Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231175
page views since June 01, 2005
MS104 - 03/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Căn Nhà

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Người Philippines có kể câu chuyện ngụ ngôn để nói lên sự quan trọng của tinh thần hiệp nhất trong một tập thể như sau.

baicamoi.comMột ngày nọ, các bộ phận của căn nhà đă tranh căi nhau xem thử thành phần nào là quan trọng nhất trong một căn nhà. Những chiếc cột th́ cho rằng, chúng quan trọng nhất v́ chúng là những cột trụ giúp căn nhà đứng vững. Bốn bức tường cũng cho rằng, chúng mới quan trọng nhất v́ chính chúng giúp che gió và giúp cho các cây cột đứng vững được. Mái nhà cũng không chịu thua khi tranh căi rằng, mái nhà là quan trọng nhất v́ không có mái nhà th́ không ai ở trong đó. Nếu không có mái nhà th́ căn nhà sẽ chịu mưa nắng và không phải là nơi trú ẩn an toàn cho con người. Những chiếc đinh dù rất nhỏ bé nhưng cũng lư luận rằng, chúng mới là quan trọng v́ chúng biết liên kết những cây cột với các bức tường, chúng giúp cho mái nhà vững chắc.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 31 @ 10:23:57 EDT (2138 reads)
(Read More... | 6294 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: BPSOS Giúp Đồng Hương Chụp Mammogram

Tin Sinh Hoạt

Ngọc Huỳnh

Nhằm khuyến khích và giúp đỡ đồng hương trong việc pḥng chống và ngăn ngừa bệnh tật, hôm Thứ Năm, ngày 3 tháng 3 năm 2011, văn pḥng BPSOS-Charlotte tổ chức một buổi chụp h́nh quang tuyến vú (mamogram) miễn phí cho 16 chị em phụ nữ tuổi từ 40-60 sinh sống trong Quận Mecklenburg.

Đây là chương tŕnh Nâng Cao Ư Thức Đề Pḥng Bệnh Tật (HAPP) của BPSOS-Charlotte nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ và hướng dẫn các chị em phụ nữ, có thu nhập thấp hoặc không có bảo hiểm y tế, t́m đến những dịch vụ y tế miễn phí trong cộng đồng.

Linh Quách hướng dẫn phương pháp đề pḥng ung thư vú và cách tự khám vú cho Bà Hồng Vơ, một trong 16 phụ nữ được chụp h́nh quang tuyến vú. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, March 11 @ 15:34:57 EST (2343 reads)
(Read More... | 3884 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Hoán Chuyển Vai Tṛ Trong Gia Đ́nh

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Có thể nói rằng đời sống gia đ́nh trong thời đại chúng ta đă biến đổi rất nhiều để thích ứng với những nhu cầu kinh tế khó đoán trước được như hiện nay. Một người chồng lớn tuổi đang có một công việc vững chải bỗng dưng mất việc v́ một t́nh trạng khó khăn ở công xưởng. Ngược lại một người vợ trước đây đi làm một công việc với đồng lương thấp, nay may mắn t́m được một việc vừa ư với mức lương đủ để cung cấp đời sống vật chất và trang trải những chi phí cần thiết hằng ngày của gia đ́nh. V́ những nỗ lực t́m kế sinh nhai trong thời buổi khó khăn, nhiều gia đ́nh tuy không nói ra nhưng hầu như họ đă mặc nhiên chấp nhận việc mỗi thành viên trong gia đ́nh phải đóng góp theo khả năng, và nếu cần phải thích ứng, uyển chuyển để có được một cuộc sống tương đối quân b́nh về mọi mặt.

Posted by ngochuynh on Friday, March 11 @ 15:14:20 EST (2694 reads)
(Read More... | 21511 bytes more | Score: 5)

MS104 - 03/11: Theo Dơi Lén Lút

Bạo Hành Gia Đ́nh Tại Hoa Kỳ có rất nhiều phụ nữ bị chồng hay gia đ́nh chồng kiểm soát hay lén lút theo dơi (stalk) v́ nhiều lư do. Có khi bà mẹ chồng muốn kiểm soát nàng dâu xem cô ấy gọi ai, nói chuyện với ai, gọi về Việt Nam mỗi tuần mấy lần, hay gởi tiền về Việt Nam cho ai, bao nhiêu… Có khi người chồng ghen tuông cũng hay theo dơi vợ bằng cách kiểm soát xem bà vợ gọi ai, đi đâu, nói chuyện ǵ, có tư t́nh với ai không… Khi gia đ́nh xảy ra những sự việc như vậy, hẵn nhiên vợ chồng không c̣n hạnh phúc v́ hạnh phúc không thể xây dựng trên sự nghi ngờ, kiểm soát, hay theo dơi lén lút bằng cách này hay cách khác.
Posted by ngochuynh on Thursday, March 10 @ 10:32:04 EST (2642 reads)
(Read More... | 13855 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Bệnh Loăng Xương

Sức Khoẻ

Taylor “Thiên Thư” Lê, Lưu X. Quyên, và Thu Hà La

Loăng xương là ǵ?

Trong cuộc sống, quư vị thuờng nghe nhiều về tầm quan trọng của bệnh ung thư, tim mạch và tất cả những bệnh măn tính khác. Bên cạnh những mối đe doạ sức khoẻ này, chúng ta cần quan tâm xem xét các bệnh khác cũng khá phổ biến trong cộng đồng Việt Nam, và điển h́nh là bệnh loăng xương.

Loăng xuơng hiện ảnh hưởng đến 4.4 triệu người Mỹ, trong đó có khoảng 65% trên độ tuổi 50. Hiện nay tại Mỹ, có hơn 10 triệu người đang sống với căn bệnh này và có hơn 4 triệu người khác đă được chẩn đoán có mật độ xương thấp, có nguy cơ dẫn đến loăng xương. Trong số đó có hơn 80% là nữ giới, 20% c̣n lại là nam giới. Khoảng 20% phụ nữ Châu Á đang sống với chứng loăng xương và 53% có mật độ xương thấp.

Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh đáng kể hơn so với nam giới, v́ lư do rất rơ ràng: xương của nữ giới thường không dày đặc và dễ vỡ hơn xương của nam giới. Mặc dù số ca mắc bệnh thấp hơn (7%), nam giới khi bị găy xương hông thường có nguy cơ tử vong cao hơn so với nữ giới. Vậy căn bệnh này là ǵ và tại sao cộng đồng Châu Á thường dễ mắc phải? Để hiểu rơ thêm về vấn đề này, chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây loăng xương.

.    

Xương loăng                                         Xương b́nh thường

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 09 @ 11:23:19 EST (2968 reads)
(Read More... | 13161 bytes more | Score: 4)

MS104 - 03/11: Mẩu Đời 1 Người Cựu Tù Cải Tạo

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hưng Yên

Hôm nay là ngày bầu cử, trường học đóng cửa nên thằng Thanh theo thằng Hoàng ra chỗ sửa xe ngay từ buổi sáng. Khi mọi người đă đi hết, ông Ba Cất mở “trạn” lấy cơm nguội ra ăn; cánh cửa trạn vừa mở ra ông đă nghe mấy con gián chạy rào rào. Nhưng cũng chẳng sao, ở trong trại cải tạo ông ăn phải gián là thường, mấy người khác cũng vậy, mà có thấy ai kêu la hay khạc nhổ ǵ đâu! Ruồi, rệp, gián và người cùng ở chung với nhau. Thau cơm độn khoai lang khô, khoai ḿ khô hay bo bo lănh về chưa kịp chia, ruồi đậu đen nghịt ở phía trên. Thau nước mắm “đại dương” lănh về (toàn nước muối pha với chút nước mắm cho có mùi) mấy chục con ruồi nổi lều bều... Lấy tay xua xua, đuổi đám ruồi ở thau cơm, lấy th́a vớt mấy con ruồi ở thau nước mắm bỏ đi rồi chia cơm, chia nước mắm. Lúc chia anh em ngồi lơ mắt ra nh́n, chỉ sợ chia không đều, phần ḿnh ít hơn phần người khác.

Posted by ngochuynh on Monday, March 07 @ 10:24:55 EST (2890 reads)
(Read More... | 21870 bytes more | Score: 5)

MS104 - 03/11: BPSOS-Atlanta Tổ Chức Dạ Hội T́nh Yêu V

Mái Ấm Gia Đ́nh

Song An Châu

Vào lúc 6 giờ 30 chiều đến 11 giờ 30 tối hôm Thứ Bảy, 19 tháng 2 năm 2011, Ban Quản Trị Chi Nhánh Văn Pḥng BPSOS-Atlanta, GA tổ chức Dạ Hội T́nh Yêu nhân dịp Lễ T́nh Yêu (Valentine's Day) với tên gọi Vietnamese Sweetheart Gala V, tại nhà hàng Happy Valley trong khu chợ Hồng Kông đường Jimmy Carter, Norcross, GA. Khá đông đồng hương, khoảng 300 người, đến tham dự. Kể trừ suốt 4 năm qua, cứ mỗi năm văn pḥng BPSOS-Atlanta (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) lại tổ chức một lần như thế này để vinh danh đời sống hôn nhân và gia đ́nh mà những tổ chức và cơ quan xă hội tại Hoa Kỳ hàng năm cũng đều thực hiện trong tuần lễ có ngày Lễ Valentine, gọi là National Marriage Week.

Khách tham dự Dạ Hội T́nh Yêu V. (ảnh Song An Châu)

Posted by ngochuynh on Friday, March 04 @ 10:45:10 EST (2608 reads)
(Read More... | 5083 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Bệnh Trầm Cảm Ở Người Cao Niên

Sức Khoẻ

Minh Công

Trầm cảm biểu hiện bằng sự buồn phiền, chán nản và mất niềm tin kéo dài. Những triệu chứng này thường đi kèm theo sự suy giảm nghị lực, mất tập trung, mất ngủ, chán ăn và đi đến gầy yếu. Đối với những người cao niên, trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực gấp nhiều lần tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

twolia.comTriệu chứng thường phổ biến: Chán nản hoặc dễ cáu, cảm thấy bản thân sống không có ư nghĩa, không tham gia hoặc không mặn mà với những hoạt động hằng ngày, dễ tức giận, dễ bị kích động. Bệnh nhân thay đổi khẩu vị, thường ăn không ngon miệng, trọng lượng cơ thể thay đổi (sút hoặc tăng cân), khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, tỉnh giấc sớm, thèm ngủ ngày... Một số biểu hiện khác là mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, tư duy khác thường, có ư nghĩ phạm lỗi và ư định tự vẫn, thậm chí có kế hoạch hoặc đă thử tự vẫn.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 03 @ 10:51:09 EST (2189 reads)
(Read More... | 7646 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Sáu Bí Quyết Dẫn Đến Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Tổng Giám Đốc Điều Hành của Apple Computers, Steve Jobs, đă khởi đầu cuộc đời của ông một cách rất gian khó. Ông được nhận làm con nuôi từ lúc c̣n nhỏ, bỏ học cao đẳng chỉ sau 6 tháng và đă từng phải đem đổi vỏ chai nước ngọt để lấy tiền mua thực phẩm để sinh sống qua ngày. Mặc dù vậy, ông đă nỗ lực để thành lập Apple Computers và Pixar Animation Studios, và hiện nay là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thời đại. Vậy bí quyết nào đă giúp ông thành công như thế?

vbard.com.vn

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 01 @ 10:19:39 EST (3074 reads)
(Read More... | 15837 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang