Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26737028
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: H́nh Thức Quấy Nhiễu

Mái Ấm Gia Đ́nh

Nguyễn GT Mai Tâm

Theo nghiên cứu gần đây nhất của Trung Tâm Luật Pháp Quốc Gia, con số nạn nhân bị quấy nhiễu cao hơn người ta tưởng tượng: có 8% phụ nữ Hoa Kỳ và 2% nam giới bị quấy nhiễu trong cuộc đời họ. Điều này có nghĩa là có khoảng 1.4 triệu người Mỹ bị quấy nhiễu mỗi năm. Phần lớn những kẻ theo quấy nhiễu đều từng có mối quan hệ với nạn nhân, nhưng cũng có rất nhiều người chưa bao giờ quen biết họ.

U.S và Ruggles
Leslie W. Ruggles thường xuyên đánh đập, đe doạ và hăm hiếp vợ ḿnh. Năm 1992, khi hai vợ chồng sống ở Florida, anh ta về nhà trong t́nh trạng say xỉn và đă bắn chết thỏ, gà nuôi trong nhà, đồng thời dùng súng đe doạ vợ và liên tục đá vào người cô. Toà xử phạt Ruggles 3 năm tù giam. Trong thời gian ở tù, anh ta vẫn thường xuyên đe doạ vợ, thậm chí có lần đă đánh khi cô đến thăm ở trại giam. Năm 1995, Ruggles được phóng thích, và đă cưỡng bức vợ từ Kentucky trở về Florida sống chung.

 Vào tháng Giêng năm 1996, anh ta buộc vợ phải ngủ với bạn ḿnh để lấy tiền. Người vợ trốn về Kentucky cùng với các con và ở tại nhà trú ẩn an toàn.

Ruggles t́m được địa chỉ trên và cô phải dọn tới một nhà trú ẩn khác đồng thời xin lệnh bảo vệ. Tháng 5 năm 1996, Ruggles t́m ra vợ một lần nữa, tống cô vào xe và lái về Florida. Vài tháng sau, Ruggles gửi trả vợ ḿnh về Kentucky nơi mà cô đă sống với người bạn khác c̣n anh ta và các con họ th́ dọn đến Texas. Cho đến tháng 12, Ruggle bức hiếp vợ đến Texas và bắt cô phải quan hệ t́nh dục với những người đàn ông khác để kiếm tiền. Sau đó, cô đă trốn thoát và chạy về Kentucky.

Tháng 4 năm 1997, Ruggles về Kentucky và gài bẫy vợ trở về Florida với anh ta. Tới nơi, anh ta lại bắt vợ phải ngủ với anh ta và những người đàn ông khác khiến cô cùng với các con một lần nữa phải trốn về Kentucky. Ruggles truy đuổi và đă đến Kentucky trước khi họ về tới. Sau đó anh ta lục soát kỹ lưỡng những giỏ đồ đi chợ của vợ, và găm con dao trên khung cửa để hù doạ. Vào tháng 5 năm 1997, Ruggles đe doạ hai người bạn của vợ và một người quen, bắt họ phải cung cấp nơi ở của cô. Tháng 6 năm 1997, người vợ lại một lần nữa xin lệnh bảo vệ. Ruggles ra toà và sau đó anh ta trở về Florida. Anh ta t́m đến luật sư, nói dối và đưa cho luật sư giấy tờ giả (anh ta được quyền nuôi con và vợ đă bắt cóc con). Lệnh truy nă người vợ được phát ra, nhưng sau đó, luật sư phát hiện rằng anh ta nói dối nên đă huỷ bỏ. Cũng trong tháng đó, Ruggles đă dán lệnh truy nă ở nơi người vợ đang sinh sống tại Kentucky, hứa sẽ thưởng cho 100 Mỹ kim nếu ai báo cho cảnh sát biết vợ anh ta đang ở đâu.

Tháng 7 năm 1997, khi vợ của Ruggles lái xe ra ngoài với bạn ḿnh tại Kentucky, cô nh́n thấy Ruggles đang chạy đến nhà bạn của cô. Họ vội chạy tới cây xăng gần đó để gọi cảnh sát, nhưng Ruggles đă bắt kịp họ. Anh ta đă quấy nhiễu vợ và cố gắng buộc cô phải ra khỏi xe. Cảnh sát đến và bắt giữ Ruggles. Tại toà án, Ruggles đă bị phán tội bạo hành trong gia đ́nh, tội theo dơi và tội vi phạm lệnh bảo vệ. Toà đă buộc anh ta 87 tháng tù giam ở nhà tù liên bang và 3 năm tù treo.

State và Williams, tại Ohio
Bị cáo và nạn nhân đă từng hẹn ḥ với nhau trong quá khứ. Vào một ngày nọ, anh ta đă có những hành động vũ phu khiến nạn nhân rất hoảng sợ, nên cô đă bảo bị cáo đừng đến nhà cô nữa. Mặc dù vậy, bị cáo vẫn thường xuyên đến nhà, trường học và cả nhà bạn bè cô nữa. Đồng thời bị cáo cũng gọi phone cho nạn nhân rất nhiều lần. Bị cáo biện luận rằng anh ta không nên bị kết tội đă gọi cho nạn nhân v́ có rất nhiều lần nạn nhân đă tự động gọi cho anh ta trước. Luật của tiểu bang Ohio không yêu cầu nạn nhân phải tránh xa bị cáo mà chỉ đơn giản yêu cầu nạn nhân chứng minh rằng nạn nhân đăbị tổn thương hay khủng hoảng do bị cáo gây ra. Bị cáo đă bị xử phạt 14 tháng tù.

State và Stierhoff, tại Rhode Island
Có 2 lần, bị cáo đến làm quen với nạn nhân khi cô giải lao trong pḥng nghỉ của nhân viên tiệm Staples và tặng cô thiệp và thơ. Nạn nhân không hề biết bị cáo và anh ta cũng không bao giờ giới thiệu ḿnh là ai. Một trong những món quà đó có dính dáng đến hôn nhân. Đồng thời anh ta cũng gửi CD, thiệp, và thơ đến nhà của mẹ cô. Người chủ tiệm của nạn nhân đồng ư đổi chỗ cho cô nếu bị cáo đến tiệm lần nữa.

Bị cáo đă quay trở lại rất nhiều lần sau đó. Khi anh ta tới tiệm năm 2001, chủ tiệm nói với anh ta rằng những ǵ anh ta đang làm khiến nạn nhân cảm thấy sợ hăi và không thoải mái, đồng thời cảnh cáo nếu tái phạm sẽ cấm anh tới tất cả những tiệm Staples khác. Bị cáo đồng ư nhưng ngay sau đó anh ta gọi điện cho mẹ nạn nhân và nhắn rằng cô đă hiểu sai những hành động của anh ta, anh ta không có ư hại cô. Sau đó, anh ta không gọi cô trong ṿng một năm.

Vào tháng 3 năm 2002, nạn nhân t́m thấy một bài thơ của bị cáo viết tặng gắn trên cánh cửa xe. Sau đó vài ngày, bị cáo tiếp tục gửi thêm hai bài thơ nữa. Những lần như vậy, nạn nhân đem những vật chứng này tới đồn cảnh sát.

Sau những chuyện này, bị cáo cải trang thành một người đeo kính đen và tới tiệm Staples. Nạn nhân nhận ra được bị cáo khi anh ta bỏ đi và lập tức thông báo cho chủ tiệm; chủ tiệm ghi số xe của bị cáo và đưa cho cảnh sát. Cảnh sát đă điều tra và theo dơi bị cáo. Bị cáo đă tới trường học của nạn nhân và tới gần xe của nạn nhân 4 lần. Cảnh sát đă phối hợp với nạn nhân và cuối cùng đă bắt giữ bị cáo.

Vậy t́nh trạng quấy nhiễu là ǵ và có bao nhiêu h́nh thức?
Thông thường khi nói đến quấy nhiễu hay bị theo dơi, tahường nghĩ ngay tới một người đi đằng sau theo dơi một người khác hoặc đứng canh chừng từ ngày này qua tháng nọ. Theo các nhà chuyên môn, quấy nhiễu được định nghĩa là “hành động một cách cố ư, có ác ư, lặp đi lặp lại thường xuyên và liên tục quấy rối của người khác” (Meloy, 1998).

Thế nhưng, từ những câu chuyện ở trên, ta thấy quấy nhiễu không những chỉ đơn giản là đi theo sau để theo dơi mà c̣n có thể là: gửi thư từ, tặng quà, làm phiền, gọi điện thoại liên tục, thường xuyên kiểm tra email của người khác, gắn máy quay phim khắp nhà, v.v.

Người ta chia ra làm 5 loại khác nhau dựa trên động cơ thúc đẩy và t́nh huống: bị từ chối, t́m kiếm sự thân mật, không thành thạo, người thường bị từ chối, và người có tà ư.

1/ Bị từ chối:
Là kết quả của một mối quan hệ không có cách giải quyết với người yêu cũ, đồng thời cũng bao gồm cả cha mẹ, bạn bè hoặc đồng nghiệp, chẳng hạn như ghẻ lạnh, bất hoà, nghi ngờ. Loại quấy nhiễu này thường nhằm mục đích giữa trả thù và hoà giải.

Thường th́ những người này hay cảm thấy bị mất mát, thất vọng, vỡ mộng, giận dữ, ghen tuông, ác ư, và khủng hoảng.

2/ T́m kiếm sự thân mật:
Những kẻ quấy rối này thường theo đuổi một mối quan hệ thân mật với một người nào đó và ngộ nhận rằng đây là t́nh yêu thật sự của họ. Thế nhưng sự quan tâm của họ th́ không được đối tượng chú ư đến.

Loại người này thường là những người bị bệnh ảo tưởng, cuồng chứng, tâm thần phân liệt hoặc đam mê cuồng dại.

3/ Không thành thạo:
Dạng người này thường có đầu óc hẹp ḥi và mong muốn có người gần gũi ḿnh, nhưng đối tượng của họ thường không đáp lại t́nh cảm. Những người này tin rằng họ có quyền có người yêu, nhưng thiếu khả năng chinh phục, không có kinh nghiệm trong t́nh trường và không biết bắt đầu mối quan hệ như thế nào. Không giống như những người khác, những người này thường không coi nạn nhân của ḿnh là người có những đức tính duy nhất, họ không say mê đắm đuối nạn nhân của ḿnh, chỉ bị thu hút mà thôi.

4/ Thường hay bị thất vọng:
Mục đích của loại người này là thường làm cho nạn nhân sợ và đau khổ. Những người này thường hay bị thất bại trong quá khứ nên có khuynh hướng trả thù.

5/ Người có tà ư:
Loại người này rất thích theo dơi đối tượng của ḿnh v́ nghĩ rằng ḿnh đă kiềm chế được người khác, và rất thích t́m hiểu thêm về nạn nhân của ḿnh. Thậm chí có người c̣n muốn tấn công nạn nhân của ḿnh, hay có khuynh hướng cưỡng hiếp nạn nhân.

Tại Hoa Kỳ, quấy nhiễu người khác là vị phạm luật pháp, là tội ác và sẽ bị pháp luật trừng trị. Thế nhưng, làm thế nào để tự bảo vệ ḿnh khi trở thành nạn nhân của sự quấy nhiễu?

Trước hết, bạn phải cẩn thận hơn khi bị theo dơi. Bạn có thể bắt đầu từ những điều đơn giản như:

- Nói “không” với kẻ quấy nhiễu ḿnh một lần và chỉ một lần mà thôi. Sau đó đừng bao giờ làm cho anh ta thoả măn bằng cách tiếp tục nói chuyện với anh ta. Càng nói chuyện nhiều chỉ làm cho anh ta khoái chí hơn và sẽ tiếp tục quấy rầy bạn nhiều hơn.

- Nuôi chó. Cách này nghe có vẻ buồn cười thế nhưng Bộ Xử Lư Đe Doạ của Cảnh Sát Los Angeles nói rằng đây là cách ít tốn kém nhất nhưng đem lại hiệu quả cao.

- Đến DMV và những nơi đăng kư bầu cử để yêu cầu giữ bí mật địa chỉ của bạn.

- Không bao giờ cho ai số phone hoặc địa chỉ. Mở hộp thư tại bưu điện (P.O Box) thay v́ dùng địa chỉ nhà. Với những nơi không nhận hộp thư bưu điện, bạn có thể thay thế chữ “ P.O Box” bằng “Apt” và không ghi số pḥng. Hăy viết địa chỉ lên chi phiếu của ḿnh.

- Trong trường hợp kẻ quấy nhiễu biết được số điện thoại nhà của bạn, đừng đổi số phone. Thay vào đó, hăy để cho máy trả lời và bỏ vào một pḥng không dùng tới hoặc một nơi bạn không thể nghe được. Hăy xin một số điện thoại mới và giấu số đó. Kẻ theo quấy nhiễu bạn chỉ dùng số cũ để gọi mà không hề hay biết. Bạn có thể nhờ ai đó quản lư những băng đă được thâu lời nhắn của kẻ theo quấy nhiễu bạn, nhưng phải nhớ rằng bạn không bao giờ được nhấc phone khi hắn gọi tới. Với cách này, hắn ta nghĩ rằng hắn vẫn có thể t́m được bạn, bằng không hắn sẽ t́m mọi cách khác để tiếp tục và có thể làm sự việc trở nên tồi tệ hơn.

- Ghi chú tất cả mọi thứ mặc dù bạn quyết định sẽ không bao giờ truy tố kẻ theo quấy nhiễu. Bạn có thể thay đổi ư định bất cứ lúc nào. Giữ lại tất cả các băng từ, thư từ, quà, v.v. Ghi vào sổ những ǵ cảm thấy nghi ngờ.

- Đăng kư học lớp tự vệ. Lớp học này sẽ giúp bạn trở nên cảnh giác hơn với môi trường xung quanh và tránh những cuộc đương đầu.

- Nhờ đồng nghiệp nhấc phone và hỏi thăm những người đến t́m bạn tại văn pḥng.

- Không nhận bất cứ gói hàng nào gửi cho bạn, ngoại trừ những thứ do chính bạn mua.

- Bỏ những bảng tên của bạn tại băi đậu xe nơi công sở.

- Huỷ bỏ tất cả những thư từ quảng cáo.

- Khoá nắp xăng xe

- Giữ điện thoại di động bên người mọi lúc, ngay cả khi bạn ở trong nhà, pḥng ngờ trường hợp kẻ theo quấy nhiễu cắt bỏ đường điện thoại nhà của bạn.

- Nếu bạn nghĩ bạn bị theo dơi trong khi lái xe, hăy liên tục quẹo trái hay quẹo phải bốn lần. Nếu xe đó vẫn tiếp tục theo dơi bạn, hăy lái tới trạm cảnh sát gần nhất. Đừng bao giờ lái xe về nhà hay tới nhà bạn bè.

- Hăy bóp kèn xe khi cần được người khác chú ư tới.

- T́m hiểu thêm về khu vực bạn đang sinh sống, những hàng quán mở cửa khuya hay những nơi công cộng.

- Dọn đến nơi ở mới nếu bạn nghĩ đó là cách an toàn. Nên liên lạc với những tổ chức giúp đỡ cho nạn nhân của sự quấy nhiễu để được giúp đỡ.

- Không nên mắc cỡ. Sự mắc cỡ của bạn chính là vũ khí cho kẻ quấy nhiễu.

Hăy nói với tất cả những người xung quanh, từ hàng xóm cho tới đồng nghiệp biết rằng bạn đang bị theo dơi để họ có thể giúp bạn khi kẻ theo quấy nhiễu xuất hiện.

- Tham gia vào các đoàn thể hoặc những tổ chức giúp đỡ nạn nhân của sự quấy nhiễu tại địa phương để được giúp đỡ.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc với chúng tôi ở VA: (703) 538-2190; MD: (301) 439-0505, hoặc đường dây giúp đỡ: 1-866-883-9556.

Chương tŕnh Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được tài trợ bởi Doors of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY06); DC Justice Grants Administration, 04-VW-07 và Governer’s office of Crime Control and Prevention (MVOC 2005-1235).

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2006

Posted on Tuesday, February 06 @ 16:18:31 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by tuyethoang


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang