Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605108
page views since June 01, 2005
MS08 - 02/03: Bẻ đũa

Thư Ṭa Soạn

Thông thường, những ngày cuối năm ai cũng bận rộn. Các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh lớn hay nhỏ, tất cả đều duyệt lại những thành quả trong năm, giải quyết những vấn đề tồn đọng và hoạch định công việc cho năm tới... Mạch Sống cũng không ngoại lệ.

Ngổn ngang những hồ sơ, sách báo và các thư từ mới nhận được trên bàn viết, chúng tôi chú ư tới các thư độc giả vừa gửi tới đặt mua báo dài hạn, mừng Giáng Sinh và thăm hỏi, động viên. Có một thư  từ California mà người viết ghi lại tên ḥn đảo mà trước đây ông đă tạm trú. Chỉ mấy ḍng ngắn gọn: “tiếp tục ủng hộ MS bằng cách đặt mua báo năm 2003” kẹp chung với thiệp noel chúc chủ nhiệm và ban biên tập MS một mùa Giáng Sinh an lành. Những lời lẽ mộc mạc và hai địa danh Pulau Galang và California khiến chúng tôi bồi hồi xúc động.

Pulau Galang, Nam Dương cái tên gợi nhớ một thời khổ cực, đau thương. California liên tưởng tới niềm tin và hy vọng cho một tương lai sáng lạn, lâu bền.

Người Việt chúng ta từ xưa tới nay, khi nguy biến hoặc có những hoạn nạn nhất thời, mọi người đều đồng tâm nhất trí đến cảm động. Người ngoài nh́n vào không ai chối căi được đó là một sức mạnh đáng nể. Nhưng sau đó th́ mọi việc lại tiếp tục như cũ: “cơm ai nấy ăn, đèn nhà ai nấy sáng.” Thậm chí trong mấy năm gần đây, có người nh́n vào các sinh hoạt cộng đồng đă chua chát buột miệng: “một người trèo, năm bảy người kéo.”

Trong phạm vi một lá thư  ngắn và trong t́nh chan ḥa giữa người đọc và người viết đă có mối thiện cảm lẫn nhau, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại một mẩu chuyện cũ, mà độc giả ở lứa tuổi trên bốn mươi chắc ai cũng biết, nhất là các vị đă trân quư quyển Quốc Văn Giáo Khoa Thư trong tuổi ấu thơ của ḿnh, nhưng các bạn trẻ cỡ tuổi ba mươi chắc chưa đọc qua và rất cần biết.

Một ông lăo làm ruộng có bốn người con trai. Một hôm, ông gọi cả bốn người lại trước một cái bàn, trên để một bó đũa và một túi bạc. Ông bảo rằng: “Hễ đứa nào bẻ găy được bó đũa này, th́ ta cho túi bạc.”

Bốn người con, mỗi người thử một lượt, không ai bẻ được. Ông già bèn cởi bó đũa ra, bẻ từng chiếc một, th́ bẻ găy như chơi. Các con nói rằng: “Nếu bẻ cái một th́ chẳng khó ǵ.”

Người cha bảo rằng: “Này các con, như thế th́ các con biết rằng: muốn có sức mạnh th́ phải hợp quần. Khi ta chết rồi, th́ các con phải nhớ đến chuyện bó đũa này. Các con phải thương yêu nhau, đùm bọc lấy nhau, th́ mới đủ thế lực mà đối với người ngoài.”

Thưa các bạn, nhất là các bạn trẻ, chúng ta sẽ không nói đến những chuyện không vui của ngày hôm qua; chúng ta cần nghĩ đến hôm nay và những việc cần làm cho ngày mai. Trong niềm tin vào trí tuệ và năng lực của chúng ta, mỗi người góp một bàn tay, một công sức dù nhỏ bé tới đâu, chúng ta cũng sẽ có một thực lực đáng kể. Chúng ta nhất định là một chiếc trong bó đũa rắn chắc, là triển vọng cho một tương lai sáng lạn.

Posted on Thursday, January 19 @ 17:09:19 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Thư Ṭa Soạn
· News by tuyethoang


Most read story about Thư Ṭa Soạn:
Thư Ṭa Soạn

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Thư Ṭa Soạn


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang