Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26737073
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: Tiếng Nói Mạch Sống Mùa Xuân

Tin Sinh Hoạt

Phạm Thanh Phong

Khi bước chân vào Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển với tấm ḷng thiện nguyện, tôi không ngờ ḿnh lại khởi đầu bằng “Tiếng Nói Mạch Sống”. Tiếng nói Mạch Sống là nói nôm na thế thôi. Cầu kỳ hơn là “Chương Tŕnh Truyền Thanh Mạch Sống” phát từ Atlanta, vùng đất của “Cuốn Theo Chiều Gió”. Chúng tôi chưa bao giờ được học chính thức về phát thanh nhưng “sáng kiến và đột phá” của Giám Đốc Nguyễn Đ́nh Thắng đă buộc chúng tôi phải lao theo ông để vừa học vừa làm. Chính cái vừa học vừa làm này khiến chúng tôi vất vả nhưng có lẽ sẽ nhớ lâu những lỗi lầm kỹ thuật. Ông Ngô Ngọc Hùng, Giám Đốc Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại đến Atlanta, trang bị pḥng phát thanh nhỏ và huấn luyện cấp tốc. Hợp đồng được kư kết giữa Đài Việt Nam Hải Ngoại và BPSOS sẽ phát thanh hai giờ mỗi ngày.

Chúng tôi quay cuồng với công việc mới lạ nhưng đầy thú vị. Vừa đảm trách phần phát thanh vừa ngoại giao xin quảng cáo.

Các Hội Đoàn thành lập Câu Lạc Bộ ACBC để phát thanh tiếng nói của riêng ḿnh. Tấm ḷng th́ có nhưng khả năng th́ thiếu. Trách sao được khi ACBC gồm các vị cao niên c̣n chưa sử dụng được e-mail th́ làm sao biết thực hiện một chương tŕnh phát thanh. Chị Hoàng Lan Chi từ Văn Pḥng Trung Ương được chỉ thị tiếp tay. Với sáu chương tŕnh cho ba hội đoàn, chị Lan Chi đă thực hiện mẫu cho Câu Lạc Bộ ACBC. DựÏa vào đó, ACBC từng bước tự vươn ḿnh. C̣n nội dung phát thanh riêng của BPSOS th́ sao? Chúng tôi lên thời khoá biểu.

Cũng trong tinh thần học tới đâu làm tới đó, thời gian đầu, chúng tôi lấy một số chương tŕnh có sẵn của chị Lan Chi thực hiện cho Đài Việt Nam Hải Ngoại để lấp đầy giờ phát thanh. Sau một thời gian, chị Lan Chi thực hiện riêng cho Atlanta bốn chương tŕnh với sự cộng tác của Nhà Văn Hải Bằng, Chuyên Viên Định Nguyên, Nhà Phê B́nh Lê Hữu, Nhà Lư Luận Phùng Ngọc Sa, v.v. Trong các chương tŕnh này, nhạc chủ đề của Lê Hữu và Hoàng Lan Chi được nhiều người yêu mến v́ chọn lọc từ nhạc phẩm đến ca sĩ và nhạc sĩ.

“Tôi thú vị v́ thường nhậân thư bưu điện của Cụ Nguyễn Đ́nh Thung, 86 tuổi ở Reston, Virginia với nội dung góp ư rất đúng. Trên hết là cảm t́nh của Cụ Thung dành cho hai người thực hiện chương tŕnh”, Chị Hoàng Lan Chi tâm sự như vậy. Tôi ṭ ṃ hỏi và được biết Cụ Nguyễn Đ́nh Thung chính là thân phụ của Giám Đốc Nguyễn Đ́nh Thắng. Niềm vui đem lại cho các vị cao niên cũng khiến tôi vui lây. Thời gian đầu, chúng tôi đă khá vất vả mới được Giám Đốc Ban Phát Triển Cộng Đồng, cô Trần Trang Khanh, đồng ư cho mua một “hard disk” chứa 15,000 bản nhạc để thực hiện chương tŕnh âm nhạc.

Anh Trần Ngôn với giọng mạnh đảm nhận phần đọc tin tức. Chúng tôi lấy tin từ mạng lưới nhưng dần dà chen phần tin riêng cho Atlanta. Đáng tiếc thiếu người cộng tác nên phần tin riêng này chưa được phong phú. Tôi ước ao các vị cao niên ở Atlanta kêu gọi con em làm thiện nguyện là t́m hiểu và lấy tin rồi chuyển cho chúng tôi để phát trên “Truyền Thanh Mạch Sống”. Vâng, niềm ao ước Mạch Sống sẽ đem đến nguồn sống mới, niềm tin mới cho đồng bào thông qua những phúc lợi được kịp thời thông báo vẫn đang là mơ ước, nhưng chúng tôi tin là năm mới, mơ ước đó sẽ trở thành hiện thực.

Để Truyền Thanh Mạch Sống đứng vững, chúng tôi phải đi xin quảng cáo. Việc làm này khá “chua”. Tôi phải uốn ba tấc lưỡi để được sự đồng ư từ các thương gia. Niềm vui có hợp đồng chưa trọn vẹn th́ bao cực khổ vây đến. Mỗi giai đoạn có một cực khổ riêng. Giai đoạn đầu là viết “script”. Những lúc tinh thần minh mẫn để có thể viết một “script” hay từ ư tưởng của khách hàng không phải lúc nào cũng có. Rồi đến giai đoạn thực hiện. Nhiều lần, chúng tôi phải thu âm đi thu âm lại mới vừa ư. Nhưng chúng tôi vừa ư không có nghĩa là khách hàng vừa ư. Sau khi thu âm, chúng tôi có nhiệm vụ đưa cho khách hàng nghe thử. Nếu hôm ấy gặp may nghĩa là khách hàng không bận rộn kinh doanh và họ đang vui th́ chuyến về nhẹ như tơ hồng. Nhưng nếu ngồi chờ dài cổ, khách hàng mới tiếp, nghe xong c̣n chê ỷ chê eo th́ phải nói buồn ơi, không thể chào mi! Đến cuối tháng, mở ngoặc bên lề, người Việt ḿnh đâu phải khách Mỹ nên việc phải đi đến và chào hỏi, ba điều bốn chuyện rồi mới ch́a cái “invoice” xin tiền quảng cáo, là “chuyện thường ngày ở huyện”. Có vị bảo, kệ họ xem sao. Nếu kệ th́... khách hàng sẽ lơ luôn. Chỉ vậy thôi. Cực đấy nhưng “Đường đi khó không khó v́ ngăn sông cách núi mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông”, nên tuổi trẻ, thanh niên lại giục giă tôi “Lên Đường... đ̣i tiền quảng cáo”!

“Mạch Sống Atlanta” gần một tuổi. Rồi sẽ hai tuổi, ba tuổi. Mạch Sống sẽ đâm chồi nẩy lộc sau những tháng năm khó khăn để lại truyền Mạch Sống, tín hiệu mùa xuân cho Biloxi, cho Bayou La Batre...

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2006

Posted on Tuesday, February 06 @ 13:47:41 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang