Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230789
page views since June 01, 2005
MS91 - 02/10: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Giả Cảnh Sát Cướp 1,45 Triệu Đô
Theo tin của AP, 4 tên cướp giả cảnh sát chặn chiếc xe chở vàng gần thành phố Ludwigsburg, miền nam nước Đức. Nhóm cướp mặc quần đen và áo khoác có chữ “cảnh sát” tự xưng là nhân viên hải quan và tuyên bố tịch thu hàng đang được vận chuyển. Nạn nhân không biết họ bị lừa cho tới khi họ bị trói và bỏ lại bên đường. Nhóm cướp đào tẩu trên một chiếc BMW màu sậm và một chiếc VW màu đỏ. Cảnh sát hiện đang truy t́m các nghi phạm.

Nhiệt Độ Khác Thường Giữa Bắc Bán Cầu và Châu Úc
Trong khi Bắc Bán cầu ch́m trong những cơn băo tuyết th́ Úc Đại Lợi bị khí nóng bao phủ. Đài khí tượng Úc khuyến cáo dân cư ở Victoria không nên đi ra ngoài v́ cái nóng rát người, gió mạnh và không khí khô khan. Chính phủ tuyên bố T́nh Trạng Báo Động Đỏ -- tức là những nguy biến v́ thời tiết có thể xảy ra bất cứ lúc nào - tại vùng phía Bắc của Victoria, kể cả các thị trấn Bendigo, Shepparton, Echuca, v.v. Nhiệt độ trong vùng Warnambool đă lên đến 44 độ C.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 28 @ 10:18:48 EST (1834 reads)
(Read More... | 12306 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Quản Lư Chuyên Nghiệp

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Nhiều phụ nữ gọi đến văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để t́m hiểu văn pḥng có thể giúp ǵ được cho họ trong lúc gia đ́nh của họ bị thảm cảnh do việc hung bạo, đau ḷng xảy ra giữa vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Họ rất e dè, lo sợ, và hoài nghi không biết văn pḥng có giúp được họ giải quyết những khó khăn mà họ đă phải chịu đựng qua nhiều năm tháng không.
Trong những trường hợp này, người quản lư Chương tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh sẽ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân về thủ tục cần thiết để giải quyết những khó khăn đó.

Người quản lư thường cần phải nói chuyện với thân chủ rất lâu, đôi khi đến cả giờ đồng hồ để giải đáp những thắc mắc của họ. Quản lư viên tốt bao giờ cũng trầm tĩnh, sáng suốt, để trả lời những câu hỏi ấy một cách đầy đủ. Có những thân chủ xin hẹn đến văn pḥng để mở hồ sơ sau một lần tṛ chuyện. Đây là những trường hợp thân chủ bị hăm trục xuất trả về Việt Nam, hoặc có thể bị đả thương nặng nề, cần phải ra ṭa xin Lệnh Bảo Vệ gấp. Cũng có những trường hợp người bị bạo hành và bị hăm dọa đuổi ra khỏi nhà nhiều lần nên muốn t́m chỗ ở để dọn ra ngay. Có những thân chủ lại lưỡng lự, chần chờ cả năm, mong người thân của ḿnh sẽ thay đổi hoặc có ǵ khác sẽ làm cho hoàn cảnh khả quan hơn. Có khi họ gọi văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nhiều lần để được hướng dẫn cách giải quyết việc gia đ́nh của họ mà không phải đến văn pḥng mở hồ sơ hay làm giấy tờ ǵ cả.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 27 @ 11:19:01 EST (2347 reads)
(Read More... | 13141 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Cải Cách Chiến Lược

Thư Ṭa Soạn

Tuấn Nguyễn

Trong tháng cuối cùng của năm 2009, Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN), đàn áp và bóc lột người dân trong nước và bán đất, bán biển cho ngoại xâm, đă họp kín, khẩn cấp và liên tục để t́m biện pháp đối phó với “người anh em”. Đảng CSVN từng coi người đàn anh này là “môi hở răng lạnh” dù cho người đó thuộc loại du đăng và lưu manh, sẵn sàng “gơ đầu” để dạy dỗ đàn em bất cứ lúc nào.

Không những Trung Cộng muốn nuốt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà họ c̣n tiếp tục ngăn cấm, bắt bớ ghe, tàu và ngư dân đánh cá trong hải phận Việt Nam. Hành động cướp bóc công khai gần đây nhất xảy ra vào ngày 07 tháng 12 năm 2009. Tàu chiến Trung Cộng rượt đuổi, bắt 3 tàu đánh cá và 43 ngư dân Việt Nam, thuộc huyện đảo Lư Sơn, tỉnh Quảng Ngăi trong lúc họ đang hành nghề trong hải phận Việt Nam. Hải quân Trung Cộng cũng thường tập trận gần quần đảo Hoàng Sa để đe dọa các nước thuộc Đông Nam Á.
Hành động ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh và phản ứng yếu ớt của CSVN đă làm cho đa số đồng bào trong cũng như ngoài nước phẫn uất. Các đài phát thanh, truyền h́nh và báo chí nước ngoài, kể cả nhiều vị nhân sĩ ngoại quốc đă trưng bày bằng chứng chủ quyền của VN đối với hai quần đảo và yêu cầu CSVN phải có thái độ dứt khoát đối với Tàu Cộng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 26 @ 10:47:02 EST (2159 reads)
(Read More... | 5398 bytes more | Score: 5)

MS91 - 02/10: Chúc Tết Canh Dần

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Kính thưa quư độc giả và đồng hương, thời gian qua mau như bóng câu qua cửa sổ, mới Tết đó mà nay lại Tết nữa rồi, Kỷ Sửu đi, Canh Dần tới. Đón mừng xuân mới th́ ngoài việc chúc hết thẩy mọi người phúc lộc vẹn toàn, an khang trường thọ chúng tôi nghĩ rằng không ǵ hơn cùng nhau nhắc lại một vài phong tục tốt đẹp về ngày Tết của dân tộc ta để gọi là: Ôn cố tri tân.

Nếu chỉ nói về “Tết” th́ một năm Việt Nam ta thấy có những 5 cái Tết chứ không phải chỉ một Tết Nguyên Đán, đó là:

Tết Thanh Minh:
Thanh Minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh
(Kiều)

Khoảng mồng 5 mồng 6 tháng Ba âm lịch mỗi năm, người ta ra viếng mộ ông bà, tổ tiên, làm sạch cỏ, đắp thêm đất, thắp nhang, khấn vái…

Posted by ngochuynh on Monday, January 25 @ 11:20:33 EST (2446 reads)
(Read More... | 19308 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Việt Nam Lo Ngại Về Vấn Đề An Toàn Thực

Tin Tức Thời Sự

Việt Nam Lo Ngại Về An Toàn Thực Phẩm
Theo Việt Nam Net, phó thủ tướng VN nói với truyền thông trong nước: “Không biết ăn ǵ cho an toàn”. Vấn đề an toàn thực phẩm trong nước hiện nay quá ư kinh hoàng do các nhà làm kinh doanh, v́ lợi nhuận đă sẳn sàng chế biến những loại thực phẩm không cần đến điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nhất là những loại thực phẩm có mầm mống độc hại của Trung Quốc mang sang lănh thổ VN buôn bán bừa băi trong dân chúng mà không qua sự kiểm duyệt của nhà nước cộng sản VN.

Việt Nam, Hàng Ngàn Công Nhân Đ́nh Công Đ̣i Quyền Lợi
Tại tỉnh Nghệ An, hàng ngàn công nhân công ty TNHH Matrix đồng loạt nghỉ làm việc, tập trung trước nhà máy đấu tranh đ̣i tăng lương, giảm giờ làm việc, yêu cầu ban quản lư nhân viên chấp nhận cho hưởng quyền lợi cơ bản của người lao động, không được trừ tiền ăn vào lương và không được quyền sa thải công nhân không bị phạm lổi. Một yêu cầu khác là phải thành lập công đoàn.

Thánh Giá Đồng Chiêm
Văn pḥng Toà Tổng Giám Mục Hà Nội ra thông báo lên án vụ “triệt hạ Thánh Giá” ở Đồng Chiêm trong khi một tờ báo của nhà nước phản bác cho đó là “luận điệu xấu độc.” Thông báo của văn pḥng Toà Tổng Giám Mục Hà Nội do Linh Mục Gioan Lê Trọng Cung kư và đăng trên các trang mạng gọi vụ phá cây thánh giá trên Núi Thờ là “xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng liên nhất của Giáo Hội”.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 21 @ 10:52:33 EST (1808 reads)
(Read More... | 12023 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Triết Lư Củ Khoai (phần 2)

Lịch Sử Qua Lời Ke

(tiếp theo phần 1)

Khi leo lên chiếc thuyền nhỏ bé để t́m đường đào thoát ra khỏi ṿng tay Cộng Sản, chúng tôi cứ tự nghĩ như ḿnh đang đi du lịch. Đề pḥng tối đa, nhưng không quá nhiều lo âu sợ sệt. Cũng có sợ, nhưng sợ ở một mức độ nhẹ nhàng, đến nỗi đôi lúc c̣n có cảm thấy thản nhiên và sung sướng, v́ biết ḿnh đang trên con đường đào thoát. Có ǵ mà lo? Nếu bị bắt th́ ở tù lại, mà ở tù lâu th́ t́m cách vượt ngục. Chiếc thuyền nhỏ đi từ bến sông Sài G̣n về miền Tây, ra cửa Gành Hào. Trên đường đi, chúng tôi gặp nhiều trạm kiểm soát bắn súng kêu vào xét hỏi giấy tờ. Thấy chúng tôi vui vẻ, b́nh tĩnh quá, công an Cộng Sản không ngờ chúng tôi vượt biên.

Như những kẻ ham chơi, chúng tôi thoát ra được hải phận quốc tế. Thuyền chết máy giữa biển mênh mông nhiều ngày, nhưng sao trong ḷng chúng tôi vẫn thấy vui, và c̣n cảm ơn Trời Phật đă giúp chúng tôi thoát được bàn tay Cộng Sản độc ác. Có chết cũng vui, thoả nguyện. Được chết giữa biển trời tự do. Chúng tôi vẫn kể chuyện tiếu lâm, cười đùa và có khi c̣n cùng nhau ca hát.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 20 @ 11:39:07 EST (2850 reads)
(Read More... | 23558 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Làm Mới T́nh Yêu Trong Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Tết... Một danh từ ngắn gọn nhưng lại chất chứa cả một mùa xuân. Nh́n những chiếc bánh chưng xanh và các câu đối đỏ, tâm hồn tôi chợt xôn xao một niềm vui. Khi vạn vật c̣n đang co ro trong cái giá buốt của mùa đông th́ Tết đến cùng với mai vàng và nắng ấm. Chim én cũng vừa xuất hiện từng đàn như báo hiệu mùa Xuân đang gần kề. Mùa Xuân mang lại sự tươi mới cho muôn loài. Cây cối đâm chồi nảy lộc. Đất trời như chợt tỉnh sau một giấc ngủ dài.

Cùng chung bước với cái tân của Tết Nguyên Đán, cái mới của mùa xuân, và cùng ngày với lễ T́nh Yêu, chương tŕnh Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh của tháng này sẽ đặc biệt đóng góp thêm những hướng dẫn để giúp canh tân t́nh yêu trong gia đ́nh, giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, với ước mong đời sống gia đinh luôn duy tŕ được sự tươi mát, rạo rực của mùa xuân.


Posted by ngochuynh on Tuesday, January 19 @ 11:27:59 EST (2275 reads)
(Read More... | 22712 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Triết Lư Củ Khoai

Truyện Ngắn

Tràm Cà Mau

Năm học lớp Đệ Ngũ bậc Trung Học, tương đuơng với lớp tám bây giờ, một hôm thằng bạn nhỏ ngồi cạnh tôi th́ thầm: “Tại sao trong tiểu thuyết, mỗi khi có hai người ôm nhau, th́ tác giả đề cập đến hạnh phúc? Hạnh phúc là cái ǵ mầy có biết không?” Tôi liền tay đưa tay rụt rè hỏi giáo sư đang dạy môn nghị luận luân lư: “Thưa thầy, hạnh phúc là cái ǵ?”. Tôi hỏi mà run lắm, v́ lỡ ra hạnh phúc là chuyện bậy bạ, th́ e lănh phạt đủ. Thầy liền ra cho cả lớp một bài luận văn, b́nh giải câu: “May thay, ngoài hạnh phúc ra, đời c̣n có cái ǵ khác nữa.” Thầy c̣n ghi chú thêm câu viết nguyên văn bằng tiếng Pháp để học tṛ có thể hiểu rơ hơn. Thầy giảng rằng, hạnh phúc như là cái bóng, mà mọi người trên thế gian nầy đều luôn luôn theo đuổi, cố chạy theo nhưng không bao giờ bắt gặp được cả.

Bởi vậy, cho nên may mắn quá, cuộc đời nầy c̣n có nhiều thứ khác nữa, để bủ đắp vào cái thiếu thốn là hạnh phúc, mà con người như chẳng bao giờ t́m thấy, không bao giờ nắm được. Chúng tôi hiểu mập mờ rằng, hạnh phúc là cái ǵ đó xa lắm, là như thứ ảo ảnh, mà con người thế gian ai cũng mơ ước, quay quắt đi t́m, và chẳng bao giờ t́m thấy. Tôi thầm nghĩ, thầy bắt chúng tôi b́nh luận làm chi cái thứ không có và khó khăn, để thêm tốn giấy mực, tốn th́ giờ. Thế là cả đám học tṛ nhi nhô đầu c̣n cắt tóc trọc, đau khổ nhăn nhó, nặn óc b́nh giải về hạnh phúc, cái thứ mà chúng mù mờ, chưa ư thức, chưa hiểu nổi vài ba phần trăm ư nghĩa. Thằng bạn ngồi sau lưng, thụi tôi hai cái đau điếng, để phạt cái tội hỏi thầy câu hỏi cắc cớ, làm cho cả lớp phải nhức đầu. Tôi biết tội, ngồi yên.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 12 @ 13:13:35 EST (2898 reads)
(Read More... | 16470 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Bị Kẹt Giữa Hai Ngôn Ngữ

Thế Hệ Trẻ

N.V.T

Có rất nhiều người di dân kém tiếng Anh, nghèo và sống cô lập. Trẻ em của những gia đ́nh di dân, mặc dầu sinh đẻ ở Mỹ và đă đi học mẫu giáo gần ba năm như trường hợp của William Martinez sinh ở Gaithersburg, Maryland, chỉ biết vài tiếng Anh như “happy” và “hello” nghe được trên vô tuyến truyền h́nh hay ở sân chơi thể thao.

Những con số thống kê nói lên rất nhiều: Đây là những người mà cuộc sống bị khoanh tṛn trong nghèo khổ, cô lập và không được chú ư đến. Nhiều trẻ em dùng phần lớn thời giờ trong những căn hộ chật hẹp, ngồi trước máy truyền h́nh. Cha mẹ chúng lại có ít hay không có học thức và phải làm việc nhiều giờ với đồng lương ít ỏi. Nhiều người không có ở nhà khi con họ thức dậy. Phần lớn trẻ con lại không sống trong mạng lưới cộng đồng di dân có tổ chức có thể lấp chỗ trống đó.

Posted by ngochuynh on Monday, January 11 @ 15:17:04 EST (2600 reads)
(Read More... | 10473 bytes more | Score: 4)

MS91 - 02/10: BPSOS Tổ Chức Buổi Chích Ngừa Cúm Miễn Phí

Sức Khoẻ

Văn Pḥng BPSOS chi nhánh Dickinson và Southeast Houston Tổ Chức Buổi Chích Ngừa Cúm Miễn Phí cho trên 100 Thân Chủ

Ngọc Huỳnh

Nhằm khuyến khích đồng hương đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ của ḿnh trong mùa lễ, văn pḥng chi nhánh BPSOS vùng Dickinson và Southeast Houston hôm thứ Hai, 21 tháng 12, 2009 đă tổ chức một buổi chích ngừa miễn phí cho trên 100 người dân sinh sống trong vùng San Leon, Texas. Chương tŕnh được thực hiện dưới sự cộng tác giữa Christus Health và toán điều hợp viên cứu trợ trong chương tŕnh DCMP của BPSOS. Ngoài ra, các phụ huynh và con em tham dự c̣n được phát thông tin quan trọng về bệnh cảm cúm và những phương pháp pḥng ngừa.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 07 @ 14:16:17 EST (2153 reads)
(Read More... | 4617 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Tiến Bộ của Phẫu Thuật

Sức Khoẻ

Bs Nguyễn Ư Đức

Giải Phẫu là thủ thuật để trị bệnh hoặc nghiên cứu cơ thể theo phương pháp y học bằng cách rạch, cắt một bộ phận với dao kéo hoặc để khâu vá kín một vết thương mở rộng. Với mục đích đó, giải phẫu được áp dụng từ thuở xa xưa.

Các nhà khảo cổ đă t́m thấy ở Ukraine, Peru những sọ người tiền sử mang những lỗ khoan (trepanation) trên sọ mà không đụng chạm tới màng năo, với mục đích loại bỏ bệnh tật do tà ma xâm nhập, chữa chấn thương năo bộ hoặc chữa nhức đầu, kinh phong, tâm bệnh. Khoan sọ là phẫu thuật kỳ diệu nhất trong lịch sử giải phẫu, tồn tại tới thời Trung Cổ và được thực hiện với một con dao, một miếng đá hoặc một mảnh đồng sắc bén. Ngày nay, khoan sọ đôi khi cũng c̣n được dùng.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 06 @ 11:35:28 EST (2143 reads)
(Read More... | 22985 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Ánh Nắng và Bệnh Ung Thư Da

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Bạn có biết số người mắc bệnh ung thư da, tử vong v́ bệnh ung thư da đang gia tăng ở Hoa Kỳ? Vấn đề này thật đáng lo ngại v́ phần lớn số người mắc bệnh ở các dạng ung thư khác đang giảm xuống. Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại (hay c̣n gọi là tia cực tím – Ultraviolet radiation – UV) – loại tia huỷ hoại da và gây ra bệnh ung thư da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và da có được bảo vệ hay không.  Không có tia UV nào, cũng như không có cách phơi nắng nào, là an toàn cả.

Posted by ngochuynh on Monday, January 04 @ 10:53:12 EST (3300 reads)
(Read More... | 9280 bytes more | Score: 4)

MS91 - 02/10: Lănh Đạo Tài, Lănh Đạo Tồi

Quan Điểm

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

 

Khi cần thoát ra khỏi cơn khủng hoảng hay một vấn nạn, chúng ta cần người lănh đạo.

 

Lănh đạo là khả năng dẫn đường, đưa tập thể từ hiện trạng xấu đến một hoàn cảnh tốt đẹp hơn. Tập thể có thể là tổ chức, công ty, cộng đồng, quốc gia, hay cả nhân loại. Người lănh đạo phải có tầm nh́n xa, chỉ ra được điểm mốc cho cả hành tŕnh. Không những vậy, người lănh đạo c̣n phải biết chuyển ư tưởng thành hành động, để đoàn người cùng nhịp bước tiến lên.

 

Đó là lănh đạo. C̣n lănh đạo tài là người tạo ra được cơ chế có khả năng tự vận hành dài lâu mà không cần đến ḿnh nữa. Lănh đạo tài có thể ví như người chế tạo ra chiếc đồng hồ, ai muốn sử dụng chỉ cần lên dây cót mà chẳng cần biết đến người thiết kế ra nó.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 29 @ 20:50:39 EST (2015 reads)
(Read More... | 9657 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang