Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230930
page views since June 01, 2005
MS117 - 04/12: Tuyên Ngôn Nhân Quyền ASEAN Sắp Được Thông Qua

Tin Tức Thời Sự

Trà Mi-VOA

Bất chấp phản đối của trên 60 tổ chức nhân quyền quốc tế, Đông Nam Á dự tính thông qua tuyên ngôn nhân quyền chống lại nạn tra tấn và bắt bớ trái phép tại khu vực ASEAN vốn tai tiếng về các vi phạm nhân quyền.

Lănh đạo 10 nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam dự kiến chính thức thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN vào ngày 18/11 tới đây nhân cuộc họp thượng đỉnh thường niên của khối ở Campuchea, theo tin từ giới chức ngoại giao và các văn kiện mà hăng thông tấn AP thu thập được.

Cao ủy trưởng Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay chỉ trích Tuyên ngôn Nhân quyền không có tính cách ràng buộc pháp lư của ASEAN được soạn thảo thiếu minh bạch, không thông qua các cuộc tham vấn công khai hợp lư.

Posted by ngochuynh on Friday, November 30 @ 15:58:31 EST (1960 reads)
(Read More... | 10097 bytes more | Score: 0)

MS117 - 04/12: Đơn Sơ - Chân Thật: Vị Ân Nhân Ẩn Danh

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2010 vừa qua, một sự kiện rất nhỏ đă xảy ra cho một nhóm bạn đi chơi tại công viên Sea World, Orlando, tiểu bang Florida. Sự cố nhỏ đó không ảnh hưởng đến t́nh h́nh chính trị hay báo giới, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những người trực tiếp liên quan. Biến cố này đă khơi gợi và đề cao vẻ đẹp của đức tính đơn sơ chân thật nơi con người. May thay, vẫn c̣n những mẫu gương chân thật ẩn danh cho chúng ta noi theo. Mục Sống Sao Cho Đẹp xin nêu lên câu chuyện này để tỏ ḷng biết ơn và ca ngợi vị ân nhân ẩn danh ấy.

Posted by ngochuynh on Monday, April 30 @ 17:32:05 EDT (2203 reads)
(Read More... | 7784 bytes more | Score: 4)

MS117 - 04/12: Đơn Sơ - Chân Thật: Một Cuộc Thử Thách

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Bạn thân mến, chúng ta đang cùng nhau trao đổi về chủ đề Đơn Sơ – Chân Thật. Hôm nay mục Sống Đẹp tiếp tục mời bạn đào sâu hơn đức tính này; cụ thể là mời gọi bạn sống với sự chân thật ấy từ trong căn tính của ḿnh, chứ đừng theo những lời mời gọi "ngắn hạn, cấp thời" của thời cuộc để chữa cháy, hay t́m một mối lợi trước mắt.

Một cuộc thử thách

Một nhà sư đức hạnh trụ tŕ tại một ngôi chùa cũ nát. Một ngày nọ thầy gọi các đệ tử lại và dạy rằng. "Ngôi chùa của chúng ta sắp đổ nát, chúng ta cần phải xây sửa lại. Nhưng chúng ta không có tiền để làm việc này. Vậy mỗi ngày khi các con đi khất thực, các con hăy t́m cách lấy cắp những vật quí giá mà có thể bán được; chúng ta có thể kiếm tiền nhanh chóng để xây lại ngôi chùa. Một điều hết sức quan trọng là không để cho ai bị bắt, nếu không th́ hậu quả sẽ khôn lường."

Posted by ngochuynh on Monday, April 23 @ 17:32:00 EDT (2171 reads)
(Read More... | 8178 bytes more | Score: 4)

MS117 - 04/12: Chuyện Kể Từ Thái Lan

Tị Nạn

Tuyết Mai

LTS: Là một cựu nữ sinh Trưng Vương, tác giả đă về hưu ở Houston. Cuối năm ngoái, qua email Bà nghe đến t́nh cảnh của đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan nên quyết định lên đường t́nh nguyện và nhập toán BPSOS đang làm việc tại Văn Pḥng Trợ Giúp Pháp Lư đặt ở Bangkok. Hàng ngày Bà thăm viếng và uỷ lạo các gia đ́nh gặp khó khăn, dạy học cho người lớn và trẻ em, thăm nuôi những người bị bắt giam, và khi cần th́ giúp cả phần thông dịch. Dưới đây là kư sự của Bà về những ngày tháng ở Thái Lan.

Tôi đang ở Thái Lan, chuyến đi Thái Lan lần này của tôi đă làm ngạc nhiên nhiều người, v́ không phải là tôi đi du lịch, mà là đi làm việc thiện.

Tại sao lại sang tận Thái Lan làm thiện nguyện?

Là thế này: Cuối năm vừa qua, BPSOS gửi bản tin về đồng bào tị nạn CSVN đang trốn tránh ở Thái Lan và kèm theo những h́nh ảnh đồng bào đang vất vả đối phó với lụt lội bên đó để kêu gọi mọi người tiếp tay giúp đỡ. Nh́n cảnh tang thương này, tôi chảy nước mắt và ước mong ḿnh có thể làm ǵ giúp người tị nạn. Thế là tôi kêu gọi gia đ́nh, các con các cháu, các bạn bè đó đây đóng góp giúp đỡ và c̣n gửi lời kêu gọi đến những địa chỉ Email nào tôi có. Sau đó, tôi nghĩ xem tôi có thể làm thêm được ǵ nữa.

Hoà Thượng Thích Huyền Việt, Cô Tuyết Mai và nhóm Cồn Dầu. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, April 20 @ 15:41:50 EDT (2024 reads)
(Read More... | 35423 bytes more | Score: 0)

MS117 - 04/12: Thay Đổi Cách Nh́n

Cồn Dầu

Một người tị nạn
B
angkok 18/02/2012

Chúng ta thường cho rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp và có ư nghĩa hơn một khi chúng ta lập gia đ́nh, sinh con v.v. Sau đó chúng ta vỡ mộng v́ con cái chúng ta c̣n quá nhỏ, và tự nhủ rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn một khi chúng lớn khôn. Và chúng ta lại thất vọng khi con cái của ḿnh đến tuổi niên thiếu v́ chúng ta lại phải chăm sóc và lo lắng cho chúng. Chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi các con trưởng thành. Chúng ta lại tự nhủ rằng cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp hơn một khi gia đ́nh được ổn định, khi chúng ta tậu được một chiếc xe đẹp hơn, khi chúng ta đi nghỉ hè thoải mái, và cuối cùng là khi chúng ta được về hưu. Đấy là khi chúng ta đang sống tự do trên một đất nước dân chủ. Và hiện tại đây, chúng ta đang xin tị nạn, chúng ta đang mong mỏi điều tốt đẹp ǵ? Chúng ta mong có tiền để trang trải cuộc sống hiện tại đầy khó khăn này, mong sớm được quy chế, mong sớm được định cư ở quốc gia thứ ba…

Posted by ngochuynh on Monday, April 16 @ 16:12:08 EDT (2109 reads)
(Read More... | 11001 bytes more | Score: 1)

MS117 - 04/12: Thành Công Của Miến Điện Mang Lại Hy Vọng

Thế Hệ Trẻ

Luật sư Nguyễn Văn Đài

Cuộc bầu cử tự do, công bằng và có sự tham gia của 17 đảng phái chính trị ở Miến Điện vào ngày 1 tháng 4 năm 2012 vừa qua. Nó không chỉ đi vào lịch sử của Miến Điện mà sẽ đi vào lịch sử của khu vực Asean và thế giới. Bà Aung San Suu Kyi đă phát biểu sau khi thắng cử “Đây là chiến thắng của nhân dân…” và “Chúng tôi hy vọng đây là khởi đầu của một kỷ nguyên mới”. Cộng đồng quốc tế đă đánh giá rất cao cuộc bầu cử này đồng thời c̣n đánh giá tích cực toàn bộ tiến tŕnh dân chủ hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại Miến Điện. Họ coi đó là khuôn mẫu để cho các chế độ độc tài và độc đảng khác c̣n lại trên thế giới học tập.

Những sự hy sinh và nỗ lực đấu tranh cho tự do dân chủ của nhân dân Miến Điện trải qua nhiều thập kỷ đă được đền đáp xứng đáng. Những ngày tới đây, chắc chắn Hoa Kỳ và EU sẽ tiếp tục nới lỏng và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn cấm vận chống tập đoàn quân nhân Miến Điện trong nhiều thập kỷ qua. Điều này sẽ đưa Miến Điện hội nhập một cách toàn diện trong cộng đồng Asean và thế giới.

Posted by ngochuynh on Monday, April 09 @ 10:14:06 EDT (1978 reads)
(Read More... | 15618 bytes more | Score: 0)

MS117 - 04/12: Tiếp Tục Lên Tiếng Cho Cồn Dầu

Cồn Dầu

Mạch Sống, ngày 04/04/2012 - Trước sự đàn áp trở lại của chính quyền Đà Nẵng nhắm vào xứ đạo Cồn Dầu, BPSOS đang phối hợp cùng với thân nhân của họ ở Hoa Kỳ để vận động sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ.

Ngày 6 tháng 3, khi tập thể người Việt ở Hoa Kỳ đang tổng vận động tại Quốc Hội th́ công an ở Việt Nam ra lệnh cưỡng chế một số căn hộ ở Cồn Dầu. Họ c̣n áp lực cha sở kư giấy thoả thuận việc phá bỏ Thánh Giá và bàn thờ của nhà nguyện lộ thiên trong nghĩa địa Cồn Dầu. Không thấy ai tuân lệnh cưỡng chế, công an đến từng gia đ́nh để ép dân phải kư giấy giải toả và di dời. Công an hăm doạ sẽ thi hành lệnh cưỡng chế sau 15 ngày nếu chủ hộ bất tuân lệnh.

Hoà Thượng Thích Huyền Việt từ Houston đến thăm các giáo dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan, ngày 19/3/2012. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, April 05 @ 13:54:38 EDT (3301 reads)
(Read More... | 9358 bytes more | Score: 5)

MS117 - 04/12: Đơn Sơ Chân Thật: Hạt Giống Sự Thật

Sống Đẹp Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh.

Hạt Giống Sự Thật

Chuyện kể rằng, một vị vua tài đức nọ giàu đức hạnh, nhưng không có hoàng tử nối ngôi. Vị vua nghĩ tới việc chiêu mộ những người trẻ tài đức để có thể kế vị ông sau khai ông qua đời.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 04 @ 16:46:56 EDT (2103 reads)
(Read More... | 8718 bytes more | Score: 5)

MS117 - 04/12: Bạo Hành Gia Đ́nh: Những Con Số Thống Kê

Bạo Hành Gia Đ́nh Thiên Thơ

Trung b́nh trong một ngày, 24 giờ đồng hồ, nhân viên làm việc trong lănh vực bạo hành gia đ́nh phục vụ cho trên 67,000 nạn nhân và trả lời trên 22,000 cú điện thoại nạn nhân gọi đến đường dây nóng khẩn cấp.

Đó là kết quả thông báo ngày 15/9/2011 sau một cuộc thống kê của Hiệp Hội Quốc Gia Chấm Dứt Nạn Bạo Hành Gia Đ́nh (National Network to End Domestic Violence – NNEDV) thực hiện trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Các nhà tạm trú và các chương tŕnh chống bạo hành gia đ́nh vẫn luôn tiếp tục t́m cách giúp đỡ nạn nhân. Chỉ tính riêng trong năm 2011, có khoảng 67,399 người lớn tuổi và trẻ em được giúp đỡ. Con số này cũng tương đương với những năm trước.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 03 @ 15:26:19 EDT (2207 reads)
(Read More... | 14291 bytes more | Score: 0)

MS117 - 04/12: Bên Trời

Truyện Ngắn

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

..."Tôi đă nói rồi, anh có thể gởi tiền cho mẹ anh, nhưng với con Giang th́ không. Ngày anh ra tù, chính nó là người cố gây sự hiềm khích giữa vợ chồng ḿnh mà tôi nào phải người đàn bà trắc nết, hư thân. Mối hận đó suốt đời tôi không quên đâu."

Hoa vừa xếp mớ áo quần mang từ máy sấy lên vừa mè nheo chồng đang ngồi bên computer. Tuần trước, Trường nhận được thư của Mẹ báo cho chàng hay Giang bị bướu trong tử cung. Bác sĩ cho biết đây là loại bướu hiền nhưng tới giai đoạn phải giải phẫu để lớn quá sẽ nguy hiểm.

Giang là em gái út của Trường. Ngày 30 tháng 4, Bảy lăm, nàng đang học năm thứ nhất Đại Học Sư Phạm. Những người nắm chính quyền mới xét lại lư lịch từng sinh viên, Giang bị loại bởi cha là Bí Thư Quận Bộ Quốc Dân Đảng bị "cách mạng xử lư" hồi năm Mậu Thân, anh là sĩ quan "ngụy" đang "học tập cải tạo".

Posted by ngochuynh on Thursday, March 29 @ 17:09:42 EDT (2558 reads)
(Read More... | 31950 bytes more | Score: 5)

MS117 - 04/12: Thỉnh Nguyện Thư (phần 2)

Tin Cập Nhật

Hỏi: Nhạc sĩ Trúc Hồ đă lên ngay SBTN để phản đối về việc ḍng chữ trong ngày 5/3. Ông cho rằng đây là buổi nói chuyện về thỉnh nguyện thư, không phải là buổi gặp gỡ của các "leader" người Mỹ gốc Việt. Xin TS giải thích?

Đáp: Đây là một vấn đề rất đơn giản nhưng đă đẻ ra nhiều suy diễn đi rất xa với thực tế, cũng do cái bệnh chủ quan của một số người. Hạt đậu chẳng mấy chốc đă ra thành trái núi. Chẳng qua là, ngay từ đầu, nhóm tổ chức của Toà Bạch Ốc rất phấn khởi và đă chạy đôn chạy đáo để t́m một thính đường có thể chứa được nhiều người nhất. Họ t́m được South Court Auditorium và chỉ có chỗ trống vào ngày 5 tháng 3. Đầu tiên tôi đề nghị tổ chức sau ngày 8 tháng 3, sau khi đóng lại chiến dịch, nhưng đành chịu thôi.Thính đường này có 150 chỗ ngồi.  Họ dự định xếp thêm 25 ghế nữa, thành ra được 175 chỗ.

Posted by ngochuynh on Monday, March 19 @ 15:52:35 EDT (2226 reads)
(Read More... | 18867 bytes more | Score: 5)

MS117 - 04/12: Thỉnh Nguyện Thư

Tin Cập Nhật

Phỏng vấn TS Nguyễn Đ́nh Thắng về vụ “Thỉnh Nguyện Thư”

LGT: Một đề tài thời sự đang được sự quan tâm của đồng hương khắp nơi: vụ gửi Thỉnh Nguyện Thư do Nhạc Sĩ Trúc Hồ (SBTN) kết hợp với Tiến Sĩ (TS) Nguyễn Đ́nh Thắng của BPSOS. Sự việc này khởi đầu từ đầu tháng 2/2012 và đang tiếp tục diễn tiến. Xin mời theo dơi buổi phỏng vấn của Nguyễn Lê Vũ (Bút Tre Magazine-Arizona) với TS Nguyễn Đ́nh Thắng để sáng tỏ một số điều quanh sự việc này. Bút Tre hoan nghênh mọi sự lên tiếng khác, đặc biệt là phía Nhạc Sĩ Trúc Hồ để đồng hương có thể nghe được cả hai phía.

Tóm tắt của Bút Tre:

1.  V́ bài phỏng vấn khá dài, sau khi xem xong, chúng tôi xin copy lại những nét chính trong phần trả lời của TS Nguyễn Đ́nh Thắng mà nhiều người quan tâm như:

-  “Tổ chức cho ngày 5 tháng 3 là SBTN c̣n ngày 6 tháng 3 là BPSOS. Tôi đă giới thiệu một số nhân sự của SBTN để làm việc trực tiếp với Ls Tuyết Dương trong việc sắp xếp cho ngày 5 tháng 3. Họ đă chỉ định Ls Đỗ Phủ làm người liên lạc để phối hợp với bên Toà Bạch Ốc.”

Posted by ngochuynh on Monday, March 19 @ 15:43:46 EDT (2067 reads)
(Read More... | 53996 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang