Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26737037
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: Thịt Ḅ Đỏ Có Liên Hệ Đến Ung Thư Vú

Sức Khoẻ

Thông Đặng

Bài viết này được tài trợ bởi các  tổ chức Susan G. Komen Breast Cancer Foundation.

Hoa Thịnh Đốn – Theo một nghiên cứu gần đây về sức khoẻ phụ nữ của trường Đại Học Harvard, th́ các phụ nữ trẻ ăn thịt ḅ đỏ thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú dạng thông thường cao hơn những phụ nữ khác.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu được tiến hành trên tổng số 50 ngàn chị em phụ nữ có độ tuổi từ 20 đến 40 này th́ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tỉ lệ thuận với số lượng thịt ḅ đỏ mà họ đă ăn, có thể gấp gần hai lần so với các phụ nữ ăn ít thường xuyên hơn.

Nghiên cứu này đă đuợc đăng tải trên tờ Văn Khố Nội Khoa hôm thứ Hai vừa qua. Đây là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành nhằm khảo sát mối liên hệ giữa thịt ḅ đỏ và ung thư vú - nhất là bệnh ung thư vú dạng thông thường - với các phụ nữ trong thời kỳ tiền măn kinh.

Mặc dù c̣n cần thêm nhiều nghiên cứu nữa mới có thể xác quyết được mối liên hệ này, cũng như các căn nguyên của nó, song điều này cũng đă đủ để thuyết phục mọi người nên cắt giảm lượng tiêu thụ thịt ḅ đỏ, là loại thịt đă được xác định là có khả năng gây ra bệnh ung thư ruột kết.

Tiến Sĩ Eunyoung Cho, giáo sư phụ tá về y khoa tại trường Y Khoa Harvard đă phát biểu như sau, “Có rất nhiều lư do khiến phụ nữ nên cắt giảm lượng tiêu thụ thịt ḅ đỏ của họ, và đây là một trong những lư do có tính thuyết phục rất cao, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều báo cáo về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và loại thịt này.”

Liên hệ nhân quả
Trong cuộc nghiên cứu nói trên, Tiến Sĩ Cho và đồng nghiệp đă phân tích các dữ liệu thu thập được từ 90.659 nữ y tá trong độ tuổi từ 26 đến 46, trong đó có các dữ liệu liên quan đến chế độ ăn uống của họ. Lúc đầu, các nhà nghiên cứu đă không t́m thấy bất kỳ điều bất thường nào, nhưng khi họ nghiên cứu sâu vào số 512 nữ y tá đă mắc phải một loại ung thư vú liên quan đến các hoóc-môn estrogen và progesterone, họ bất ngờ phát hiện ra một sự liên hệ giữa thịt ḅ đỏ và căn bệnh ung thư vú loại thường gặp nơi phụ nữ.

Liên hệ này biểu hiện ở chỗ những y tá ăn thường xuyên 1 ½ khẩu phần thịt ḅ đỏ (tức là tương đương một cái hamburger hoặc hot dog) đều đặn mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư vú (dạng phát sinh do estrogen bám vào hốc tiếp nhận nằm trên các tế bào vú) cao gần gấp hai lần so với những người ăn 3 lần hoặc ít hơn mỗi tuần. “Liên hệ nhân quả giữa thịt ḅ đỏ và ung thư vú như vậy là rất đáng kể,” Tiến Sĩ Cho đă nói như thế.

Tuy vậy, đây mới chỉ là kết luận lâm thời. “Cuộc nghiên cứu đó đă được tiến hành hết sức cẩn trọng, tuy nhiên kết quả của nó vẫn cần phải được kiểm chứng lại bằng những nghiên cứu mô phỏng khác trước khi ta có thể đoan chắc rằng liên hệ nhân quả đó là có thực,” Tiến Sĩ Eugenia Calle thuộc Hội Ung Thư Hoa Kỳ đă phát biểu như thế.

Pḥng bệnh bằng cách kiêng cữ sớm
Mặc dù những cuộc nghiên cứu mô phỏng khác trước khi có thể đi đến một kết luận chung cuộc là cần thiết, song các nhà khoa học vẫn đồng ư với nhau rằng chế độ kiêng cữ sớm rất có lợi cho sức khoẻ. “Phụ nữ trẻ càng có chế độ ăn uống lành mạnh bao nhiêu càng dễ pḥng bệnh hữu hiệu bấy nhiêu. Đấy là một sự thật. Riêng trong trường hợp thịt ḅ đỏ và căn bệnh ung thư vú, tuy chưa thể nói là đă có những kết luận chung cuộc, nhưng phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ, cũng nên giảm bớt khẩu phần thịt ḅ đỏ hằng tuần của ḿnh th́ an toàn hơn,” Tiến Sĩ Carolina Hinestrosa thuộc Hội liên hiệp quốc gia pḥng chống ung thư vú có ư kiến như vậy.

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2006

Posted on Tuesday, February 06 @ 15:29:00 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang