Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26737106
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: Chuẩn Bị Nhận Đơn HO

Định Cư Nhân Đ̐

và Con Lai ở Việt Nam

TS Nguyễn Đ́nh Thắng

Nhằm giải quyết nốt vấn đề tị nạn người Việt kéo dài trong 31 năm qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển bắt đầu nhận đơn can thiệp cho các trường hợp tị nạn ODP và con lai kể từ đầu năm 2007. Các trường hợp tị nạn ODP gồm có hồ sơ cựu tù cải tạo và cựu nhân viên sở Mỹ.

Đây là hai nhóm hồ sơ mà UBCNVB bắt đầu quan tâm từ năm 1997, ngay sau khi hoàn tất cuộc vận động mở chương tŕnh ROVR cho các thuyền nhân bị hồi hương.

Với khuynh hướng b́nh thường quan hệ ngoại giao và mậu dịch với Việt Nam, chính quyền Clinton chủ trương dứt điểm các chương tŕnh tị nạn cho người Việt kể cả ở các trại tạm dung cũng như ở Việt Nam.

Chính phủ Clinton chủ trương đóng cửa các trại tị nạn, ủng hộ việc sàng lọc người tị nạn dù biết có nhiều bất công, và ngấm ngầm hỗ trợ chính sách cưỡng bách hồi hương.

Mặt khác, việc cứu xét các hồ sơ HO, cựu nhân viên sở Mỹ, và con lai ngày càng khó khăn. Chẳng hạn các hồ sơ cựu nhân viên sở Mỹ đến 90% bị từ chối trong khi dưới các chính quyền tiền nhiệm th́ 90% được nhận.

Hưởng ứng cuộc vận động của UBCNVB, Dân Biểu Christopher Smith yêu cầu Sở Di Trú nghiên cứu lại các hồ sơ đă bị từ chối từ. Năm 1998 Sở Di Trú gởi toán chuyên viên đến Bangkok, Thái Lan, để xem xét một số hồ sơ cựu nhân viên sở Mỹ. Cuộc nghiên cứu này cho thấy nhiều trục trặc trong việc giải quyết hồ sơ. Tuy nhiên Sở Di Trú không cứu xét lại cho những hồ sơ này.

Trong khi vận động sự thay đổi về chính sách, với sự giúp đỡ của một thiện nguyện viên UBCNVB đă can thiệp cho nhiều hồ sơ HO, U11 và V11 cá lẻ bị từ chối một cách bất công, với tỉ lệ thành công là 30%. Tuy nhiên nỗ lực này bị gián đoạn năm 2002 v́ không c̣n người t́nh nguyện làm hồ sơ.

Mặt khác UBCNVB bắt đầu cuộc vận động về chính sách để mở lại chương tŕnh HO, U11 (cựu nhân viên chính phủ Mỹ), và V11 (cựu nhân viên công ty Mỹ) v́ rất nhiều người đủ tiêu chuẩn nhưng đă không nộp kịp hồ sơ trước thời hạn 30 tháng 9, 1994.

Sau 5 năm vận động, cuối năm 2001 chính phủ Bush đồng ư mở lại các chương tŕnh này, nhờ có sự can thiệp đặc biệt của Phó Ngoại Trưởng Richard Armitage, một người rất có ḷng với đồng minh Việt Nam Cộng Hoà.

Tuy nhiên măi đến cuối năm 2005 chương tŕnh này mới có sự hợp tác chính thức của Việt Nam và được công bố dưới tên mới là Humanitarian Resettlement (HR) program gộp chung cả ba chương tŕnh HO, U11 và V11 trước kia. Tháng 6 năm 2006, chương tŕnh bắt đầu tiến hành ở Việt Nam. Tính đến nay đă có 50 ngàn người ghi danh vào chương tŕnh.

Tuy nhiên tỉ lệ được nhận rất thấp, phần lớn là v́ hồ sơ không hội đủ điều kiện và được nộp theo kiểu cầu may. Điều này không loại trừ một số ít hồ sơ bị từ chối một cách oan ức v́ lư do kỹ thuật.

Riêng đối với các con lai, UBCNVB thành lập một số hồ sơ điển h́nh để vận động. Năm 2000 Tham Mưu Trưởng của DB Smith đến văn pḥng Sở Di Trú Hoa Kỳ tại Bangkok để xem xét một số hồ sơ con lai. Nơi đây đồng ư là có những sai sót và hứa sẽ cứu xét lại. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu khả quan nào.

Nhằm giải quyết các hồ sơ đă bị từ chối oan ức, UBCNVB ứng trước 100 ngàn Mỹ kim từ quỹ dự pḥng nhằm can thiệp mạnh mẽ cho các hồ sơ HO, HR, và con lai ở Việt Nam. Việc can thiệp này hoàn toàn miễn phí cho các đương đơn. UBCNVB mong mỏi sẽ nhận được sự đóng góp từ các cá nhân và hội đoàn người Việt, nhất là các cựu quân cán chính, để bù lại cho quỹ ứng trước.

UBCNVB đă tuyển người làm việc toàn thời để đảm nhận công việc can thiệp hồ sơ. Thể thức lập đơn sẽ được thông báo trong một ngày gần đây.

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2007

Posted on Friday, March 09 @ 18:17:42 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Định Cư Nhân Đ̐
· News by tuyethoang


Most read story about Định Cư Nhân Đ̐:
Bảo Lănh Gia Đ́nh Định Cư Tại Hoa Kỳ

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Định Cư Nhân Đ̐


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang