Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202355
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: Cảm Tưởng Sau Cuộc Du Ngoạn Thủ Đô

Tin Sinh Hoạt

Từ Kim Tước

Ngày 28 tháng 10 năm 2006, Pḥng Sức Khoẻ của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tổ-chức một buổi du ngoạn vùng thủ đô cho quư cao niên.

Mọi người đến trụ-sở của Uỷ Ban lúc 9:00 giờ sáng. Có khoảng gần 50 vị tham dự. Quư vị đă được dặn ḍ từ trước, vị nào cũng đi giày đi bộ, ăn mặc gọn gàng để tiện di chuyển. Trông các vị khoẻ mạnh và trẻ trung hẳn ra, giống như những nhà thể thao chính hiệu!

Điều khiển và bảo vệ các cụ là năm cô trẻ trung, duyên dáng và đầy nhiệt huyết. Đó là các cô Thu Nguyễn, Thành Nguyễn, Mai Tâm, Hiền Đặng và Catherine. Xen vào giữa những bông hoa biết nói là anh Thành-Phan, chuyên viên thu h́nh. Dường như có vẻ “Gươm lạc giữa rừng hoa” quá.

Các cô chia đoàn du ngoạn ra thành đội ngũ chỉnh tề. Trông các cô điều khiển tôi có cảm tưởng như các vị Anh Thư bài binh bố trận để ngăn chặn quân xâm lăng thuở nào.

Các cô chia người tham dự làm 5 nhóm. Mỗi nhóm có một nàng thiếu nữ duyên dáng phụ trách. Tôi có cảm tưởng đây là những nàng nữ tướng của Hai Bà Trưng thuở trước. Các cô đánh số nhóm từ một đến năm. Mỗi cô phụ trách một nhóm, có trách vụ giúp các cụ trong nhóm ḿnh về mọi mặt.

Khoảng 10 giờ sáng th́ mọi sự sắp xếp và dặn ḍ đă xong. Các cụ được mời ra xe trực chỉ toà lâu đài màu Trắng (White House). Khi đi ra cũng cơ nào đội đó, hùng dũng và trật tự, lúc đó tôi muốn hát lên một khúc nhạc quân hành, để biểu hiện cảm tưởng.

Tôi với bác Thung và hai bác Ry đều thuộc nhóm số 4 do cô Hiền Đặng phụ trách. Cô trưởng nhóm của chúng tôi bận một chiếc áo len giản dị màu đỏ, thân h́nh cô rất thon thả. Chính thân h́nh cô làm nổi bật chiếc áo giản dị lên.

Tôi nói với quư bạn đồng hành cùng nhóm rằng “Chúng ḿnh cứ đi theo cô áo đỏ nhé.” Lúc nói câu đó xong th́ tôi liên tưởng đến câu hát trong một bài nhạc có câu “Cô nàng về để suối tương tư.” Và tôi nghĩ rằng năm cô nàng tiên của chúng tôi hôm nay dám làm nhiều người tương tư lắm đây. Người trẻ tương tư th́ là chuyện dĩ nhiên rồi. Nhưng các bô lăo cũng nhớ cái tinh thần vị tha, dịu dàng của các cô mà bồi hồi cảm xúc. Vậy th́ nếu diễn dịch cái ḷng mến mộ của các cụ ra là “tương tư” th́ cũng có sai ǵ mấy đâu phải không ạ?

Trên đường đi đến toà Nhà Trắng, Cô Thành dặn ḍ các cụ bỏ sẵn thẻ căn cước ở một vị trí thuận tiện khi có người hỏi kiểm tra. Nhưng sau đó th́ họ lại không hỏi đến. Có lẽ khi ghi danh để đưa cả đoàn đến thăm Nhà Trắng th́ UBCNVB đă là một căn cước đáng tin cậy rồi nên họ không cần kiểm soát căn cước cá nhân nữa chăng?

Chúng tôi xuống xe khoảng hơn 10 giờ, sắp hàng một tiến vào White House, toà nhà tượng trưng cho nền hành pháp Hoa Kỳ trải 230 năm. Toà nhà này không những tượng trưng cho nền hành pháp, mà cũng có thể nói không sai là nó tượng trưng cho nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Chúng tôi đi coi khuôn viên vườn hoa ở trong Nhà Trắng. Bây giờø là mùa thu nên hoa cúc tràn ngập vườn. Ngoài ra c̣n có nhiều loại cây cho bóng mát, mỗi cây là một kỷ niệm do một vị Tổng Thống hay một vị đệ nhất phu nhân trồng. Một cây tên là cây Little Leaf Linden (Bồ Đềà lá nhỏ) do ông Bush Senior và Nữ Hoàng nước Anh là Elizabeth II cùng trồng vào năm 1991 khi bà sang thăm Hoa Kỳ. Trong White House có sân Tennis được xây từ năm 1910, hồ bơi th́ măi đến năm 1975 mới có. Vườn Hồng nổi tiếng cuả Toà Bạch Ốc được lập ra từ năm 1913. Vào thời điểm chúng tôi đến thăm White House vườn Hồng không có hoa. Bà Jacqueline Kennedy lập ra một khoảng vườn mang tên bà từ năm 1965. Chúng tôi được hướng dẫn đến xem Vườn Children’s Garden do Tổng Thống Lyndon B. Johnson cho lập vào năm 1969. Vườn này có bàn ghế màu trắng vừa vặn với trẻ em trông rất xinh xắn. Một hồ cá nước thật trong nhưng đáng tiếc là không có cá. Trên bờ hồ có rất nhiều dấu chân và tay của các người trong gia đ́nh Tổng Thống đương nhiệm in vào các viên gạch.

Đoàn du ngoạn chúng tôi được chụp nhiều h́nh kỷ niệm trong vườn hoa của White House. Khoảng 12 giờ th́ chúng tôi lại chỉnh tề đội ngũ lui về xe. Dù vậy khi về đến xe các cô cũng kiểm tra lại xem có c̣n cụ nào chưa về kịp không, rất là chu đáo. Được cái các cụ tuy tuổi đời đă cao nhưng vẫn c̣n sáng suốt lắm. Các cụ đă theo hàng ngũ về tới nơi tới chốn, không sót cụ nào. Các cụ bắt đầu bữa trưa vừa đúng giờ. Các cô cung cấp nước uống và trái cây tươi và ngọt. V́ đi chơi vui nên coi bộ các cụ ăn rất ngon miệng và ăn được nhiều hơn so với ở nhà.

Sau bữa ăn trưa th́ xe đưa các cụ đến thăm bức tường đá đen có tên của 58.000 người chiến sĩ Hoa Kỳ đă bỏ ḿnh ở chiến trường Việt Nam để bảo vệ tự do và công lư. Thời gian thăm bức tường khoảng nửa giờ. Sau đó đến thăm viện Bảo Tàng Quốc Gia (National History Museum). Muốn xem hết có lẽ cần mộät ngày nhưng lúc đó cũng hơi muộn, nên các nữ tướng quyết định chỉ thăm chỗ trưng bày châu báu rồi về. Mọi người mê mải với những ngọc, những châu. Viên kim cương to nhất cân nặng 45.52 carats, chưa kể 160 hạt nhỏ bao bọc làm nền cho viên ngọc mẹ. Mỗi món nữ trang có một lịch sử riêng của nó. Tôi tuy là đàn bà nhưng lại thờ ơ với châu với ngọc; nên tuy có đọc lịch sử của từng viên ngọc nhưng sau đó lại chẳng c̣n dấu tích ǵ ở trong đầu nữa; quả là dân quê mùa. Sau khi ra ngoài viện Bảo Tàng th́ mọi người được mời ngồi ở bậc thềm để chụp h́nh làm kỷ niệm. Trông cụ nào cũng tươi rói. Có lẽ v́ vui vẻ mà mỗi cụ có thể nặng thêm một pound cũng nên.

Về đến trụ sở khoảng 3 giờ chiều. Các cô hỏi han đủ thứ rất ân cần. Nào là có vui không, có điều ǵ muốn yêu cầu không, mặc đủ ấm không, thuốc men đem theo đủ dùng không và sau hết nhắc nhở lần sau nhớ tham dự nữa. Nghe những lời dặn ḍ, tôi có cảm tưởng như các cô là con hay cháu ruột thịt săn sóc cho người thân. Cả đôi bên đều bịn rịn như không muốn chia tay. Nhưng cuộc vui nào th́ cũng đến lúc tàn. Mọi người ngỏ lời cám ơn các cô. Chia tay rồi mà cô Thành c̣n chạy theo trông theo các cụ như không muốn rời xa khiến ai cũng cảm động.

Mỗi lần họp mặt là một lần lưu luyến. Các cô ở Pḥng Sức Khoẻ quả đă đạt được thuật “Đắc Nhân Tâm” khiến mọi người trong đoàn đều cảm thấy hân hoan, mến mộ. Nhưng ngoài thuật “Đắc Nhân Tâm” ra, tôi nghĩ ít nhất các cô cũng đă để tấm ḷng vào đó mới cảm con người ta đến như vậy.

Ước mong Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ngày càng phát triển để nhóm bô lăo chúng tôi có những buổi họp mặt thân hữu hằng tháng. Cám ơn các cô trong Pḥng Sức Khoẻ đă tốn th́ giờ và những tấm ḷng dễ mến để giúp cho chúng tôi cảm thấy chút ấm áp trong ḷng lúc trời chiều mưa bụi gió may.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 15:53:39 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang