Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27231206
page views since June 01, 2005
MS101 - 12/10: BPSOS Tiếp Tục Hỗ Trợ Nạn Nhân Băo Ike

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Tina Hồ

Thứ Bảy, ngày 13 tháng 9, 2008 băo Ike đổ bộ vào đất liền từ phía đông bờ biển thành phố Galveston, Texas lúc 2:10 sáng. Mặc dù băo Ike chỉ được liệt vào loại băo cấp hai, nhưng tốc độ gió lên đến 110 dặm một giờ và tạo ra những đợt sóng lớn được liệt vào cấp 4. Với những đợt sóng cao kỷ lục của cơn băo, gần 2,500 nhà cửa bị ch́m trong nước biển và trên 1,200 căn bị thiệt hại bởi mưa giông. Đây là cơn băo nhiệt đới gây thiệt hại lớn thứ ba đă đánh vào Hoa Kỳ trong ṿng 150 năm qua.

Để cứu nguy đồng hương, sau khi băo Ike đánh vào Houston và Vùng Duyên Hải Texas, văn pḥng BPSOS lập tức hoạt động phục vụ cho những gia đ́nh nạn nhân của cơn băo. Đội ngũ nhân viên BPSOS đă lập tức tiên phong t́m hiểu về thiệt hại và nhu cầu cấp bách của người dân ở Houston và những vùng vịnh miền duyên hải. Ngoài ra, để giúp những gia đ́nh này có đủ khả năng tự túc dài hạn, chúng tôi hỗ trợ cho từng gia đ́nh một qua những dịch vụ như: đáp ứng những nhu cầu cấp bách; hỗ trợ về mặt nhà cửa; giúp điền đơn xin trợ cấp xă hội; thu nhập thông tin về trợ cấp dài hạn; cung cấp dịch vụ pháp lư và giới thiệu đến những dịch vụ hỗ trợ khác; thông dịch và phiên dịch.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 01 @ 14:54:21 EST (2344 reads)
(Read More... | 20746 bytes more | Score: 5)

MS101 - 12/10: Đôi Điều về CAMSA

Thư Ṭa Soạn

Gần đây báo Mạch Sống và truyền h́nh địa phương Houston thông tin về vụ cô Vũ Phương Anh, nạn nhân của một vụ buôn người từ Việt Nam qua Jordan, được Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, can thiệp và hiện nay cô đang định cư tại Houston, Texas. Nhiều vị đồng hương đă điện thoại và gởi thư đến văn pḥng BPSOS hỏi: CAMSA là ǵ? Chúng tôi mạn phép được ghi lại định nghĩa từ CAMSA như sau:

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA, trong tiếng Anh là Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mă Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đă can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Posted by ngochuynh on Monday, November 22 @ 12:50:10 EST (2380 reads)
(Read More... | 5987 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Truyền Thống và Ư Nghĩa Ngày Lễ Tạ Ơn

Tin Sinh Hoạt

Song An Châu

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một lễ chính thức được diễn ra trên toàn quốc Hoa Kỳ, ngày lễ này được tổ chức vào ngày Thứ Năm (Thurday), tuần lễ thứ 4 trong tháng 11 hằng năm. Năm nay Lễ Tạ Ơn vào ngày Thứ Năm 25-11-2010. Những người làm việc cho nhà nước, thường được nghỉ 4 ngày cuối tuần cho ngày lễ này. Họ được nghỉ làm hay nghỉ học vào ngày thứ Năm và thứ Sáu của tuần Lễ Tạ Ơn.

Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức tại nhà, khác với ngày Lễ Độc lập Hoa Kỳ hay Giáng Sinh, những ngày lễ mà có nhiều tổ chức vui chơi công cộng.

Nguồn gốc Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn đầu tiên tại Mỹ Châu đă được tổ chức vào Tháng 11 năm 1621 tại Plymouth, Massachusetts, nhằm tỏ ḷng biết ơn nhóm dân da đỏ và đặc biệt là với một thổ dân có tên là Tisquanto, được gọi tắt là Squanto. Chuyện được kể rằng, những năm tháng đầu tiên đầy gian truân của một nhóm 102, gồm cả 35 người thuộc đạo Tin Lành Cải Cách ly khai (Puritanisn separatists) người Anh di cư gọi là Pilgrims Fathers. Trước đó, v́ lư do tín ngưỡng bị đàn áp, họ rời quê hương Anh Quốc, khởi hành vào tháng 9 năm 1620 trên chiếc tàu Mayflower, một thuyền buồm trọng tải 180 tấn từ Plymouth. Đầu tiên, họ đến tạm cư tại Leyden, Ḥa Lan (Netherland), nhưng cuộc sống ở đây làm họ thất vọng. Do đó, nhóm người này quyết định đi t́m một chân trời mới tại Tân Thế Giới v́ họ muốn tạo dựng một thánh địa mới cho tín ngưỡng.

Posted by ngochuynh on Monday, November 22 @ 12:21:40 EST (3206 reads)
(Read More... | 12214 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Tŕnh CADV
 
Trong tháng 7, 2010 vừa qua, Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia đă tổ chức tuần lễ huấn nghiệp tại Đại Học Richmond cho luật sư, quản lư viên, nhân viên hỗ trợ nạn nhân, cảnh sát, v.v. đến từ các cơ quan phi lợi nhuận trong nước phục vụ cho các chương tŕnh giúp đỡ nạn nhân bị bạo hành. Trong 100 lá đơn xin tham dự Tuần Lễ Huấn Nghiệp này, 33 cơ quan đă được Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia chấp thuận trong đó có BPSOS. Chúng ta có thể tự hào BPSOS của người Mỹ gốc Việt là một trong những cơ quan phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ đă phục vụ tốt đẹp cộng đồng Việt Nam và ngoại quốc qua chương tŕnh Chống Buôn Người và Chống Nạn Bạo Hành. Không những được cộng đồng người Việt yêu mến, quí chuộng, BPSOS c̣n được sự yểm trợ đắc lực của các cơ quan luật pháp, giáo dục của người Mỹ, người Á Châu Thái B́nh Dương và các quốc gia khác tại Hoa Kỳ.

Học Viện Hỗ Trợ Nạn Nhân Virginia là cộng sự viên của Department of Criminal Justice Services (Bộ Dịch Vụ Tư Pháp cho Tội Nhân) và Viện Đại Học Richmond. Trong tuần lễ Huấn Nghiệp này, nhiều luật sư, cảnh sát, giáo sư đại học, thanh tra, quản lư viên, điều phối viên, những người ủng hộ, v.v. đến tham dự, học hỏi, đóng góp ư kiến trong các cuộc hội thảo chuyên ngành để giải quyết các t́nh huống phức tạp về bạo hành gia đ́nh. Ban giảng huấn và huấn luyện viên của Học Viện gồm 22 người có rất nhiều kinh nghiệm trong các ngành y tế, giáo dục, tư pháp, thanh tra…

Bà Debbie Smith là thuyết tŕnh viên nổi bật trong thời gian huấn nghiệp cho các nhân viên hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành. Bà kể lại trong năm 1989, một kẻ lạ mang mặt nạ xâm nhập vào nhà bà, bắt cóc, cướp của và hăm hiếp bà nhiều lần trong rừng cây sau nhà tại Williamsburg, Virginia. Tội lỗi này của kẻ cưỡng hiếp đă không được giải quyết trong sáu năm rưỡi sau đó. Bà Debbie vẫn kiên tŕ tiếp tục chống án đến cùng cho đến khi tội nhân vi phạm những tội lỗi khác và bị bắt giam. Sau khi cuộc xử án kéo dài kết thúc, bà Debbie tham gia vào các cuộc vận động lớn nhằm giúp đỡ những nạn nhân khác, cố gắng giúp mọi người không trở thành nạn nhân bị cưỡng hiếp đáng thương như bà. Bà đă nói chuyện với toàn thể học viên tham dự, khóc sướt mướt nhiều lần như trẻ thơ mỗi khi nhắc lại quá tŕnh bị hành hung và dai dẳng kiện tụng, chống án này.

Posted by ngochuynh on Friday, November 19 @ 10:46:50 EST (2380 reads)
(Read More... | 15740 bytes more | Score: 5)

MS101 - 12/10: Những Tấm Ḷng Vàng vùng Maryland

Tin Sinh Hoạt

Thiên Thơ

Văn pḥng BPSOS-Maryland đă tổ chức buổi sinh hoạt Tết Trung Thu thật vui nhộn cho trên 150 thiếu nhi Việt và gia đ́nh của các em vào ngày 19 tháng 9, 2010. Các em thiếu nhi và toàn thể quư quan khách đă vô cùng hân hoan thưởng thức trọn vẹn chương tŕnh ẩm thực và văn nghệ đặc sắc do các nhà hảo tâm đóng góp và bảo trợ. Thật là một ngày Tết Trung Thu tuyệt vời và đáng nhớ.

Người giới thiệu chương tŕnh Tết Trung Thu nói năng linh hoạt, tế nhị vô cùng. Các em gia đ́nh Phật Tử chùa Giác Hoàng biểu diễn màn múa lân thật khéo léo, tài t́nh.  Hai cô khách quư của văn pḥng BPSOS–MD xinh đẹp, duyên dáng trong những chiếc áo dài màu hồng thuần túy Việt Nam tŕnh diễn màn Vũ Lụa vô cùng sống động, ngoạn mục. Lại có các em Phật Tử chùa Giác Hoàng khoảng 6, 7 tuổi hợp ca bài “Thằng Cuội” rất dễ thương. Các em thiếu nhi tham dự “Đố Vui Tiếng Việt” được tặng thưởng nhiều món quà rất giá trị.  Quà xổ số độc đắc là một chiếc xe đạp cũng gây hào hứng không kém cho các em thiếu nhi và gia đ́nh cùng tham dự.

Tiết mục múa lụa trong buổi sinh hoạt Tết Trung Thu. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 17 @ 11:11:27 EST (2460 reads)
(Read More... | 9771 bytes more | Score: 4)

MS101 - 12/10: Chỉ Biết Ngậm Ngùi

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Trong chuyến viếng thăm tiểu bang Utah, tôi đi thăm hầu hết các thắng cảnh nơi đây. Thủ phủ của tiểu bang là Salt Lake City. Hồ nước mặn Great Salt Lake rộng mênh mông nằm trong vùng đồi núi Rocky Mountains cao hàng ngàn bộ cách mặt biển. Độ muối trong nước cao gấp năm lần nước biển đại dương. Một kỳ công của Thượng Đế đă ưu đăi cho vùng đất cao nguyên này.

Utah c̣n là Thánh địa của đạo Mormon, đang phát triển rất mạnh. Đến Utah không thể không đến viếng Mormon Temple. Một thắng cảnh, một kỳ quan có chiều dài lịch sử gắn liền với sự khai khẩn, xây dựng và phồn thịnh của Utah. Đạo Mormon (Mạc Môn) c̣n tên gọi khác là Đạo LDS viết tắt của chữ Latter Day Saints, có nghĩa là Giáo Hội Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Jesus Christ. Đền thờ trung tâm có sáu ngọn tháp cao chót vót xây dựng suốt bốn mươi năm mới hoàn thành. Temple Square, trung tâm giáo hội, trải rộng 35 mẫu Anh là một quần thể kiến trúc vĩ đại, tân kỳ, lộng lẫy và trang nghiêm. Trên đỉnh tháp cao vút của đền thờ Temple Of The Lord là tượng một người đàn ông bằng vàng đứng thổi kèn. Đây là tượng của vị thiên sứ ánh sáng Moroni hiện ra vào ngày 21 tháng 9 năm 1823. Ngài soi dẫn cho tiên tri Joseph Smith đương thời biết nơi chôn giấu biên sử cổ xưa. Sách ấy chứa đựng trọn vẹn Phúc Âm vĩnh cửu do chính Đấng Cứu Rỗi đă ban cho các dân tộc. Từ đó, kinh sách Mormon được dịch và viết ra dựa vào bảng khắc bằng vàng chôn cất trên đồi Cumorah gần làng Manchester thuộc tỉnh hạt Ontario, tiểu bang New York từ năm 421 sau Thiên Chúa. Toàn bộ sách Mormon là lời rao giảng của Chúa Jesus Christ giữa người Nephites không lâu sau khi Chúa phục sinh. Ngài tiên tri Joseph Smith c̣n được Chúa khải thị viết nên tập Giáo Lư và Giao Ước.

(ảnh commons.wikimedia.org)

Posted by ngochuynh on Monday, November 15 @ 18:37:04 EST (2603 reads)
(Read More... | 33861 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Làm Giúp Việc Không Được Trả Lương

Chống Buôn Người

LTS: Theo ước tính hiện tại có khoảng dưới một ngàn lao động người Việt giúp làm việc nhà trong các hộ gia đ́nh tại Malaysia. Phần lớn những hộ gia đ́nh này thuộc tầng lớp khá giả và là người Hoa. Số ít trong những lao động này thông thạo tiếng Hoa bởi họ đă từng giúp việc nhà tại Đài Loan. Số c̣n lại hầu như gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giao tiếp với chủ nhà. Ngoài bất đồng về ngôn ngữ, thời gian làm việc dài trong ngày, những chủ nhà cao tuổi khó tính là cản trở chính cho họ. Trường hợp của chị Vũ Thị Vân là một điển h́nh trong số đó.

Chị Vân quê ở Hải Dương, cách đây 8 tháng, chị kí hợp đồng với môi giới Việt Nam sang đây chăm sóc người già cho một gia đ́nh người Malaysia gốc Hoa. Khi tới Malaysia, có một văn pḥng môi giới địa phương điều hành công việc và quản lư chị, họ thu xếp cho chị vào làm việc trong một hộ gia đ́nh tại khu vực phía Bắc của Malaysia.

Posted by ngochuynh on Friday, November 12 @ 17:44:41 EST (2181 reads)
(Read More... | 6789 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Cậu Tôi

Truyện Ngắn

Lợi Trân

Trong giờ nghĩ break time, cậu tôi hay ra ngoài ngồi ngó mông lung với điếu thuốc cầm tay, cậu nh́n lên bầu trời xanh thẳm, đôi mắt buồn rười rượi, ngày nào cũng vậy. Đến giờ nghĩ, cậu thường ra đây đứng suy tư, nhớ về quê hương Quảng Nam yêu dấu, cậu mơ màng trong chốc lát, rồi quay vào với vẻ mặt đăm chiêu, buồn bă.

Cậu thích sống lặng lẽ một ḿnh. Mỗi tối, tôi thấy cậu hay viết vào quyển tập b́a cứng, tôi chẳng biết cậu viết ǵ, nhưng tôi nghĩ, có lẻ cậu viết nhật kư. Trên kệ sách của cậu đầy những cuốn tập b́a cứng màu đen và xanh.

Tôi thương cậu, tôi không muốn cậu sống quạnh quẽ cô đơn, cậu phải có t́nh yêu, phải có bạn đời, nhiều lần tôi hay nói với cậu:

- Cậu Út à, con thấy cô Hồng trong hăng thương cậu lắm đấy, cậu thấy thế nào?

Cậu nh́n ra sân, buồn buồn nói:

- Khi nào cậu quên được Thắm th́ cậu mới nghĩ đến người khác.

Tôi cảm thấy tội nghiệp cậu, một mẫu người khó t́m thấy trên cơi đời này.

- Nhưng cô Thắm đă chết lâu rồi mà cậu.

- Cô Thắm chết ngoài đời, nhưng chưa chết trong cậu.

- Cậu ơi! Cậu đang đứng trước ngưỡng cửa của tuổi xế chiều, tóc cậu đă lấm tấm vài sợi bạc rồi đấy, cậu phải lập gia đ́nh để có người bầu bạn sớm hôm. Cái quá khứ cũ rích ấy cậu nên quẳng nó ra thật xa, cậu mà có người yêu mới, con bảo đảm cậu sẽ yêu đời ngay.

Posted by ngochuynh on Friday, November 12 @ 16:03:21 EST (2209 reads)
(Read More... | 20160 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Sức Mạnh Của Tha Thứ

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Sống Sao Cho Đẹp hôm nay xin mượn nhân vật Jean Valjean (Giăng văn Giăng) trong tác phẩm nổi tiếng Những Người Khốn Khổ của Vitor Hugo để bàn về chủ đề tha thứ-ḥa giải. Qua nhân vật này, chúng ta sẽ học được giá trị và sức mạnh của sự tha thứ khi chúng ta tha thứ cho người khác.

Câu chuyện xảy ra tại nước Pháp vào thế kỷ 19. Giăng văn Giăng là một phạm nhân khổ sai vừa ra khỏi tù sau gần 20 năm thụ án vị tội ăn cắp một ổ bánh ḿ. Sau khi được tự do, Giăng văn Giăng vẫn thực hiện việc ăn cắp v́ xă hội ruồng bỏ ông ta. Lần này, anh ta đă ăn cắp những chén đĩa bạc của vị ân nhân đă đăi anh ta một bữa ăn tối và cho ngủ qua đêm. Vị ân nhân ấy là giám mục Myriel. Hôm sau, Giăng văn Giăng bị bắt với bằng chứng trước mắt.

Nhưng ngay tức th́, Giám mục Myriel đă nhanh nhẹn nói với cảnh sát rằng: những chén đĩa bằng bặc kia là quà tặng mà ngài tặng Giăng văn Giăng. Xúc động trước ḷng đại lượng và cao thượng của giám mục Myriel, Giăng văn Giăng đă trở nên con người mới; ông đă thành công cả về mặt tinh thần và vật chất.

(ảnh ashleydaniellerawson.blogspot.com)

Posted by ngochuynh on Thursday, November 11 @ 11:27:09 EST (2202 reads)
(Read More... | 6582 bytes more | Score: 5)

MS101 - 12/10: Thói Quen Văn Hóa Tại Hoa Kỳ

Phát Triển CĐ

Minh Công

Bất cứ ai khi thay đổi môi trường sống đều phải biết cách thích ứng với môi trường mới; trước hết phải t́m hiểu, sau đó là t́m cách để thích ứng. Có những cái tốt ở môi trường mới cần học tập và có những cái tốt ở môi trường cũ cần kế thừa và phát huy.

Trên đất nước Hoa Kỳ tự do và thịnh vượng, đàn ông dù kiếm được nhiều hay ít tiền đều phải có trách nhiệm chia sẻ với vợ việc gia đ́nh. Tổng Thống hay những người rất thành đạt và giàu có vẫn vào bếp nấu ăn như thường. Dưới đây là một số sự khác biệt về văn hóa và ứng xử trong gia đ́nh giữa Hoa Kỳ (giống như phần lớn các nước phương Tây) và Việt Nam (văn hóa Á Đông).

Trong quan hệ vợ chồng: Tại Mỹ, sự b́nh đẳng thể hiện khá rơ nét. Người chồng và người vợ cũng có trách nhiệm đối với gia đ́nh như nhau. Người đàn ông có thể làm các công việc gia đ́nh, thậm chí c̣n nhiều hơn cả phụ nữ, kể cả chăm sóc con cái. Quan niệm về cuộc sống gia đ́nh là cả hai vợ chồng đều phải chia sẻ, gánh vác và cùng nhau làm các công việc sẽ giúp cho vợ chồng gắn bó với nhau hơn.

Posted by ngochuynh on Wednesday, November 10 @ 10:49:49 EST (2588 reads)
(Read More... | 13493 bytes more | Score: 5)

MS101 - 12/10: Tại Sao Cần Uống Nước?

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Nước là thành phần chính yếu cấu tạo cơ thể

Thực vậy, khoảng 60-70% sức nặng của cơ thể là nước, phân phối ở khắp nơi như máu, cơ bắp, năo bộ, phổi, xương khớp…  Con người có thể chịu đói trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong dăm ba ngày là đă có nhiều nguy cơ tử vong. Ngoài ra, mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 1,5 lit nước qua đại tiểu tiện, đổ mồ hôi, hơi thở. Làm việc, vận động cơ thể sẽ mất thêm nước.

V́ vậy, để giữ lượng nước của cơ thể b́nh thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi.

Vai tṛ của nước trong cơ thể

Nước có nhiều vai tṛ rất quan trọng trong việc: duy tŕ nhiệt độ trung b́nh của cơ thể, như nước trong bộ tản nhiệt (radiator) xe hơi, tầu bay; chuyên chở chất dinh dưỡng và oxy nuôi tất cả tế bào; giúp chuyển hóa thực phẩm ra năng lượng cần thiết cho các chức năng cơ thể; giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng; loại bỏ các chất thải của cơ thể qua hệ tiết niệu, da, ruột, hơi thở; bao che các cơ quan sinh tử trong cơ thể, tránh tổn thương do sự cọ xát, va chạm; bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức v́ nước là chất nhờn làm cho khớp cử động trơn tru; làm ẩm không khí để sự hô hấp dễ dàng, tránh dị ứng, ho khan; pḥng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tim, năo, giảm nguy cơ tai biến tim và năo; cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormone cần thiết cho các chức năng và các phản ứng sinh hóa của cơ thể; và là thành phần cấu tạo của các bộ phận quan trọng: năo chứa 85% nước, xương 22%, cơ bắp 75%, máu 92%, dịch bao tử 95%, răng 10%...

Posted by ngochuynh on Monday, November 08 @ 12:56:53 EST (2515 reads)
(Read More... | 16888 bytes more | Score: 5)

MS101 - 12/10: Số Phận 1 Cô Gái Việt Bị Lừa ở Mă Lai

Chống Buôn Người LTS: Đường dây buôn người để bóc lột t́nh dục thường do những phụ nữ Việt Nam có chồng Malaysia tổ chức. Họ lừa những cô gái trẻ ngây thơ ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam để đưa sang Malaysia bán cho các nhà hàng, quán Bar và câu lạc bộ đêm với mục đích bóc lột sức lao động và t́nh dục.

Cô Lệ (tên giả do CAMSA đặt để bảo vệ lai lịch) là một trong những nạn nhân đó. Trong hơn hai tháng ở Malaysia cô không phải chỉ phục vụ bia như được hứa mà c̣n phải đi khách hằng đêm. Cô phải làm việc từ 9 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau. Không được trả lương, không được giữ hộ chiếu, không được dùng điện thoại, không được liên lạc bên ngoài, đời sống của cô như một tù nhân giam lỏng. Đến bước đường cùng, thật may mắn, nhờ người quen cô đă liên lạc với CAMSA và được CAMSA t́m cách giải cứu.

Sinh ra trong một gia đ́nh nghèo khổ ở miền trung Việt Nam, Lệ lớn lên mà thiếu vắng t́nh thương của người cha. Mẹ cô tần tảo nuôi cô lớn khôn. Kinh tế gia đ́nh suy xụp khi người mẹ không c̣n làm việc nhiều do tuổi già và ốm yếu.

Posted by ngochuynh on Monday, November 08 @ 10:27:09 EST (2273 reads)
(Read More... | 6724 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Xưa Quá Rồi, Bu Nó Ơi!

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Nghĩ lại vừa bực ḿnh lại vừa buồn cười, tôi đă có một cái “nickname” là ông Ba Cất rồi, bây giờ tự nhiên lại có thêm một cái biệt danh là Người Nhà Quê nữa, như thế có phải tôi là người… tham lam quá không?

Người ta kêu tôi là ông Ba Cất th́ cũng đúng thôi, v́ chính tôi đă đặt cái tên này cho nhân vật chính của truyện dài Ḥn Sạn. Mà truyện dài Ḥn Sạn tôi viết tả lại gần như sự thật một trăm phần trăm quăng thời gian 9 năm dài tôi sống dưới chế độ XHCN ưu việt, kể từ ngày được thả ra khỏi trại tù cải tạo Z30c Hàm Tân, Thuận Hải cho tới ngày tôi và gia đ́nh bước chân lên máy bay qua Mỹ theo diện HO. C̣n cái chuyện tôi bị gọi là Người Nhà Quê (NNQ), dĩ nhiên cũng phải có lư do của nó. Số là như thế này: Trong một truyện ngắn tôi viết, có đoạn tả lại một lần thấy một vị cán bộ cách mạng, có lẽ cấp chức cũng hơi lớn đang ba hoa giữa một đám đông. Nhân cũng đứng đó, tôi mới ngứa miệng hỏi: Thưa ông, thế ở ngoài Bắc ông ở về đâu ta? Thấy tôi hỏi, ông ta mau mắn trả lới: Tôi người Hà “Lội”! Rồi hỏi lại tôi: Thế ông cũng người Hà “Lội” à? Nghe ông ta hỏi vậy, tôi vội trả lời: Dạ không, tôi người nhà quê. Trả lời xong tôi vội lỉnh, không dám đứng đó, sợ lỡ ông ta lại nhận là “bà con” th́ vỡ nợ.

(ảnh saigontoserco.com)

Posted by ngochuynh on Friday, November 05 @ 15:57:28 EDT (2182 reads)
(Read More... | 19552 bytes more | Score: 4)

MS101 - 12/10: BPSOS-Westminster Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập

Tin Sinh Hoạt

Westminster, Calif. – BPSOS đă gây quỹ được $10,000 trong bữa tiệc tại Mon Chéri với thành phần tham dự đông đảo. Với trên 300 người tham dự, bữa tiệc gây quỹ của BPSOS đă trở thành diễn đàn hội tụ nhiều thành phần liên quan đến tổ chức này trong 30 năm qua, bao gồm những cựu thuyền nhân, con lai, nạn nhân của những tổ chức buôn người, thân chủ của BPSOS, thiện nguyện viên tích cực, cộng tác viên và nhiều giới chức trong chính quyền liên bang, tiểu vang và địa phương. Tất cả đă gặp gỡ, tham gia hoạt động và chúc mừng thành quả 30 năm phục vụ của BPSOS.

Nỗ lực gây quỹ đạt kết quả trên $10,000 từ bữa tiệc kỷ niệm. 50% số tiền này sẽ được trích ra để tài trợ trực tiếp những dịch vụ dành cho cư dân Mỹ gốc Việt tại Nam California nhằm giúp đỡ các thân chủ trên con đường tự lực cánh sinh. Các chương tŕnh của BPSOS bao gồm lớp học ESL và kiến thức căn bản, lớp dạy điện toán, trợ giúp thi quốc tịch, trợ giúp khai thuế (EITC), hôn nhân và mái ấm gia đ́nh, hợp tác giáo dục về nạn nhiễm độc cá, và chương tŕnh huấn luyện xin việc làm.

DB Liên Bang Dana Rohrabacher (bên trái) kể chuyện điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ với Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng (bên phải) khi xưa cùng tranh đấu cho thuyền nhân Việt Nam tị nạn, tại bữa tiệc kỷ niệm 30 năm. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)

Posted by ngochuynh on Thursday, November 04 @ 10:36:13 EDT (2424 reads)
(Read More... | 8090 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Công Nhân Việt Bị Vi Phạm Quyền Lợi Liên Miên

Chống Buôn Người LTS: V́ thiếu hiểu biết về luật pháp, nhất là các quyền lợi hợp pháp của người lao động nên người Việt Nam ra nước ngoài làm việc rất dễ bị bóc lột sức lao động trắng trợn. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở đây không chịu giúp họ. Trường hợp được đề cập dưới đây là một minh chứng cho điều này.

Sự bóc lột có thể được thể hiện qua nhiều h́nh thức như không trả lương, trả lương không đúng thỏa thuận hợp đồng, khấu trừ lương không có lư do chính đáng. Anh NVT nằm trong trường hợp sau cùng. Trong suốt 3 năm qua anh đă bị cắt lương mà không rơ v́ lư do ǵ.

Anh NVT (quê ở Bắc Giang) hiện đang làm việc tại công ty Ehsan Plastic Manufactures SDN BHD ở Malaysia. Công ty này giữ 1200 RM (tiền Malaysia) của những người mới vào làm, gọi đó là tiền bảo lănh để đề pḥng họ trốn ra ngoài. Do đó mỗi tháng công ty sẽ tự động trừ của công nhân khoảng từ RM100 – 150RM/người, trên nguyên tắc khi nào trừ đủ RM1200 th́ công ty sẽ ngưng cắt tiền. Công ty hứa sẽ  trả lại cho công nhân số tiền này trước khi họ về lại Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Thursday, November 04 @ 10:29:51 EDT (1913 reads)
(Read More... | 6882 bytes more | Score: 0)

MS101 - 12/10: Cái Bóp Đựng Giấy Tờ

Sống Đẹp

Nguyễn Xuân Long biên dịch

Vào một ngày trời lạnh cóng trên đường đi bộ về nhà, tôi đă nh́n thấy một cái bóp của ai đánh rơi trên vệ đường. Tôi nhặt lấy và mở bóp để t́m xem có một giấy căn cước nào để liên lạc với người bị mất bóp. Nhưng cái bóp chỉ có vỏn vẹn 3 đô la và một ít tờ giấy nhàu nát, h́nh như đă nằm trong bóp từ lâu lắm rồi.
   
Cái bao thư rách nát chỉ c̣n thấy được cái địa chỉ trả về. Và tôi đă mở bức thư với hy vọng để t́m thêm manh mối về chủ nhân của cái bóp. Tôi đă nh́n thấy bức thư ghi ngày với số năm 1944. Bức thư đă được viết 60 năm trước. Thư được viết với những gịng chữ của một phụ nữ trên giấy xanh nhạt với một cánh hoa hồng bên góc trái phía trên. Đây là một lá thư tỏ t́nh, viết cho một người tên Minh Hoàng, và thư viết thêm rằng mẹ của cô đă cấm cô liên lạc với Minh Hoàng.

Dầu thế, cô viết rằng cô vẫn luôn yêu Minh Hoàng. Và người kư tên là Hạnh Trang. Thư viết thật đẹp, nhưng ngoài cái tên Minh Hoàng, không c̣n ǵ khác để có thể nhận diện người này. Có lẽ nếu tôi gọi cho tiếp viên tổng đài điện thoại tôi sẽ có được số phone của cái địa chỉ trên b́ thơ.

Posted by ngochuynh on Friday, October 29 @ 11:55:50 EDT (4053 reads)
(Read More... | 16707 bytes more | Score: 4.22)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang