Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202456
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: Vượt Nguy

Sức Khoẻ

Lan Chi: Xin kính chào quư vị. Trong chương tŕnh truyền thanh Mạch Sống của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển phát đi từ Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, hôm nay chúng tôi đặc biệt xin giới thiệu đến quư vị chị Cúc Trần. Chị Cúc Trần trước kia ở tại Quận Camden, New Jersey và khi mới phát hiện bị bệnh ung thư vú, chị đă được Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển chi nhánh Camden giúp đỡ tận t́nh.

Hiện nay Chị đă chuyển sang tiểu bang Philadelphia, và bây giờ Chị Cúc sẽ nói cho chúng ta biết về những kinh nghiệm mà Chị đă và đang trải qua trong quá tŕnh chữa trị bệnh ung thư vú. Xin mời Chị Cúc Trần.

CT: Dạ, chào Cô Lan Chi.

LC: Dạ vâng, thưa chị Cúc Trần, lẽ ra th́ không nên hỏi tuổi phụ nữ, nhưng trong trường hợp này th́ có lẽ cũng xin phép Chị có thể nào cho quư thính giả biết năm nay Chị đă được bao nhiêu tuổi không?

CT: Dạ thưa cô, năm nay tôi được 41 tuổi rồi.

LC: Cảm ơn Chị. Thưa quư vị thính giả chúng tôi xin mạn phép hỏi tuổi Chị Cúc Trần, v́ mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư, đặc biệt là càng lớn tuổi.

LC: Thưa Chị Cúc Trần, xin Chị vui ḷng cho biết bằng cách nào, hoặc là ai đă giới thiệu cho Chị biết chương tŕnh khám ngừa ung thư cổ tử cung và ung thư vú của UBCNVB ở Camden.

CT: Dạ thưa cô, do một người bạn giới thiệu.

LC: Sau khi được người bạn giới thiệu, Chị đă liên lạc với nhân viên của UBCNVB bằng cách nào?

CT: Dạ, gọi điện thoại nhờ giúp đỡ ạ.

LC: Chị có bảo hiểm sức khoẻ không?

CT: Dạ thưa Cô, không.

LC: Như vậy là Chị không có bảo hiểm sức khoẻ. Nhưng khi gọi đến UBCNVB th́ họ đă làm ǵ để giúp đỡ Chị?

CT: Dạ, họ lấy hẹn với bệnh viện theo chương tŕnh khám pḥng ngừa ung thư dành cho những người không có bảo hiểm, vào ngày 26/4/2006.

LC: Vâng, ung thư là một căn bệnh gây tử vong cho rất nhiều phụ nữ. Do đó tại UBCNVB đă có một chương tŕnh đặc biệt để giúp phụ nữ pḥng ngừa bệnh này trước khi quá muộn. Vậy là các cô nhân viên ở văn pḥng Camden đă giúp Chị đi khám ngừa ung thư. Sau khi được các bác sĩ và chuyên viên khám và chụp h́nh quang tuyến vú th́ Chị có cảm giác như thế nào?

CT: Thưa cô, lúc đó em có cảm giác là có một cái khối u ǵ đó nằm ở trong vú.

LC: Trước khi chị được khám và chụp quang tuyến, th́ chị có biết là vú ḿnh có khối u lạ nằm ở trong không?

CT: Dạ, có.

LC: Khi các bác sĩ, chuyên viên chụp h́nh vú cho chị họ dùng những phương pháp đặc biệt như ép vú xuống qua hai miếng nhựa th́ chị có cảm nhận khối u đó rơ ràng hơn không?

CT: Vâng, có ạ.

LC: Kể từ lúc khám, bao nhiêu lâu sau th́ chị có kết quả?

CT: Ngay sau khi chụp h́nh quang tuyến vú là bác sĩ đă cho em giấy giới thiệu yêu cầu đi siêu âm.

LC: Bệnh viện đă làm ǵ để giúp đỡ Chị?

CT: Bác Sĩ yêu cầu đi làm sinh thiết và gặp trực tiếp để nói rơ về vấn đề này vào 10/5/2006.

LC: Các bác sĩ có nói cho Chị biết quá tŕnh chữa trị xảy ra như thế nào không?

CT: Dạ có, thưa cô

LC: Như vậy là ngày 26/4/2006 sau khi chị được khám và chụp h́nh vú các bác sĩ đă yêu cầu chị làm thêm siêu âm và xét nghiệm sinh thiết và đồng thời họ cũng đă hẹn để nói chuyện với chị ngay vào ngày 10/5/2006. Xem ra họ đă xúc tiến công việc rất nhanh để giúp đỡ chị trong việc chữa trị, có phải vậy không ạ?

CT: Dạ đúng, thưa cô.

LC: Kết quả sau khi làm sinh thiết của Chị là ǵ?

CT: Ngày 17/5/2006 bác sĩ cho biết em bị mắc bệnh ung thư vú.

LC: Sau khi được các bác sĩ hoặc các chuyên viên báo cho biết Chị bị ung thư vú, cảm giác đầu tiên của Chị ra sao?

CT: Bàng hoàng lắm, cô ơi! Em đă khóc rất nhiều, rất hoang mang vàø lo sợ. Trong bệnh viện, các bác sĩ và các nhân viên đều ôm lấy Cúc vỗ về, thương yêu cho nên Cúc cũng thấy được an ủi.

LC: Các bác sĩ trong bệnh viện có quyết định ǵ cho trường hợp của Chị?

CT: Họ thu xếp một cuộc giải phẫu để lấy khối u đó ra và đặt túi nước biển vào vú vào ngày 13/7/2006 để vô thuốc trị liệu.

LC: Họ có giúp đỡ thêm trong việc chữa trị cho Chị không?

CT: Các bác sĩ yêu cầu đi thử máu vào 3/8/2006 để biết thuộc loại máu ǵ và có mắc bệnh nào khác hay không. Ngày 9/8/2006 th́ chụp h́nh quang tuyến tổng quát tim, ruột, xương để xem có thêm bệnh ǵ nữa không, có bị di căn không, hoặc có đủ sức khoẻ để làm hoá trị hay không.

LC: Làm sinh thiết xong, hai tháng sau th́ giải phẫu?

CT: Dạ.

LC: Vậy là các bác sĩ đă khám nghiệm tổng quát rất kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc vô thuốc hoá trị, phải không Cô Cúc?

CT: Vâng ạ.

LC: Sau khi mổ xong, chị cảm thấy thế nào?

CT: Trong vài ngày đầu th́ đau đớn lắm, nhưng hôm nay th́ đă đỡ hơn rồi. Bệnh viện ở Mỹ này người ta giải phẫu rất hay, tuyệt vời lắm, không đau đớn như ḿnh nghĩ đâu!

Ở nhà thương, người ta ân cần, lo lắng chu đáo cho ḿnh lắm, cho nên khi mổ xong Cúc thấy ḿnh như tự tin hơn, hết lo lắng, hết sợ.

LC: Cô Cúc vừa cho biết những chi tiết hết sức quư báu là khi vừa mổ xong, cô Cúc cảm thấy đau, nhưng khi được các bác sĩ tận t́nh chăm sóc, cơn bệnh cũng thuyên giảm phần nào.

CT: Vâng, căn bệnh ung thư này nó im ĺm lắm. Các bác sĩ nói Cúc sẽ b́nh phục nếu cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách của lần này; cho nên sau khi chụp quang tuyến tổng quát xong là Cúc chuẩn bị tinh thần, chấp nhận số phận của ḿnh để bắt đầu vô hoá trị.

LC: 26/4 đi khám, 17/5 có kết quả sinh thiết, 13/7 mổ lấy khối u ra đặt túi nước biển vào, 3/8 thử máu, 10/8 chụp h́nh quang tuyến tổng quát, 17/8 vô hoá trị, các bác sĩ đă điều trị kịp thời và nhanh chóng, phải vậy không Cúc?

CT: Dạ vâng.

LC: Tâm trạng của Chị như thế nào khi biết ḿnh bị ung thư và sẽ chữa trị?

CT: Sau khi đă được các chuyên viên, bác sĩ giải thích tường tận thêm vào đó có sự tiếp xúc, an ủi, cổ vũ tinh thần của chị em ở văn pḥng UBCNVB Camden, Cúc đă yên tâm và bắt đầu tiến hành việc chữa trị.

LC: Xin phép hỏi Cô Cúc một câu hỏi hơi riêng tư, ngoài bạn bè cũng như chị em ở văn pḥng UBCNVB tại Camden, chị có bà con hay bạn bè nào khác đồng tâm giúp đỡ Chị trong thời gian chữa trị không?

CT: Có những người hàng xóm biết Cúc bị bệnh cũng đến để an ủi. Nhưng thật t́nh mà nói, Cúc cũng cảm thấy là ḿnh rất may mắn gặp được Đào, Trúc và cả Cô Lan Chi nữa, đă thật sự ủng hộ tinh thần cho Cúc vào lúc này. Thật cảm ơn cô và các em.

 LC: Mong Cô yên tâm chữa bệnh, chúng tôi luôn suy nghĩ về cô, chia sẻ cùng cô và cầu mong cho cô sớm b́nh phục.

Rất tiếc là Cúc đă chuyển về Philadelphia, giá như cô c̣n ở Camden, th́ Anh Đào và Thu Trúc sẽ lại đến bên cạnh cô để thăm hỏi, an ủi, giúp đỡ, v́ tôi cũng được biết là hoàn cảnh của cô hết sức neo đơn.

CT: Dạ, em có một ḿnh.

LC: Trong gia đ́nh Chị có ai bị ung thư vú không?

CT: Thưa cô, không có ai bị ung thư vú cả.

LC: Ung thư vú đôi khi cũng do yếu tố di truyền, do đó nếu biết trong gia đ́nh đă có tiền sử bị ung thư vú th́ nên đi khám. Đừng ỷ y trong nhà không có ai bị mắc bệnh ung thư th́ ḿnh không có bệnh.

Cảm ơn cô Cúc đă dành thời giờ cho buổi nói chuyệân hôm nay. Có một điều tôi muốn nhấn mạnh với quư vị là yếu tố tinh thần chiếm vị trí rất quan trọng trong việc điều trị những căn bệnh hiểm nghèo. Tuy vậy, ung thư cũng không phải là một chứng bệnh vô phương cứu chữa, nhất là khi chúng ta phát hiện sớm và dùng ư chí để vượt qua.

Chúng tôi xin cầu chúc cho Cô Cúc có nhiều ư chí, nghị lực và sẽ vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống như lần này. Rất mong một ngày nào đó được tiếp Cô Cúc ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

CT: Dạ, cảm ơn Cô Lan Chi nhiều.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 14:38:44 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by tuyethoang


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Sức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang