Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27893934
page views since June 01, 2005
MS56 - 03/07: Bảo Lãnh Gia Đình Định Cư Tại Hoa Kỳ

Định Cư Nhân Đ̐

LS Phạm Minh Tuấn

T.T. Dịch Vụ SOS - Houston

Theo luật di trú của Hoa Kỳ, chiếu khán di trú sẽ đuợc cấp khi bạn bảo lãnh: cha, mẹ, anh chị em, vợ chồng; chiếu khán không di trú cấp cho các trường hợp: kinh doanh, lao động, hôn thê… Sự khác biệt giữa hai loại chiếu khán trên có ảnh hưởng lớn đến việc xin quy chế thường trú nhân hay xin vào quốc tịch Hoa Kỳ.

Chiếu Khán Di Trú (Immigrant Visa) Là Gì?
Một công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh thân nhân qua diện “thân nhân trực hệ” (Immediate Relative) nếu họ hội đủ các điều kiện. Ngược lại, nếu không đủ điều kiện, hoặc chỉ có thẻ xanh, thì thân nhân sẽ được bảo lãnh qua diện “thân nhân không trực hệ” (Non-Immediate Relative). Bảo lãnh thân nhân qua diện “thân nhân trực hệ” có rất nhiều quyền lợi vì không bị hạn chế số chiếu khán (Visa) hàng năm. Số chiếu khán này luôn sẵn sàng cung cấp cho thân nhân bên Việt Nam. Thân nhân thuộc thành phần “không trực hệ” phải đợi theo thứ tư. Khi đến lượt, mới được cấp giấy tờ. Con số này thay đổi hàng tháng. Vì vậy xin quí vị liên lạc luật sư của mình để biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (U.S. Department of State) đang làm đến con số nào.

1. Ai Có Thể Xin Chiếu Khán Di Trú Cho Thân Nhân Trực Hệ (Immediate Relative)?

- Phu Thê Của Công Dân Hoa Kỳ: Nếu vợ chồng cưới nhau dưới hai năm, người chồng hoặc vợ sẽ được cấp cho thẻ xanh tạm thời trong hai năm. Sau hai năm định cư tại Hoa Kỳ thì người ấy sẽ được cấp thẻ xanh cố định.

- Con Của Công Dân Hoa Kỳ: Người con phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Người con có thể là con ruột, con nuôi, và luôn cả con riêng của người vợ hoặc chồng.

- Cha Mẹ Của Công Dân Hoa Kỳ: Người con tối thiểu phải 21 tuổi mới được bảo lãnh cha mẹ.

2. Ai Có Thể Xin Chiếu Khán Di Trú Cho Thân Nhân Không Trực Hệ?
a. Những Thành Phần Ưu Tiên Khác Nhau Của Thân Nhân Không Trực Hệ:

i. Ưu Tiên Thứ Nhất: Con của công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi nhưng chưa lập gia đình;

ii. Ưu Tiên Thứ Nhì: (A) Vợ, chồng hay con của người bảo lãnh có thẻ xanh dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình; (B) con của người bảo lãnh có thẻ xanh trên 21 tuổi nhưng chưa lập gia đình;

iii. Ưu Tiên Thứ Ba: Con của công dân Hoa Kỳ đã lập gia đình;

iv. Ưu Tiên Thứ Tư: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ.

3. Điều Kiện Để Bảo Lãnh Qua Diện Thân Nhân Trực Hệ Ra Sao?
a. Đơn I-130 của người đỡ đầu;

b. Đơn G-325A (tiểu sử của người bảo trợ và thân nhân được bảo lãnh);

c. Giấy hôn thú;

d. Giấy khai sinh để chứng minh liên hệ giữa cha mẹ và con cái;

e. Chứng từ là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân;

f. Nếu bảo lãnh anh chị em, cần giấy khai sinh của người bảo lãnh và thân nhân bên Việt Nam;

g. Chứng từ ly hôn nếu đã từng lập gia đình;

h. Hai (2) tấm hình của người bảo trợ và hai tấm hình của mỗi thân nhân;

i. Chi Phí cho Sở Di Trú (USCIS) – Con số này thay đổi thường xuyên. Xin độc giả liên lạc luật sư để tìm hiểu thêm;

4. Thủ Tục Để Nộp Hồ Sơ Ra Sao?
a. Sau khi bạn đã hội đủ giấy tờ, luật sư sẽ nộp đơn đến văn phòng Sở Di Trú.
b. Nếu Sở Di Trú chấp nhận hồ sơ, thì họ sẽ thông báo cho văn phòng luật sư. Hồ sơ sau đó sẽ được đưa lên Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (National Visa Center).

c. Nếu bạn bảo lãnh thân nhân trực hệ thì Trung Tâm sẽ lập tức gởi hồ sơ qua Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ ấn định ngày giờ để phỏng vấn. Nếu bạn bảo lãnh theo diện chiếu khán “không trực hệ” thì bạn phải đợi đến số ấn định của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì thân nhân mới được phỏng vấn.

d. Sau khi phỏng vấn thành công, thân nhân của bạn sẽ được khám sức khoẻ và cấp chiếu khán.Thân nhân bạn phải xin giấy xuất cảnh.

5. Những Câu Hỏi Thường Gặp:
a. Câu Hỏi (CH): Tôi là công dân Hoa Kỳ. Tôi muốn bảo lãnh một con trai 20 tuổi. Vì thời gian bảo lãnh khá lâu, nếu con tôi bước qua tuổi 21 trong khi chờ đợi xét đơn, vậy con tôi có mất diện bảo lãnh trực hệ (Immediate Relative) hay không?

i. Câu Trả Lời (CTL): Vì bạn đã nạp đơn xin bảo lãnh cho con bạn khi anh ta dưới 21 tuổi, anh ta cũng vẫn được bảo lãnh qua diện trực hệ. Luật Bảo Vệ Tư Cách Con Cái của năm 2002 (Child Status Protection Act of 2002) bảo tồn quyền lợi của con bạn. Mặc dù sau đó anh ta 21 tuổi, nhưng vẫn được di cư qua diện trực hệ.

b. CH: Tôi là công dân Hoa Kỳ. Tôi muốn bảo lãnh con gái 18 tuổi. Vì gặp phải trở ngại hồ sơ và thời gian bảo lãnh khá lâu, con tôi lập gia đình, vậy con tôi có mất diện bảo lãnh trực hệ không?

i. CTL: Mặc dù con bạn năm nay chỉ mới 18 tuổi, nhưng vì cô ta có gia đình nên không được xếp vào hạng “trực hệ” nữa. Vì bạn là công dân Hoa Kỳ và con bạn có gia đình, người con này được xếp vào diện “không trực hệ” ưu tiên thứ ba. Xem trong bản Thông Tin Chiếu Khán (Visa Bulletin) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vào tháng Giêng năm 2007, thì hồ sơ của Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ chỉ làm đến ngày 1 tháng Giêng năm 1999. Bạn nên xem theo ngày ưu tiên của bạn (priority date) để đoán khi nào con bạn được định cư tại Hoa Kỳ.

c. CH: Mẹ tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và đã bảo lãnh em tôi và gia đình từ ngày 15 tháng Sáu năm 2000. Tính theo bản thông tin chiếu khán thì còn 1 năm 6 tháng nữa thì em tôi sẽ được cấp chiếu khán sang Hoa Kỳ. Nhưng rất buồn, mẹ tôi đã qua đời vào tháng trước. Như vậy em tôi có thể sang Hoa Kỳ trong vòng 1 năm rưỡi nữa hay không?

i. CT: Thưa anh, tôi thật lòng chia buồn với anh. Nhưng trường hợp này thì em của anh không thể sang Hoa Kỳ qua diện “không trực hệ” ưu tiên thứ ba qua sự bảo lãnh của mẹ anh. Khi người bảo trợ mất, thì hồ sơ của bạn bị loại bỏ. Vì vậy, chúng tôi thường khuyên thân chủ nên nộp hồ sơ bảo lãnh qua nhiều diện khác nhau. Ví dụ trong trường hợp của anh, chúng tôi sẽ khuyên anh nên bảo lãnh cho chú em, mặc dù anh ta đã được Mẹ anh bảo lãnh. Chỉ có cách này mới bảo tồn quyền lợi cho anh ta.

d. CH: Chồng tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và đã làm giấy bảo lãnh cho tôi. Trong khi chờ đợi chiếu khán, vợ chồng tôi có chuyện không vui và chúng tôi không liên lạc với nhau nữa. Như vậy, tôi còn cơ hội được định cư tại Hoa Kỳ hay không?

i. CTL: Khi chồng chị là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh chị thì hồ sơ này được xếp vào diện bảo lãnh trực hệ. Nếu trong lúc bảo lãnh mà chị và anh nhà ly dị thì hồ sơ của chị sẽ bị loại bỏ. Nếu anh chị chỉ ly thân, thì chị vẫn có thể sang Hoa Kỳ. Tuy vậy, Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ xem kỹ hồ sơ của chị để phán đoán hồ sơ là thật hay giả mạo. Nếu họ cho đó là giả mạo, không những chị sẽ bị từ chối chiếu khán, mà còn ảnh hưởng đến những hồ sơ sau này của chị do người khác bảo lãnh. Tội khai giấy tờ giả mạo là một trong những điều luật di trú cấm không cho người ngoại quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Vì vậy, chị nên tham khảo với một Luật Sư Di Trú tại Hoa Kỳ để hội đủ tài liệu chứng minh đó là hôn nhân thật.

Mạch Sống Số 56, tháng 3, 2007

Posted on Monday, March 12 @ 14:06:19 EDT by tuyethoang
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by tuyethoang


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lãnh Gia Đình Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 4.5
Votes: 14


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang