Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230987
page views since June 01, 2005
MS106 - 05/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Một Đàn Chim

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Xây dựng sự hiệp nhất là một công tŕnh của mọi người chứ không dành riêng cho một ai. Xây dựng sự hiệp nhất được ví như là xây dựng một ṭa nhà mà trong trong đó mỗi thành viên được ví như là một viên gạnh. Giá trị của mỗi viên gạch được biểu hiện trọn vẹn khi nó chấp nhận đứng chung với những viên gạch khác trong một bức tường, nhưng nếu chúng tự tách ḿnh ra, mỗi viên gạch sẽ trở nên vô dụng, lẻ loi và không được dùng vào đúng chức năng của nó. Kỳ này, mục Sống Đẹp xin tiếp tục bàn đến chủ đề Xây Dựng Hiệp Nhất qua những câu chuyện sau đây.

daminhvn.netTrong tập truyện Wisdom Tales có kể câu chuyện rằng, một đàn chim cùng sống b́nh an với nhau trong một khu rừng. Bỗng nhiên sự xuất hiện của người thợ săn đă làm cho đàn chim lo sợ. Cứ mỗi lần người thợ săn cất tiếng kêu, thải đồ ăn, th́ chim tự sà xuống và người thợ săn chỉ cần tung chiếc lưới và bầy chim bị bắt. Dần dần, số chim bị bắt ngày càng tăng, và đàn chim ngày càng thưa thớt. Trước t́nh cảnh này, con chim đầu đàn liền bàn với toàn thể bầy chim rằng: Khi người thợ săn vừa tung lưới chụp chúng ta, chúng ta cùng nhau hiệp sức bay lên, th́ lúc ấy chúng ta sẽ nâng chiếc lưới lên; sau đó chúng ta cùng nhau đậu vào bụi cây và chúng ta sẽ thoát thân.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 26 @ 10:47:05 EDT (2368 reads)
(Read More... | 8626 bytes more | Score: 5)

MS106 - 05/11: Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen

Thư Ṭa Soạn

Tuấn Nguyễn,

flickr.com

Vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, các viên chức Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, đại sứ quán các nước cũng như các công ty nước ngoài và gia đ́nh của họ lần lượt rời khỏi Miền Nam Việt Nam bằng những phương tiện ưu tiên để t́m đến những quốc gia tự do, dân chủ hầu lánh nạn Việt Cộng đang dần tiến chiếm mảnh đất Miền Nam Tự Do.

Những chuỗi ngày sau đó, với sự cai trị độc đoán và tàn ác, Việt Cộng bắt tất cả quân, dân, cán, chính có chức quyền trong chế độ VNCH phải tŕnh diện đi “học tập cải tạo”, để rồi bỏ tù họ từ một đến trên 20 năm khổ sai tùy theo cấp bậc và chức vụ. Sau h́nh thức “học tập cải tạo” là kiểm kê tài sản và tịch thu tài sản của những gia đ́nh mà Cộng Sản Việt Nam gọi là ngụy quân, ngụy quyền, kể cả tư nhân buôn bán và Hoa Kiều.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 27 @ 10:54:29 EDT (2380 reads)
(Read More... | 4636 bytes more | Score: 0)

MS106 - 05/11: Chu Kỳ Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ

shepherdsrestministries.comTheo tài liệu của Maryland Network Against Domestic Violence (Mạng Lưới Chống Bạo Hành Gia Đ́nh thuộc tiểu bang Maryland), chúng tôi thu nhận được những dữ kiện như sau:

- Gần một phần tư phụ nữ và hơn một phần mười đàn ông tại Hoa Kỳ cho biết quá tŕnh bị bạo hành của họ là do người phối ngẫu hiện nay hay người t́nh trước kia gây nên vào một thời điểm nào đó trong đời họ. (2008, CDC)

- Trung b́nh, có trên ba phụ nữ bị chồng hay bạn trai giết chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ. (Catalano, 2007, Department of Justice).

- Nữ phái chiếm 85% tổng số nạn nhân bị người t́nh của ḿnh bạo hành. (2005, Department of Justice).

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 19 @ 10:31:36 EDT (2336 reads)
(Read More... | 11463 bytes more | Score: 0)

MS106 - 05/11: Người Mẹ Trong Cuộc Sống Hôm Nay

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Mẹ là ḍng suối dịu hiền
Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
…..
Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. (trích Bông Hồng Cài Áo)

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đă ví người mẹ là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. Quả thật, người mẹ nào cũng luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con ḿnh. Mẹ chăm sóc con toàn diện từ khi con mới chào đời, ngay cả sau khi con đă thành nhân. Ai đă mang thiên chức làm mẹ sẽ cảm nhận được tâm t́nh yêu thương trọn vẹn của người mẹ qua những sự nhọc nhằn, hy sinh, cùng những sự cố gắng khi tảo tần nuôi con. 

Posted by ngochuynh on Saturday, April 16 @ 20:09:41 EDT (2533 reads)
(Read More... | 23273 bytes more | Score: 5)

MS106 - 05/11: Những Lợi Ích Khi Cai Thuốc Lá

Sức Khoẻ

Tác giả:  Alexia (KimPhượng) Đinh-Christie
Phiên dịch:  Hương Bùi

Có lẽ bạn đă từng nghĩ đến việc bỏ thuốc lá? Nhưng không bao lâu bạn cảm thấy nản ḷng hoặc tin rằng cơ thể đă bị tổn hại rất nhiều trong bao nhiêu năm hút thuốc hoặc nhai thuốc, nên dù bây giờ có bỏ thuốc cũng không giúp ích được ǵ. Điều đó hoàn toàn không đúng. Cơ thể con người có khả năng phục hồi rất tuyệt diệu! Bạn có biết cơ thể bắt đầu tiến tŕnh phục hồi ngay sau 20 phút bỏ hút thuốc không? Huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ trở lại b́nh thường, và nhiệt độ tay chân của bạn cũng dần dần điều hoà. Bỏ hút thuốc lá không bao giờ là quá muộn.

bupropion-150mg.com

Posted by ngochuynh on Thursday, April 14 @ 11:18:30 EDT (2474 reads)
(Read More... | 15329 bytes more | Score: 0)

MS106 - 05/11: Vài Nhận Xét Về Xuất Khẩu Lao Động VN

Chống Buôn Người

Công Ty Làm Ăn Chộp Giật, Nhà Nước Quản Lư Kém

CAMSA - ngày 01/03/2011

LTS: Dưới đây là những nhận xét về hoạt động của các chủ thể trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Việt Nam - người lao động, công ty XKLĐ, Nhà nước Việt Nam.

1. Người lao động

T́nh trạng người có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài bị các cá nhân hoặc doanh nghiệp không có chức năng lừa đảo để đi làm việc ở nước ngoài vẫn là vấn đề bức xúc trong dư luận xă hội, được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, hầu hết nạn nhân là người lao động nghèo, thiếu thông tin, đi qua môi giới, trung gian.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 13 @ 12:28:20 EDT (2086 reads)
(Read More... | 21253 bytes more | Score: 5)

MS106 - 05/11: Quê Hương Của Mẹ

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga
 
Saigon, ngày... tháng... năm...

Má kính thương,

Hôm nay trời mưa suốt, con không đi đâu được để có chuyện chờ cuối ngày viết cho má như thường lệ, nhưng thay vào đó con sẽ cho má biết con nghĩ ǵ sau hơn hai tuần trên đất nước Việt Nam của má. Hai tuần lễ không nhiều để con biết rơ hơn quê mẹ, nhưng cũng đủ để con thấu đáo hơn nỗi niềm hoài vọng của má về một nơi mà má thường gọi là đất tổ quê hương.

Má c̣n nhớ hè năm 1995, lần đầu tiên má dẫn anh em con về đây không? Lúc đó con chỉ vừa lên chín, trí nhớ non nớt của con không hiểu tại sao má lại rưng rưng nước mắt khi mẹ con ḿnh vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất; má cười trước những cánh tay đón chào của bà con và xúc động ôm con vào ḷng má nói nhỏ vào tai con, nói mà h́nh như không cần cho con biết má muốn nói ǵ:

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 12 @ 14:15:13 EDT (2259 reads)
(Read More... | 14064 bytes more | Score: 5)

MS106 - 05/11: Bảo Vệ Người Góp Ư

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Mày Đi Về Đi! Không ai muốn nghe những lời như vậy. Nhưng nếu bạn bị đuổi việc v́ đă lên tiếng góp ư với chủ nhân để cải thiện môi trường làm việc cho được an toàn và lành mạnh, bạn vẫn c̣n có cơ hội.

Bạn có quyền nói lên mối quan ngại của ḿnh về những hiểm họa, những hoàn cảnh bất an toàn tại nơi làm việc. Có 11 điều luật (1) cho phép OSHA giúp đỡ những người như bạn. Những điều luật này bảo vệ hầu hết các hăng tư nhân và một số nhân viên làm việc cho chính phủ liên bang. Có vài phương pháp bảo vệ đặc biệc dành riêng cho nhân viên trong ngành vận tải và trong các hăng chế tạo nhân lượng hạt nhân hoặc trong cơ quan bảo vệ môi sinh.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 07 @ 11:12:08 EDT (2481 reads)
(Read More... | 12747 bytes more | Score: 0)

MS106 - 05/11: Ly Dị

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

forum.vico.vnMặt trời ngả bóng, vài đợt nắng c̣n vương lại trên vách núi những tia vàng ánh nhẹ lung linh sau nhành cây. Không có tiếng chim ríu rít kêu nhau về tổ, không có bóng vượn chuyền cành t́m rủ về hang, hổ, báo không buồn nhởn nhơ theo lối ṃn ra suối như lệ thường, cho đến lá rừng cũng chẳng màng lay động. Tất cả khác hẳn mọi chiều, cảnh vật như trầm lại để nghe như đâu đây có tiếng thở dài.

Trên một mặt bằng rộng lớn của đồi núi Tản Viên, lao nhao bóng người, bóng thú. Voi chực, hổ chầu để đưa Sơn Thần về động. Rồng vàng trên cao chuyển ḿnh từ cụm mây trắng đang hạ dần xuống để rước Thủy Thần về sông. Buổi họp định đoạt đời sống lứa đôi của Lạc Long Quân và Âu Cơ đến đây là chấm dứt. Cả hai vị Thần Sông, Thần Núi đă cố gắng bằng mọi cách để mối duyên Long Phụng tồn tại với núi sông, nhưng họ đành thất bại.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 06 @ 12:14:48 EDT (2064 reads)
(Read More... | 27639 bytes more | Score: 0)

MS106 - 05/11: Khoảng Cách Thế Hệ

Thế Hệ Trẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Chuyên viên kinh tế Văn Khánh tâm sự với bạn bè: “Năm nay ḿnh hơn bốn chục tuổi rồi mà ông bố vẫn coi ḿnh như c̣n con nít. Có chuyện vui chia sẻ với cụ th́ cụ sẵn sàng dồn cho mấy lời khuyên bảo, mà chẳng hề để ư tới cách thức ḿnh đă giải quyết vấn đề”…

Bà mẹ của cô con gái 29 tuổi tới thăm cháu ngoại. Bà tự động dọn dẹp pḥng của cháu, thay đổi hướng giường, nói là nằm thế này để tránh gió độc. Trước khi ra về, bà c̣n dặn con gái là phải ăn uống thế này thế kia cho có nhiều sữa, và chớ có cho cháu ngoại của bà ăn nhiều rau cải kẻo nó đi tướt.

Posted by ngochuynh on Monday, April 04 @ 11:35:38 EDT (2618 reads)
(Read More... | 17151 bytes more | Score: 4)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang