Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231564
page views since June 01, 2005
MS90 - 01/10: Tôi Làm Thông Dịch Viên

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Giá mà tôi chịu khó học Anh Văn liên tục từ ngày sang Mỹ tới giờ th́ chắc cũng khá lắm rồi, gần 20 năm ở Mỹ rồi chứ ít sao? Các cụ thử tính xem, một đứa trẻ con thông minh trung b́nh, vào học lớp 1 lúc nó lên 6 tuổi, hai mươi năm sau nó 26 tuổi, nếu mỗi năm lên một lớp th́ 26 tuổi nó đă học tới lớp ǵ rồi? Này nhé: 5 năm elementary school, 3 năm middle school, 4 năm high school. Lên đại học, 4 năm sau nữa đă có cái bằng Cử nhân. Thế là mới hết có 16 năm. C̣n 4 năm nữa - nếu học tiếp - là nó đă có thể… “chơi” được cái tiến sĩ. Tôi chỉ dám nói “có thể” chứ không chắc lắm, nhưng mà như thế cũng đă ngon lành chán rồi, đúng không nào?

Tôi sang Mỹ đến nay đă gần 20 năm. Sau hơn một tháng đến Mỹ, khi đă gọi là tạm ổn định chỗ ăn chỗ ở rồi, tôi hăm hở đi học Anh văn ngay. Mỗi tuần 2 tối, từ 7 tới 9 tối tại một ngôi trường tiểu học. Cách nhà không mấy xa, lái xe mất chừng 5, 7 phút, có hai lớp dạy Anh văn cho những người Việt Nam mới qua Mỹ mà tiếng Anh c̣n yếu hay chưa biết ǵ. Giáo viên là một bà Việt Nam và một bà Mỹ tuổi đă xồn xồn, nghe nói là người của hội USCC. Các vị dạy có lương hay không th́ không biết nhưng coi bộ nhiệt t́nh lắm.

Posted by ngochuynh on Friday, January 08 @ 10:37:16 EST (2373 reads)
(Read More... | 32695 bytes more | Score: 4)

MS90 - 01/10: BPSOS-Houston Phát Quà Giáng Sinh

Tin Sinh Hoạt

75 Trẻ Em Tham Dự Đêm Phát Quà Giáng Sinh Hằng Năm của BPSOS-Houston Được Tổ Chức Lần Thứ Nh́

Ngọc Huỳnh

Nhân dịp lễ Giáng Sinh năm nay, văn pḥng BPSOS chi nhánh Houston đă tổ chức một buổi Phát Quà Giáng Sinh tại Thư Viện Nhà Việt hôm thứ Bảy, ngày 13 tháng 12, năm 2009. Nhân viên BPSOS và các thiện nguyện viên đến từ Vietnamese American Scholarship Foundation lần lượt phát quà và đồ chơi cho 75 em trong chương tŕnh Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của BPSOS. 

Được sự ủng hộ của nhiều thiện nguyện viên đến từ Hope Initiative và trường Đại Học Houston, đêm phát quà đă mang đến cho các em nhiều tiết mục sinh hoạt nghệ thuật thật vui tươi qua các màn tŕnh diễn ảo thuật, tiết mục hướng dẫn làm kem và đặc biệt là phần ông Già Noel phát quà Giánh Sinh cho các em.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 29 @ 10:38:10 EST (2440 reads)
(Read More... | 3926 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Chương Tŕnh Huấn Nghiệp Trong Ngành Y Tế

Sức Khoẻ

Annie Nguyễn

Trong hai năm qua, kinh tế suy yếu là vấn đề nan giải của chính phủ Hoa Kỳ. Số nhà cửa bị xiết v́ thiếu nợ ngày càng gia tăng, thu nhập của nhiều gia đ́nh bị giảm, và nhiều người hiện nay vẫn chưa t́m được việc làm. Cộng đồng chúng ta và các cộng đồng khác vẫn c̣n lo âu về công ăn việc làm và không lạc quan như những năm 2004, 2005 và 2006. Tuy nhiên, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đang nỗ lực giúp cho tương lai của người trong cộng đồng sáng lạn hơn qua một chương tŕnh huấn nghiệp về y tế. Chương tŕnh mới này sẽ giúp cho 25 người được tuyển chọn học nghề.

Trong chương tŕnh huấn nghiệp về y tế của UBCNVB, học viên được tuyển sẽ được huấn luyện tại Montgomery College và có thể xin học bổng để trả cho một phần tiền học.

Posted by ngochuynh on Monday, December 28 @ 12:03:31 EST (2162 reads)
(Read More... | 7243 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Iran Lại Thử Hoả Tiễn

Truyền h́nh Iran cho biết hoả tiễn Sajjil-2 có tầm bắn dài hơn các tên lửa được thử trước đây, có thể đi xa tới 2.000 km. Điều này khiến cho Israel và các căn cứ của Mỹ tại vùng Vịnh cũng nằm trong tầm bắn của Iran. Thủ tướng Anh Gordon Brown nói vụ thử có thể làm gia tăng khả năng tăng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Ông nói: “Đây là vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng cho cộng đồng quốc tế, và nó là một trường hợp cho thấy chúng tôi có thể có thêm các biện pháp trừng phạt”.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 22 @ 11:21:58 EST (1702 reads)
(Read More... | 12799 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Ước Vọng Trong Hôn Nhân Cho Năm Mới

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Ở các nước tây phương, vào dịp đầu năm người ta thường có thói quen lấy những quyết định trong năm mới! Chúng ta thường gọi là “New Year's Resolution". Qua những sự thay đổi này họ ước vọng những thách đố của năm mới sẽ được khắc phục, và cầu mong những ước vọng sẽ trở thành hiện thực. Đặc biệt trong đời sống hôn nhân, mỗi người đều có những hoài băo, những ước mơ để giúp thăng tiến đời sống gia đ́nh. Trong tâm t́nh đón mừng năm mới, chúng tôi đă có dịp thăm ḍ và lắng nghe những ước vọng trong đời sống gia đ́nh của một vài vị cao niên cũng như những đôi vợ chồng trẻ. Sau đây là tường tŕnh của cuộc phỏng vấn các vị này về những ước vọng cho hôn nhân trong năm mới.

1. Ước vọng sống lại thuở ban đầu của đời hôn nhân - Tương Kính Như Tân

Trong những ngày cuối năm, tôi có dịp đến thăm và dùng cơm chiều với gia đ́nh Bác Châu, một trong những nhà mô phạm đă về hưu. Bác Châu có 11 người con, 18 cháu nội ngoại và 2 chắt. Tất cả những người con của bác đều đă thành đạt. Cuộc sống về hưu của hai bác thât là hạnh phúc bên đàn con cháu. Tôi đă xin bác Châu chia sẻ và chỉ giáo về những bí quyết thành công của bác trong đời sống hôn nhân. 

Posted by ngochuynh on Friday, December 18 @ 10:51:44 EST (1873 reads)
(Read More... | 21847 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Như Sống Lại Từ Cơi Chết

Tị Nạn

Trần Văn Sang
Cựu Đại Uư Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa
 

Xin Giám Đốc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển SOS, Nguyễn Đ́nh Thắng, cho đăng tải rộng răi trên Báo Mạch Sống để quư vị đồng hương và cựu tù nhân chính trị có dịp cùng chung niềm vui mừng vô tận với tôi.

Tôi là Trần Văn Sang, Nguyên Đại Uư của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, sống tại Cần Thơ thuộc Miền Tây. Tôi đến Hoa Kỳ với lư do thăm gia đ́nh vợ chồng người em tại Louisville, Kentucky vào năm 2007. Tôi có ư định xin tỵ nạn và sau khi thông qua ư kiến với Giám Đốc Nguyễn Đ́nh Thắng, cô Hà Minh Tuyền ở Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Louisville, KY t́m luật sư di trú, Shane L. Parker chuyển về giúp tôi xin tỵ nạn. Từ đó được sự giúp đỡ của Cha Anthony Ngô Đ́nh Chính, Chánh Xứ Nhà Thờ St. John Vianney đưa đến văn pḥng gặp luật sư và bắt đầu mở hồ sơ xin tỵ nạn chính trị.

Ngày 2 tháng 10 năm 2008 tôi được văn pḥng tỵ nạn chính trị thuộc Sở Di Trú Chicago phỏng vấn. Rồi vào ngày 4 tháng 6 năm 2009 luật sư Shane Parker báo tin mừng là tôi đă đậu phỏng vấn. Quyết định này đă đem lại sự đổi đời cho tôi.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 16 @ 15:28:47 EST (2504 reads)
(Read More... | 22118 bytes more | Score: 5)

MS90 - 01/10: Lợi Ích Khi Khai Thuế

Tài Chánh

Khai Thuế Đúng, Người Thọ Thuế Được Lợi Ǵ?

Thúy Chi và Thành Phan

“Khai và nộp một bộ hồ sơ chính xác sẽ mang nhiều lợi ích đến cho quư vị
hôm nay và ngày mai.”

Khai tất cả các nguồn lợi tức và đóng đủ các khoản thuế trên các nguồn thu nhập là hai vấn đề có lẽ dễ gây nhầm lẫn nhất. Chắc hẳn quư vị đă có lần tự hỏi tại sao quư vị lại phải tuân thủ luật pháp qua hành động đóng thuế. Qua h́nh thức hỏi đáp của bài báo này chúng tôi hy vọng sẽ giúp quư vị thấy được mối quan hệ giữa việc khai thuế, đóng thuế với hành vi tuân thủ và bảo vệ luật pháp trên phương diện tích cực của vấn đề.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 15 @ 15:00:11 EST (2552 reads)
(Read More... | 13626 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Nguồn Gốc Lễ Giáng Sinh

Thư Ṭa Soạn

Tuấn Nguyễn

Lễ Giáng sinh c̣n gọi là Lễ Noel. Ngày lễ lớn này của đạo Thiên Chúa giáo, c̣n gọi là ngày Chúa sinh ra đời. Chúa Jesus sinh vào lúc 12:00 đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12, nên người tín đồ Thiên Chúa giáo thường ăn lễ vào 2 ngày, tối 24 và ngày 25 tháng 12 hàng năm. Giáng sinh là ngày mà các em thiếu nhi hiền, ngoan trên thế giới được ông Già Noel tặng quà qua đường ống khói ḷ sưởi. Ông Già Noel cưỡi xe trượt tuyết do mấy con tuần lộc thần kéo (tuần lộc là loài hươu sống ở vùng lạnh gần Bắc cực) để đem quà đến cho các em ở khắp mọi nơi. Sau nửa đêm, Ông Già Noel chui vô nhà bằng đường ống khói của ḷ sưởi và để lại quà cho trẻ em trong mỗi gia đ́nh.

Posted by ngochuynh on Monday, December 14 @ 10:28:26 EST (2859 reads)
(Read More... | 5116 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: BPSOS-Houston Tổ Chức Hội Chợ Y Tế

Tin Sinh Hoạt

cho Đồng Hương tại San Leon

Ngọc Huỳnh

Nhằm hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu cần thiết của đồng hương tại thành phố San Leon tiểu bang Texas, văn pḥng chi nhánh BPSOS-Houston tổ chức hội chợ y tế tại nhà thờ San Leon hôm Thứ Sáu 7 tháng 12 vừa qua với sự cộng tác của trường Đại Học Y Học Texas, Sở Y Tế Galveston và Thư Viện Công Cộng Dickinson.

Đồng hương tham dự hội chợ y tế tại San Leon, Texas. (ảnh Phale Lê)

Posted by ngochuynh on Friday, December 11 @ 12:49:49 EST (2320 reads)
(Read More... | 3113 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Vấn Đáp về Cao Huyết Áp

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Cụ Nguyễn Xuân Thưởng gửi thư hỏi về cao huyết áp và cách đo huyết áp ở nhà. Cụ nói hiện đang bị tension và đang uống thuốc.

Vậy chúng tôi xin phúc đáp thư của Cụ Thưởng cũng như gửi tới quư thân hữu một chút kiến thức về vấn đề sức khỏe rất quan trọng này. Bệnh coi ṃi có vẻ xẩy ra rất nhiều ở đồng hương người Việt tỵ nạn chúng ta v́ nếp sống hơi buông thả, ăn uống thoải mái “vô tư”. Trong khi đó th́ bệnh ở đồng bào trong nước cũng gia tăng v́ khó khăn, căng thẳng triền miên với vận nước không mấy thuận lợi. Cũng xin thưa là Cao Huyết áp được y giới  coi như một “tên sát nhân thầm lặng” v́ bệnh diễn biến âm thầm và có thể đưa tới biến chứng trầm trọng, với nhiều tàn phế cho cơ thể.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 09 @ 10:41:53 EST (3038 reads)
(Read More... | 16627 bytes more | Score: 5)

MS90 - 01/10: Học Sinh Việt Ở Philadelphia Bị Hành Hung

Tin Tức Thời Sự

Học Sinh Việt và Á Châu Ở Philadelphia Bị Hành Hung --

Cộng Đồng Á Châu Đoàn Kết Để Phản Đối Kỳ Thị Chủng Tộc

 

Sau khi một học sinh gốc Á Châu bị hành hung vào Thứ Tư và rồi nhiều chục học sinh Á Châu khác bị hành hùng vào Thứ Năm tuần rồi, khoảng 50 học sinh tại trường trung học South Philadelphia High, toạ lạc ngay trung tâm cộng đồng Việt ở Philadelphia, đă nghỉ học để phản đối.

 

Các phụ huynh đứng cùng với các em học sinh để đ̣i nhà trường và chính quyền thành phố phải có biện pháp thích ứng v́ các cuộc hành hung nhắm vào học sinh gốc Á châu đă xẩy ra thường xuyên tại trường này trong nhiều năm qua.

 

Trong năm nay ít ra đă có 5 vụ học sinh gốc Á Châu bị hành hung, không kể các vụ mới xảy ra tuần rồi.

 

Trong vụ mới nhất này, bảy em bị thương tích và phải nhận sự điều trị y tế. Nguồn tin từ các cộng đồng Á Châu cho biết là có trên 30 em học sinh là nạn nhân, trong đó có cả học sinh Việt Nam, Cambốt, Hoa và Nam Á. Trong thành phần thủ phạm, có nhóm học sinh đă kéo đi từng lớp để t́m các học sinh Á Châu hành hung.

 

 

 

Các em học sinh cố t́nh che mặt v́ sợ bị trả thù. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 08 @ 17:44:28 EST (2099 reads)
(Read More... | 14711 bytes more | Score: 5)

MS90 - 01/10: Kế Hoạch Giữ An Toàn Cho Ḿnh Khi Bị Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ

Trong một nước thanh b́nh, chúng ta được hưởng sự an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong các gia đ́nh bị nạn bạo hành, đời sống của phụ nữ và trẻ em không c̣n an toàn nữa. Trong hoàn cảnh đó, ngựi mẹ cần quan tâm đến kế hoạch an toàn cho cả mẹ lẫn con hầu đề pḥng những bất trắc có thể xảy ra.

Một khi bạn quyết định rời xa người bạo hành, bạn nên chuẩn bị trước để không quên đem theo những thứ cần thiết cho ḿnh và các con. Bạn có thể bỏ vào một túi xách tay giấy tờ cần thiết như thẻ căn cước, giấy an sinh xă hội, sổ chi phiếu, giấy khai sanh, hôn thú, giấy tờ liên quan đến thẻ xanh, tài liệu khai thuế, vài bộ quần áo, ch́a khóa, thuốc men, v.v. Trong nhà của bạn có nơi nào thuận tiện để bạn cất túi xách tay đó không? Trong trường hợp bạn phải bỏ nhà ra đi một cách bất ngờ, liệu bạn có thể lấy túi xách tay đó mà không bị cản trở? Nếu trong nhà của bạn không có chỗ an toàn để cất túi xách tay, bạn có thể gởi nó ở nhà một người thân để tiện đến lấy sau khi bạn chạy thoát khỏi người bạo hành.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 08 @ 10:25:43 EST (1965 reads)
(Read More... | 16372 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Lưu Dấu Ngày Xưa II

Truyện Ngắn

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
(tiếp theo kỳ trước)

Và ba tháng sau đó, Thu lại viết cho chàng:

“Thu mong chờ thư hồi âm của anh mà chẳng thấy. Hôm nay viết cho anh v́ Thu lo lắng căn bệnh xuất huyết bao tử có thể tái phát. Đừng ngại ngùng với cái địa chỉ của Thu cho anh. Bác sĩ Phương Ngọc đă đi khỏi bệnh viện Đà Nẵng. Giờ chị ấy đến phụ trách một bệnh viện nhỏ ở huyện miền núi. Bác sĩ Ngọc bảo là rất thỏa ḷng khi cứu sống được anh, dù cho chị bị hạ tầng công tác do cái bịch máu nhân đạo đó. Thu đă một lần về thăm quê Sơn Lộc. Đi qua chợ Phước Lộc điêu tàn năm xưa khiến Thu nhớ đến anh. Nhớ xót xa thuở hai đứa ḿnh đă d́u nhau đi học trong những năm khốn khó thời kháng chiến. Nhớ những buổi sáng sớm đến trường, anh che chở cho Thu bớt sợ hăi trước cô Sáo tật nguyền. Thu tự hứa với ḿnh là phải có một lần đến trại thăm anh. Hăy giữ ǵn sức khỏe và biên thư cho Thu.”

Posted by ngochuynh on Thursday, December 03 @ 11:09:42 EST (2111 reads)
(Read More... | 17850 bytes more | Score: 0)

MS90 - 01/10: Độc Khí Carbon Monoxide

An Toàn Lao Động

Carbon monoxide (CO) là loại khí độc, không màu, không mùi và không vị. Mặc dù bản thân nó không mùi, nhưng CO thường ḥa lẫn với vài loại khí khác có mùi. Như vậy khi hít vào những loại khí có mùi, bạn cũng rất có khả năng hít luôn cả khí CO mà chính bạn cũng không hay biết.

Độc khí CO rất thường thấy trong ngành kỹ nghệ. CO được tạo ra khi khí đốt hoặc nhiên liệu chưa hoàn toàn cháy hết. Những loại này bao gồm xăng, dầu, dầu lửa, prôpan, than và gỗ… Ḷ rèn, ḷ luyện kim loại và ḷ huyện than cũng thải ra khí CO, nhưng trong xí nghiệp, các động cơ chạy bằng khí đốt thải ra khí CO là thường gặp nhất.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 02 @ 11:51:50 EST (2782 reads)
(Read More... | 13098 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang