Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26737044
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: Điện Thoại Di Động Không Gây Ung Thư

Sức Khoẻ

Thông Đặng

Theo một nghiên cứu rất quy mô do các khoa học gia Đan Mạch tiến hành gần đây cho biết, điện thoại di động không gây ra ung thư. Được biết, ở Đan Mạch tất cả bệnh nhân ung thư đều được lập danh sách. Các nhà khoa học đă theo dơi 420 ngàn người hiện đang sử dụng điện thoại di động, trong số đó có khoảng 52 ngàn người đă sử dụng liên tục trên 10 năm và một số khác đă sử dụng liên tục 21 năm, và so sánh danh tánh của họ với danh sách những người mắc bệnh ung thư. Kết quả cho thấy là trong 420 ngàn người đó, chỉ có 14.249 người được chẩn đoán là mắc ung thư, so với con số dự kiến b́nh quân là 15.001 người. Những người c̣n lại không có biểu hiện mắc bệnh ung thư ở bất kỳ dạng nào.

Kết quả của nghiên cứu này được đăng tải trong tờ nguyệt san của Viện Ung Thư Quốc Gia ở Đan Mạch. Đây là cuộc nghiên cứu quy mô nhất từ trước tới nay khẳng định rằng không có bất kỳ một mối liên hệ nào giữa ung thư và các tần số radio do điện thoại di động phát ra.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này không chắc sẽ chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài về liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư. Trích lời của Tiến Sĩ John Boice, giáo sư Viện Đại Học Vanderbilt kiêm giám đốc khoa học của Viện Dịch Tễ Học Quốc Tế có trụ sở tại Rockerville: “Xét về mặt sinh học, chẳng có cơ sở nào để tin vào một liên hệ như vậy cả. Thế mà người ta vẫn cứ tin.”

Tiến Sĩ Joshua Muscat, giáo sư đương thời tại trường đại học University of Pennsylvania và hiện cũng đang nghiên cứu liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư, cũng phát biểu như sau: “Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch có tính thuyết phục rất cao v́ độ chính xác về các số liệu liên quan đến bệnh nhân ung thư mà họ đang nắm giữ. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này cũng chỉ mới làm cho ta an tâm hơn mà thôi, chứ chưa phải là lời kết luận cuối cùng.”

Vấn đề mấu chốt ở đây là các điện thoại di động thường phát ra các tần số radio có khả năng thâm nhập qua lớp vỏ ngoài của năo bộ và bị nghi là có thể gây ra ung thư ở vùng đầu hoặc vùng cổ, hoặc gây ra bệnh bạch cầu hay các khối u trong năo. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào phát hiện ra các nguy cơ này, nhưng mối nghi ngại th́ vẫn c̣n. Chính v́ thế mà tuy khẳng định rằng không có lư do ǵ để sợ điện thoại di động, giới hữu trách thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra một kết luận cụ thể nào rằng chúng hoàn toàn vô hại, lư do là v́ có những loại ung thư phải rất lâu sau mới bộc phát.

Chính v́ những lư do trên mà Tiến Sĩ Boice và các đồng nghiệp của ông tại Hội Ung Thư Đan Mạch ở Copenhagen vẫn phải tiếp tục theo dơi số 420 ngàn người sử dụng điện thoại di động nói trên thêm khoảng 10 năm nữa, tức là cho đến khi thời gian sử dụng đạt khoảng 30 năm trước khi họ có thể đi đến kết luận chung cuộc về việc điện thoại di động có gây ra ung thư hay không.

Trong thời gian chờ đợi, chúng ta vẫn có thể an tâm thụ hưởng các tiện ích của chiếc máy liên lạc con này.

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2006

Posted on Tuesday, February 06 @ 15:18:36 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang