Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202399
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Sức Khoẻ

Chữa Trị Bệnh Trầm Cảm

THÀNH NGUYỄN

Chào chị Dung, xin chị giới thiệu sơ qua về bản thân.

Tôi là Nguyễn Thị Dung, năm nay trên 60 tuổi, định cư tại Mỹ 17 năm và đă mắc bệnh trầm cảm hơn mười năm rồi.

Hôm nay chị có khoẻ không?

Không khoẻ lắm, thấy trong người bắt đầu hơi buồn buồn nên tôi đi bác sĩ trở lại để lấy thuốc uống, tuy nhiên tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mà tôi đă trải qua.

Nguyên do nào khiến chị bị bệnh này?

Bị stress nhiều v́ công việc, sau đó mất việc, xáo trộn biến đổi căng thẳng trong hoàn cảnh sống.  Nói tóm lại là do những cú sốc lớn làm cho tôi bị khủng hoảng
và đau đớn vô cùng.

Chị có những triệu chứng ǵ?

Lo lắng, căng thẳng, bực bội, tâm trí bất an, mức độ tăng dần, đầu óc không sáng suốt. Không làm được những việc hàng ngày, Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chữa Trị Bệnh Trầm Cảm cứ bị hoang mang, lẫn lộn, hay quên. Ăn uống thất thường, mệt mỏi, ngủ không yên giấc, tuyệt vọng, dễ tức giân, dễ kích động, mất tập trung và giảm trí nhớ.

Khi các triệu chứng trên xuất hiện liên tục hơn 2 tuần, kéo dài tới 6 tháng có nghĩa là ta đă mắc chứng trầm cảm.

Và cứ như vậy tôi cứ ch́m dần vào vực thẳm của sự cô đơn, trống trải, ră rời. Sự mất ngủ liên tục khủng khiếp lắm chị ạ. Có khi cả 2 tuần tôi không chợp mắt, cứ ngồi nh́n ra cửa, không thích nói chuyện với ai, không ăn được v́ ăn vào ói ra. Tôi đâm ra nghĩ ngợi lẩn quẩn tệ hại, tưởng tượng ra nhiều chuyện hoang đường không có thật, thành ra chán nản mất niềm tin.

Mức độ bệnh theo thời gian tăng dần… Thế là gia đ́nh đưa tôi đi bác sĩ và phải uống thuốc an thần mới ngủ được.

Xin cho phép đặt một câu hỏi rất riêng tư. Dường như chị đă 2 lần quyên sinh; bác sĩ và bệnh việïn tâm thần đă chữa trị cho chị như thế nào?

Cả 2 lần tôi đều có những suy nghĩ lẩn quẩn khủng khiếp không lối thoát nên đă uống thuốc tự vẫn. Gia đ́nh chở đi bệnh viện, bị súc ruột. Hai tuần lễ sau liên tục tôi không ăn uống được ǵ cả.

Mỗi ngày tôi phải uống mấy chục viên thuốc. Khi chữa trị, bác sĩ không cho nhàn rỗi mà bắt làm việc hàng ngày một cách liên tục. Sau đó bệnh viện cho tôi sinh hoạt nhóm, bắt ḿnh tự giới thiệu, ra sáng kiến, chơi tṛ chơi, tiêu hết th́ giờ để đừng suy nghĩ vẩn vơ. Ăn uống, thuốc men phải đúng giờ giấc, mọi sinh hoạt đều theo thời khoá biểu rất nghiêm túc.

Chị có thể cho biết“ quan niệm về bệnh rối loạn tâm thần”?

Các trường hợp rối loạn là do sự mất cân bằng tâm thần chứ không phải như người đời cứ gom chung lại là t́nh trạng điên loạn. Do đó hất hủi, tạo ra bi kịch, khiến bệnh từ nhẹ chuyển thành nặng. Gia đ́nh cần đưa đi khám và điều trị sớm để bệnh nhân có thể nhanh chóng phục hồi. Những người làm việc cho chương tŕnh “Sức Khoẻ Tâm Thần” thường giúp cho bệnh nhân trở về với cuộc sống thoải mái, đạt lại được niềm tin vào giá trị bản thân, vào phẩm chất và giá trị của người khác, đồng thời tái tạo khả năng tạo dựng và tự hàn gắn cân bằng.

Bệnh thường tiến triển dần dần từ những rối loạn nhẹ đến nặng. Khi ở t́nh trạng nhẹ, có nhiều cơ hội được chữa khỏi; đừng bỏ qua những cơ hội ấy.
 
Việc chữa trị đúng cách sẽ làm bệnh thuyên giảm. Trong quá tŕnh này, gia đ́nh, những người xung quanh phải tránh kỳ thị, chế diễu hoặc ruồng ray, bỏ bê… Bệnh nhân rất cần  chia sẻ, gần gũi, yêu thương.

Đây là một bệnh y học như các bệnh huyếùt áp cao, thấp khớp, tiểu đường, tim mạch, v́ vậy phát hiện càng sớm, kết quả chữa trị càng cao. Trong thực tế, người bị tâm thần nếu chữa trị đúng cách vẫn có thể thành đạt, làm việc hay học hành đỗ đạt…

Họ cần sinh hoạt nhóm hay tâm sự với bạn bè để thổ lộ những gánh nặng trong ḷng để t́m nguồn an ủi và giúp đỡ. Cũng nên bộc bạch với người đáng tin cậy hoặc có trách nhiệm để không bị lợi dụng.

Theo kinh nghiệm của một bệnh nhân, những điều quan trọng là ǵ?

Quan trọng nhất là phải tự biết bệnh của ḿnh (tức là nhận ra được căn nguyên để không bị bí lối và cởi mở hơn). Khi tṛ chuyện với người khác ḿnh mới thấy những sai lệch trong suy nghĩ và hành động của ḿnh. Chị à, khi bệnh, ḿnh hay có những ư nghĩ bi quan và hoang tưởng. Chẳng hạn như không nhờ cậy được ai, nghi ngờ tất cả có thể hại ḿnh, thế gian bi đát không đáng sống nữa! Khi bắt đầu bị buồn không lư do, tức là lúc gần phát bệnh, sẽ không thích giao thiệp hay làm việc, kể cả dọn dẹp nhà cửa hoặc vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, ḿnh hay bị biếng ăn dù rất đói và thường nôn mửa. Lúc này, bệnh nhân cần uống thuốc và t́m giấc ngủ. Khi bệnh mới chớm, chúng ta nên khuây khoả bằng cách làm việc để quên , hoặc điện thoại tâm sự cùng bè bạn.

Quan trọng thứ hai, ta phải chữa trị hai chiều, tâm lư trị liệu và dược phẩm trị liệu. Người Mỹ họ quen sinh hoạt nhóm, cộng đồng. Ḿnh th́ thiếu cởi mở hơn nên dễ bị stress (căng thẳng).

Chị muốn gửi gắm thêm điều ǵ nhất là với các vị cao niên?

Nếp sống Việt Nam khác, gia đ́nh quây quần; nhưng ở Hoa Kỳ, lớp trẻ bận rộn cuộc sống riêng. Dù rằng thương yêu cha mẹ nhưng do bộn bề công việc và cuộc sống riêng nên không có thời giờ cho bố mẹ nhiều. Do đó, người cao tuổi cần được giúp đỡ để thoát khỏi t́nh trạng bị cách ly hoặïc cô đơn. Các cụ nên sinh hoạt tập thể, hay nhóm cùng chung mục đích để nhẹ nhàng thoải mái hơn. Các tổ chức thiện nguyện nêngiúp đỡ hay tổ chức những hội nhóm này.

Chị c̣n điều ǵ muốn chi sẽ với độc giả nữa không?

Khuyên mọi người nên cố gắng giảm stress. Những ǵ bỏ qua được th́ hăy quên đi cho tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản. Mỗi ngày nên t́m những giây phút thoải mái để nghỉ ngơi. Tập phương pháp dưỡng thần dưỡng sinh, khí công. Đi bách bộ hay chơi những môn thể thao nào mà ḿnh thích cũng là phương pháp tốt giúp cho tinh thần sảng khoái.

Hướng dẫn người cao tuổi tự rèn luyện sức khoẻ như tai chi, khí công hoặc thường xuyên giúp họ có cơ hội gặp bạn bè, những người thân quen.

Một câu hỏi cuối cùng có phần hơi bên lề, đó là xin cho biết chị đă có tham dự sinh hoạt của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển lần nào chưa? Nếu có, cho biết cảm tưởng cuả chị khi tham gia.

Tôi có dự Hội Thảo Chăm Sóc Tâm Lư & Sức Khoẻ Người CaoNiên, đi picnic tại hồ Accotink và dự Tết Trung Thu. Không khí tưng bừng vui vẻ, những nụ cười luôn hé mở trên môi, ai cũng rộn ràng hân hoan nên tôi rất thích và rất quư v́ tuổi cao niên không dễ ǵ t́m được những giây phút hồn nhiên thơ thới như thế.

Xin cảm ơn chị Dung đă không ngại ngần khi chia sẻ kinh nghiệm chữa trị bệnh trầm cảm với những lời nhắn nhủ chân thành. Chúc chị giữ măi b́nh an trong tâm hồn.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 15:32:34 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang