Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230926
page views since June 01, 2005
MS08 - 02/03: BẢO VỆ MẮT VỚI THIẾT BỊ AN TOÀN

An Toàn Lao ĐộngChương Tŕnh Hướng Dẫn An Toàn Nghề Nghiệp

BẢO VỆ MẮT TẠI SỞ LÀM

Mỗi ngày ở Hoa Kỳ có khoảng 1.000 thương tích về mắt xảy ra tại các nơi làm việc. Tổn phí tài chánh do những thương tích này gây ra rất lớn: hơn $300 triệu thiệt hại hàng năm về số thời gian sản xuất bị mất, chi phí y khoa, và tiền bồi thường cho nhân viên bị thương. Không có con số về tiền bạc nào có thể phản ảnh hết được các tổn thất cá nhân mà những tai nạn này gây ra cho công nhân.

Cơ Quan Quản Lư An Toàn Sức Khoẻ Nghề Nghiệp (Occupational Safety and Health Administration - OSHA) cùng với 25 tiểu bang và lănh thổ tự trị với chương tŕnh an toàn và sức khỏe riêng quyết tâm giảm thiểu tai nạn về mắt. Phối hợp với nỗ lực của các nhóm thiện nguyện quan tâm đến vấn đề này, OSHA đă bắt đầu một chiến dịch thông tin toàn quốc nhằm cải thiện việc bảo vệ mắt tại nơi làm việc.

Chúng ta hăy dành một phút để nghĩ đến những nguy hiểm có thể xẩy ra cho mắt tại nơi làm việc của bạn. Kết quả của  một cuộc thăm ḍ ư kiến do Pḥng Thống Kê Lao Động (Labor Department’s Bureau of Labor Statistics - BLS) thực hiện vào năm 1980 trong số khoảng 1.000 thương tích nhỏ ở  mắt đă cho thấy rơ bằng cách nào và tại sao lại có nhiều tai nạn xẩy ra trong khi làm việc.

NHỮNG YẾU TỐ GÂY THƯƠNG TÍCH MẮT

-- Không mang kính bảo vệ mắt. Theo BLS, hầu như 3 trong 5 nhân viên không mang kính che mắt khi tai nạn xẩy ra.

-- Mang kính không thích hợp với công việc. Khoảng 40% công nhân bị thương đă mang vài loại thiết bị bảo vệ mắt khi tai nạn xẩy ra. Những nhân viên này có lẽ đă mang kính không có màn chắn phía bên, mặc dù tai nạn vẫn xẩy ra cho nhân viên mang kính có tâm chắn kiểu úp chụp toàn diện hoặc kiểu phẳng.

 VẬT G̀ LÀM MẮT BỊ THƯƠNG?

-- Những mảnh vụn bay. BLS thấy rằng khoảng 70% các tai nạn được nghiên cứu đều gây ra từ những vật bay, rớt hoặc những tia lửa bắn vào mắt. Nạn nhân ước lượng rằng khoảng 3 phần 5 những vật này đều nhỏ hơn đầu cây viết. Hầu hết các hạt bay di chuyển nhanh hơn một vật ném đi bằng tay  khi xẩy ra tai nạn.

Tiếp xúc với hóa chất gây ra 1 phần 5 tổng số thương tích. Các tai nạn khác gây nên bởi vật đu đưa ở một chỗ nhất định hay được treo lửng lơ, như cành cây, giây thừng, giây xích, hoặc dụng cụ kéo đụng vào mắt khi nhân viên sử dụng.

TAI NẠN THƯỜNG XẢY RA Ở ĐÂU?

-- Tại cơ xưởng thủ công nghệ; trong tiến tŕnh điều khiển dụng cụ cơ khí. Tiềm năng gây hiểm họa cho mắt có thể thấy ở hầu hết các xí nghiệp, nhưng theo BLS hơn 40% thương tích xảy ra cho nhân viên làm việc bằng tay, như  cơ khí viên, thợ sửa chữa, thợ mộc, thợ hàn ch́, thợ ống nước. Trên 1/3 tổng số nạn nhân là công nhân nhà máy như thợ lắp ráp cơ khí, thợ mài, hay thợ sử dụng máy nghiền. Công nhân lao động không có chuyên môn là nạn nhân của 1/5 tổn thương ở mắt. Hầu như phân nửa nhân viên bị thương đều làm việc trong xí nghiệp sản xuất; hơn 20% trong ngành xây dựng.

LÀM SAO ĐỀ PH̉NG MẮT ĐỂ KHỎI BỊ TỔN THƯƠNG?

-- Luôn luôn mang thiết bị bảo vệ mắt hữu hiệu. Các tiêu chuẩn của OSHA đ̣i hỏi chủ nhân phải cung cấp thiết bị bảo vệ mắt thích hợp cho nhân viên. Để có hiệu quả, thiết bị phải đối phó được với rủi ro sẽ xẩy ra và phải vừa vặn cho người đeo. Thí dụ, nghiên cứu của BLS cho thấy 94% trong số nhân viên đeo kính nhưng vẫn bị thương v́ vật liệu hay hoá chất xâm nhập chung quanh hoặc từ bên dưới kính bảo vệ. Thiết bị che mắt phải để cho không khí lưu thông giữa mắt và tṛng kính. Chỉ có 13 nhân viên bị thương mắt báo cáo là do kính bị bể vỡ.

Khoảng chừng một phần năm tổng số nhân viên có vật bảo hộ mắt mà bị thương đều đă mang tấm chắn che mặt hoặc nón an toàn khi hàn. Tuy nhiên, chỉ có 6% nạn nhân đeo dụng cụ bảo vệ mắt bị thương tích là có mang kính tṛn có màn chắn hai bên, vốn hiệu quả hơn trong việc che chở mắt. Cách bảo vệ mắt tốt nhất là khi kính được mang kèm với thiết bị che mặt.

Giáo dục và huấn luyện tốt hơn. BLS cho hay hầu hết nhân viên bị thương tích khi thi hành công việc b́nh thường của ḿnh. Nhân viên bị thương khi không đeo kính bảo hộ  thường nói họ tưởng rằng công việc không đ̣i hỏi phải mang kính bảo hộ. Mặc dù tuyệt đại đa số chủ nhân đă phát không kính bảo hộ cho nhân viên, khoảng 40% nhân viên không được chỉ dẫn mang trong trường hợp nào và mang loại kính nào cho thích hợp.

-- Bảo quản. Các thiết bị bảo vệ mắt phải được bảo quản đúng cách. Tṛng kính bị trầy hoặc dính bụi sẽ làm giảm thị lực, gây nên chói ḷa và có thể dẫn đến tai nạn.

CÔNG NHÂN CÓ THỂ LẤY THÊM TÀI LIỆU Ở ĐÂU?

-- Tại bất cứ văn pḥng OSHA địa phương nào gần nhất. Chuyên viên về an toàn và sức khỏe sẵn sàng giải thích các  đ̣i hỏi bắt buộc cho công việc bảo vệ mắt một cách hữu hiệu và trả lời mọi câu hỏi nêu ra. Họ có thể giới thiệu bạn tới các trung tâm tham vấn tại chỗ được thiết lập trong hầu hết các tiểu bang mà qua đó bạn được hướng dẫn vừa miễn phí vừa không bị phạt về phương thức để loại trừ các nguy cơ gây thương tích mắt, về tổ chức chương tŕnh huấn luyện hoặc về các vấn đề an toàn và sức khỏe khác. Muốn  biết văn pḥng tiểu bang hay liên bang gần nhất, xin gọi văn pḥng Khu Vực của OSHA tại Bộ Lao Động ở các thành phố  Boston, New York, Philadelphia, Atlanta, Chicago, Dallas, Kansas City, Denver, San Francisco, hay Seattle.

Hội Quốc Gia Pḥng Chống Khiếm Thị (National Society to Prevent Blindness).

Tổ chức y tế thiện nguyện này rất tận tâm trong việc bảo vệ mắt và đă phát triển nhiều thông tin chính xác và tư liệu huấn luyện rất có giá trị để pḥng ngừa thương tích mắt tại nơi làm việc. 26 chi nhánh trên toàn quốc của tổ chức này cũng có thể tư vấn về việc phát triển các chương tŕnh hữu hiệu về an toàn mắt. Muốn biết thêm chi tiết cũng như lấy tài liệu, xin liên lạc với Prevent Blindness America, 500 E. Remington Road, Shaumburg, IL 60173; ĐT 800-331-2020. www.preventblindness.org.

VIỆC BẢO VỆ MẮT ĐĂ CÓ HIỆU QUẢ TỐT.

Theo BLS, hơn 50% tổng số nhân viên bị thương trong khi mang vật bảo hộ cho là kính đă giảm thiểu thương tích mắt của họ. Nhưng gần phân nửa số nhân viên cũng cảm thấy một loại bảo hộ khác có thể che chở tốt hơn và giúp giảm nhiều hơn những thương tích mà họ gánh chịu. Đă có ước lượng cho rằng 90% các tai nạn về mắt có thể ngăn ngừa được khi công nhân mang thiết bị bảo vệ thích hợp. Đó là mục tiêu của chúng tôi và khi cùng làm việc th́ OSHA, chủ nhân, công nhân và các cơ quan y tế cùng nhau có thể dạt được mục đích này.

Posted on Monday, January 23 @ 14:37:46 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about An Toàn Lao Động
· News by tuyethoang


Most read story about An Toàn Lao Động:
An Toàn Cơ Khí

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

An Toàn Lao Động


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang