Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605118
page views since June 01, 2005
MS08 - 02/03: Tân Tổng Thống Nam Hàn Roh Moo Huyn

Tin Tức Thời Sự

Đến Mỹ Hội Đàm Với TT Bush.
Ông Roh Moo Huyn, người vừa thắng cử vẻ vang trong cuộc bầu cử tổng thống tại Nam Hàn, đă đến Washington để họp cùng tổng thống Bush sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới đây. Phát ngôn nhân của tân tổng thống Roh cho biết, hai nhà lănh đạo Hàn-Mỹ đă đồng ư trên nguyên tắc hợp tác chặt chẽ trong việc tăng cường quan hệ Mỹ-Hàn và đặc biệt t́m một giải pháp ḥa b́nh cho bán đảo Triều Tiên.Trong khi đó, cơ quan truyền thông chính phủ Bắc Hàn loan tin sự đắc cử của ông Roh Moo Huyn như một thắng lợi cho nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc. Đề tài tranh cử của ông Roh Moo Huyn là tiếp tục chính sách ÁNH NẮNG của tổng thống tiền  nhiệm Kim Đại Trọng–giao tiếp tích cực để b́nh thường quan hệ với Bắc Triều tiên.


TNS Bill Frist Trở Thành Tân Lănh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện Hoa Kỳ
Lần đầu tiên trong lịch sử, lănh tụ khối đa số Thượng viện được bầu bằng điện thoại, TNS Rick Santorum, thuộc tiểu bang Pennsylvania nói như trên.

Thật vậy, 42 trong số 51 thượng nghị sĩ Cộng Ḥa trong Quốc hội thứ 108 đă tham gia vào cuộc hội luận trên điện thoại để bầu TNS Bill Frist lên ghế tân chủ tịch khối đa số Thượng Viện thay thế TNS Trent Lott vừa từ chức sau vụ khủng hoảng chính trị do lời tuyên bố thiếu đắn đo của ông lúc chúc thọ 100 tuổi TNS Thurmond. Do lời chúc thọ này, Lott bị lên án là có đầu óc kỳ thị, phân chủng không đại diện cho đảng Cộng Ḥa và cho đất nước Hoa Kỳ. TNS Bill Frist, 50 tuổi, là một bác sĩ chuyên khoa tim, vào Thượng Viện từ năm 1994 và là người thân cận với TT Bush. Ông tuyên hứa sẽ phục vụ dân chúng Hoa Kỳ và sẽ biến vụ khủng hoảng vừa rồi thành một chất xúc tác cho sự đoàn kết vàsự chuyển biến tích cực trong tương lai.

Hoa Kỳ Muốn Nhật Ủng Hộ Cuộc Chiến Chống Iraq.
Hoa Kỳ vẫn nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế đối với Mỹ trong trường hợp Mỹ phát động cuộc chiến tấn công Iraq. Thứ trưởng Ngoại Giao Richard Armitage đă đến Tokyo với nhiệm vụ chính yếu này. Ông đă mở các buổi hội đàm với Chính phủ Nhật và thuyết phục nước này hăy sẵn sàng đóng vai tṛ tích cực ủng hộ Mỹ nếu Mỹ lâm chiến.

Mặt khác, ông Armitage lại bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tạo thê âm áp lực buộc Iraq tự giải giới. Ngoài ra, ông c̣n nói: “Tổng thống Bush sẽ kiên nhẫn để Iraq tự giải giới”.

Iraq Thách Thức Mỹ Cho CIA Đến Kiểm Kê Các Địa Điểm T́nh Nghi Giấu Vũ Khí.
Sau gần một tháng làm việc liên tục, phái đoàn thanh tra Liên Hiệp Quốc đă không phát hiện được những ǵ cụ thể khả dĩ hỗ trợ cho lời cáo buộc là Iraq có các loại vũ khí sinh-hóa, vi trùng hay nguyên tử giết người hàng loạt. Viên chức cao cấp của Iraq là Tướng Amir al-Saadi, cố vấn trưởng của tổng thống Saddam Hussein cáo buộc là Hoa Kỳ và Anh Quốc  đă nói dối một cách thiển cận rằng hồ sơ khai báo vơ khí của Iraq không đầy đủ và phù hợp với nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Tin Việt Nam

Hà Nội Tiếp Tục Vi Phạm Nhân Quyền.
Hà nội - Theo nguồn tin từ  Sài g̣n th́ vợ chồng ông Phạm Quế Dương  đă bị bắt tại ga xe lửa Sài g̣n vào lúc 4 giờ chiều ngày 28 tháng 12 năm 2002 để trở về Hà nội, sau thời gian ông bà Quế Dương đi thăm bạn bè trong đó có Giáo sư Trần Khuê, người đă bị nhà cầm quyền Việt Nam kết tội và quản chế tại gia. Sau khi bắt giữ vợ chồng ÔÂng Phạm Quế Dương th́ nhà cầm quyền tại Sài g̣n cũng được lệnh bắt giữ ông Trần Khuê. Công An đă khám xét và lục soát nhà ông Trần Khuê, tịch thu tài liệu làm việc và máy vi tính của ông vào khoảng 4 giờ chiều ngày hôm sau 29 tháng 12 năm 2002.

Y Tế Và Đời Sống Người Phụ Nữ Việt Nam
Hà nội – Trong cuộc hội thảo Xây Dựng Chính Sách Quốc Gia về bảo vệ Bà Mẹ và Trẻ Em (Bộ Y Tế Việt Nam) ông Nguyễn Đ́nh Loan cho biết 27% trường hợp tai biến sản khoa chưa được giải quyết.

Đây là những nguyên nhân khiến cho tại Việt Nam có tỷ lệ sản phụ tử vong cao gấp 4 lần,  trẻ sơ sinh cao gấp 6 lần so với các quốc gia phát triển. Tại các tỉnh như Cao bằng, Quảng ngăi, Đắc lắc là các địa phương có số tử vong do tai biến sản khoa cao nhất.  Điều tra của Bộ Y Tế cho thấy, có đến 40% thai phụ bị thiếu máu, 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở mắc bệnh phụ khoa, v́ thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị và nhân lực cho sản khoa tại các cơ sở y tế hiện chưa đáp ứng nhu cầu. Khoảng 25% trạm y tế xă không có nữ hộ sinh.

Ṭa Đại Sứ Anh Giúp Nhà Cầm Quyền Việt Nam Trang Bị Mạng Lưới Tin Học Nhằm Chống Tệ Nạn Xă Hội.
Hà nội – Mạng lưới Tin Học văn pḥng về pḥng chống ma túy, một mạng lưới tin học nội bộ có tên là (LAN) do Ṭa Đại Sứ Anh Quốc hỗ trợ, đă chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18 tháng 12, 2002. Với những thiết bị hiện đại như máy chủ (chính) có tốc độ cao được kết nối với nhiều máy điện toán tạo thành một mạng lưới (LAN) và các nhu liệu chuyên dụng. Hệ thống tin học này sẽ giúp các cơ quan pḥng chống ma túy ở Việt Nam có hiệu quả hơn.

Nghề đập đá, kiếm sống
Thanh hóa – Vùng đất xă Tân phúc, huyện Nông cống tỉnh Thanh hóa là nơi từ lâu đă chết dở sống dở v́ cái cảnh nghèo đói. Tại đây mỗi gia đ́nh chỉ sống nhờ vào một sào ruộng. Nhưng trong  một thập niên gần đây, nghề khai thác đá núi đă làm thay đổi cuộc sống của người dân vùng này. Xă Tân phúc hiện nay có khoảng 200 người khai thác đá xẻ, đá hộc và đá nghiền và khoảng từ 60 đến 70 người khai thác đá sạn ở hai quả núi đất.Tuy nhiên, theo người dân ở đây thuật lại th́ không có năm nào là không có người bị tử nạn về đá truồi, v́ nguyên nhân bất cẩn do nạn dùng ḿn phá đá gây ra. Họ đều biết sự vất vả cực nhọc và nguy hiểm với cái chết cận kề đó nhưng v́ miếng cơm manh áo nên đành phó thác cho định mệnh.

Căn Bệnh Trầm Cảm Trong Giới Học Sinh Trung Học Phổ Thông Tại Sài g̣n
Sài g̣n – Theo nguồn tin báo chí tại Sài g̣n th́ căn bệnh trầm cảm đă phát sinh trong giới thanh niên, học sinh Trung Học. Qua cuộc điều tra mang tên “Khảo sát hành vi có hại cho sức khỏe và các yếu tố nguy cơ – yếu tố bảo vệ học sinh TH tại Sài g̣n” với tỷ số 27% ở Nữ sinh, 16% ở Nam sinh và 3% học sinh có những hành vi cố ư tự hủy hoại thân ḿnh.

Cuộc khảo cứu này được thực hiện do các chuyên gia thuộc trung tâm Truyền Thông Giáo Dục Sức Khỏe và Trung Tâm Đào tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ Y Tế. Cuộc khảo sát c̣n cho biết có đến 21% số học sinh được khảo sát bỏ học, 19% uống rượu, 16% hút thuốc lá, 11% đua xe. Tỷ lệ gây rối trật tự nơi công cộng, đánh nhau có vũ khí hoặc từng có quan hệ t́nh dục là 6%.

Nhu Cầu Giáo Dục Tại Việt Nam
Hà nội – Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà nội cho biết một phái đoàn viên chức thuộc Quỹ Giáo Dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation) gồm 9 thành viên (trong đó có Dân Biểu George Miller)  đến viếng thăm Việt Nam từ 15 đến 23 tháng 12 để thảo luận với các viên chức Việt Nam, lănh đạo các trường Đại Học, các nhà giáo... ở Hà nội, Sài g̣n và Cần thơ về các nhu cầu giáo dục của Việt Nam trong Khoa Học, Toán, Y Dược, Công Nghệ...

Trong khuôn khổ VEF có hiệu lực từ đầu năm 2003, Hoa Kỳ sẽ viện trợ mỗi năm 5 triệu đô la không hoàn lại, cho đến năm 2019. Chương tŕnh này sẽ cấp học bổng trong các lănh vực trên cho các công dân Việt Nam theo học Đại Học và Hậu Đại Học tại Hoa Kỳ, cũng như tàïi trợ cho công dân Hoa Kỳ sang giảng dạy tại các trường Đại Học tại Việt Nam.

Human Rights Watch Lên Án CSVN Bắt Giữ Và Đàn Áp Những Công Dân Bất Đồng Chính Kiến.
Một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở New York, Mỹ đă lên án nhà cầm quyền Việt Nam về việc bắt giữ một số nhân vật bất đồng chính kiến gần đây. Theo tổ chức Human Rights Watch, trong vài tháng qua có ít nhất 3 nhân vật bất đồng chính kiến bị bắt giữ v́ cổ xúy cho việc dân chủ hóa Việt Nam. Vẫn theo tổ chức này th́ 2 người sắp sửa bị đưa ra ṭa, và một người khác đă bị công an thẩm vấn liên tục trong 5 ngày trước đây trong tháng 12 này. Ông Lê Chí Quang, 32 tuổi một trí thức trẻ đă bị lănh án 4 năm tù ở v́ đă phổ biến trên hệ thống liên mạng (Internet) những bài vở cổ xúy cho dân chủ.

Human Rights Watch yêu cầu nhà cầm quyền Hà nội ngưng ngay những hành động đàn áp, bắt giữ và sách nhiễu những người ủng hộ việc dân chủ hóa Việt Nam và việc cải cách chính phủ.

 

Posted on Thursday, January 19 @ 16:56:16 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Tức Thời Sự
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Tức Thời Sự:
Nhân Quyền Cho Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Tức Thời Sự


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang