Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27878472
page views since June 01, 2005
MS55 - 02/07: Giáng Sinh Ở Maryland

Tin Sinh Hoạt

Thiên Trang

Hai ngày trước giáng sinh, tuyết chẳng hề rơi. Trời Maryland u ám, mưa dầm rả rích từ sáng sớm. Mấy bức tường gạch của Riggs Building, ngày thường vốn chẳng tươi tắn gì, giờ càng thêm vẻ ẩm ướt và u buồn.

Trong văn phòng của BPSOS, hai chiếc bàn dài đã được dựng sẵn bên ngoài phòng họp, đầy ắp thức ăn, trái cây, bánh kẹo và nước uống. Ngày hôm trước, Thu Hà, nhân viên kỳ cựu, kiêm “bếp trưởng” của văn phòng, đã miệt mài cuốn 200 cái chả giò và chiên hai khay cơm chiên Dương Châu đầy vun. Chị Kim Dung, giám đốc văn phòng BPSOS Maryland, luộc một khay bún to và rửa một khay rau. Cẩm Vân, phụ trách chương trình Nâng Cao Ý Thức Sức Khoẻ Cho Người Di Dân (HAPI), vừa mới gia nhập gia đình BPSOS Maryland nhưng đã chứng tỏ tài nghệ làm bánh của mình với một khay bánh ngọt, bánh bắp, và sôcôla hạnh nhân. Đây là cách nhân viên BPSOS Maryland làm việc mỗi khi chuẩn bị cho hội thảo hàng tháng: mỗi người đóng góp một tay, ai cũng hết mình không ngại.

Hội thảo lần này hơi khác với những kỳ trước. Các kỳ trước, hội thảo BPSOS Maryland thường kết hợp giữa giáo dục và giải trí. Lần này là dịp để cộng đồng vừa gặp gỡ thân mật vào cuối năm, vừa tìm hiểu về các chương trình của BPSOS. Đây cũng là dịp chị Kim Dung giới thiệu về hai thành viên mới của gia đình BPSOS ở Maryland: Cẩm Vân phụ trách chương trình HAPI, và Thiên Trang phụ trách hai chương trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình và Hỗ Trợ Nạn Nhân Của Nạn Bóc Lột Và Buôn Người.

Trời về chiều càng mưa nặng hạt. Tiếng còi xe inh ỏi bên ngoài báo hiệu kẹt xe. Mỗi lần chuông điện thoại reo là một lần gương mặt chị Kim Dung và Thu Hà thoáng vẻ lo lắng. Thời tiết xấu; tắt nghẽn giao thông; nhà quá xa; hoặc không có phương tiện đi lại… có bao nhiêu lý do để danh sách 35 người tham dự có thể rút ngắn lại.

Mỗi hội thảo là một lần khó khăn. Từ lúc lên kế hoạch, xác định ngày giờ đến lúc liên lạc khách hàng và tình nguyện viên cũ mới để huy động càng nhiều người tham dự càng tốt. Trước ngày hội thảo, phải gọi điện thoại để nhắc nhở, và đến ngày thì lại phập phồng lo sợ sẽ có người vắng mặt. Ấy thế mà, bất chấp thời tiết xấu, 32 người đến. Sáu người không ghi danh trước cũng ghé vào tham gia và ở lại cho đến hết giờ.

Chương trình của hội thảo lần này khá dài: chị Kim Dung giới thiệu về tổ chức, nguyên tắc của hội thảo và miêu tả khái quát các chương trình của BPSOS Maryland. Sau đó các nhân viên lần lượt trình bày về chương trình của mình: Thu Hà về chương trình Ung Thư Vú, Thiên Trang về chương trình Bạo Hành CADV, và Cẩm Vân về chương trình Sức Khoẻ. Tiếp đến, mọi người ra bàn ăn để tự phục vụ. Không khí lúc này rôm rả hẳn lên: người lớn chào hỏi làm quen, còn trẻ em thì kéo nhau vào phòng vi tính, trước đây vẫn được dùng làm phòng học.

Nhân dịp giáng sinh, BPSOS Maryland tổ chức xổ số với sáu giải đặc biệt. Một bé gái tình nguyện làm Santa Claus và được chị Kim Dung hoá trang cẩn thận trước khi lên phát giải. Cẩm Vân tiếp tục chương trình với một trò chơi tập thể.

Chị Kim Dung và Thiên Trang góp vui văn nghệ với bài hát Silent Night. Hoá ra trong tập thể người tham dự có rất nhiều tài năng ca hát, và thế là chị Kim Dung lại phải trổ tài nhạc công tây ban cầm để phục vụ cho những giọng ca tuy nghiệp dư nhưng không kém phần truyền cảm.

Hội thảo dự trù kết thúc vào lúc 9 giờ tối, nhưng mãi đến 10 giờ khách khứa mới ra về. Trước lúc chia tay, nhân viên BPSOS Maryland trao tặng cho mỗi người tham dự một túi quà gồm có một áo thun, bút bi bút chì, một bộ dụng cụ làm móng tay, một hộp kim chỉ tiện lợi trên có in số điện thoại nạn nhân của bạo hành trong gia đình có thể gọi khi cần giúp đỡ, và các tờ bướm giới thiệu về chương trình của BPSOS Maryland. Đến lúc này, mưa đã gần tạnh hẳn, Riggs Road và University Boulevard đều vắng lặng.

Năm cũ sắp qua đi, năm mới sắp đến. Gia đình BPSOS Maryland hy vọng văn phòng của mình luôn là nơi được cộng đồng tin tưởng để tìm đến, lúc vui cũng như lúc buồn.

Mạch Sống Số 55, tháng 2, 2006

Posted on Monday, February 05 @ 14:37:15 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang