Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231451
page views since June 01, 2005
MS79 - 02/09: Hoa Trái của Yêu Thương

Mái Ấm Gia Đ́nh

Dạ-Lữ-Hành

Ít là mỗi tháng một lần, nhóm “Thư Giăn” gặp nhau cuối tuần tại nhà một nhóm viên để thư giăn. Dĩ nhiên không chỉ họp lại để ăn uống, đàn ca, nhưng c̣n để chia sẻ, tâm sự về nghề nghiệp, về tôn giáo xă hội, về những vui buồn lên xuống của cuộc sống. Những cặp vợ chồng này quen nhau lâu rồi, nên chi chuyện ǵ cũng nói và nói rất tự nhiên thoải mái, không cần úp úp mở mở. Điều đáng mừng là những chuyện bàn tới cốt ư để chia sẻ, nên không mang tính cách đàm tiếu, tranh luận hay phê b́nh. V́ gia đ́nh, vợ chồng, con cái là những ǵ gần gũi thiết thân nhất nên thường được đề cập tới nhiều lần.

Một chị kể rằng vợ chồng người bạn có ba đứa con lớn khôn, hai đứa đă tốt nghiệp đại hoc, đứa út đang học năm thứ ba. Người vợ này là con thứ năm của gia đ́nh chín người con. Di tản sang Mỹ năm 75. Thời gian sau, chín người con đều có bằng cấp cao, đứa th́ dược sĩ, đứa th́ kỹ sư. Tiền có, tài có, nhưng t́nh hơi lận đận rối rắm. Người con cả ly dị sau khi có ba đứa con, người thứ hai và ba theo gót chân anh cả; cô út lấy chồng, có một con rồi đường ai nấy đi. Người bạn này lo rằng nhữngchuyện đang xảy ra trong gia đ́nh cha mẹ cũng có thể là vấn đề của vợ chồng chị. Đứa con trai cả thuê nhà ở riêng và bạn gái hầu như thường xuyên ở đó. Mỗi lần định bàn với cháu về chuyện cưới hỏi là nó t́m cách lờ đi. Đứa thứ hai tuy rằng vẫn c̣n ở với cha mẹ, nhưng cứ cuối tuần là biến mất dạng. Ngôi nhà h́nh như không c̣n là mái ấm, nơi nó đă sinh ra và lớn lên.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 11 @ 12:32:33 EST (2285 reads)
(Read More... | 29661 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Cá Tánh Tiêu Biểu Của Người Mỹ

Truyện Ngắn

Tạ Đức Trí

Hoa Kỳ vẫn luôn được nh́n nhận là một hiệp chủng quốc, đa sắc dân, đa văn hóa và đa tôn giáo. Nhưng không v́ thế mà người Mỹ thiếu đi những cá tánh riêng biệt đặc trưng rất "Mỹ". Sau khi những di dân khắp nơi trên thế giới định cư tại Hoa Kỳ một thời gian và bắt đầu hội nhập vào cuộc sống mới, họ dần dần thể hiện rơ nét hơn những cá tánh tiêu biểu của người Mỹ, mà đặc trưng nhất là ba cá tánh: Tự do cá nhân, tự do lựa chọn trong học vấn, và tính riêng tư.

 

Posted by ngochuynh on Friday, February 06 @ 11:02:18 EST (2557 reads)
(Read More... | 12454 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Các Yếu Tố Tạo Sức Mạnh

Quan Điểm TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Nền dân chủ Hoa Kỳ chỉ áp dụng cho những ai biết tập hợp để tạo sức mạnh và có tiếng nói ảnh hưởng. Nói cách khác, nền dân chủ Hoa Kỳ là nền dân chủ của các tổ chức dân sự. Ở Hoa Kỳ hiện có 1.6 triệu tổ chức bất vụ lợi chính thức hoạt động và hàng năm có thêm 80 đến 100 ngàn tổ chức mới ra đời.

Tuy nhiên không phải tổ chức nào cũng vững mạnh và hữu hiệu. Như thế, đâu là bí quyết để một tổ chức tạo sức mạnh và đạt hiệu quả?

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 04 @ 14:20:45 EST (2197 reads)
(Read More... | 7615 bytes more | Score: 5)

MS79 - 02/09: Bàn Tay Của Bạn Có Vấn Đề?

An Toàn Lao Động

Hiến Phan
Điều Phối Viên chương tŕnh An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp

Cách đây 6 tháng, tôi có gặp hai công nhân Lan và Minh đến từ Raleigh. Cả hai đi Charlotte để châm cứu v́ ở Charlotte có ông thầy Tâm châm cứu rất hay. Sau một thời gian tṛ chuyện, tôi được biết cô Lan bị tê nhức ở hai ngón tay cái và cổ tay sau hơn hai năm làm việc với tư cách là một người điều khiển máy. Công việc của cô Lan rất đơn giản. Cứ mỗi một phút cô phải dùng hai ngón tay cái để ấn vào hai cái nút đỏ của một cái máy dập để tạo một linh kiện cho xe hơi. Cứ mỗi ngày như vậy, cô Lan lại phải dùng tay để ấn hai nút đỏ từ 500 đến 600 cái mỗi ngày. V́ vậy, sau hơn hai năm làm việc, hai ngón tay cái và cổ tay của cô ta bị tê nhức đến nỗi cô khó có thể tiếp tục làm việc nếu không chữa trị kịp thời. Rất nhiều lần cô ta không thể mở khóa xe và nổ máy xe sau khi tan sở.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 03 @ 14:33:45 EST (3163 reads)
(Read More... | 6801 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Bạo Hành Trong Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) xin giới thiệu đến đọc giả những dịch vụ miễn phí giành cho nạn nhân của Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh. Bài viết này dưới dạng phỏng vấn bằng câu hỏi và giải đáp và được thực hiện bởi Cô Thiên Thơ nhân viên văn pḥng chi nhánh Silver Spring, Maryland và Vơ Thảo (TV) nhân viên văn pḥng Falls Church Virginia.

TV: Cô Thiên Thơ, khi có một người khách bị bạo hành gọi vào văn pḥng để t́m sự giúp đỡ th́ cô sẽ làm ǵ?

TT: Câu hỏi của Thảo cũng hơi bao quát. Theo tôi thấy khi một khách hàng gọi đến UBCNVB th́ họ cũng đă biết là họ cần được giúp những ǵ. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ với quư vị khi tôi nhận được điện thoại th́ phần lớn là họ đă bị bạo hành về tinh thần hoặc về thể xác. Trong trường hợp nạn nhân bị người hôn phối đánh có thương tích, chúng tôi khuyên họ nên gọi cảnh sát. Cảnh sát sẽ đến ngay tại hiện trường để điều tra. Nếu cảnh sát tin rằng nạn nhân đang gặp nguy hiểm, nhân viên cảnh sát có thể xin lệnh bảo vệ khẩn cấp bằng cách gọi điện thoại cho thẩm phán hoặc toà án. Nếu toà án hoặc thẩm phán chấp nhận cho ra lệnh bảo vệ khẩn cấp, th́ nhân viên cảnh sát sẽ điền vào những điều lệnh bằng giấy tờ, và đưa một bản sao cho nạn nhân. Lệnh bảo vệ khẩn cấp này không cho người hành hung tiếp xúc với nạn nhân ít nhất 72 tiếng.

Posted by ngochuynh on Monday, February 02 @ 10:59:26 EST (2215 reads)
(Read More... | 12244 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Tuổi Già và Các Cháu

Truyện Ngắn

Thọ Mân

T́nh thương giữa ông bà và con cháu ắt hẳn cũng như nhau dù trong gia đ́nh người Mỹ hay người Việt Nam. Cứ nh́n cảnh cặp vợ chồng già người Mỹ bên nhà hàng xóm hàng năm đến mùa lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh hoặc kỳ nghỉ hè có đứa cháu đến chơi th́ biết. Họ vui hẳn lên, xung xăng làm việc, cười đùa tṛ chuyện với cháu. Thật vậy, nếu chăm sóc cây cối trong vườn giúp nguôi ngoai đi nỗi cô đơn của tuổi già, th́ chính những đứa trẻ là liều thuốc bổ đem lại niềm vui trong tuổi xế chiều.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 27 @ 11:05:33 EST (2298 reads)
(Read More... | 11756 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Mùa Thuế Đến Rồi Biết Làm Sao Đây?

Tài Chánh

Thúy Chi và Phan Thành

Thế là một năm cũ cũng trôi qua và năm mới đă đến. Ai ai cũng bận rộn và hăng hái đón Xuân. Năm mới đến th́ mùa thuế cũng đến. Để tạo điều kiện dễ dàng trong việc khai thuế cho bạn, chúng tôi đưa ra những thông tin hữu ích dưới đây nhằm giúp bạn chuẩn bị và hiểu biết thêm về những luật lệ mới về khai thuế.

Mười Món Ĺ X́ Đầu Năm Từ IRS

1. Thu thập tất cả các chứng từ lưu ngay từ bây giờ! Hẳn là không quá sớm bắt đầu góp nhặt các loại giấy tờ và mẫu đơn bạn sẽ dùng để khai thuế như các hóa đơn, các chi phiếu đă trả và nhiều loại chứng từ khác liên quan đến lợi tức hay một khoản miễn giảm (an item of income or a deduction) bạn sẽ khai trên hồ sơ thuế. Đồng thời, cũng nên lưu ư các bảng báo lương và báo cáo tài chính (W-2s and 1099s) cũng sẽ được chủ hoặc cơ quan nơi bạn làm việc gởi đến cho bạn vào thời gian này.

Posted by ngochuynh on Friday, January 23 @ 11:17:48 EST (2757 reads)
(Read More... | 15478 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Thị Trường Nhà Đất

Tài Chánh Những Điều Cần Biết về Bán Thiếu (Short Sale)

Nguyễn Quốc Khải

Bán thiếu tiếng Anh gọi là "Short Sale". Bán thiếu không có nghĩa là bán nhanh chóng khi chúng ta mới thấy hai chữ SHORT SALE. Bán thiếu có nghĩa là bán nhà với giá dưới số tiền nợ c̣n lại. Bán thiếu không cùng nghĩa với bán chịu hoặc bán non. Danh từ bán chịu có nghĩa là người mua không phải trả tiền ngay. Mua bán bằng thẻ tín dụng thuộc loại này. Bán non là bán với giá thấp hơn giá ấn định lúc đầu thường để tiết kiệm th́ giờ hoặc sớm lấy tiền vào.

Khi thị trường nhà đất suy sụp, nhiều người bán nhà đất và ít người mua. Giá nhà cửa đi xuống, thấp hơn cả số tiền chủ nhà c̣n thiếu chủ nợ. Tiền bán nhà không đủ trang trải món nợ c̣n thiếu. Trong t́nh trạng này, nhiều chủ nhà vẫn phải bắt buộc bán nhà v́ t́nh trạng tài chánh đột nhiên thiếu hụt v́ khủng hoảng kinh tế, mất việc làm, lăi suất trên món nợ mua nhà thay đổi, sức khỏe, v.v.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 21 @ 11:07:39 EST (2964 reads)
(Read More... | 15474 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Dư Âm Dạ Hội T́nh Yêu

Mái Ấm Gia Đ́nh

Lê Thiên

Đầu năm Kỷ Sửu 2009, người Việt khắp Hoa Kỳ lại chào đón Tân Xuân cổ truyền Việt Nam nơi đất khách quê người. Nhiều nét đẹp của văn hóa Việt Nam như tưng bừng đua nở làm sôi động các cộng đồng người Việt. Nào xôi gấc, bánh chưng, bánh tét, dưa hành. Nào những lời chúc xuân, mừng tuổi trao cho nhau. Nào múa lân, văn nghệ, hội chợ Tết đầy vui nhộn…

Trong khi vui Tết mừng Xuân, có người lại nhắc tới một niềm vui khác cũng sắp diễn ra, niềm vui Ngày T́nh Yêu (14/01). Trong khi người Mỹ có thói quen trao cho nhau những nụ hôn hay tấm thiệp th́ ở một góc chân trời Philadelphia, Pennsylvania lại diễn ra một dạ hội hội tụ cả hai nền văn hóa Việt Mỹ. Dạ Hội có cái tên gọi duyên dáng là Dạ Hội T́nh Yêu. Đó là sáng kiến của Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh thuộc BPSOS của Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng và do ông Phạm Văn Hoạt điều hành, là người có lẽ đă góp phần không nhỏ cho sáng kiến này.

Hội Cambodian góp phần văn nghệ Điệu Vũ Dân Tộc đêm Dạ Vũ T́nh Yêu.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 20 @ 10:46:38 EST (2269 reads)
(Read More... | 12578 bytes more | Score: 0)

MS79 - 02/09: Dự Án "Nh́n Lại Vấn Đề Thuyền Nhân”

Định Cư Nhân Đ̐

Của Thư Viện Quốc Hội

Tâm Việt

Chủ-nhật vừa qua, mồng 4 tháng 1, do lời mời của tổ-chức Voice of Vietnamese Americans, khoảng 60 người hoạt-động ở trong vùng, trong đó có nhiều anh chị em trẻ, đă đến mừng Xuân ở một tư-gia vùng Fairfax gần Annandale, trước hết là để gặp gỡ chia vui trong ngày đầu năm tây và sau là để bàn một vài dự-án có thể làm chung trong năm.

Nhân dịp này, bà Reme Grefalda, người lo về Sưu tập Tài-liệu Người Mỹ gốc Á-châu Thái-b́nh-dương thuộc Thư-viện Quốc-hội (Asian Pacific American Collection, Library of Congress), được mời nói chuyện về dự-án “Nh́n Lại Vấn-đề Thuyền-nhân” (“Boat People Retrospective” Project) mà văn-pḥng của bà đang cộng-tác với một số tổ-chức trong cộng-đồng VN nhằm đưa tiếng nói của người Mỹ gốc Việt vào trong Thư-viện Quốc-hội. 

Posted by ngochuynh on Monday, January 12 @ 10:44:00 EST (3847 reads)
(Read More... | 12649 bytes more | Score: 3.85)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang