Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231357
page views since June 01, 2005
MS76 - 11/08: UBCNVB Tổ Chức Buổi Khám Sức Khỏe Miễn Phí

Sức Khoẻ  

Hoàng Hiền

New Orleans, Louisiana – Gần 300 người đă tới tham gia chương tŕnh khám sức khỏe do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển tổ chức tại Nhà Thờ La Vang thuộc thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, Chúa Nhật, ngày 12 tháng 10 năm 2008 vừa qua.

Mục đích của chương tŕnh khám sức khỏe này nhằm cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho cộng đồng người Việt và đặc biệt là cho các bác cao niên. Những dịch vụ này rất đa dạng, bao gồm chích ngừa viêm gan A và B, khám viêm gan C, đo huyết áp, đo lượng đường trong máu, châm cứu, cung cấp thông tin về sức khỏe gia đ́nh, thông tin về dịch cúm, thử HIV-AIDS, và giúp điền đơn xin trợ cấp Medicaid, Medicare.

Chuyên gia châm cứu đang châm cứu cho một bác cao niên. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, November 07 @ 10:53:03 EST (2429 reads)
(Read More... | 4718 bytes more | Score: 0)

MS76 - 11/08: Giảm Thiểu Rủi Ro Ung Thư Ruột Già

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Nói đến ung thư ruột già th́ nhiều người lại ngại ngùng và e sợ; e sợ v́ nghĩ tới việc làm sao c̣n tiêu hóa được thực phẩm khi mà ruột bị nan bệnh. Nghĩ tới chuyện phải cắt bỏ một phần của ruột. Rồi lại nghĩ tới cảnh, hậu môn cũ không dùng được, mà phải đại tiện qua một "hậu môn" mới, gắn đâu đó ở thành bụng. Vừa bất tiện vừa kém vệ sinh. Lại c̣n chuyện ung thư này rất thường thấy.

Bên Mỹ hàng năm có cả trăm ngàn trường hợp bệnh mới được t́m ra và cả nhiều chục ngàn người bị thiệt mạng v́ ung thư t́m ra quá trễ, không chữa kịp. Tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư ruột già cũng khá cao. Từ chỗ e ngại chắc là mọi người cũng muốn thoát khỏi nan bệnh này, v́ bệnh không kiêng nể ai. Mà muốn pḥng tránh th́ phải biết ung thư là ǵ, tại sao lại có ung thư ruột già, ung thư diễn tiến ra sao và có cách nào để pḥng tránh nó.

Posted by ngochuynh on Friday, November 07 @ 10:49:13 EST (3031 reads)
(Read More... | 15114 bytes more | Score: 1)

MS76 - 11/08: Đề Pḥng Bị Tịch Thu Nhà

Tài Chánh

Loan Hanlon
Điều phối chương tŕnh RISE

Không ai muốn nhà ḿnh bị tịch thu. Nguyên nhân và tiến tŕnh tịch thu nhà th́ khá phức tạp và có nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu ai cũng biết cách tránh bị tịch thu nhà th́ sẽ không có nhiều người bị mất đi căn nhà xinh xắn và ấm cúng mà gia đ́nh ḿnh đang ở. Rủi ro này có thể xảy ra với bất cứ người nào nếu như họ bị mất việc hoặc lâm vào t́nh trạng khủng hoảng tài chánh và không có trương mục tiết kiệm sẵn. Tiến tŕnh dẫn đến bị tịch thu nhà khi gia đ́nh của quư vị sống qua ngày với chi tiêu tiền lương tháng nào hết tháng đó hoặc chi tiêu cao hơn mức thu nhập hàng tháng, dẫn đến vấn đề chật vật và khủng hoảng về tài chánh. Hóa đơn càng ngày càng chồng chất khiến ḿnh không có khả năng chi trả và thanh toán đúng hạn. Cộng thêm vào đó là các chủ nợ cứ liên tục gởi hóa đơn và gọi điện thoại đ̣i tiền khiến cho t́nh huống càng éo le và căng thẳng hơn. Có rất nhiều nguyên nhân đưa đến t́nh trạng tịch thu nhà. Dưới đây là một vài nguyên nhân điển h́nh:

Posted by ngochuynh on Thursday, November 06 @ 12:51:08 EST (3005 reads)
(Read More... | 19212 bytes more | Score: 0)

MS76 - 11/08: Giải Đáp Thắc Mắc

Tài Chánh

Chương Tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục

Thành Nguyễn
Điều phối chương tŕnh RISE

Ai trong mỗi người chúng ta mà không ao ước có được một cuộc sống yên lành và hạnh phúc. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp phải nhiều trở ngại như vấn đề ngôn ngữ và văn hóa khi đến định cư tại Hoa Kỳ. Để đáp ứng được nhu cầu cấp bách đó, Ban Phát Triển Cộng Đồng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển xin giới thiệu đến quư thính giả chương tŕnh Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) nhằm giúp đồng hương có được công ăn việc làm ổn định và có được một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc mà đồng hương đă gởi đến cho chúng tôi trong những tháng qua.

Hỏi: Trong 2 năm qua, tôi thấy có rất nhiều đồng hương đă ghi danh học Anh Văn và máy điện toán tại BPSOS. Tuy nhiên, nhiều nơi trong cộng đồng bạn cũng có mở những lớp học tương tự như vậy. Xin cho biết như thế có trùng hợp nhau không?

Đáp: Các lớp Anh Văn và điện toán tại BPSOS có tính chất đặc sắc riêng. Đó là bài vở và phương pháp dạy học được đặc biệt soạn ra để dùng thực tiễn khi phỏng vấn t́m việc làm và hoà nhập vào môi trường công sở, nhà máy, hăng xưởng và các cơ sở thương mại. Đồng thời, chương tŕnh các lớp Anh Văn c̣n dạy đối thoại hàng ngày để nhanh chóng ḥa nhập với cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Thursday, November 06 @ 12:45:18 EST (2894 reads)
(Read More... | 16462 bytes more | Score: 0)

MS76 - 11/08: Một Thoáng Suy Tư Về Bayou

Mái Ấm Gia Đ́nh Nguyễn Trung
Điều phối chương tŕnh ARC

Tôi từ Altanta lái xe hơn 6 giờ đến Bayou La Batre ngày 12/7/2008. Bayou có ǵ lạ mà tôi phải đến? Nếu nói đầy đủ tên địa danh, đó là Bayou La Batre, một làng chài Việt Nam ở thành phố Mobile thuộc tiểu bang Alabama. Một làng chài với cuộc sống sinh hoạt trầm lặng thường ngày, bỗng dưng xảy ra một sự kiện hết sức đau thương bàng hoàng gây chấn động không những trong cộng đồng người Việt mà c̣n cả đến người Mỹ. Một người đàn ông thú nhận với cảnh sát sau khi căi vă với vợ đă lái xe tới chiếc cầu cao khoảng 80 feet để quăng 4 đứa con xuống nước.

Mục Sư Trung đang hướng dẫn kỹ thuật nói và nghe cho các cặp vợ chồng ở Bayou La Batre. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 05 @ 15:47:55 EST (2564 reads)
(Read More... | 9585 bytes more | Score: 0)

MS76 - 11/08: Những Người Đàn Ông Trong Mái Nhà Êm Ấm

Mái Ấm Gia Đ́nh

Hải Nguyễn
Chương Tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh

Có những người, khi nghe nói tới hôn nhân đă lắc đầu ngao ngán. Trong khi đó, lại có những cặp đang hăm hở, thích thú chuẩn bị cho hôn lễ của ḿnh. Sao vậy? Sao người ta không muốn nghĩ tới hôn nhân? Phải chăng những người đó không có hạnh phúc? Hay chưa cảm nhận được hạnh phúc ḿnh đă có nên đă đánh mất hạnh phúc? Mời bạn đọc cùng với nhóm Mái Ấm Gia Đ́nh t́m hiểu về Những Người Đàn Ông trong Mái Nhà Êm Ấm.

Sức khỏe và tuổi thọ

Người đàn ông thường ngại vào bếp. Họ thích đến tiệm ăn, hoặc đặt cơm tháng, tùy thuộc vào khả năng tài chánh của họ. Trong khi người có vợ th́ lại khác. Bà vợ không tin tưởng ở một nhà bếp khác, v́ sợ thức ăn cũ đem nấu lại, do đó bà sẽ nấu ăn, và chọn những thức ăn tươi tốt, bổ dưỡng cho chồng và con cùng ăn. Ăn uống đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 05 @ 15:42:30 EST (2420 reads)
(Read More... | 9064 bytes more | Score: 0)

MS76 - 11/08: T́nh Yêu Trong Địa Ngục

Bạo Hành Gia Đ́nh

Michelle Vơ
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Tiếng c̣i xe đă bắt đầu kêu inh ỏi từ năm giờ sáng. Như thường lệ, tôi phải thức dậy sớm để mở quán. Quán café của tôi nằm ở phía đầu của một khu phố nhỏ nơi tôi ở. Hầu hết khách của tôi đều là khách quen, những cụ già thường hay uống café vào buổi sáng. Gần đây lại có thêm vài ba quán café mới mọc lên, v́ vậy mà quán tôi ngày càng thưa khách. Mẹ tôi mất sớm khi tôi vừa mới lọt ḷng. Ba tôi sống độc thân để nuôi tôi từ nhỏ. Đến khi tôi lên 10 th́ ba tôi bước thêm một bước nữa. V́ thương tôi, ông không muốn tôi bị cảnh mẹ ghẻ con chồng, nên ông đă đưa tôi về ngoại.

Từ đó tôi sống và lớn lên dưới sự chăm sóc, che chở của ngoại. Dù được ngoại thương yêu chiều chuộng, nhưng lúc nào tôi cũng luôn thèm khát t́nh yêu thương của ba mẹ. Tôi muốn được cha mẹ vỗ về, muốn được cảm nhận được ṿng tay êm ái của cha mẹ. Ước mơ tôi rất nhỏ bé, b́nh dị. Tôi ước sao được như những đứa bạn cùng trường, có cha có mẹ. Nhưng thực tế th́ mỗi ngày tôi phải cất bước đến trường một ḿnh. Không một ai quan tâm đến sự học hành của tôi; tôi học ở đâu, lớp mấy, thiếu sách vở hay quần áo ǵ không cũng không ai biết. Mỗi lần thấy những đứa bé cùng lớp được cha mẹ đưa đón, lo lắng, th́ tôi tủi thân lắm. Ba tôi vài ba tháng mới ghé thăm tôi và gởi tiền cho ngoại nuôi tôi.

Posted by ngochuynh on Monday, November 03 @ 10:45:25 EST (2672 reads)
(Read More... | 18557 bytes more | Score: 0)

MS76 - 11/08: Tâm Sự

Lịch Sử Qua Lời Ke

Của Một Người Vợ Tù Nhân "Cải Tạo"

Chúc Thuần

Lời BBT: Đây là kinh nghiệm sống lăn lóc, đọa đày có thật 100% của một người Mẹ Việt Nam âm thầm kiên tŕ nuôi con thờ chồng ở tuổi thanh xuân; một người vợ hiền, nhẫn nhục, thuỷ chung lặn lội thay chồng săn sóc Mẹ Cha, nuôi dạy các con và đă lèo lái gia đ́nh đến bến bờ Tự Do, Hạnh Phúc tại Virginia, miến Đông Bắc Hoa Kỳ. Lần đầu tiên Chúc Thuần ghi lại tâm sự của Chị do sự thôi thúc, mời gọi của Lê Mộng Hoàng để chia sẻ cùng các chị em trang Kỷ Nguyên Mới.

Tôi sinh ra ở miền Bắc, nhưng lại lớn lên tại miền Nam, tuy tôi gốc là người Bắc nhưng tôi không hiểu ǵ về miền Bắc cả.

Thời đó, cha tôi là một thầu khoán làm việc cho người Pháp. Mẹ tôi th́ sung sướng từ nhỏ tới lớn. Đến khi lập gia đ́nh, bà sống trong sự giàu sang, không biết ǵ về mọi việc ngoài xă hội; đùng một cái trong một chuyến công tác, cha tôi từ trần đột ngột với tuổi đời bốn mươi chín.

Posted by ngochuynh on Friday, October 31 @ 11:01:26 EDT (2950 reads)
(Read More... | 25801 bytes more | Score: 5)

MS76 - 11/08: Kẻ Hào Phóng

Truyện Ngắn  

Trần Ngân Tiêu

Không hiểu sao Yến lại khoái tôi đi chợ với nàng dù là đi thương xá hay đi siêu thị mua đồ ăn. Ngày xưa c̣n trẻ khoái đi du dương th́ không nói làm ǵ, c̣n bây giờ có trăm chuyện phải làm mà cứ phải "chở em đi chợ một chút" th́ tôi cảm thấy khó chịu vô cùng.

Nếu đi thương xá th́ Yến cứ la cà vào khu quần áo đàn bà coi hết quần áo trong đến quần áo ngoài rồi ôm một vài món vào pḥng thử, thử từng cái một bắt ḿnh đứng ở ngoài chờ để Yến thỉnh thoảng bước ra hỏi: "Bộ này được không anh?" Mấy con đầm Mỹ ra vào chỗ đó nh́n tôi mỉm cười nháy nhó cặp mắt làm cho tôi nhột nhạt chẳng ra làm sao. Yến hỏi th́ bộ nào tôi cũng nói "được" cả nhưng cuối cùng Yến chả mua bộ nào.

Posted by ngochuynh on Friday, October 31 @ 10:59:54 EDT (2566 reads)
(Read More... | 19896 bytes more | Score: 5)

MS76 - 11/08: Đạo Đức và Dân Chủ

Quan Điểm

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Ở thời buổi này, ít ai lấy đạo đức làm nền tảng để xây dựng một Việt Nam dân chủ. Nhiều người quan niệm rằng lật đổ chế độ độc tài, rồi tổ chức tổng tuyển cử với sự tham gia của nhiều chính đảng th́ tức khắc có dân chủ. Cách nh́n giản đơn ấy dễ dẫn đến hành động đi ngược với ư nguyện và lời nói.

Đạo đức là khởi điểm để xây dựng, là keo sơn để ǵn giữ dân chủ.

Posted by ngochuynh on Monday, October 27 @ 12:25:15 EDT (2532 reads)
(Read More... | 7049 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang