Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26594845
page views since June 01, 2005
Đẩy lùi chuyên chế

Quan Điểm

Xoá bỏ công cụ đàn áp; vô hiệu hoá công cụ khống chế

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 17 tháng 4, 2015

http://machsong.org

Dân chủ chỉ hiện hữu khi người dân đủ sức để tự ḿnh định đoạt thể chế và kiểm soát chính quyền. Bằng không th́ chế độ độc tài hiện nay dù có ra đi, th́ chế độ độc tài khác lập tức sẽ phủ chụp xuống.

Bởi vậy, muốn đem dân chủ đến cho đất nước, chúng ta phải có một sách lược toàn diện và xuyên suốt để làm nghiêng dần cán cân thế và lực về phía dân, bằng cách: tăng nội lực và thế đứng của dân, đồng thời giảm tính chuyên chế của chế độ.

Trong một số bài trước tôi đă tŕnh bày cách tăng lực và thế cho dân. Trong bài này tôi nói về giảm chuyên chế của chế độ.

Hai loại công cụ chuyên chế

Chế độ ở Việt Nam dùng hai loại công cụ để áp đặt sự chuyên chế lên người dân, ngơ hầu ngăn cản sự tăng trưởng về thế và lực của dân và giữ nguyên trạng cán cân thế lực nghiêng hẳn về chế độ.Loại thứ nhất là các công cụ đàn áp, gồm các điều trong Bộ Luật H́nh Sự cho phép nhà nước bắt bớ, bỏ tù những ai bất đồng chính kiến; và các cơ chế đàn áp như công an, dân pḥng, cảnh sát cơ động, côn đồ, v.v. Chúng tôi chủ trương dùng quốc tế vận để áp lực chế độ xoá bỏ các luật và nghị định mang tính cách đàn áp nhân quyền và từng bước giới hạn sự lạm quyền của các cơ chế đàn áp. V́ chế độ ở Việt Nam đang cầu cạnh Hoa Kỳ và thế giới tự do, quốc tế vận càng mạnh th́ càng tăng triển vọng chế độ phải chấp nhận lùi bước. Một thú dữ, khi nanh vuốt bị cắt dần đi, th́ sự hung hăng cũng sẽ giảm dần theo.

Loại thứ hai là các công cụ khống chế, gồm những tổ chức tôn giáo và xă hội dân sự trá h́nh được chế độ sử dụng để vừa chèn ép các tổ chức thực thụ, vừa đánh lận dư luận quốc tế. Đối với loại công cụ này, chúng ta khó có thể xoá bỏ mà chỉ có thể vô hiệu hoá chúng.

Vô hiệu hoá bằng các phép thử

Các tổ chức trá h́nh có hai tác dụng: vừa qua mặt quốc tế vừa khống chế các tổ chức thực thụ.

Chúng tôi vô hiệu hoá tác dụng thứ nhất – đánh lận quốc tế -- bằng các phép thử. Năm ngoái, khi Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng đến Việt Nam thị sát, chúng tôi khuyến khích phái đoàn của ông ta gặp cả các tổ chức tôn giáo thực thụ lẫn các tổ chức tôn giáo trá h́nh. Mỗi khi được hỏi về các tổ chức thực thụ, các tổ chức trá h́nh trả lời y như rằng: "Chúng là đám gây rối, gây mất đoàn kết dân tộc, phá hoại tôn giáo." Với câu trả lời ấy, họ tự đánh rơi mặt nạ v́ không tổ chức tôn giáo thực sự nào lại có quan điểm như vậy. Mà không nói như vậy cũng không được, v́ chức năng họ được nhà nước giao cho là phải nói như vậy. Bản phúc tŕnh sau đó của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ nhận định chính xác rằng các tổ chức tôn giáo trá h́nh này phụ thuộc Mặt Trận Tổ Quốc, cánh tay của Đảng Cộng Sản. Bản phúc tŕnh này ngày càng lan rộng trong công luận quốc tế và đến các chính quyền Phương Tây.

Tương tự, đầu năm nay các tổ chức XHDS trá h́nh đă một phen rớt mặt nạ trước diễn đàn XHDS của ASEAN (Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á). Chúng tôi tạo cơ hội để các tổ chức XHDS thực thụ đưa vào bản tuyên bố chung của các tổ chức XHDS toàn ASEAN những điều lên án vi phạm nhân quyền ở Việt Nam; các tổ chức trá h́nh do nhà nước Việt Nam gửi đi đă hung hăn đ̣i gạt bỏ các điều khoản này nhưng hoàn toàn thất bại. Đến khi bản tuyên bố chung được bỏ phiếu thông qua với đa số tuyệt đối, th́ các tổ chức XHDS giả im bặt, không hề ủng hộ và không hề phổ biến theo cam kết. Ngược lại, các tổ chức XHDS thực thụ ở trong nước đă nhanh chóng phổ biến bản tuyên bố chung này một cách rộng răi. Các tổ chức trá h́nh đă "trượt" phép thử.

Vô hiệu hoá bằng đổi sân chơi

Tác dụng thứ hai của các tổ chức trá h́nh là chèn ép và gạt ra lề các tổ chức thực sự của dân. Họ chỉ có thể làm điều này trong sân chơi quốc nội, nơi mà chế độ đặt ra luật chơi và làm luôn trọng tài. Để vô hiệu hoá tác dụng này, chúng tôi chuyển sân chơi, nơi mà các tổ chức trá h́nh mất đi thế thượng phong.

Đối với các tổ chức tôn giáo, sân chơi mới là sự liên lạc thường xuyên và trực tiếp với các cơ quan LHQ, chính quyền quốc tế, và tổ chức nhân quyền quốc tế để báo cáo các xâm phạm quyền tự do tôn giáo. Chúng tôi hướng dẫn và huấn luyện cho ngày càng đông các tổ chức và cộng đồng tôn giáo cách thực hiện các bản báo cáo theo đúng thủ tục và tiêu chuẩn quốc tế. Trong sân chơi này, các tổ chức trá h́nh hoàn toàn thua thiệt: Họ có ǵ để báo cáo và dám mà báo cáo. Họ hoàn toàn im lặng và đứng ngoài cuộc chơi.

Đối với các tổ chức XHDS, sân chơi mới là diễn đàn XHDS ASEAN, một tập hợp rộng lớn và quan trọng nhất của phong trào dân chủ Đông Nam Á, được tổ chức hàng năm với sự tham gia của hầu hết các tổ chức XHDS trong toàn vùng; nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và nhân viên các toà đại sứ cũng tham dự. Trong 9 năm liền, nhà nước Việt Nam năm gào cũng gửi phái đoàn hùng hậu gồm những tổ chức XHDS trá h́nh đến diễn đàn này; họ tha hồ "múa gậy vườn hoang". Nhưng không c̣n được nữa v́ năm nay tại diễn đàn có sự xuất hiện của các tổ chức XHDS thực sự. Trong môi trường của diễn đàn, không ai có thể chèn ép ai mà chỉ có thể đọ sức, so tài với nhau.

Trong các sân chơi mới, thân phận trá h́nh chính là yếu tố thua thiệt. Khi mọi người đều đă phân biệt rơ đâu thực đâu giả, các tổ chức trá h́nh càng vùng vẫy th́ càng tạo "phản cảm". Y như người mang bảng trước ngực "tôi là đồ giả", càng vung vít th́ càng lộ liễu.

Kết luận

Trong nhiều năm qua, mọi công việc của chúng tôi, nhóm người cùng tâm nguyện đem dân chủ thực sự và vững bền đến cho đất nước, đều nhằm thay đổi tương quan thế và lực giữa dân và chính quyền.

Những công việc này, có khi rầm rộ như các cuộc tổng vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ và có khi âm thầm như các hoạt động đào tạo, huấn luyện, chuẩn bị và kết nối, đều góp phần để tăng nội lực và thế đứng cho dân, và cùng lúc giảm tính chuyên chế của chế độ. Và cả hai vế này phải được thực hiện song song và đồng bộ; không thể thiếu một.

Bài liên quan:

Khi Tôn Giáo Quốc Doanh Rớt Mặt Nạ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2939

Xă Hội Dân Sự ASEAN Ra Tuyên Bố Chung

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2998

 Note:
Posted on Friday, April 17 @ 00:59:01 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang