Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231429
page views since June 01, 2005
MS78 - 01/09: Những Triệu Chứng Báo Hiệu Ung Thư

Sức Khoẻ

Kim Tử La

LTS. Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin cho đồng hương về sức khoẻ và bệnh tật để "pḥng bệnh hơn chữa bệnh".

Ung thư là một loại bệnh ngày càng được nhiều người quan tâm v́ tỷ lệ mắc bệnh gia tăng và tỷ lệ tử vong c̣n rất cao. Do đó các nhà nghiên cứu luôn t́m kiếm các phương pháp phát hiện và chẩn đoán sớm để có thể chữa khỏi và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Trong cuộc sống thường ngày, có nhiều triệu chứng liên quan đến sức khoẻ mà hầu như ai cũng phải trải qua như bị đầy hơi, khó tiêu, đau ngực, táo bón, khó thở, mệt, v.v. Đa số những triệu chứng này thường bị bỏ qua, v́ chúng cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt thường ngày.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 08 @ 10:54:03 EST (3222 reads)
(Read More... | 9119 bytes more | Score: 3)

MS78 - 01/09: Nấc Thang Cho Mai Sau

Sức Khoẻ

Tuyền Hà

Hơn hai tháng để chuẩn bị cho buổi khám sức khỏe miễn phí tại Louisville, Kentucky và rồi ngày quan trọng đó cũng đă đến.

Sự việc bắt đầu từ một sự ngẫu nhiên. Cô Y tá Bùi Thanh Hiền t́nh cờ gặp cô Stephane Mannis, Chuyên viên kinh nghiệm về dược phẩm trị liệu của công ty bào chế dược phẩm Gilead ở một bệnh viện thực hành. Họ tṛ chuyện và trao đổi về y tế. Rồi cô Hiền giới thiệu cô Stephanie về văn pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển.

Từ trái: Y Tá Bùi Thanh Hiền, Brooke Hà, Quản Trị văn pḥng UBCNVB-Louisville và Chuyên Viên Dược Phẩm Trị Liệu, cô Stephanie Mannis. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 06 @ 07:32:24 EST (2259 reads)
(Read More... | 9272 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: LS Cao Quang Ánh Đắc Cử

Tin Cập Nhật

Dân Biểu Liên Bang Của Quốc Hội Hoa Kỳ

Nguyễn Quốc Khải

LS Cao Quang Ánh (Ánh ‘Joseph’ Cao) Trở Thành Dân Biểu Liên Bang Gốc Việt Đầu Tiên Của Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông từng là Luật Sư và Giám Đốc Chi Nhánh New Orleans của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS).

Trong cuộc bầu cử vào ngày thứ Bảy 06/12/2008 tại thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, LS Cao Quang Ánh đă đánh bại Dân Biểu kỳ cựu với 9 nhiệm kỳ, William J. Jefferson, và hai ứng cử viên khác với số phiếu 33,122 (49.55%), William J. Jefferson 31,296 (46.82%), Gregory Kahn 548 (0.82%), và Malik Rahim 1,880 (2.81%).

LS Cao Quang Ánh, ứng cử viên Đảng Cộng Hoà, đă thắng cử tại một vùng đông người Mỹ gốc Phi châu cư ngụ, và thông thường 2/3 số cử tri ghi danh Dân Chủ.

(AP Photo/Alex Brandon courtesy): LS Cao Quang Ánh vẫy tay chào mọi người tại buổi tiệc ăn mừng thắng cử vào đêm thứ Bảy, 06/12 tại New Orleans. Trên tay ông là con gái Betsy Cao. Đứng cạnh là vợ ông, bà Kate Hiếu Hoàng. Ông Ánh đă đánh bại Dân Biểu Dân Chủ William J. Jefferson và trở thành dân biểu tiểu bang Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên.

Posted by ngochuynh on Friday, January 02 @ 10:54:51 EST (2875 reads)
(Read More... | 11213 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Giai Đoạn Kinh Tế Suy Thoái

Tài Chánh

Những Điều Nên và Không Nên Làm

Nguyễn Quốc Khải

GS Ann Lee đă viết một bài tham luận nhan đề "Wall Street’s House of Cards" (Căn nhà xây bằng những quân bài giấy của Wall Street) vào năm 2006 để cảnh báo chính phủ và giới tài chánh Hoa Kỳ về những rủi ro lớn liên quan đến những chứng từ tài chánh và đầu tư trị giá hàng ngàn tỉ Mỹ kim. Những chứng từ này gọi là chế phẩm của tín dụng (structured credit derivatives) được bảo đảm bằng những món nợ về nhà, xe hơi, cơ sở kinh doanh, và thẻ tín dụng. Giáo Sư Ann Lee gọi những thứ này là một loại tiền hơi nước không hơn không kém, hầu như vô giá trị. Cô đă chỉ trích mạnh mẽ rằng chúng ta đang sống ở trong một chế độ kinh tế ma quái. Chánh giới Hoa Kỳ đă bỏ ngoài tai lời cảnh báo này. Việc loại bỏ thái quá một số quy luật để thả lỏng thị trường đă mời gọi sự lạm dụng và đưa đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 31 @ 11:35:19 EST (3030 reads)
(Read More... | 28418 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Những Khía Cạnh Kỳ Diệu Của Hôn Nhân

Mái Ấm Gia Đ́nh

Nguyễn Quốc Khải

Vợ chồng càng có nhiều thứ để chia sẻ với nhau, hôn nhân càng vững bền. Hôn nhân mang nhiều ư nghĩa đối với nhiều người. Có hàng ngàn định nghĩa về hôn nhân của các nhà triết học, thần học, xă hội học, và truyền thống dân gian. Nhưng không một định nghĩa nào hoàn hảo cả. Có lẽ v́ chính hôn nhân là một huyền bí.

Một vài định nghĩa

"Một cuộc hôn nhân tốt đẹp đ̣i hỏi phải yêu và được yêu nhiều lần và cùng một người."

Mignon Mclaughlin

"Mục đích của hôn nhân không phải là suy nghĩ giống nhau, mà là cùng nhau suy nghĩ."

Robert C. Dodds

"Mọi lễ cưới đều giống nhau, nhưng mỗi cuộc hôn nhân đều khác biệt."

John Berger

"Hôn nhân hạnh phúc bắt đầu khi kết hôn với người ḿnh yêu, và hôn nhân nở rộ khi yêu người ḿnh kết hôn."

Tom Mullen

"Tôi khuyên quư ông kết hôn. Nếu kiếm được người vợ tốt, quư ông sẽ hạnh phúc; nếu không, quư ông sẽ trở thành nhà triết gia."

Socrates

Có lẽ mỗi cặp vợ chồng có một định nghĩa riêng bao hàm những cảm nghĩ về hạnh phúc hôn nhân của mỗi người bạn đời. Một sự tổng hợp ư nghĩ và mơ ước về "mái ấm gia đ́nh" của cả vợ lẫn chồng.

Mặc dù mỗi hôn nhân hạnh phúc là một cái ǵ độc đáo, nhưng có những điều giống nhau liên quan đến mối liên hệ giữa hai người muốn chia sẻ cuộc đời với nhau. Mỗi hôn nhân đều có cùng một số khía cạnh khác nhau. Mỗi cặp vợ chồng vẽ một bức tranh độc đáo về hôn nhân hạnh phúc riêng cho ḿnh. Nhưng họ đều dùng chung năm mầu sơn căn bản. Đó là đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, trắng, và đen. Hôn nhân có nhiều khía cạnh như một bức tranh tạo bằng nhiều mầu khác nhau. Bức tranh hôn nhân không bao giờ hoàn tất, nhưng ở mỗi thời điểm, hôn nhân có một bức tranh cho thời điểm đó.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 30 @ 11:05:40 EST (2210 reads)
(Read More... | 28843 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Phụ Nữ Làm Thế Nào Khi Bị Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Chúng tôi xin được phép đề cập đến những khó khăn trong đời sống gia đ́nh mà hầu như người phụ nữ nào cũng có it nhiều kinh nghiệm khi bắt đầu lập gia đ́nh, có con… Các chị em phụ nữ cũng có thể đă trải qua những kinh nghiệm căng thẳng trong cuộc sống gia đ́nh đưa đến gây gổ, căi nhau với chồng về cách sống, cách chi tiêu, sự giao thiệp bè bạn, v.v.

Có những cặp vợ chồng biết dừng lại ngay sau khi họ bắt đầu tranh căi v́ họ không hay căi nhau và rất sáng suốt, trầm tĩnh, biết buông bỏ sư giận hờn, giữ được sự im lặng để chấm dứt sự tranh căi với nhau. Cũng có những cặp vợ chồng nhẫn nhịn nhau lâu ngày, đến khi căi nhau th́ như tức nước vỡ bờ, dủng những lời lẽ nặng nề, không đẹp với nhau.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 24 @ 10:45:03 EST (2174 reads)
(Read More... | 16908 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Tổ Trống

Truyện Ngắn

Huy Phương

Đă lâu lắm, từ ngày các cháu ra trường, lập gia đ́nh, rồi rời gia đ́nh đi xa, tôi mới có dịp trở lại thăm anh chị và ở lại chơi đôi ngày. Anh chị có ba cháu, hai đă lập gia đ́nh, một c̣n độc thân, nhưng tất cả đều ở các tiểu bang khác, đứa gần nhất cũng phải hai giờ bay. Căn nhà ở ngoại ô thành phố đă già tuổi có lẽ hơn nửa thế kỷ qua, anh chị mua từ khi dọn về tiểu bang này, tính đến nay đă gần ba mươi năm, có bốn pḥng và một cái basement rộng răi với vườn cây, cỏ có lẽ nhiều hơn hoa. Một chiếc xe van "Caravan" đậu bên hông nhà, mấy năm nay không dùng đến, một phần giá xăng càng ngày càng cao, một phần xe quá rộng răi cho hai vợ chồng già. Những căn pḥng của con cái vẫn c̣n để nguyên vẹn với những con búp bê, thú nhồi bông và những cuốn sách cũ, những h́nh ảnh ngày ra trường hay phù hiệu của trường đại học.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 23 @ 10:43:09 EST (2203 reads)
(Read More... | 15051 bytes more | Score: 5)

MS78 - 01/09: BPSOS Tổ Chức Tiệc Gây Quỹ

Chống Buôn Người

Chống Nạn Buôn Người

Trần Quán Niệm

Tổ chức tại nhà hàng Saigon Maxim, thành phố Philadelphia, Chủ Nhật 2 tháng 11, 2008 từ 2 giờ đến 6 giờ chiều. Số tiền gây quỹ được là 4,460.00 Mỹ kim.

Trên 300 đồng hương đă tham dự Tiệc Gây Quỹ, trong số này người ta nhận thấy có rất nhiều khuôn mặt trong Cộng Đồng như quư ông Nguyễn Đ́nh Toàn, chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu CĐ Người Việt Philadelphia, ông D/S Nguyễn Đức Nhiệm, chủ tịch Hội Đồng Chấp Hành CĐ Nguời Việt Philadelphia, L/S Nguyễn Thanh Phong, chủ tịch CĐ Nguời Việt Tự Do New York cùng phái đoàn và quư vị đại diện các Cộng Đoàn tôn giáo, các hội đoàn, đoàn thể người Việt Quốc Gia tại Phila và New Jersey, quư vị hội viên và thân hữu của Hội Hùng Vương và của Uûy Ban Cứu Người Vượt Biển BP SOS cũng như một số quan khách người Mỹ.

TS Thắng thuyết tŕnh về thảm trạng buôn người tại buổi gẫy quỹ ngày 2/11/2008 tại Philadelphia. (ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Monday, December 22 @ 16:29:16 EST (1999 reads)
(Read More... | 17512 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Bé Muộn

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Tác giả chân thành cảm ơn cô LD đă kể chuyện này như một chứng nhân.

Cái ṿi nước công cộng nằm bên lề đường Lê Văn Duyệt thuộc xóm đ́nh Ḥa Hưng không lúc nào vắng người lấy nước. Từ tờ mờ sáng đến nửa đêm, đủ các loại thùng hứng nước sắp hàng dài ngoằn nghèo như con rắn lượn trên khoảng lề đường quanh ṿi nước.

Đám gánh nước thuê chuyên nghiệp trở thành chủ quản cái ṿi nước ấy. Con cái họ thay nhau đặt thùng xếp hàng chiếm hầu hết thời gian ưu tiên hứng nước.

Posted by ngochuynh on Friday, December 19 @ 10:53:33 EST (2330 reads)
(Read More... | 34243 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Tuổi Già Nên Ở Hay Về

Truyện Ngắn  

Cao Thọ Mân

Mùa lễ luôn bắt đầu vào tháng 11 dương lịch hàng năm. Nào là lễ Tạ Ơn rồi Giáng sinh và Tết dương lịch. Dẫu cho kinh tế đang khó khăn, nhưng trong ḷng mọi người vẫn cứ dạt dào niềm vui chờ đón niềm hạnh phúc của những tiệc tùng vui vầy đầm ấm bên gia đ́nh đoàn tụ yêu thương. Và bàng bạc đâu đó trong không khí lành lạnh ngoài trời, ḍng nhựa sống đang dâng trào trong vạn vật tỏa vào không gian mênh mông một mùi hương lâng lâng. Thứ mùi hương mà ai ai cũng không nhận ra được bằng thính giác nhưng đều cảm nhận được đó là hương Xuân. Nói như thế có lẽ không hợp lư lắm bởi v́ những tháng cuối năm như thế này vẫn c̣n là mùa Thu. Ở quê nhà bây giờ là mùa Đông, và khi mùa giá rét hắt hiu này ra đi, mùa Xuân ấm áp rộn ràng đến thật đúng lúc làm sao.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 17 @ 12:59:45 EST (2467 reads)
(Read More... | 17105 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Dành Thời Gian Để Tự Chăm Sóc

Sức Khoẻ  

Đinh Kim Phượng
BS Nguyễn Ư Đức Chuyển Ngữ

Là người điều phối chương tŕnh HAPP (Chương Tŕnh Ư Thức Về Sức Khoẻ và Pḥng Bệnh) của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển có nhiều điều lợi. Điều tích cực nhất có lẽ là dành nhiều th́ giờ t́m hiểu phương thức điều trị các loại ung thư để chia sẻ với bệnh nhân và kết nối với nhiều tổ chức cộng đồng khác. Tuy nhiên, điều lư thú nhất là được nghe bệnh nhân chia sẻ các kinh nghiệm của họ về ung thư hoặc các kinh nghiệm của thân nhân họ. Điều không vui duy nhất sau khi tỉm đọc về ung thư và nghe tâm sự của bệnh nhân cũng khiến tôi trở nên hoang tưởng về sức khỏe của chính tôi.

Posted by ngochuynh on Monday, December 08 @ 10:56:34 EST (2325 reads)
(Read More... | 20636 bytes more | Score: 0)

MS78 - 01/09: Tại Sao Cần Có Quỹ Hưu Trí 401(k) và IRA

Tài Chánh

Định Nguyên

Quỹ an sinh xă hội (Social Security Income) hay c̣n được gọi là Quỹ bảo đảm cho người già hoặc tàn tật được thành lập vào năm 1935 với mục đích là bảo đảm cung cấp nhu cầu tài chánh tối thiểu cho những người đă từng làm việc và đóng thuế cho chính phủ Hoa Kỳ trong suốt thời tuổi trẻ.

V́ lư do này, nên chính phủ đền bù lại công sức ấy bằng cách cung cấp tài chánh tối thiểu qua quỹ an sinh xă hội khi về già, hay bị tàn tật và cho cả những người thừa kế của họ như vợ chồng, con cái sau khi họ qua đời. Quỹ an sinh xă hội cho đến nay vẫn là một sự bảo đảm an toàn cho những người đă về hưu hoặc sắp về hưu. Tuy nhiên, đối với những công nhân trẻ tuổi và con cháu của chúng ta, chính phủ không dám bảo đảm quyền lợi hưu trí với những luật lệ hiện hành.

Posted by ngochuynh on Friday, December 05 @ 10:48:36 EST (4317 reads)
(Read More... | 21040 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang