Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231464
page views since June 01, 2005
MS86 - 09/09: Hội Việt Lai Kentucky: Hy Vọng Đang Lên

Tin Sinh Hoạt

Nguyễn Thúy Loan

Anh chị em Việt lai Kentucky đă dự tính từ đầu năm nay sẽ tổ chức buổi họp mặt lần đầu tiên để ra mắt cộng đồng địa phương trong một ngày gần đây, nhưng v́ trận băo tuyết th́nh ĺnh thổi đến nên đành phải hoăn lại. Mục đích của buổi họp mặt này là quy tụ anh chị em lai để tạo thêm t́nh đoàn kết và t́m sự ủng hộ của cộng đồng Việt và Mỹ để vận động nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Tuy chưa bao giờ làm những việc tổ chức hội họp hay lên sân khấu tŕnh diễn nhưng anh chị em đă mạnh dạn t́nh nguyện nhận công việc rồi phân công lẫn nhau. Hai tháng trước ngày tổ chức, anh chị em đă tích cực gặp nhau hàng tuần để bàn thảo xem sẽ thực hiện buổi họp này như thế nào và chia sẻ công việc cho nhau ra sao để có được một buổi họp có kết quả tốt. Mặc dù đă có ông Paul - một nhà giáo về hưu, và ông Maurice và Will - cựu quân nhân Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam, đến họp với anh chị em để t́m cách giúp đỡ, nhưng anh chị em vẫn hồi hộp và hy vọng cho việc tổ chức buổi họp này được thành công.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 27 @ 10:39:04 EDT (1892 reads)
(Read More... | 18975 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Sau Băo IKE: Một Bước Đầu Thành Công

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Cassady Lê
Dựa theo bài tường tŕnh của Điều Hợp Viên Cứu Trợ Trinh Phạm

Ngày 4 tháng 8, 2009 – Anahuac và Oak Island là một vùng đất hẻo lánh nằm dọc sát bờ biển về phía tây của thành phố Houston, TX. Nơi đây rất thiếu thốn về các nguồn hỗ trợ. V́ thế sau cơn băo Ike, nhiều gia đ́nh cư ngụ trong khu vực này đă không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ trong quá tŕnh khôi phục đời sống của họ.

Được xem là một cơn băo gây thiệt hại nặng đứng hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, băo Ike đă cuốn trôi và nhận ch́m biết bao nhà cửa và gia sản. Nhà ông N cũng đă bị cơn băo cuốn trôi đi, chỉ c̣n lại một cái nền trơ trọi. “Khi chúng tôi trở về th́ không thấy nhà ḿnh đâu cả, chỉ thấy có cái nền xi măng và những mảnh vụng chất thành đống,” Ông N mô tả.

Nền nhà của ông N. c̣n sót lại sau trận băo IKE. 

Posted by ngochuynh on Monday, August 17 @ 18:10:23 EDT (2440 reads)
(Read More... | 8597 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Nạn Nhân Bạo Hành: Vấn Đề Nhà Ở

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Nhà ở là vấn đề quan trọng và khó khăn nhất đối với những người bị bạo hành trong gia đ́nh. Một trong những lư do gay go khiến phụ nữ không thể từ bỏ kẻ bạo hành là v́ vấn đề nhà ở. Nếu bạo hành xảy ra trong căn nhà thuê của ḿnh, phụ nữ phải làm ǵ? Chủ cho thuê có thể giúp đỡ ḿnh những ǵ? Họ có thể đuổi ḿnh ra khỏi căn nhà ḿnh đang thuê không?

Trong tuần lễ huấn nghiệp cho các cộng sự viên do Liên Minh Quốc Gia Chống Bạo Hành trong Gia Đ́nh (National Coalition Against Domestic Violence) tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn từ ngày 18 đến 23 tháng 7, 2008 các giám đốc, luật sư, quản lư sự vụ, và nhân viên trong ngành đă thảo luận tĩ mĩ về quyền hạn về nhà ở của các nạn nhân bị bạo hành trong gia đ́nh sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn.

Chúng tôi xin phổ biến những thông tin về vấn đề nhà ở trong các lănh vực tư nhân hay chánh quyền tại Hoa Thịnh Đốn đến với những người phải đối diện với nạn bạo hành trong gia đ́nh trong vùng này. Nạn nhân cần hiểu biết những quyền hạn về nhà ở để so sánh xem thông tin nào thích hợp và hữu ích hơn khi được giới thiệu đến những cơ quan liên hệ. Những thông tin trong bài viết này có tính cách tham khảo để các bạn t́m hiểu thêm về vấn đề nhà ở trong các lănh vực tư nhân hay chánh quyền tại Hoa Thịnh Đốn. Các bạn luôn luôn cần đến sự giúp đỡ của các luật sư về vấn đề nhà ở khi bạo hành xảy ra trong những tiểu bang khác tại Mỹ.

Posted by ngochuynh on Thursday, August 13 @ 10:33:16 EDT (2176 reads)
(Read More... | 12721 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Ngoại T́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Hoàng Dương – Dạ Lữ Hành

Cho phép ḿnh gian díu với một người khác phái ngoài hôn nhân của ḿnh là ngoại t́nh.  Sự gian díu ấy có thể là t́nh yêu, cũng có thể chỉ là t́nh dục. Sự gian díu có thể bị coi là “gian”, là “vụng trộm”, là không chính đáng, là bất trung, tùy thuộc nhiều yếu tố về: tôn giáo, thời đại, phong tục, văn hóa.

Tại Mỹ, từ 80% tới 90% dân chúng cho rằng ngoại t́nh vẫn là trái táo cấm, ai hé răng cắn vào sẽ nếm vị chua cay của nó. V́ thế Cựu Tổng Thống Bill Clinton đă suưt mất ghế tổng thống chỉ v́ gian díu với cô sinh viên thực tập 22 tuổi Monica Lewinsky; ứng cử viên tổng thống John Edwards đành vỡ mộng tổng thống khi tằng tịu với nhà sản xuất phim Rielle Hunter. Thống Đốc tiểu bang New Jersey Jim McGreevey bị phá sản thân bại danh liệt, tan cửa nát nhà v́ người t́nh Golan Cipel.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 12 @ 16:19:28 EDT (2265 reads)
(Read More... | 27085 bytes more | Score: 4.5)

MS86 - 09/09: Té Ngă Do Sử Dụng Thang Di Động Không Đúng

An Toàn Lao Động

Phan Hiến

Những trường hợp xảy ra

Dưới đây là một vài trường hợp té rớt đă được Cơ Quan Quản Lư An Toàn Lao Động và Nghề Nghiệp (OSHA) của Hoa Kỳ điều tra. Từ đó cho thấy có những hoạt động dường như vô hại nhưng có thể gây hậu quả chết người nếu dùng thang không đúng cách.  Có ba trường hợp tiêu biểu, đúng hơn là ba tai nạn thường xảy ra mà chúng tôi muốn tŕnh bày để quư vị lưu ư.

1) Một người leo lên mái nhà để quét dọn máng xối.  Anh dùng một cái thang tựa cao 10 feet và đặt nó dựa vào một mái nhà cao 9 feet.  Khi anh bước xuống, thang trượt lùi làm anh rớt xuống đất và bị thương nặng ở đầu và vai.  Mặc dù các bậc thang có khả năng chống trơn trượt, nhưng thang được sử dụng không đúng cách, tức là đỉnh thang không cao hơn mái nhà 3 feet theo sự đề nghị của cơ quan OSHA.  Kết quả dẫn đến thang trượt lùi và sập xuống khi anh cố gắng leo xuống.

Dùng thang không đúng cách. Đầu thang không phải là nơi đặt chân.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 11 @ 14:54:14 EDT (2894 reads)
(Read More... | 12742 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Cho Vay Lừa Lọc

Tài Chánh

Nhiều người di dân và tị nạn là nạn nhân của những vụ cho vay lừa gạt. Cho vay kiểu lừa gạt thông thường khởi đầu bằng chiến thuật buôn bán lừa lọc giả dối, và kết thúc bằng một món nợ mà người vay phải trả quá nhiều cho lệ phí, tiền lăi hoặc tiền bảo hiểm.

Người vay thực t́nh không hiểu thấu món nợ mà họ vay, hoặc không được giải thích cặn kẽ để hiểu thấu vấn đề. Do vậy, kết quả là về sau này họ không có đủ tiền để trả nợ đă vay. Các nhóm thiểu số thường là mục tiêu của  các vụ cho vay lừa lọc như thế. Điều quan trọng là bạn nên biết quyền lợi của bạn và t́m hiểu chủ nợ để tránh rơi vào những lầm lẫn nguy hiểm.

Posted by ngochuynh on Monday, August 10 @ 10:43:26 EDT (2465 reads)
(Read More... | 10964 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Luật Pháp Đối Với Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Bạo Hành Gia Đ́nh

Ngô Kim Việt và LS Jean Bruggeman

Những trường hợp bị bạo hành trong gia đ́nh có thể xảy ra trong mọi sắc tộc, thành phần trong xă hội, không phân biệt giới tính, văn hoá và tuổi tác. Điều quan trọng trước hết mà nạn nhân bị bạo hành cần phải hiểu là: bạn được luật pháp che chở và có nhiều cơ quan giúp đỡ cho những nạn nhân bị bạo hành trong gia đ́nh. Bài viết này tŕnh bày vấn đề luật pháp bênh vực như thế nào cho nạn nhân bị bạo hành.

Có hai luật áp dụng cho những người là nạn nhân của sự bạo hành trong gia đ́nh: luật gia đ́nh và luật di dân. Nhiều thành phố và các quận hạt có các dịch vụ trợ giúp về pháp lư. Các dịch vụ này thường có các luật sư làm việc miễn phí gọi là pro bono (chữ La Tinh nghĩa là cho việc thiện). Thông thường, họ chỉ giúp về luật gia đ́nh mà thôi. Họ không để ư đến t́nh trạng di dân của các nạn nhân.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 05 @ 10:55:36 EDT (2147 reads)
(Read More... | 13906 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Mua/Bán Cơ Sở Thương Mại

Tài Chánh

Ls. Bùi Đăng Khoa

Việc mua bán một cơ sở thương mại không đơn giản như khi quư vi đi mua một món đồ ngoài chợ v́ có rất nhiều điều phức tạp mà cả hai bên, người mua cũng như người bán, phải thận trọng t́m hiểu giải quyết trước khi chuyển nhượng cơ sở ấy cho nhau.

Sau đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi đặt bút kư bán hay mua một cơ sở thương mại.

I. Thế Nào Là Một Khế Ước?

Khế ước mua hay bán một cơ sở thương mại theo nghĩa đơn thuần là một sự cam kết giữa hai người, dưới h́nh thức một khế ước tương thuận, có nghĩa là hai bên thoả thuận với nhau bằng giấy tờ, trên đó quư vị muốn viết những điều kiện ǵ tuư ư. Luật pháp không ấn định một h́nh thức khế ước nhất định nào. V́ thế nếu sau này có sự kiện cáo th́ toà án cũng không vặn vẹo quư vị tại sao lại kư khế ước theo h́nh thức này hay h́nh thức khác, mà toà án chỉ căn cứ vào những ǵ quư vị đă thoả thuận với nhau để xét xử nếu có một bên vi phạm những điều đă cam kết.

II. Nếu Quư Vị Là Người Bán

Nếu quư vị là người đứng bán một cơ sở thương mại, thí dụ như một tiệm tạp hoá, th́ quư vị phải chứng minh chính ḿnh là chủ nhân đích thực của cơ sở thương mại ấy. Quư vị có bổn phận phải cung cấp mọi tin tức, giấy tờ cần thiết liên quan đến thương vụ, đồng thời quư vị phải thanh toán mọi nợ nần nếu có và những ǵ người mua yêu cầu theo luật định.

Posted by ngochuynh on Monday, August 03 @ 12:19:02 EDT (2895 reads)
(Read More... | 22538 bytes more | Score: 5)

MS86 - 09/09: Cái Tóc Là Góc Con Người

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức M.D.
Texas-Hoa Kỳ

Mái tóc là nguồn cảm hứng của thi nhân, họa sĩ hàng bao nhiêu thế kỷ. Nó  đă làm ngây ngất người trai học sinh  mười tám, ngồi sau, nh́n lên mớ tóc thề người yêu bàn trước; đă làm ngẩn ngơ ḷng anh nông phu chất phác trước cảnh chị Lụa hong tóc thoảng hương bồ kết nơi đầu hiên giữa trưa Hè.

Đă thấy trong ca dao có lả lơi, cợt nhả:
 “Chị kia bới tóc đuôi gà, nắm đuôi tóc lại hỏi nhà chị đâu”,
hoặc đứng đắn, trang nghiêm:
 “Cá tươi th́ xem lấy mang, người khôn xem lấy hai hàng tóc mai”.

Con người đă bỏ th́ giờ chăm sóc, nghĩ tới và tốn tiền cho mái tóc nhiều hơn là bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. V́ cái tóc cùng với cái răng, là cả một góc con người.

Posted by ngochuynh on Friday, July 31 @ 11:35:17 EDT (2385 reads)
(Read More... | 24106 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Thông Dịch - Một Nhu Cầu Cần Thiết

Phát Triển CĐ

Cho Người Việt tại Hoa Kỳ Hiện Nay

Nguyên Trần

Đề VI của Đạo Luật Quyền Công Dân năm 1964 quy định rằng: Các cơ quan, đoàn thể, chi nhánh hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ xă hội nào đang nhận sự bảo trợ tài chánh của Chính Phủ Liên Bang đều không thể kỳ thị để loại trừ bất cứ một ai dựa trên chủng tộc, màu da, hoặc quốc gia gốc của họ. Sau bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy năm 1963, điều này đă trở thành Đạo Luật năm 1964 nhằm bảo vệ nhóm dân thiểu số và các di dân, người tị nạn.

Posted by ngochuynh on Thursday, July 30 @ 12:29:30 EDT (1922 reads)
(Read More... | 5774 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: BPSOS Hướng Dẫn Viết Đề Án Xin Tài Trợ

Phát Triển CĐ

Saturday, July 25, 2009
Cần đoàn kết để có tiếng nói mạnh, mục đích rơ ràng
Trần Danh Thăng/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - “Các hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam cần kết hợp lại với nhau thành một khối lớn, mạnh, chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng cách những đề án của đoàn thể ḿnh th́ mới có nhiều khả năng xin chính phủ liên bang tài trợ và mới có thể đồng tiến cùng với các cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ.”

Trên đây là ư kiến của Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, chủ tịch Hội Cứu Người Vượt Biển - SOS Boat People nói với trước hơn một trăm đại diện các đoàn thể, hiệp hội hoạt động vô vị lợi do nhật báo Người Việt tổ chức tại pḥng sinh hoạt Lê Đ́nh Điểu của nhật báo Người Việt vào tối ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2009.

Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng được mời để hướng dẫn các đoàn thể phương pháp và kỹ thuật viết đề án xin chính phủ tài trợ. Đặc biệt hôm nay chỉ chú ư đến những tổ chức vô vị lợi hoạt động tại Hoa Kỳ mà thôi. C̣n những tổ chức hoạt động ngoài Hoa Kỳ lại thuộc về một lănh vực khác. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái điều hợp chương tŕnh.

Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, bên phải, trong buổi hội thảo về cách thức viết đề án xin tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ tại nhật báo Người Việt chiều Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2009. (H́nh: Trần Danh Thăng/Người Việt)

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 28 @ 10:29:37 EDT (2411 reads)
(Read More... | 14973 bytes more | Score: 0)

MS86 - 09/09: Những Cái Tết Khó Quên

Lịch Sử Qua Lời Ke

Nói ngắn gọn: Tư Lành là một HO. Ông đến Mỹ hơi muộn so với số đông bạn bè sau khi rời khỏi trại tù cải tạo. Tại sao? Các cụ ta cho là cái số.

Tháng 10 năm 1993, lúc 10 giờ khuya, chiếc phi cơ chở gia đ́nh ông gồm hai vợ chồng và hai cô con gái c̣n độc thân đáp xuống sân bay Hobby (Houston, TX) trong ánh sáng chan hoà, đưa ông trở lại đời sống văn minh. Đón ngay pḥng đợi là gia đ́nh cô con gái đă vượt biên năm 1984, một người bạn cùng phi đoàn, đại diện cho Hội Ái Hữu Không Quân và một chiến hữu trẻ, dường như phụ trách về công tác xă hội.

Posted by ngochuynh on Friday, July 24 @ 15:50:52 EDT (2674 reads)
(Read More... | 12975 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang