Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26201846
page views since June 01, 2005
MS53 - 11/06: Tân Thủ Tướng Nhật Bản

Tin Tức Thời SựÔng Shinzo Abe, 52 tuổi, đă trở thành vị thủ tướng trẻ tuổi nhất của Nhật Bản kể từ đệ nhị thế chiến. Sự việc này đă được tiên đoán từ lâu v́ ông vốn là chính trị gia sáng giá từ khi c̣n làm Chánh văn pḥng của nội các Koizumi. Ông Shinzo Abe được bầu vào quốc hội năm 1993 và xuất thân từ một gia đ́nh có truyền thống chính trị. Ông nội cuả ông và người em từng làm thủ tướng và cha của ông cũng từng đảm nhiệm chức ngoại trưởng Nhật Bản.

Ông Ban Ki Moon Được Đề Cử Làm Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đă thông qua nghị quyết chỉ định ông Ban Ki Moon, 62 tuổi, bộ trưởng ngoại giao của Nam Hàn vào chức vụ Tổng thư kư Liên Hiệp Quốc. Ông Kofi Annan sẽ măn nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2006. Ông Ban Ki Moon là Tổng thư kư thứ tám trong lịch sử 60 năm của Liên Hiệp Quốc và là người Á Châu thứ hai ở chức vụ này. Ông Ban là một trong bảy ứng viên đă giành được chiến thắng cả 4 lần bỏ phiếu không chính thức của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc v từng làm đại sứ tại Áo và Hoa Kỳ, thứ trưởng, rồi bộ trưởng ngoại giao Nam Hàn. Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bao gồm 192 quốc gia.

Bắc Hàn Thử Vũ Khí Hạt Nhân
Bắc Hàn đă thử bom nguyên tử vào ngày 9 tháng 10/2006 làm cả thế giới chấn động và lên án mạnh mẽ. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đă đồng loạt thông qua nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn, với các biện pháp cấm vận vũ khí và kinh tế, trong đó có biện pháp cấm du hành và một số hạn chế về tài chánh. Tuy nhiên không có biện pháp quân sự. Nhật Bản cũng sẽ phong toả hàng hoá nhập từ Bắc Hàn và huỷ bỏ những chuyến thăm viếng của các giới chức B́nh Nhưỡng. Nam Hàn cũng đă đ́nh chỉ một số viện trợ khẩn cấp về lương thực cho Bắc Hàn. Thế giới cũng đang đặt nhiều nghi vấn về tầm cỡ và mục tiêu quanh vụ thử nghiệm nguyên tử của Bắc Hàn.Tuy nhiên lời tuyên bố của Tổng Thống Bush là đáng lưu ư nhất, đó là bất kể sự thật như thế nào, tuyên bố nổ thử nghiệm hạt nhân thành công mà chính quyền Bắc Hàn đưa ra là lời đe doạ nền an ninh và hoà b́nh thế giới.

Hoà Thượng Thích Quảng Độ Được Giải Nhân Quyền Của Na Uy
Quỹ tài trợ Rafto của Na Uy đă công bố trao giải thưởng nhân quyền Rafto năm 2006 cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo. Đây là một giải thưởng nhân quyền có giá trị của Bắc Âu. Những nhân vật đă đoạt giải Rafto trước đây như bà Suu Kyi, các Ông Ramos-Horta, Kim Dae-Jung và Shirin Ebadi th́ sau đó đă được lănh giải Nobel hoà b́nh.

Một Người Việt 101 Tuổi Được Nhập Quốc Tịch Hoa Kỳ
Cụ Đoàn Văn Nghĩa năm nay 101 tuổi nhưng vẫn c̣n khoẻ mạnh và minh mẫn, có 9 người con, 114 cháu, 139 chắt và 8 chít vừa tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ hôm 20/9/2006 trong một buổi lễ tại Houston dành cho 2508 người đến từ 126 quốc gia. Cụ Đoàn Văn Nghĩa sinh ngày 31tháng 12 năm 1905 tại Nam Định, Bắc Việt, di cư vào Nam năm 1954 và đến Mỹ năm 1990. Cụ rất vui mừng khi nhập quốc tịch Mỹ, cụ cho biết tôi muốn có quốc tịch Hoa Kỳ để tham gia bầu cử.

Pháp Cấm Hút Thuốc Lá Nơi Công Cộng
Thủ Tướng Pháp Dominique de Villepin tuyên bố với đài phát thanh RTL và đài truyền h́nh LCI về lệnh cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2007. Đây là thời hạn cho hầu hết những nơi công cộng; c̣n các quán rượu, tiệm ăn, khách sạn, khiêu vũ trường th́ hạn chót cấm hút thuốc là ngày 1/1/2008. Ái Nhĩ Lan là nước đầu tiên trên thế giới đă áp dụng lệnh cấm hút thuốc lá vào năm 2004. Và sau đó các nước Ư, Thuỵ Điển, Tô Cách Lan, Na Uy, Tây Ban Nha đă theo chân với các mức độ khác nhau.

Thuỷ Sản Xuất Cảng Việt Nam và Thị Trường Nhật Bản
Ngành thuỷ sản xuất cảng Việt Nam có nguy cơ bị mất thị trường Nhật Bản v́ nhiều lô hàng bị phát hiện vi phạm qui chế an toàn vệ sinh thực phẩm do có hàm lượng chloramphenicol cao và có vi trùng gây bệnh đường ruột. Nhật Bản đă ra lệnh kiểm tra 100% mặt hàng mực và 50% mặt hàng tôm xuất xứ từ Việt Nam. Vào tháng 8 năm 2006, 20 tấn mực nhập cảng từ Việt Nam bị buộc tiêu huỷ tại chỗ hoặc gởi trả lại sau khi mẫu hàng được xét nghiệm. Nhật là thị trường quan trọng, chiếm 1/3 kim ngạch xuất cảng thuỷ sản của Việt Nam. Riêng về tôm, năm 2005 Việt Nam xuất cảng được 1 tỷ 200 triệu Mỹ kim th́ một nửa là bán qua Nhật bản.

Cơn Băo Số 6 Tiến Vào Miền Trung Việt Nam
Băo Xangsane, c̣n gọi là cơn băo số 6 có sức gió 148 km/ giờ với sức tàn phá dữ dội nhất trong ṿng 30 năm qua, đă đổ bộ miền Trung Việt Nam hôm thứ Bảy ngày 1/10/2006 và tàn phá các tỉnh ven biển, nặng nhất là Đà Nẵng, Hội An và Huế. Quảng Nam, Quảng Ngải, B́nh Định, Thừa Thiên, Quảng Trị, Quảng B́nh, Nghệ An cũng bị ảnh hưởng. Thống kê sơ khởi cho biết có ít nhất 69 người thiệt mạng, đa số là trẻ em bị chết đuối và hàng ngàn người bị thương.

Cựu Bộ Trưởng Giáo Dục Du Học Tiếng Anh
Cựu Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào Tạo của Việt Nam dù đă 59 tuổi, vẫn có học bổng quốc gia để qua Anh Quốc học ngoại ngữ trong ṿng 4 tháng và sau đó sẽ có thêm một tháng công tác tại Anh. Sự kiện ông cựu bộ trưởng có học bổng đi du học là một chuyện lạ, đă làm xôn xao dư luận v́ sai nguyên tắc, sai quy chế, sai mục đích nghiên cứu của chương tŕnh, thế nhưng đương kim Thứ trưởng Trần Văn Nhung của Bộ Giáo Dục th́ trả lời báo chí là “cử anh Hiển đi học có đủ cả lư và t́nh!”

Tố Hiệu Trưởng Tham Nhũng, Thầy Giáo Bị Xuống Chức Làm Vườn
V́ tố cáo hiệu trưởng Dư Thế Lâm tham nhũng, giáo sư dạy toán Văn Bá Châu của trường Trung Học Thủ Thiêm, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm toán năm 1989 bị chuyển qua trường Trung Học Thủ Đức để làm vườn và tạp dịch, chứ không được giảng dạy. Thầy Văn Bá Châu chịu đựng suốt 4 năm; măi cho đến nay, ông Dư Thế Lâm, sau khi đổi qua làm hiệu trưởng trường Trung Học G̣ Vấp bị cách chức v́ tham nhũng, mới có dịp thổ lộ cùng báo chí.

Tượng Đài Tưởng Nhớ Nạn Nhân Chủ Nghĩa Côïng Sản
Sáng thứ Tư ngày 27/9/2006, tại trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn đă diễn ra lễ khởi công xây dựng Tượng Đài tưởng nhớ nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản. Tượng đài toạ lạc trên một khu đất nhỏ không xa toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Tại buổi lễ, tiến sĩ Lee Edwards, Chủ Tịch Tổ Chức Tưởng Nhớ Nạn Nhân của Chế Độ Cộng Sản, tuyên bố đài tưởng niệm được xây dựng để nhớ đến hơn 100 triệu nạn nhân đă chết tại 25 quốc gia trên thế giới. Mặt trước của bệ tượng đài là hàng chữ “Cho hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa Cọâng Sản và cho tất cả những ai yêu chuộng tự do”; c̣n mặt sau của bệ là hàng chữ “Cho tự do và độc lập của các quốc gia và dân tộc bị giam hăm”. Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, bà Paula Dobriansky nói rằng cái chết của nạn nhân tại các nước Cộng Sản là hậu quả trực tiếp và thường là cố t́nh của các quyết định của giới lănh đạo Cộng Sản; v́ vậy tượng đài này sẽ nhắc nhở với các thế hệ sau về những lầm than mà chủ nghĩa này gây nên.

Mạch Sống Số 53, tháng 11, 2006

Posted on Tuesday, December 05 @ 11:05:02 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang