Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605127
page views since June 01, 2005
MS08 - 02/03: XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Tin Sinh Hoạt

Một cộng đồng mạnh là một cộng đồng có đầy đủ năng lực để tự đáp ứng được các nhu cầu đa dạng của thành viên trong cộng đồng.

Muốn vậy, cộng đồng ấy cần có nhiều hội đoàn với phương tiện giồi dào và những chương tŕnh hoạt động quy mô. Các hội đoàn này phải do chính những thành phần dân chúng đứng ra tự điều hành v́ chỉ có họ mới hiểu được nhu cầu của chính họ. Hơn nữa, có vậy th́ người dân mới thực sự có tiếng nói ảnh hưởng đến các dịch vụ mà họ nhận lănh.

Xét theo tiêu chuẩn này th́ cộng đồng người Việt c̣n rất yếu kém. Cộng đồng của chúng ta có rất nhiều nhóm thân hữu và tương trợ nhưng lại rất ít các hội đoàn hoạt động ở quy mô tương xứng với nhu cầu của cộng đồng. Có rất ít tổ chức người Việt có được ngân sách, nhân viên và cơ sở để phục vụ một cách hữu hiệu cho đồng hương.

Bản phúc tŕnh hàng năm mới nhất của Văn Pḥng Định Cư Tị Nạn gởi Quốc Hội cho thấy là trong năm 2000, chỉ có ba hội đoàn người Việt xin được ngân khoản của văn pḥng này với tổng số ngân khoản là 560 ngàn Mỹ kim. Trong khi đó có bốn hội đoàn Cambốt, năm hội đoàn Lào và tám hội đoàn Hmong xin được ngân khoảng tổng cộng là 7.6 triệu Mỹ kim. Số người tị nạn Cambốt, Lào và Hmong cộng lại là 250 ngàn, chỉ bằng một phần tư số người tị nạn Việt Nam.

Những con số này, mà không ai có thể chối căi hay biện bác, minh chứng sự yếu kém của cộng đồng Việt ngay cả khi so với những cộng đồng bạn rất nhỏ bé khác.

Sự thiếu vắng những hội đoàn quần chúng với năng lực đáng kể trong cộng đồng Việt đưa đến một hệ quả không tốt: sự thiếu kiểm soát và cân bằng trong lănh vực dịch vụ xă hội. V́ thiếu tiếng nói của chính ḿnh và thiếu khả năng tự lo toan cho chính ḿnh, cộng đồng Việt ở các nơi bị rơi vào cảnh thương nhờ ghét chịu từ phía các tổ chức cung ứng dịch vụ. Nhưng v́ chính chúng ta thiếu tiếng nói để tự bênh vực quyền lợi và thiếu khả năng để tự lo toan th́ khó mà trách người khác là
không phục vụ đến nơi đến chốn.

Hiểu như vậy, cộng đồng người Việt ở các nơi nếu thực sự muốn tự gầy dựng sức mạnh th́ nhất thiết và trước hết phải tham gia vào tiến tŕnh tạo dựng nên nhiều hội đoàn hoạt động có quy củ và ngày càng tăng trưởng về quy mô nhằm đáp ứng các nhu cầu của chính cộng đồng chúng ta.

Ư thức được sự suy nhược năng lực của cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ, kể từ năm 1998 UBCNVB đă mở chương tŕnh hỗ trợ cho các tổ chức quần chúng phát triển về quy mô hoạt động và khả năng phục vụ cộng đồng. Cho đến nay Uỷ Ban đang hỗ trợ cho tổng cộng 30 nhóm và tổ chức, đa số là tân lập, trên toàn quốc. Kế hoạch của UBCNVB là trong ba năm tuyệt đại đa số các tổ chức này sẽ có thể tự lập và phát triển  mạnh mẽ.

Trong năm 2003, UBCNVB sẽ bắt đầu một chương tŕnh huấn luyện và hướng dẫn dài hạn cho các tổ chức này về phát triển nhân sự và tài chánh.

Chúng tôi mong mỏi số tổ chức người Việt hiếm hoi đă vững mạnh sau nhiều năm hoạt động sẽ cùng tham gia vào việc xây dựng sức mạnh cho cộng đồng theo chiều hướng kể trên, ngơ hầu giúp cho cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ bắt kịp các cộng đồng bạn, mà trước hết là các cộng đồng nhỏ bé của người Cambốt, Lào và Hmong.

 

Posted on Thursday, January 19 @ 16:40:35 EST by tuyethoang
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by tuyethoang


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang