Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202493
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: Làm Sao Khép Lại Bóng Ma Quá Khứ

Mái Ấm Gia Đ́nh

Minh Hà

Trong kỳ trước, chương tŕnh chống nạn bạo hành trong gia đ́nh đă giới thiệu về các giai đoạn đau buồn mà nạn nhân bạo hành trải qua sau khi chia tay với người đă ngược đăi họ. Chương tŕnh lần này xin tiếp tục giúp nạn nhân cách để quên được quá khứ đau buồn và mở ḷng cho tương lai mới.

Trước khi đi vào chương tŕnh chúng tôi xin nhắc lại năm giai đoạn mà mỗi người chúng ta thường trải qua khi mất đi người thân, khi rời bỏ người ngược đăi ḿnh (hay bị bỏ rơi). Trước nhất là chối bỏ nỗi đau hay sự mất mát, kế đến là nổi giận v́ không chấp nhận, kế tiếp là thương lượng để mong cứu vớt lại t́nh cảm, tiếp sau là trầm uất v́ bất lực, bế tắc và thất vọng, cuối cùng là chấp nhận để làm lại cuộc đời mới không bị bóng ma bạo hành che phủ.

Diễn tiến tâm lư để khép lại
Trong kỳ này chúng tôi xin giới thiệu giai đoạn cuối cùng, đó là giai đoạn chấp nhận nỗi mất mát để mở đầu cho quá tŕnh khép lại quá khứ đau buồn của nạn nhân bạo hành trong gia đ́nh.

Cô Q dẫu được giúp đỡ để thoát khỏi ông chồng vũ phu bắt ép quan hệ hằng đêm, cô vẫn giật ḿnh với ác mộng rồi choàng tỉnh và không ngủ lại được nữa. Cô đau đớn và nuối tiếc cho thuở ban đầu mặn nồng, lúccô từng vượt qua bao nhiêu cản trở của gia đ́nh để yêu và quyết tâm lấy anh ta làm chồng. Cô thương khóc cho những đổ vỡ mà anh ta gây ra dẫn đến cô phải trốn chạy khỏi anh ta. Cô luôn nghĩ và lo sợ là ḿnh không bao giờ có thể yêu và tin ai trên đời này được nữa.

Thực tế là cô, cũng như những nạn nhân khác đồng hoàn cảnh, đă mất đi người mà họ đă từng yêu, từng đặt niềm tin tuyệt đối và dành trọn cuộc đời ḿnh vào. Họ cũng mất đi ḷng tự tin, một phần cuộc đời quư giá và mất t́nh yêu đẹp nhất của ḿnh. Khi vuột khỏi tay những điều thiêng liêng ấy, bạn cảm thấy như ḿnh rơi xuống vực sâu không một ai có thể cứu nổi.

Thậm chí khi chính thức chia tay với kẻ làm bạn đau khổ cũng không phải là hồi kết của câu chuyện. Một phần cuộc đời của bạn đă từng lệ thuộc vào anh ta và v́ vậy bạn khó tách ra khỏi nó. Anh ta cũng không để cho bạn yên, anh ta nổi điên, ganh tị, thoá mạ, tấn công bạn t́nh mới của bạn và làm xáo trộn cuộc sống mới của bạn.

Mỗi lúc như vậy bạn chết lặng đi, choáng váng, đờ đẫn và vô cảm trước bất cứ điều ǵ xảy ra xung quanh. Bạn bị hoá đá trong chính nỗi đau của ḿnh. Rồi bạn nổi giận, căm phẫn, nổi loạn, và căm thù. Rồi bạn chấp nhận sự thật. Rồi khóc. Tất cả những diễn biến cảm xúc này chính là thời kỳ bắt đầu hồi phục tinh thần.

Tất cả những xúc cảm trên là điều cực kỳ tốt và cần thiết để quên được quá khứ không vui. Nhiều lúc bạn mong muốn trả thù, nhưng đó không là một giải pháp tốt. Sỉ nhục những ai đă từng sỉ nhục, coi thường ai đă từng coi thường ḿnh hay t́m cách lảng tránh và chối bỏ, tự dối ḿnh và trốn chạy cũng không tốt. Bạn sẽ đau buồn măinếu bạn cứ chôn chặt những vết thương quá khứ vào ḷng.

Đừng để quá khứ hiện về. Mỗi khi một h́nh ảnh nào đó gợi lại kỷ niệm xưa của bạn với người chồng cũ, hăy gạt bỏ ngay. Có thể gạt bỏ bằng việc đọc sách, nghe nhạc hay làm bếp, xua đi những ư tưởng vừa thoáng về. Kỷ niệm cũ với người chồng bạo hành dù vui buồn, đẹp xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mới của bạn. Hăy cuơng quyết gạch tréo lên dĩ văng đó để làm lại cuộc đời mới với người mới.

Hỏi: Bạn biết người ngược đăi bản tính xấu như vậy, vậy anh ta có thể thay đổi để hoà hợp lại với bạn được không? Bạn có thể giúp anh ta thay đổi được không?

Trả lời: Dẫu bạn biết rằng anh ta ích kỷ, vẫn có lúc bạn muốn tin rằng nếu đủ kiên nhẫn và thời gian, bạn sẽ có thể thay đổi anh ta. Bạn tin là bạn sẽ uốn nắn được anh ta và sẽ đưa anh ta trở về con người b́nh thường. Nhưng thực tế không suông sẻ như vậy. Bạn đâu biết rằng những kẻ với bản chất ích kỷ như anh ta thường lợi dụng sự ngây thơ đó để mưu lợi riêng.

Cô Q đă từng mềm ḷng trước sự hứa hẹn thay đổi của chồng và không muốn ra đi nữa khi nghe anh ta khóc lóc và hứa là không bao giờ làm những ǵ mà không có sự đồng ư của cô.

Nhiều người hy vọng vào sự thay đổi của người chồng bằng t́nh yêu của ḿnh. Trên thực tế, khi bạn quay về th́ chỉ một thời gian ngắn, mọi việc y như cũ. Người chồng không thay đổi tính nết, những tính nết đă khiến bạn đau khổ. Bên cạnh đó, với miệng lưỡi của anh ta, nhiều phụ nữ khác vẫn say mê v́ chưa chạm thực tế. Điều đó làm cho anh ta tin tưởng là anh ta đúng và không sửa đổi. Bạn lại rơi vào t́nh trạng cũ. Núi sông có thể đổi, bản tính khó thay.

V́ vậy, bạn hăy cuơng quyết thay đổi chính hoàn cảnh sống của bạn chứ đừng trông mong thay đổi người chồng theo ư ḿnh.

Không nên cố níu giữ sự bế tắc. Không ai trên cuộc đời này có quyền lấy đi hạnh phúc của bạn. Anh ta lại càng không thể tiếp tục cướp mất niềm vui của phần đời c̣n lại của bạn. Đừng hy vọng dùng t́nh cảm để thuyết phục và tiếp tục chung sống với những người như anh ta. Nếu không muốn tiếp tục khổ đau th́ phải biết dứt khoát.

Hăy tránh xa những người ích kỷ và độc ác như vậy. Hăy t́m đến những chuyên viên tư vấn tâm lư để hiểu được diễn tiến tâm lư của bạn và của anh ta.

Hỏi: Vậy không làm vợ chồng hoặc bạn t́nh được th́ làm bạn bè được không?

Trả lời: Chị H cứ nghĩ rằng ḿnh có thể nói chuyện với tính cách bạn bè với người chồng cũ của ḿnh. Nhưng dù chị cố gắng nói chuyện tử tế, anh ta lại kiếm cớ xúc phạm hoặc t́m cách lợi dụng ḷng tốt của chị. Cho nên rất khó có thể làm bạn với người đă ngược đăi ḿnh. T́nh bạn đến từ hai phía. Một khi anh ta đă không giữ được t́nh yêu với bạn, không chia sẻ được niềm vui, nỗi buồn, mà chỉ luôn t́m cách chứng tỏ uy quyền và áp đặt, làm sao mà anh ta có thể trở thành một người bạn chân chính?

Những người như vậy luôn săn t́m khoái cảm qua những ai tôn thờ, say mê và ngưỡng mộ ḿnh. Nhưng bạn đâu c̣n dành những lời ngưỡng mộ cho anh ta nữa. Đến lúc đó th́ anh ta coi bạn như một đồ vật chán th́ vứt đi không nuối tiếc. Người như anh ta chỉ có thể sống hạnh phúc với những ai ngoan ngoăn chịu phục tùng, chấp nhận mọi thói hư tật xấu của anh ta mà không bao giờ được phản đối, nói ǵ nghe nấy và phục tùng mọi yêu cầu vô điều kiện.

Bạn đâu phải là người như vậy. Bạn là người b́nh thường như bao người khác.

Bạn có quyền sống, quyền được yêu thương và được đối xử công bằng như một người vợ, người yêu. Bạn nên nhận ra điều đó để tự tách hẳn ḿnh khỏi sự lệ thuộc vào anh ta. Bởi càng lệ thuộc vào con người bệnh hoạn như thế, bạn vô t́nh để con virút ung thư đó mặc sức lan truyền và càng nan giải. Để đối phó với anh ta, bạn lúc nào cũng sống bất an như ở bên cạnh trái bom mà không biết phát nổ khi nào.

Nạn nhân của kẻ ngược đăi luôn cảm thấy xấu hổ và tức giận đối với quá khứ quỵ luỵ và cô độc không được ai giúp đỡ của ḿnh. Họ bị tổn thương và cực kỳ nhạy cảm với quá khứ và sợ hăi khi thấy những người tương tự như anh ta đi trên đường. Nỗi đau đă thành sẹo khắc sâu vào tâm hồn họ.

Làm sao khép lại được?
Để lại quá khứ sau lưng và lật sang trang đời mới. Muốn sống đúng với con người b́nh thường của ḿnh: thanh thản và khoẻ mạnh về thể xác lẫn tinh thần, bạn cần phải rời xa ngay kẻ hành hạ ḿnh và chuẩn bị tiếp tục vững bước trên quăng đời c̣n lại. Khi cuộc chiến nội tâm kết thúc và bạn thắng được mọi cảm xúc của ḿnh th́ th́ bạn bắt đầu bước sang giai đoạn tự rút kinh nghiệm bản thân.

Tự rút kinh nghiệm
Bạn hiểu đuợc từng nỗi đau, bạn tự t́m cách hiểu hơn về nỗi đau của ḿnh và bản chất con người anh ta. Rồi bạn so sánh từng điều xảy ra. Bạn hoá giải dần từng câu chuyện một. Rồi bạn rút tỉa được nhiều bài học sâu sắc về cuộc đời. Khi hiểu được bản chất vấn đề th́ bạn sẽ quyết định và hành động dứt khoát hơn cho tương lai ḿnh.

Nếu bạn quyết đoán được th́ bạn đă đặt một chân vào giai đoạn đóng lại quá khứ và mở ra hành tŕnh cho tương lai. Khi đă lấy lại được tinh thần, có thêm kiến thức và ḷng tự tin, bạn sẽ bước vào cuộc đấu tranh với chính bản thân.

Ở giai đoạn này, bạn không thương khóc cho mối quan hệ cũ mà phải t́m cách để vượt lên và đối diện với nó. Bạn không để tang cho một mối t́nh mà chuyển kinh nghiệm của mối t́nh này thành sức mạnh nội tâm. Bạn không t́m cách tránh né mà đương đầu với nó, bạn không thu ḿnh mà sẵn sàng tiếp bước.

Tha thứ và quên đi
Ḷng bao dung là điều cần thiết để sống thanh thản trong cuộc đời đầy phức tạp này. Biết tha thứ cho những người làm cho bạn đau khổ th́ bạn sẽ cảm thấy dễ dàng quên đi nỗi đau. Nó giúp nhiều cho bạn hơn là kẻ được bạn tha thứ. Nhưng nói dễ khó làm. Tha thứ được hay không tuỳ thuộc vào vết thương mà anh ta gây ra cho bạn và tuỳ thuộc vào thời gian phải chịu đựng lâu hay mau. Chúng tôi tin là ở giai đoạn này, với những ǵ mà bạn đă trải qua, bạn đă rút được kinh nghiệm cho ḿnh và bạn có thể bỏ qua tất cả. “Tha thứ là sự trả thù tuyệt vời nhất.”

Mâu thuẫn và xung đột là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Khi có mâu thuẫn hay xung đột bạn phải đối mặt với nó, không nên lảng tránh. Bởi v́ vượt qua được và t́m cách giải quyết bằng t́nh thương, sự chia sẻ và ḷng cảm thông, bạn sẽ cảm thấy thanh thản hơn.

Nếu thấy giữa hai người không c̣n khả năng duy tŕ được mối quan hệ lành mạnh th́ nên dứt khoát chia tay. Kỷ niệm chung là cần thiết, nhưng qua cơn sóng gió, con tàu cuộc đời cần được cập bến an toàn. Năm tháng có thể chứa đắng cay và cả ngọt ngào. Kinh nghiệm hạnh phúc và đau khổ sẽ làm giàu vốn sống của bạn. Hăy khép lại quá khứ đau buồn và mở ḷng ḿnh cho một tương lai mới đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) được tài trợ bởi Fairfax County Consolidated Community Funding Pool, DC Justice Grants Administration (05-VW-07), Altria Doors of Hope, and Maryland Governor’s Office of Crime Control and Prevention (VAWA-2005-1077). Xin gọi số 1-866-883-9556 để biết thêm chi tiết.

Biên soạn và lược dịch từ http://samvak.tripod.com/ của Dr. Sam Vaknin.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 14:09:34 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by tuyethoang


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang