạt nhân. Tổng thống Barack Obama nói Mỹ sẽ thúc giục Liên Hợp Quốc áp đặt cấm vận nghiêm khắc đối với Iran sau khi nước này tuyên bố bắt đầu làm giàu uranium lên mức có thể dùng cho việc chế tạo bom nguyên tử. Ngũ Giác Đài tuyên bố Mỹ muốn có Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trong vài tuần tới với mục đích buộc Iran ngừng chương tŕnh này.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 23 @ 11:54:49 EST (1837 reads)
(Read More... | 12757 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Vất Vả T́m Kiếm Việc Làm

Phát Triển CĐ

Ngọc Thanh Nguyễn

Bây giờ khó lắm! Câu nói này chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có lần nghe qua và bây giờ lại càng nghe thường hơn nữa khi nói chuyện với những người đi t́m việc làm hoặc nghe người ta bàn về vấn đề này.

Thật vậy, t́nh h́nh kinh tế toàn cầu bị suy thoái làm ảnh hưởng ít nhiều đến mỗi gia đ́nh của chúng ta, rất nhiều người bị mất việc đă tạo nên cơn khủng hoảng dây chuyền. Kiếm việc làm ngày càng khó khăn hơn v́ số lượng người mất việc gia tăng quá nhanh và quá nhiều. Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao Động, tỉ lệ thất nghiệp tính đến tháng giêng năm 2010 là 9.7%. Riêng ở Texas đă cắt giảm 275,900 công việc trong năm 2009.

Posted by ngochuynh on Monday, February 22 @ 15:18:43 EST (1783 reads)
(Read More... | 3853 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: T́nh Thiên Thu

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Tôi hân hạnh được quen với cụ đến nay có lẽ đă 12, 13 năm. Câu chuyện là như thế này: Một hôm vị chủ bút của tờ tuần san tôi đang hợp tác điện thoại cho tôi, bảo: “Có một vị độc giả muốn xin số điện thoại của ông, nhưng tôi không cho, bảo để hỏi ông đă. Vị ấy có cho số phôn và nói nếu ông vui ḷng th́ gọi điện thoại lại cho họ”. Thế là tôi điện thoại và hân hạnh được quen với cụ từ đó.

 

Mới chuyện qua lại một lúc, tôi được biết chẳng những cụ là người cùng tỉnh, lại c̣n khám phá ra cụ cũng là một nhà văn lăo thành mà bút hiệu của cụ tôi đă thấy xuất hiện trên tờ Văn Nghệ Tiền Phong nhiều lần. Cụ bảo thích lối viết của tôi và cho biết các cụ ở Cali đang có ư định thành lập “Hội Ái Hữu Những Người Cùng Tỉnh…”. Thế rồi cụ hỏi tôi có đồng ư tham gia không. Dĩ nhiên là tôi tham gia ngay! Từ đó cuối tuần nào cũng vậy, nếu tôi không điện thoại cho cụ, th́ cụ cũng điện thoại cho tôi, chúng tôi nói chuyện với nhau rất hợp. Rồi cụ gửi sách của cụ cho tôi, tôi cũng gửi sách của tôi biếu cụ.

Posted by ngochuynh on Friday, February 19 @ 11:11:48 EST (1969 reads)
(Read More... | 24899 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Bóng Tử Thần

Bạo Hành Gia Đ́nh

Michelle Vơ
Dựa trên câu chuyện có thật

Tôi đứng trên đầu tàu, giang hai tay rộng, hít thở những ngọn gió đầu xuân thật dễ chịu, bỗng nh́n xuống thấy những cơn sóng đập vào đầu tàu.  Tôi rùng ḿnh sợ hăi. Nước mắt tôi trào ra. H́nh ảnh khủng khiếp hiện về như bóng ma theo măi cuộc đời tôi. Cách đây 25 năm tôi đă leo lên chiếc tàu định mệnh, liều mạng v́ hai chữ “tự do”. Bọn hải tặc đă cướp đi đời trong trắng của tôi. Tôi c̣n nhớ 7 tên đen đúa, mặt mày đầy sẹo, ăn nói la lối, tay mang vũ khí. Chúng gom góp hết tiền, gạo, nữ trang rồi cột những người đàn ông lại. Chúng đưa tôi đi vô một góc. Tôi càng chống cự bao nhiêu, chúng càng đánh tôi đau hơn bấy nhiêu. Tôi đă bị loài thú dữ thay phiên nhau làm thịt. Tôi ngất đi, máu trong miệng, mũi lem đầy mặt.

Posted by ngochuynh on Thursday, February 11 @ 11:46:29 EST (2707 reads)
(Read More... | 11008 bytes more | Score: 2)

MS92 - 03/10: BPSOS Với Sứ Mệnh Mới

Tin Cập Nhật

BPSOS Bước Vào Thập Niên Thứ Tư Với Sứ Mệnh Mới

Falls Church, Virginia – Tổ chức BPSOS bước vào thập niên hoạt động thứ tư với tên mới, sứ mệnh mới, và những mục tiêu chiến lược mới.

Được biết đến dưới tên cũ là Boat People S.O.S. (Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển), tổ chức toàn quốc người Mỹ gốc Việt này chính thức thay tên là BPSOS nhằm phản ảnh sứ mệnh mới: “phát huy sức mạnh, tổ chức, và trang bị cho các cá nhân và cộng đồng Việt Nam trên hành tŕnh đạt tự do và nhân phẩm.”

“Danh xưng mới BPSOS nối liền lịch sử thành lập đầy tính nhân bản, các giá trị chân chính, và thành tích phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt 30 năm qua của tổ chức với mục tiêu phát triển và chiến lược mới cho thập niên kế tiếp,” Luật sư Tuyết Dương, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị BPSOS chia sẻ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 09 @ 12:20:05 EST (2094 reads)
(Read More... | 5636 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Năm Ngoái Không Khai Thuế, Nay Phải Làm Ǵ?

Tài Chánh

Thành Phan

Với nhiều lư do, nhiều người đă không khai thuế năm ngoái và có thể quư vị cũng không biết rơ ḿnh có nên khai thuế hay không. Dù với lư do ǵ, hăy khai và nộp hồ sơ thuế càng sớm càng tốt. Nếu quư vị cần người giúp đỡ trong việc khai thuế, Sở Thuế Vụ luôn sẵn sàng giúp đỡ quư vị.

Không khai thuế đúng thời hạn có thể gây thiệt hại nhiều cho quư vị hoặc quư vị sẽ nợ nhiều thuế hơn, hoặc quư vị sẽ không nhận được số tiền thuế ḿnh đă đóng dư (refund). Nếu quư vị nợ thuế, chậm trễ trong việc khai thuế sẽ dẫn đến hậu quả là quư vị phải đóng cả tiền phạt lẫn tiền lời trên số thuế c̣n thiếu. Càng để lâu chừng nào, số tiền phạt và nợ càng tăng.

 

Posted by ngochuynh on Friday, February 05 @ 11:04:26 EST (2529 reads)
(Read More... | 10963 bytes more | Score: 0)

MS92 - 03/10: Bệnh Sốt Rét

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Bệnh Sốt Rét (West Nile Virus - WNV) là một loại bệnh truyền nhiễm chủ yếu từ muỗi sang người. Nầm bệnh là một loại vi trùng lây lan trong giới động vật như chim chóc, thú vật và ngay cả con người. Công nhân làm việc ngoài trời có nguy cơ bị nhiễm vi trùng sốt rét rất cao, đặc biệt trong thời tiết ấm áp (lúc muỗi thường xuất hiện). Sau đây là một vài kiến thức rất bổ ích về vi trùng sốt rét, mà qua đó công nhân và chủ nhân có thể dựa vào để lập kế sách pḥng ngừa để giảm nguy cơ mắc phải loại vi trùng này.

Triệu Chứng và Dấu Hiệu Khi Bị Vi Trùng Sốt Rét Xâm Nhập

Hầu hết các trường hợp, những ai bị nhiễm vi trùng WNV thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng tương tự như triệu chứng cảm cúm thông thường, gọi là chứng Sốt Rét. Những trường hợp Sốt Rét nhẹ thường chỉ kéo dài vài ngày và không gây ảnh hưởng lâu dài. Thời gian từ khi bị nhiễm đến khi bắt đầu có triệu chứng thường kéo dài từ 3 đến 14 ngày. Dấu hiệu và triệu chứng Sốt Rét nhẹ gồm có nhức đầu, sốt, nhức ḿnh, nổi bạch huyết (swollen lymph nodes), và/hoặc phát ban.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 02 @ 16:21:55 EST (3977 reads)
(Read More... | 9408 bytes more | Score: 3)

MS92 - 03/10: Vận Động Nhân Quyền Qua Mậu Dịch

Tin Tức Thời Sự

Đặt Điều Kiện Cho Mậu Dịch Hoa Kỳ - Việt Nam

 

Theo một số người quan tâm, Hành Pháp Hoa Kỳ cần đặt điều kiện trong tiến tŕnh thương thảo mậu dịch với Việt Nam trong kế hoạch Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương, Trans-Pacific Partnership Trade Agreement (TPP) để thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền và phát triển dân chủ ở quốc gia cộng sản này.

 

Ngày 25 tháng 1 vừa qua DB Cao Quang Ánh gửi văn thư cho Ông Ron Kirk, Đại Diện Mậu Dịch của Hoa Kỳ, và đưa ra những chuẩn mực cụ thể để đo lường thái độ hợp tác của chính phủ Việt Nam.

 

“Chúng tôi quan tâm về tầm quan trọng của việc bảo đảm rằng Việt Nam đáp ứng thoả đáng những đ̣i hỏi của TIFA trước khi họ được hưởng những quyền lợi của một thoả thuận mới về mậu dịch”, DB Ánh viết.

 

Thoả Thuận về Khung Mậu Dịch và Đầu Tư ((Trade and Investment Framework Agreement, TIFA) được hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam kư kết vào tháng 4 năm 2009 Việt Nam đă hứa hẹn cải tổ luật lao động, chính sách nhập cảng và luật truyền thông, cũng như sự tôn trọng quyền sở hữu các sản phẩm trí tuệ, với hy vọng sẽ được hưởng quy chế General System of Preferences (GSP). Với quy chế này Việt Nam sẽ được miễn hay giảm thuế trên hàng ngàn mặt hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Friday, January 29 @ 00:50:50 EST (1920 reads)
(Read More... | 12349 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang