Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27223814
page views since June 01, 2005
MS130 - 05/13: Hạ Viện Hoa Ky Đă Thông Qua HR 1897

Nhân Quyền

Hạ Viện Hoa Kỳ Thông Qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 31 tháng 7, 2013

8:10 pm hôm nay Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 1897. 

“Đây là tin mừng cho tất cả những ai đang thiết tha đến tự do, dân chủ cho đất nước,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định. “Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam được thông qua nhanh chóng và với đa số áp đảo ở Hạ Viện chứng minh sức mạnh tổng hợp của tập thể người Việt ở khắp Hoa Kỳ.”

Theo Ông, năm nay luật này được thông qua rất sớm ở Hạ Viện so với những lần trước, và như vậy cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ sẽ có thời gian hơn một năm để vận động cho HR 1897 ở Thượng Viện.

Trong vài ngày tới đây BPSOS  sẽ phổ biến những thông báo hướng dẫn để đồng hương ở khắp nơi trên Hoa Kỳ cùng nhau góp phần thúc đẩy cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam được thành công ở Thượng Viện.

DB Chris Smith đang phát biểu ở Hạ Viện, 31/07/2013 (ảnh QH)
Posted by ngochuynh on Wednesday, July 31 @ 20:13:33 EDT (2705 reads)
(Read More... | Score: 5)

MS130 - 05/13: Xin kư thỉnh nguyện thư cho HR 1897 hôm nay

Nhân Quyền

Thỉnh Nguyện Thư Gởi Hạ Viện: Sẽ Chuyển Đi Khuya Nay

Mạch Sống, ngày 30 tháng 7, 2013

Thỉnh nguyện thư do BPSOS khởi xướng để kêu gọi Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 1897, sẽ được chuyển đến tất cả các vị dân biểu vào khuya nay thay v́ chờ đến khuya mai như dự tính lúc ban đầu.

BPSOS giải thích lư do cho sự thay đổi này: Có tin là HR 1897 có thể sẽ được biểu quyết ngày Thứ Tư thay v́ Thứ Năm như lịch tŕnh ban đầu.

Thoạt tiên BPSOS đặt mục tiêu là đạt 1,000 chữ kư vào cuối ngày mai, Thứ Tư 31 tháng 7, để chuyển đến toàn thể 435 vị dân biểu vào nửa đêm cùng ngày.

Tuy nhiên, với triển vọng HR 1897 có thể được biểu quyết vào chiều mai, BPSOS quyết định chuyển thỉnh nguyện thư đi vào khuya nay, bất luận số chữ kư là bao nhiêu. Hiện nay số chữ kư đă đạt là 500.

Theo BPSOS ước lượng, đến khuya nay con số có thể đạt 800, và như vậy cũng đủ sức thuyết phục v́ các vị dân biểu cùng lúc sẽ nhận được thỉnh nguyện thư do công đoàn Teamsters khởi xướng. Thỉnh nguyện thư này đă vượt 1,000 chữ kư.

Quư vị nào muốn góp tiếng nói của ḿnh để vận động cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, xin kư tên trước 12 giờ khuya hôm nay: http://tiny.cc/vote_hr1897.

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 30 @ 12:09:49 EDT (1542 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS130 - 05/13: Hạ Viện sẽ biểu quyết HR 1897 Tuần Này

Nhân Quyền

Hạ Viện Sẽ Biểu Quyết Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam Trong Tuần Này

Mạch Sống, Ngày 29/07/2013

Lănh đạo của khối đa số trong Ha Viện, DB Eric Cantor, đă lên lịch để đưa Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 1897, ra biểu quyết ở toàn thể Hạ Viện vào ngày Thứ Tư hay Thứ Năm tuần này. Hiện nay, chưa rơ ngày nào v́ lịch tŕnh gồm tổng cộng 11 đạo luật và nghị quyết để tuần tự biểu quyết trong ngày Thứ Tư và nếu không kịp th́ sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Năm. V́ HR 1897 nằm ở gần cuối lịch tŕnh nên có nhiều triển vọng sẽ được biểu quyết ngày Thứ Năm.

BPSOS kêu gọi đồng hương ở khắp nơi nhanh chóng tham gia kư tên hai thỉnh nguyện thư sau đây.

Thỉnh nguyện thư của tổ chức công đoàn Teamsters: http://tiny.cc/TPP. Thỉnh nguyện thư này sẽ được gởi ra cho tất cả các dân biểu một khi đạt con số 1,000 chữ kư. Hiện nay sẽ chỉ cần 45 chữ kư nữa. Nếu đạt được mục tiêu vào tối nay th́ sáng mai các vị dân biểu sẽ nhân được thỉnh nguyện thư thứ nhất này.

Thỉnh nguyện thư c ủa BPSOS: http://tiny.cc/vote_hr1897. Mục tiêu đề ra cũng là 1,000 chữ kư. Hiện nay đă đạt được 330 chữ kư. Dù đạt được số 1,000 chữ kư hay không, thỉnh nguyện thư này cũng sẽ được gởi ra cho toàn thể Hạ Viện vào khuya ngày Thứ Tư.

“Mỗi người thêm một chữ kư, chúng ta sẽ góp tiếng nói nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, kêu gọi.

DB Eric Cantor nói chuyện với 500 người Mỹ gốc Việt, ngày 04/06/2013 (ảnh Quốc Hội HK)

Posted by ngochuynh on Monday, July 29 @ 15:00:38 EDT (1756 reads)
(Read More... | 9398 bytes more | Score: 4)

MS130 - 05/13: Lộ Tŕnh Tranh Đấu Cho Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Bảo Vệ Đội Ngũ Tiên Phong Của Nền Dân Chủ Tương Lai:
Lộ Tŕnh Đ̣i Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 24 tháng 7, BPSOS phổ biến lộ tŕnh đ̣i tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm hiện ở trong các nhà tù Việt Nam. Lộ tŕnh gồm 3 bước.

Bước thứ nhất, ngay lập tức, Việt Nam cần chứng tỏ thiện chí bằng cách trả tự do vô điều kiện cho một số nhỏ tù nhân lương tâm vốn đă được Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao hay Toà Đại Sứ Hoa Kỳ nêu đích danh, như Ts. Cù Huy Hà Vũ, Blogger Điếu Cày, Blogger Tạ Phong Tần…

Bước thứ hai, Việt Nam trả tự do cho tất cả số tù nhân lương tâm trong danh sách đă được các tổ chức quốc tế phối kiểm, quanh thời điểm TT Obama gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN ở Brunei vào tháng 11 tới đây.   

Bước thứ ba, Việt Nam mở cửa các nhà tù cho những cơ quan quốc tế kiểm tra và phối kiểm nhiều trăm tù chính trị và tôn giáo thuộc các sắc dân bản địa (Khmer Krom, Tây Nguyên, Hmong). Bước thứ ba phải được hoàn tất trước khi Việt Nam được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn cho vào TPP.

Có một lộ tŕnh như vậy sẽ giúp tránh t́nh trạng Việt Nam nhượng bộ tượng trưng và rồi đâu lại vào đó, và cũng giúp huy động sự yểm trợ của quốc tế cho một mục đích rơ ràng, cụ thể. Đến nay đă có 14 tổ chức ủng hộ lộ tŕnh này và chúng tôi tiếp tục vận động thêm các tổ chức nhân quyền ủng hộ.  Lộ tŕnh này nằm trong kế hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014.

Đi kèm với lộ tŕnh này là kế hoạch thực hiện gồm ba mũi.Note:
Posted by ngochuynh on Sunday, July 28 @ 15:53:11 EDT (2506 reads)
(Read More... | 16601 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Báo Cáo Vi Phạm Nhân Quyền Của Nữ Giới

Nhân Quyền

Báo Cáo Với LHQ Vi Phạm Nhân Quyền Của Nữ Giới

Mạch Sống, ngày 27/07/2013

BPSOS, tổ chức có trụ sở ở Bắc Virginia với văn pḥng hoạt động ở 11 nơi trên nước Mỹ và 3 quốc gia Á Châu, nhắc nhở rằng ngày 1 tháng 8 sắp tới là hạn chót để báo cáo t́nh trạng vi phạm nhân quyền cho Uỷ Ban Về T́nh Trạng Phụ Nữ, một thành phần của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

BPSOS đă phối hợp cùng với một số tổ chức trong và ngoài nước soạn và nộp các hồ sơ của: Đỗ Thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Nguyễn Hoàng Vi, Huỳnh Thục Vy, Lê Thị Kẹt, Dương Thị Tṛn, Mai Thị Dung, Hồ Thị Bích Khương, Trần Thị Nga, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Phương Uyên, Lê Thị Ba, Vơ Thị Thu Thuỷ, các nạn nhân trong vụ đàn áp Cồn Dầu, và các nạn nhân thuộc các dân tộc bản địa (Khmer Krom, Tây Nguyên  và Hmong). Ngoài ra c̣n có các nạn nhân bị buôn măi dâm như 15 cô gái ở Nga được BPSOS và CAMSA giải cứu đầu năm nay.

Đây là đợt hai mà BPSOS hướng dẫn và phối hợp các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền ở trong và ngoài nước báo cáo t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam trực tiếp với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ,với hai mục đích.

Posted by ngochuynh on Saturday, July 27 @ 13:50:49 EDT (2288 reads)
(Read More... | 8562 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: 2 Thỉnh Nguyện Thư Cho Nhân Quyền

Nhân Quyền

Trương Tấn Sang Đă Ra Đi: Tiếp Tục Kế Hoạch Vận Động 2013-2014

Thỉnh nguyện thư ủng hộ Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và gạt Việt Nam khỏi TPP

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 27 tháng 7, 2013

Sau hai tuần vận động Hành Ph áp Obama đặt vấn đề nhân quyền khi đối thoại với Ông Trương Tấn Sang, chúng tôi nay quay trở lại kế hoạch Vận Động Cho Việt Nam trong hai năm 2013-2014.

Trong bước kế tiếp, chúng tôi kêu gọi đồng hương tham gia kư tên cả hai thỉnh nguyện thư dưới đây:

Kêu gọi ủng hộ HR 1897: http://tiny.cc/vote_hr1897

Gạt Việt Nam khỏi TPP: http://tiny.cc/TPP

Tại buổi họp ngày 24 tháng 7 vừa qua với phái đoàn người Việt đến từ nhiều thành phố, DB Christopher Smith cho biết Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam có thể sẽ được đưa ra biểu quyết sớm, nội trong tuần tới đây.

Posted by ngochuynh on Saturday, July 27 @ 01:59:00 EDT (1589 reads)
(Read More... | 8567 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: CNN World: Về Chuyến Đi Hoa Kỳ của Ô. Sang

Nhân Quyền

Trang CNN Thế Giới Đăng Bài Xă Luận Gởi TT Obama

Ngày 26 tháng 7, 2013

Đúng ngày 25 tháng 7, trang blog CNN Thế Giới (CNN World) đăng bài xă luận kêu gọi Tổng Thống Obama đặt điều kiện nhân quyền cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bài xă luận, với tựa đề “Obama Phải Áp Lực Việt Nam Về Các Vi Phạm Nhân Quyền”, do Ts. Scott Flipse và Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng đồng tác giả.

“Ông Trương Tấn Sang viếng thăm Toà Bạch Ốc ngày Thứ Năm, khi ấy Tổng Thống Barack Obama cần nhân cơ hội đưa ra một thông điệp rơ ràng: Nếu Việt Nam muốn có được sự hợp tác nới rộng về mậu dịch và an ninh, th́ Hà Nội sẽ phải chứng minh những cải thiện cụ thể và đáng kể về nhân quyền. Đặt ưu tiên cho nhân quyền có thể sẽ tạo nên một số lời cằn nhằn, nhưng sẽ được đón tiếp nồng nhiệt bởi người dân Việt, mà phần lớn ủng hộ Hoa Kỳ và muốn có thêm tự do.”

Hai tác giả nhắc lại bài học của thời Tổng Thống Bush. Khi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt v́ đàn áp tôn giáo trầm trọng, th́ Việt Nam đă có một số nỗ lực cải thiện t́nh trạng nhân quyền và tự do tôn giáo. Tuy nhiên khi Tổng Thống Bush rút Việt Nam ra khỏi danh sách CPC vào năm 2007 th́ lập tức Việt Nam khởi phát cuộc đàn áp thô bạo chưa từng thấy trong 20 trước đó. Cuộc đàn áp vẫn tiếp tục cho đến nay.

Posted by ngochuynh on Friday, July 26 @ 22:42:31 EDT (1866 reads)
(Read More... | 9867 bytes more | Score: 4.75)

MS130 - 05/13: Lên Tiếng với TT Obama từ Điện Capitol

Nhân Quyền

Họp Báo Trong Điện Capitol: TT Obama Hăy Mạnh Dạn Đ̣i Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm

Mạch Sống, ngày 24/07/2013

Trong căn pḥng chật kín người đứng và ngồi, ngay trong Điện Capitol, các vị dân biểu Hoa Kỳ cùng với đại diện của các tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam kêu gọi Tổng Thống Obama dứt khoát về quan điểm nhân quyền khi họp với Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày mai.

Cựu DB Cao Quang Ánh mở đầu buổi họp báo với lời kêu gọi Quốc Hội áp lực Hành Pháp Obama phải đặt điều kiện nhân quyền trong việc thương thảo mậu dịch với Việt Nam, với những mục tiêu thật cụ thể.

Tiếp sau là các Dân Biểu Christopher Smith, nữ Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen, Bill Cassidy, Ed Royce, Frank Wolf và Dana Rohrabacher. Tất cả đều chỉ trích t́nh trạng nhân quyền đi lùi ở Việt Nam và khẳng định sẽ ngăn không cho Việt Nam tham gia vào chương tŕnh Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương với Hoa Kỳ.

Tiếp theo là Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, công bố bản tuyên bố chung của nhiều tổ chức nhân quyền về lộ tŕnh 3 giai đoạn để Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Ông kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế và Quốc Hội Hoa Kỳ yểm trợ lộ trinh này. Nhân dịp, Ông cũng phổ biến lá thư của người con trai của Blogger Điếu Cày đă được chuyển đến TT Obama.

 

 

Quang cảnh buổi họp báo, ngày 24/07/2013 (ảnh SCM)

Posted by ngochuynh on Wednesday, July 24 @ 21:34:59 EDT (1718 reads)
(Read More... | 11248 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Lộ Tŕnh Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức Nhân Quyền:
Lộ
Tŕnh Đ̣i Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Mạch Sống, ngày 24 tháng 7, 2013

Một lộ tŕnh đ̣i trả tự do cho tù nhân lương tâm vừa được BPSOS phổ biến với sự ủng hộ của nhiều tổ chức nhân quyền  quốc tế, tổ chức nhân quyền trong khối ASEAN cùng với một số tổ chức nhân quyền của người Việt ở hải ngoại. Kèm với lộ tŕnh này là một lịch tŕnh với chủ ư tận dụng những cuộc tiếp xúc cao cấp giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và khối ASEAN từ giờ đến cuối năm nay.

ASEAN, Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, gồm 10 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam. Năm nay hội nghị thượng đỉnh hàng năm của ASEAN sẽ diễn ra tại Brunei vào cuối năm nay. Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh này trong bối cảnh tranh chấp ngày càng tăng giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia trong vùng.

“Mục đích của chúng tôi là đưa ra những mốc điểm cụ thể để huy động sự yểm trợ của lực lượng dân chủ quốc tế và trong khối ASEAN trong một nỗ lực chung, với trọng tâm và các mục tiêu cụ thể”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích. “Đó là đ̣i Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm như là điều kiện để phát triển quan hệ đối tác với Hoa Kỳ và hội nhập vào ASEAN.”

Lộ tŕnh này yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho một số tù nhân lương tâm như Ts. Cù Huy Hà Vũ, blogger Điếu Cày, cô Tạ Phong Tần để chứng tỏ thiện chí nhân dịp Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ. Đây là thông điệp mà trong hai tuần qua BPSOS vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và giới truyền thông Hoa Kỳ cùng lên tiếng với Tổng Thống Obama. Mỗi tổ chức nhân quyền tập trung vào một số nhỏ hồ sơ tù nhân lương tâm cụ thể, phù hợp với tôn chỉ hoạt động của họ.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, July 24 @ 11:00:53 EDT (1843 reads)
(Read More... | 38955 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Họp Báo Về Chuyến Đi Hoa Kỳ của Ông Sang

Nhân Quyền

Họp Báo Tại Toà Nhà Quốc Hội Về Nhân Quyền Ở Việt Nam

 

Mạch Sống, ngày 23 tháng 7, 2013


Như đă thông báo trước đây, buổi họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ được tổ chức ngày 24 tháng 7, đúng một ngày trước khi Tổng Thống Barack Obama họp với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang. Buổi họp báo có sự tham dự của nhiều vị chủ tịch của các Uỷ Ban và Tiểu Ban quan trọng ở Hạ Viện Hoa Kỳ.

 

Buổi họp báo sẽ diễn ra tại pḥng H-309, ngay trong toà nhà ṿm của Quốc Hội (Điện Capitol).

 

Thời điểm đă được dời từ 11 giờ sang đến 1 giờ trưa ngơ hầu các phái đoàn về Hoa Thịnh Đốn tham gia biểu t́nh ngày hôm sau có thể đến kịp và cùng tham gia buổi họp báo quan trọng này.

 

Hiện nay, các vị dân biểu sau đây sẽ tham gia phát biểu: DB Frank Wolf (Đồng Chủ Tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos), DB Ed Royce (Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại), nữ DB Ileana Ros-Lehtinen (Chủ Tịch Tiểu Ban Trung Đông và Bắc Phi), DB Chris Smith (Chủ Tịch Tiểu Ban về nhân quyền), và DB Ted Poe (Chủ Tịch Tiểu Ban Chống Khủng Bố, Ngăn Chặn Phát Triển Vũ Khí Hạt Nhân, và Mậu Dịch).

 

Phía người Việt có cựu DB Cao Quang Ánh, Ông Đoàn Hữu Định, Bs. Nguyễn Quốc Quân, Ông Trần Việt Hùng, và Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng.

 

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 23 @ 15:44:12 EDT (1621 reads)
(Read More... | 19061 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Vận Động Tự Do Tôn Giáo với BNG Hoa Kỳ

Nhân Quyền

Trước Khi Obama Gặp Trương Tấn Sang, Phái Đoàn Tôn Giáo Vận Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 23 tháng 7, 2013

Hôm qua, phái đoàn người Việt đến từ nhiều tiểu bang đă tiếp xúc với một số giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để kêu gọi Tổng Thống Obama đ̣i hỏi các nhượng bộ về nhân quyền v à tự do tôn giáo khi tiếp xúc với Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày 25 này.

Hai giới chức cao cấp nhất về nhân quyền và tự do tôn giáo cùng với nhiều nhân viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đón tiếp lắng nghe quan điểm của phái đoàn: Ts. Daniel Baer, Quyền Giám Đốc Văn Pḥng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, và Đại Sứ Lưu Động Susan Johnson-Cook, Giám Đốc Pḥng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Các thành viên của phái đoàn đă cập nhật cho Bộ Ngoại Giao về các hồ sơ đàn áp tôn giáo kèm với h́nh ảnh và chứng liệu, cũng như đóng góp ư kiến về những điểm thiếu sót hay không chính xác trong bản phúc tŕnh về tự do tôn giáo ở Việt Nam của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành thường niên.

Phái đoàn đề nghị TT Obama yêu cầu, qua buổi họp với Ông Trương Tấn Sang vào thứ Năm này, chính quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, đặc biệt là các trường hợp đang bị giam giữ v́ đă hành động theo niềm tin tôn giáo của họ. Phái đoàn cũng bày tỏ mối quan tâm về Nghị Định 92 đang được sử dụng để thắt xiết thêm các hoạt động tôn giáo độc lập với những cơ chế do nhà nước cho phép hay dựng lên.

Song song, phái đoàn đề nghị một số biện pháp cụ thể để cải thiện nội dung của các bản phúc tŕnh thường niên của Bộ Ngoại Giao về các vấn đề nhân quyền và về tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Trước đó, phái đoàn đă tiếp xúc với Ts. Scott Flipse của Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Tại buổi họp này, phái đoàn bàn thảo kế hoạch để đưa tiếng nói của những cá nhân và nhóm bị đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trực tiếp đến các chính quyền thế giới và cơ quan Liên Hiệp Quốc.

 

Phái đoàn đại diện các tổ chức tôn giáo Việt họp ở Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ngày 22 tháng 7, 2013 (ảnh SCM)

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 23 @ 12:07:17 EDT (1589 reads)
(Read More... | 12922 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Xin tiếp tục kư thỉnh nguyện thư

Nhân Quyền

Tiếp tục kư thỉnh nguyện thư

Mạch Sống, ngày 18/07/2013

BPSOS, tổ chức khởi xướng thỉnh nguyện thư gởi Tổng Thống Obama, kêu gọi đồng hương ở mọi nơi tiếp tục kư thỉnh nguyện thư dù đạt được mục tiêu ban đầu là 2 ngh́n chữ kư.

“Thoạt tiên chúng tôi đưa ra chỉ tiêu này như mức tối thiểu nhưng chúng ta sẽ không ngưng ở đó”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Ông kêu gọi mọi đồng hương quan tâm về đất nước cùng lên tiếng nói qua thỉnh nguyện thư này, để góp phần vận động Tổng Thống Obama đặt nặng vấn đề nhân quyền với Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang khi hai người gặp nhau vào ngày 25 tháng 7 tới đây ở Toà Bạch Ốc.

Để kư tên, xin bấm: http://tiny.cc/ttObama

 Bài liên quan:

http://www.voatiengviet.com/content/van-dong-cho-nhan-quyen-vietnam-truoc-chuyen-di-my-cua-chu-tich-sang/1703592.html

 

Posted by ngochuynh on Thursday, July 18 @ 12:04:05 EDT (1495 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS130 - 05/13: Tranh đấu cho các người tù lương tâm

Tù Nhân Lương Tâm

Chiến Dịch “Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm” Việt Nam

Mạch Sống, ngày 16/07/2013

Tổ chức BPSOS cho biết sẽ rút ngắn thời điểm phát động chiến dịch đỡ đầu một tù nhân lương tâm Việt Nam (“Adopt a Vietnamese Prisoner of Conscience”) cho trùng hợp với chuyến viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới đây của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang.

“Từ đầu năm chúng tôi đă làm việc với một số vị dân biểu để vận động họ chấp nhận bảo trợ mỗi người một tù nhân lương tâm ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, nói.

Theo Ông, hiện nay có khoảng một chục vị dân biểu đồng ư tham gia chiến dịch đỡ đầu này.

Vị dân biểu đỡ đầu có trách nhiệm t́m mọi cơ hội để tranh đấu cho tù nhân lương tâm ḿnh đỡ đầu sớm được trả tự do. Chẳng hạn mỗi khi có phái đoàn Hoa Kỳ đi Việt Nam th́ vị dân biểu ấy sẽ gởi văn thư trao cho chính quyền Việt Nam hay trao thẳng cho người tù lương tâm. Mỗi khi Việt Nam cử phái đoàn đến Hoa Kỳ th́ vị dân biểu t́m cách tiếp xúc để đặt vấn đề trả tự do cho người tù lương tâm ấy. Mỗi khi có dịp phát biểu ở diễn đàn Quốc Hội hay quốc tế, vị dân biểu sẽ kêu gọi dư luận cùng lên tiếng đ̣i tự do cho tù nhân lương tâm.

“Thực ra chiến dịch c̣n trong ṿng chuẩn bị”, Ts. Thắng giải thích. “Tuy nhiên v́ Ông Trương Tấn Sang sắp đến Hoa Kỳ, chúng tôi quyết định công bố chiến dịch này sớm hơn dự định để tăng thêm áp lực trong thời điểm này.”Note:
Posted by ngochuynh on Tuesday, July 16 @ 16:59:21 EDT (2051 reads)
(Read More... | 9419 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Lên tiếng với TT Obama

Nhân Quyền

Phát Động Thỉnh Nguyện Thư Gởi TT Obama

Mạch Sống, ngày 15 tháng 7, 2013

Hôm nay, BPSOS đưa ra thỉnh nguyện thư để đồng hương ở các nơi cùng tham gia vận động Tổng Thống Obama lên tiếng mạnh mẽ về nhân quyền khi tiếp xúc Chủ Tịch Nước Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào ngày 25 tháng 7 tới đây.

Trong thông cáo báo chí về buổi tiếp xúc với Ông Trương Tấn Sang, Toà Bạch Ốc cho biết TT Obama sẽ nêu vấn đề nhân quyền, đối tác mậu dịch xuyên Thái B́nh Dương và phát triển khối ASEAN.

“Đây là cơ hội t để đ̣i hỏi trả tự do cho toàn bộ tù chính trị và tôn giáo như là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về ngoại giao, an ninh và mậu dịch”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Từ tuần rồi, BPSOS đă tiếp xúc nhiều vị dân cử liên bang và tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế để chuẩn bị nhiều mũi vận động song hành.

Ông bày tỏ niềm tin rằng sẽ có nhiều những bản tuyên bố từ các tổ chức nhân quyền, đặc biệt các tổ chức mà từ trước đến giờ chưa lên tiếng về vấn đề Việt Nam.

Bấm vào đây để kư thỉnh nguyện thư: http://tiny.cc/ttObama

Posted by ngochuynh on Monday, July 15 @ 09:57:42 EDT (1763 reads)
(Read More... | 7962 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: Gặp Bộ Ngoại Giao

Nhân Quyền

Phái Đoàn Việt Sẽ Gặp Bộ Ngoại Giao Về Vấn Đề Đàn Áp Tôn Giáo

Mạch Sống, ngày 14/07/2013

Một phái đoàn người  Việtsẽ họp với Bộ Ngoại Giao ngày 22 tháng 7 tới đây, tức 3 ngày trước buổi họp giữa Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Trương Tấn Sang của nước Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Phái đoàn gồm khoảng 20 người am tường về t́nh h́nh của các tôn giáo bị áp ở Việt Nam, như Cao Đài, Hoà Hảo, Công Giáo, Phật Giáo Thống Nhất, Tin Lành, Hồi Giáo. Không những vậy họ c̣n đại diện cho các sắc dân bản địa Khmer Krom, Tây Nguyên, Hmong và Chăm.

Lm. Bs. Phạm Hữu Tâm, ở Houston, là người phối hợp phái đoàn vận động này.

“Buổi họp này được sắp xếp từ trước, theo kế hoạch vận động kéo dài hai năm 2013-2014”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết. “Nay có việc Ông Sang đến Hoa Kỳ th́ đây là cơ hội để kêu gọi TT Obama lên tiếng mạnh mẽ về  tự do tôn giáo.”

Phần lớn thành phần trong phái đoàn gồm những người đă tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, 4 tháng 6 vừa qua.

Posted by ngochuynh on Monday, July 15 @ 01:42:50 EDT (1796 reads)
(Read More... | 4755 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Chào Đón Chủ Tịch Nước VN Ở Hoa Kỳ

Nhân Quyền

Chủ Tịch Nước Việt Nam đến Hoa Kỳ: Cơ hội cho quốc tế vận

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 13 tháng 7, 2013

Tin tức về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đang làm sôi động cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Riêng ở Hoa Kỳ, cuộc “chào đón” chắc chắn sẽ rầm rộ hơn nhiều so với lần Ông Nguyễn Minh Triết đến Hoa Kỳ trước đây. Qua các đợt diễn tập và các cuộc vận động có phối hợp trong thời gian gần đây, mỗi người một phương cách, tập thể người Việt nói chung đă sẵn sàng hơn trước.

Đây là cơ hội tốt để chúng ta kêu gọi TT Obama đ̣i hỏi những nhượng bộ cụ thể về nhân quyền từ Hà Nội như là điều kiện để phát triển quan hệ giữa hai quốc gia. Ngay trước mắt Hoa Kỳ và Việt Nam đang muốn đạt thoả thuận về thương ước mậu dịch tự do “Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương” (Trans-Pacific Partnership, hay TPP). Việt Nam đang vận động TT Obama đến Việt Nam cuối năm nay để chứng kiến việc kư kết TPP, nếu xảy ra.

Chắc chắn sẽ có những cuộc biểu t́nh diễn ra ở khắp Hoa Kỳ và chắc chắn cuộc phô trương lực lượng ở trước Toà Bạch Ốc sẽ thu hút đông đảo các thành phần trong cộng đồng chúng ta và cả những bạn bè Mỹ và ngoại quốc. Đây là một mũi áp lực rất quan trọng.

Để tăng hiệu quả, tập thể người Việt ở Hoa Kỳ cần mở thêm ba mũi áp lực nữa trong thời gian 10 ngày tới đây.

Posted by ngochuynh on Saturday, July 13 @ 14:18:03 EDT (2281 reads)
(Read More... | 13091 bytes more | Score: 5)

MS130 - 05/13: Sống Sót

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ
Chương Tŕnh CADV

"Đây là câu chuyện bạo hành gia đ́nh thật thương tâm đă thực sự xảy ra. Thân chủ đă gọi đến Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển – Chương Tŕnh Cộng Đồng Chống Bạo Hành Gia Đ́nh để được giúp đỡ từ mùa thu năm 2012. Sau tám tháng sống nương náu tại nhà tạm trú (shelter), cô ấy đă được học Anh văn, được người giữ ba đứa con dưới 10 tuổi để đi làm sáu ngày một tuần và được đi học lấy bằng Nails. Hiện nay, cô và ba đứa con thơ đang sống an vui trong một ngôi nhà chung cư được chánh phủ trợ cấp trong hai năm để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn sinh sống tự túc và tự lập trong tương lai."

o 0 o

Mai sống trong một miền quê tại Vĩnh Long, Việt Nam. T́nh cờ Mai gặp lại Tâm, một người bạn trai cùng quê từ tấm bé từ Mỹ trở về Việt Nam thăm cha mẹ tại quê nhà sau sáu năm xa cách. Tâm lớn hơn Mai 9 tuổi và bao giờ cũng thích chiều chuộng bé Mai ngây thơ, khờ khạo. Lần viếng thăm này, Tâm nói với Mai là Tâm rất nhớ quê hương, nhớ Mai và ngỏ lời muốn xin cưới Mai và bảo lănh cô sang Mỹ sống chung với Tâm. Mai cảm thấy rất vui sướng, hạnh phúc và vâng lời cha mẹ làm đám cưới với Tâm. Năm sau, Tâm trở lại Việt Nam cưới Mai và làm giấy bảo lănh vợ sang Mỹ. Khi Mai rời Việt Nam sang Mỹ, Mai đă có một bé trai hai tuổi với Tâm.

Posted by ngochuynh on Friday, July 12 @ 17:05:52 EDT (2459 reads)
(Read More... | 15678 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: Nhân Quyền Việt Nam Được Biểu Quyết

Nhân Quyền

Hạ Viện Hoa Kỳ Biểu Quyết về Nhân Quyền Việt Nam

Quốc Vinh
SBS Audio and Language

Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết và đă thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1897) hôm 27/6. 

Luật Nhân quyền cho Việt Nam 2013 mang số hiệu HR 1897 do dân biểu Chris Smith đề xướng và được các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng ḥa và Dân chủ đồng bảo trợ nêu ra các biện pháp giúp thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam.

Luật này đă được Tiểu ban Nhân quyền của Hạ viện Mỹ biểu quyết tán thành hôm 15/5 vừa qua.Trước đó nhiều tổ chức của người Việt ở hải ngoại đã ra sức vận động các dân biểu cũng như lấy chữ ký cho thỉnh nguyện thư.

Một trong các tổ chức đó là BPSOS ở Washington, mà giám đốc là Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng.

Xin bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn.

Posted by ngochuynh on Friday, June 28 @ 15:25:28 EDT (1418 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS130 - 05/13: BPSOS và Chiến Dịch ‘Người Mỹ Gốc Việt

Đ̣i Tài Sản

Nguyễn Văn Khanh
Người Việt - Sunday, June 02, 2013 2:56:33 PM

LTS - Ngày 4 Tháng Sáu tới đây, có thể sẽ có khoảng 800 đồng hương từ 30 tiểu bang hội tụ về Quốc Hội Hoa Kỳ, nêu thông điệp và hối thúc giới dân cử liên bang, bằng hành động cụ thể, bảo vệ tài sản của người Mỹ gốc Việt và nhân quyền của đồng bào quốc nội trước những vi phạm ngày càng leo thang bởi chính quyền Việt Nam. Nhân dịp này, chúng tôi phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, về cuộc vận động sắp đến.

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Xin tiến sĩ cho biết nội dung của buổi điều trần sắp tới, có ǵ khác với những buổi điều trần gần đây?

Nguyễn Đ́nh Thắng (NĐT): Buổi điều trần sắp tới đây sẽ xoay quanh vấn đề chính quyền Việt Nam đă cưỡng đoạt tài sản của hàng trăm ngh́n công dân Mỹ gốc Việt. Đây là sẽ buổi điều trần thứ 3 về Việt Nam trong ṿng 2 tháng. Buổi điều trần ngày 11 Tháng Tư vừa qua nhắm vào t́nh trạng đàn áp nhân quyền và tôn giáo, và tệ nạn buôn người với mục đích kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) v́ đàn áp tự do tôn giáo. Buổi điều trần ngày 18 Tháng Tư, mổ xẻ t́nh trạng buôn người từ Việt Nam sang Nga với sự dính dự của nhiều giới chức chính quyền, có mục đích kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào danh sách Hạng 3 về nạn buôn người. Nằm trong danh sách CPC hay Hạng 3 đều dẫn đến những biện pháp chế tài đối với chính quyền Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 11 @ 16:52:41 EDT (2006 reads)
(Read More... | 23075 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: Vận Động cho Nhân Quyền Việt Nam

Nhân Quyền

Ngày Vận động cho Nhân quyền Việt Nam khởi sự ở Quốc Hội Mỹ

Trà Mi-VOA
03.06.2013

Đông đảo người Việt trên khắp nước Mỹ hôm nay tề tựu về thủ đô Washington DC để tham gia cuộc vận động tại Quốc Hội Hoa Kỳ kêu gọi thúc đẩy cải thiện thực trạng nhân quyền ở Việt Nam. 
 
Cuộc vận động kéo trong hai ngày 3 và 4 tháng 6 năm nay do Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS khởi xướng tiếp theo chiến dịch thỉnh nguyện thư vào Ṭa Bạch Ốc hồi tháng 3 năm ngoái đ̣i hỏi Hoa Kỳ nêu cao điều kiện nhân quyền trong các mối quan hệ với Việt Nam.
 
Giám đốc điều hành BPSOS, Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, cho biết điểm khác biệt giữa cuộc vận động năm nay với chiến dịch vận động năm ngoái:
 
“Thứ nhất năm nay có sự tổ chức hoàn thiện hơn và được sự đáp ứng của đảng đa số ở Hạ viện Mỹ, đảng Cộng Ḥa, một cách chính thức. Thứ hai, trước khi chúng tôi vào Hạ viện vận động kỳ này, đạo luật Nhân quyền cho Việt Nam đă được thông qua ở Tiểu ban đặc trách nhân quyền tại Hạ viện Mỹ. Thứ ba, năm nay chúng tôi vận động thúc đẩy thông qua đạo luật Nhân quyền cho Việt Nam mà c̣n ngăn cản không cho Việt Nam được tham gia vào Hiệp định TPP xuyên Thái B́nh Dương về mậu dịch với Hoa Kỳ nếu Hà Nội không cải thiện nhân quyền.”
 
Tiến sĩ Thắng nói ban tổ chức cuộc vận động năm nay hy vọng sẽ đạt được nhiều thành quả cụ thể, v́:

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 05 @ 10:38:11 EDT (1438 reads)
(Read More... | 5758 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: Học Bổng Gates Millennium

Tin Sinh Hoạt "Tôi cảm thấy tự hào và cảm khích những ǵ BPSOS và SYBEP (Chương Tŕnh Thanh Niên Xe Đạp và Mùa Hè) đă rèn luyện nhân cách tôi để giúp tôi đạt được học bổng Gates Millennium Scholarship. Họ đă tiếp thêm sức mạnh cho tôi thông qua hoạt động giúp đỡ cộng đồng, học thức cùng với sự nhận thức của tôi về tầm quan trọng của học vấn. BPSOS và SYBEP đă giúp đỡ tôi thành công cụ thể là việc nhận được học bổng này. Tôi khuyến khích các bạn thanh niên khác nên tham gia vào các công việc giúp đỡ cộng đồng không chỉ cho chương tŕnh BPSOS mà c̣n thông qua các tổ chức khác để giúp tạo ra một cong đồng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người xung quanh."

~ Phat Nguyen, senior, South Philadelphia High School

Posted by ngochuynh on Thursday, May 09 @ 15:55:46 EDT (1854 reads)
(Read More... | 4092 bytes more | Score: 0)

MS130 - 05/13: Cái Chết Của Người Em Gái Song Sinh

Bạo Hành Gia Đ́nh Nguyễn Ngọc

Tin thư Opinions ngày 10 tháng 4, 2013 tường thuật câu chuyện hai chị em song sinh: Cara Parravani và Christa Parravani. Cô Cara bị cưỡng hiếp và sau đó vài tháng chết đi. Sau khi em gái Cara mất đi, người chị song sinh bắt đầu làm những việc nguy hiểm như muốn chết theo người em gái. Christa uống thuốc tự vận nhưng may mắn vẫn sống sót. Cô ta bị chấn thương trầm trọng v́ cái chết đột ngột của người em gái song sinh này. Sau khi em gái mất đi, cuộc hôn nhân đầu tiên của Christa chấm dứt. Tâm tư Christa lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cảnh tượng em gái ḿnh bị cưỡng hiếp.

Posted by ngochuynh on Monday, May 06 @ 11:04:14 EDT (2065 reads)
(Read More... | 15721 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang