Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26201783
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: Giải Nobel Hoà B́nh Nhiều Ư Nghĩa

Thư Ṭa Soạn

So với những giải Nobel hoà b́nh trước đây đă trao cho ông Kissinger và Lê Đức Thọ năm 1973, và ông Yasser Arafat năm 1994 th́ giải năm nay trao cho ông Muhammad Yunus thật ư nghĩa và xứng đáng.

Là người Việt quốc gia tỵ nạn Cộng Sản, nghĩ đến trường hợp hai ông Kissinger và Lê Đức Thọ được giải Nobel hoà b́nh th́ thật là mỉa mai và nực cười. Giải Nobel hoà b́nh lại đem trao cho những kẻ làm chúng ta mất nước, làm hàng trăm ngàn người bị lao tù trong các trại “cải tạo” của Cộng Sản, làm hàng triệu người phải đớn đau bỏ nước ra đi t́m tự do để rồi hàng trăm ngàn người bỏ ḿnh nơi rừng thẳm biển sâu.

Ngoài sự tiên đoán của nhiều người, Uỷ ban Nobel đă trao giải Nobel Hoà B́nh năm 2006 cho một kinh tế gia, đó là giáo sư Muhammad Yunus, 65 tuổi, người Bangladesh và là người sáng lập ngân hàng Grameen.

Ông Yunus tốt nghiệp đại học ở Bangladesh và có bằng Tiến sĩ ở Hoa Kỳ. Ông thành lập ngân hàng Grameen vào năm 1983 với mục đích giúp xoá đói giảm nghèo. Ông Yunus bắt đầu cung cấp những khoản cho vay đầu tiên vào năm 1974 bằng tiền túi, khởi đầu bằng những khoản rất nhỏ chỉ là 27 Mỹ kim, hiện nay trung b́nh là 200 Mỹ kim, để giúp hàng triệu người có phương tiện làm ăn, vượt khỏi cảnh nghèo khó và khuyến khích phát triển. Ngân hàng Grameen cho vay không cần thế chấp nhưng với hai điều lệ là cho vay vốn nhỏ và từng nhóm 5 người liên đới chịu trách nhiệm. Số vốn được hoàn trả cho ngân hàng Grameen có khi lên đến 99%.

Hiện nay, ngân hàng Grameen đă có mặt ở 55 quốc gia trên toàn thế giới và đă tài trợ vi tín dụng cho khoảng 17 triệu người. Riêng ở Bangladesh, ngân hàng đă cho vay hơn 5,7 tỷ Mỹ Kim cho hơn 6 triệu rưỡi người, trong đó 97% là phụ nữ để mua hạt giống, vài con gà, vài con ḅ hay một điện thoai cầm tay để đầu tư.

Chúng ta đă từng chứng kiến nhiều cảnh cho vay nặng lăi gây khó khăn trong việc hoàn trả, có khi lên đến 10% lăi suất mỗi ngày. Ông Yunus và ngân hàng Grameen thật là cao quư, đă chứng tỏ rằng ngay cả những người nghèo nhất trong số những người nghèo cũng có thể làm việc để tự phát triển. Mô h́nh cho vay cực nhỏ của ngân hàng Grameen đă tiên phong cho những phát triển tương tự trên khắp thế giới. Nếu sống với nhau bằng t́nh người và giúp đỡ kẻ khác th́ xă hội tốt đẹp biết bao!

Ngoại Trưởng Codolezza Rice khen ngợi đây là một sự chọn lựa tuyệt vời cho giải Nobel Hoà B́nh năm nay. Những người nghèo trên khắp thế giới đă từng mang ơn Ông Yunus và hệ thống ngân hàng Garmeen của Ông, những người ngưỡng phục tấm ḷng nhân ái và sáng kiến đầy t́nh người của Ông Yunus đă vô cùng vui mừng và măn nguyện khi nghe tin Uỷ Ban Nobel đă chính thức trao giải Nobel Hoà B́nh năm nay cho Ông Yunus. Nh́n chung th́ công luận thế giới đă tán đồng về quyết định của Uỷ Ban Nobel Hoà B́nh năm 2006.

=============================================

Trong tháng qua toà soạn báo Mạch Sống đă nhận được thư đặt mua, tiếp tục đặt mua báo dài hạn và tiền ủng hộ của quư vị sau đây:

Ha T. Le Memphis, TN $20
Michael L. Nguyen Charlotte, NC $20
Bang Anthony Tran Houston, TX $18
Minh N. Nguyen Oak Hill, VA $20
Huong V Tran Mankato, MN $20
Louisville Free Public Library  Louisville, KY $20
Iroquois Branch Library Louisville, KY $20
Su Van Nguyen Oklahoma, OK $20
 
Chân thành cám ơn quư vị độc giả. Mong rằng sẽ có thêm nhiều đồng hương hỗ trợ Mạch Sống bằng cách đặt báo dài hạn để đọc, để gửi tặng, hoặc cổ động thêm thân nhân bạn bè cùng mua báo. Với độc giả nhận báo dài hạn sắp hoặc đă hết hạn, mong quư vị giúp đỡ Mạch Sống bằng cách tiếp tục đặt mua.

Những đóng góp của quư đồng hương sẽ giúp chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp nhiều điều bổ ích cho cộng đồng người Việt chúng ta ở khắp mọi nơi.

Mạch Sống

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 11:44:56 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Thư Ṭa Soạn
· News by tuyethoang


Most read story about Thư Ṭa Soạn:
Thư Ṭa Soạn

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Thư Ṭa Soạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang