Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26737075
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: Louisiana: Ngư Phủ Việt Đ̣i Công Lư

Tin Trang NhấtPhái đoàn đại diện cho hàng trăm ngư phủ, phần lớn người Việt và Cambốt, thuyết phục được cơ quan Louisiana Recovery Authority (LRA) xét lại việc sử dụng 20 triệu Mỹ kim trợ cấp phục hồi ngành ngư sản ở Hạt Plaquemines.
Ngay sau băo Katrina, cơ quan LRA được thống đốc tiểu bang chỉ định phối hợp chương tŕnh hồi phục sau băo lụt.

Tại buổi họp Luật Sư Tuyết Dương, người hướng dẫn phái đoàn, giải thích t́nh cảnh của các ngư phủ Việt và Cambốt, cũng như nêu thắc mắc về sự bất công trong chính sách trợ giúp của chính phủ.

Một ngư phủ Việt trong phái đoàn phát biểu, “tôi đă mất 200 ngàn Mỹ kim tài sản nhưng không nhận được sự trợ giúp nào từ cơ quan FEMA hay SBA. Làm ơn hăy giúp tôi.”

Cũng có mặt tại buổi họp là ba đại diện của một tập hợp gồm 8 cơ quan tiểu bang, một số hiệp hội ṣ, và một nghiệp đoàn ngư phủ Đông Nam Á. Trong nhiều tháng qua tập hợp này đă thảo các đề nghị cho LRA về việc sử dụng số tiền trợ cấp dành cho các ngư phủ. Dựa vào đề nghị của họ, LRA đă cấp 53 triệu Mỹ kim cho các người đánh và chế biến ṣ.

Trước sự lên tiếng của các ngư phủ Việt và Cambốt, ba vị đại diện của tập hợp này khẳng định rằng đề nghị của họ đại diện cho quyền lợi của mọi ngư phủ.
Một thành viên của cơ quan LRA hỏi bác ngư phủ người Việt kể trên, “Ông có biết mấy người này không?”

“Không.”

Đúc kết buổi họp, cơ quan LRA tuyên bố “xoá sổ làm lại” và lần này sẽ hội ư các ngư phủ rước đây không có tiếng nói.

“Đây là một thành công lớn cho các ngư phủ Việt và Cambốt,” Luật Sư Tuyết cho biết.

Đầu tháng 12, LS Tuyết được Trung Tâm Công Lư Người Mỹ Gốc Á cử đến New Orleans để t́m hiểu các nhu cầu pháp lư của các cộng đồng Á Châu. Các nhân viên của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển báo động với cô về t́nh trạng các ngư phủ tại Hạt Plaquemines.

Phần lớn các ngư phủ tại đây không được hưởng khoản trợ cấp lên đến cả trăm triệu Mỹ kim mà chính phủ liên bang đă cấp cho tiểu bang Louisiana để khôi phục nền ngư nghiệp.

Khi được tin cơ quan LRA sẽ quyết định về số tiền 20 triệu Mỹ kim dành cho các ngư phủ tại buổi họp ngày 14 tháng 12, LS Tuyết cùng với cô Monica Lê, Quản Trị Văn Pḥng UBCNVB New Orleans, và Ông Robert Nguyễn, một chủ tàu rất xông xáo trong vấn đề cứu trợ băo lụt, tổ chức buổi họp khan cấp vào ngày 8 tháng 12 tại nhà thờ Saint Bonaventure. Trên 150 ngư phủ tham dự.

Họ ngỡ ngàng không biết ǵ về số tiền 20 triệu Mỹ kim. Nhiều người bộc lộ sự bất nhẫn đối với FEMA, cơ quan tiểu thương SBA, và các cấp chính quyền v́ cho đến nay nhiều người vẫn chưa nhận được sự trợ giúp nào. Họ lo lắng cho sinh kế và tương lai của gia đ́nh.

Cuối buổi họp họ chỉ định một phái đoàn 15 ngư phủ đại diện, dưới sự hướng dẫn của LS Tuyết, đến dự buổi họp của LRA tuần sau đó, mặc dù không được mời và không năm trong lịch tŕnh phát biểu.

Ông John Hoà, thuộc tổ chức Cộng Đồng Người Việt New Orleans, t́nh nguyện giúp phần thông dịch cho phái đoàn. Cơ quan Mississippi Center for Justice cung cấp các máy móc cần thiết cho việc thông dịch.

Hạt Plaquemines là vùng địa đầu nơi băo Katrina đổ bộ và do đó bị thiệt hại nặng nề nhất—hầu như bị san thành b́nh địa. Trước băo tại đây có trên một ngàn tàu đánh tôm, đánh cá; 80% đă bị hư hại.

Ngay từ cuối năm 2005 UBCNVB đă đặc biệt quan tâm đến t́nh cảnh của đồng bào ngư phủ tại Hạt Plaquemines là do rất nhiều gia đ́nh từ vùng này đến tá túc tại chùa Bồ Đề, nơi UBCNVB đặt văn pḥng làm việc tạm thời.

Tháng 5 2006 UBCNVB phát động chiến dịch Đưa Tàu Ra Khơi nhằm giúp các tàu bị hư hại nhẹ sớm trở lại với biển cả. Tuy nhiên các tàu bị hư hại nặng vẫn c̣n nằm ụ; trong đó có 12 chiếc c̣n bị kẹt trên bờ và bị chính quyền đe doạ tịch thu. Trong mấy tháng qua UBCNVB đă hướng chiến dịch này sang vận động chính sách.

Đáp ứng lời kêu gọi của UBCNVB, nhiều tổ chức Hoa Kỳ vừa mở một trung tâm dă chiến ngay tại Plaquemines nhằm lo về mặt đời sốngï cho những gia đ́nh đă hồi hương. Trung tâm này bắt đầu hoạt động ngay sau Tết Tây. Nhân viên của UBCNVB sẽ làm việc tại đây hai ngày một tuần.

LS Tuyết Dương, trước khi tham gia Trung Tâm Công Lư Người Mỹ Gốc Á, là luật sư tại văn pḥng Houston của UBCNVB. Cô đóng vai tṛ quan trọng trong công tác cứu trợ cho hàng ngàn người Việt di tản về Houston ngay sau Băo Katrina. Các vật liệu này lại rất cần thiết cho sự h́nh thành các tế bào ung thư mới. Ở các tế bào b́nh thường sự tái tạo này rất cần đến oxy, nhưng các tế bào ung thư do tốc độ phát triển nhanh đă t́m cách “sáng tạo” ra một con đường khác không cần đến oxy thông qua một loại enzym gọi là transketolase (gọi tắt là TK), mà con đường này lại rất cần đến vitamin B1. Các nhà khoa học gọi cơ chế tương hỗ này là “phản ứng phụ thuộc vitamin B1”.

Phát hiện quan trọng trên không những có giá trị hạn chế việc dùng vitamin B1 cho những bệnh nhân ung thư mà c̣n định hướng cho việc t́m kiếm một loại thuốc có tác dụng ḱm hăm enzym TK nhằm chữa trị ung thư. Vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học là t́m một phương pháp hợp lư để không bị quá liều vitamin B1 khi điều trị cho bệnh nhân ung thư mà lại không để họ bị rơi vào t́nh trạng thiếu hụt.

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2007

Posted on Friday, March 09 @ 18:31:07 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Trang Nhất
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Trang Nhất:
Vận Động Quốc Tịch Cho Con Lai Bắt ĐN

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Trang Nhất


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang