Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611479
page views since June 01, 2005
Tạ ơn người, tạ ơn đời

Quan Điểm

Tạ Ơn

Ngày 27 tháng 11, 2014

http://machsong.org

Hôm nay là Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ. Bắc Virginia đă trở lạnh và trận tuyết đầu mùa để lại những đốm trắng trên cỏ cây. Ngồi bên cửa sổ nh́n ra cánh rừng thưa giữa một buổi trưa tĩnh mịch, tôi viết những gịng tạ ơn người, tạ ơn đời này.

Trước hết tôi xin tạ ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Ắt hẳn cha mẹ tôi không chỉ khổ cực nuôi ḿnh khôn lớn trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh dẫy đầy bất trắc mà đă nhiều phen đau đầu v́ tính ngỗ nghịch, mạo hiểm và phiêu lưu của tôi từ tấm bé. Tuổi thơ tôi ở trong trường lớp th́ ít, mà ở ngoài đời th́ nhiều.

Kế đến tôi xin tạ ơn anh em, thân quyến và bạn bè đă cho tôi những năm tháng thơ ấu thật hồn nhiên và phong phú làm hành trang cuộc đời. Thuở niên thiếu của tôi, tuy nghèo cái nghèo chung của đất nước, lại thật hồn hậu về t́nh cảm chứa chan. Kư ức tuổi thơ luôn nhẹ nhàng như lời ru trong cổ tích.

Và tôi tạ ơn vợ của tôi và cả gia đ́nh nhà vợ đă giành cho tôi trọn t́nh thương yêu và niềm tin tưởng, chấp nhận nhiều đảo lộn của cuộc sống không b́nh thường tí nào. Lư tưởng mà tôi chọn -- xây dựng một nền dân chủ cho đất nước để phát triển nhiều thế hệ sau đó -- là con đường đằng đẵng, ngoằn ngoèo, và đầy trắc trở.Tôi tạ ơn những người bạn đồng hành cùng lư tưởng mà tôi xem là những "hào kiệt" của dân tộc. Họ âm thầm và miệt mài dấn thân trên con đường chông gai để mở thông lộ đến một tương lai tươi sáng cho quê hương. Không chọn con đường tắt, họ lầm lũi dấn bước trên hành tŕnh vạn dặm. Họ không chỉ góp công mà nhiều người c̣n góp của, có khi lên đến vài chục ngh́n Mỹ kim mỗi người, để thực hiện những công tác chưa thể công khai kêu gọi sự yểm trợ của quần chúng. Hành tŕnh ấy không có tiếng vỗ tay hoan hộ, không có ṿng hoa choàng cổ, không có ánh hào quang chiếu rọi nhưng chính đấy là lửa để thử ḷng vàng. 

Tôi tạ ơn những bạn đồng nghiệp trong BPSOS, ngày th́ phục vụ đồng hương trong vùng c̣n chiều tối và cuối tuần th́ góp phần tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở quê nhà. Họ tận tuỵ hy sinh ngày này sang tháng khác. Ít ai hiểu rằng, các cấp khoản mà BPSOS nhận được là chỉ để phục vụ người dân ở địa phương, trong lănh thổ Hoa Kỳ. C̣n tất cả những công tác giải cứu nạn nhân buôn người, bảo vệ đồng bào tị nạn cộng sản, giải thoát tù nhân lương tâm, lên tiếng về đàn áp tôn giáo, xoá bỏ tra tấn... và vận động chính trường Hoa Kỳ đều là những công việc hoàn toàn t́nh nguyện, dựa vào những đóng góp ân t́nh của biết bao đồng hương trên khắp thế giới. Một đội ngũ 50 đồng nghiệp có tài và có tâm như vậy và ḷng tin yêu của hàng ngh́n đồng hương luôn luôn yểm trợ là ân sủng lớn cho tôi.

Tôi tạ ơn các nhà đấu tranh ở trong nước, có người c̣n rất trẻ và có người đă gần đất xa trời, mỗi ngày phải hứng chịu sự đàn áp và sách nhiễu. Có người trải qua nhiều năm tù đày, bị khủng bố tinh thần và tra tấn thể xác. Không chỉ cá nhân họ gặp nạn mà thân nhân bị liên luỵ, gia đ́nh tan tác. Có người quyết bám mảnh đất quê hương để tranh đấu từ trong ḷng dân; có người đành lưu vong để kêu gọi sự ủng hộ của thế giới. Dù ở cương vị nào, trong hoàn cảnh nào th́ họ cũng đă và đang hy sinh thật nhiều, chắc chắn là hơn tôi rất nhiều. Đất nước là của chung, nhưng họ đă nhận lấy phần khổ nạn và gian nguy cho riêng ḿnh. Tôi xin tạ ơn. 

Tôi tạ ơn các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đă cầm súng bảo vệ miền Nam tự do, cho những người như tôi có được một tuổi hồn nhiên giữa sự hỗn mang của thời cuộc, một nôi ấm thanh b́nh giữa biển lửa vây quanh. Biết bao người đă nằm xuống, kể cả những người c̣n rất trẻ và tràn đầy nhựa sống; biết bao người đă hy sinh phần thân thể cho quê hương; và biết bao người chịu cảnh tù đày, khổ nhục khi buông súng ngày 30 tháng 4 năm nào. Chỉ ngắn ngủi hơn 20 năm, bằng vỏn vẹn nửa thời gian người Việt lưu vong ở hải ngoại, mà Miền Nam độc lập đă xây dựng được một quân đội với các chiến tích hào hùng. Quân đội ấy đă hiến dâng ¼ triệu người con ưu tú để bảo vệ phân nửa giang sơn trước hoạ bá quyền của Đại Hán, được thực hiện qua đội lính đánh thuê từ phương bắc dưới chiêu bài quốc tế vô sản. Ơn này không bao giờ trả hết.

Tôi xin tạ ơn tiên tổ. Từ thời hồng hoang của lịch sử, trải suốt 250 thế hệ, hàng hàng lớp lớp con của Mẹ Việt Nam đă dầy công mở mang bờ cơi, xây đắp giang sơn để truyền cho hậu thế. Kể sao xiết các anh thư và hào kiệt, từ hàng dân dă đến bậc quân vương, đă cùng một ḷng, một ư chí ǵn giữ quê hương qua bao thăng trầm của lịch sử. Nhờ những hy sinh vô bờ bến ấy của tổ tiên, gịng máu Lạc Hồng c̣n luân lưu trong huyết quản của chúng ta, 90 triệu dân Việt trong nước và 4 triệu người Việt ở khắp bốn phương trời.

Và tôi tạ ơn đất nước và dân tộc Hoa Kỳ, cùng với thế giới tự do. Ơn cứu tử giữa biển khơi. Ơn cưu mang bên bờ vực thẳm. Ḷng nhân đạo của thế giới đă cho những người Việt tị nạn cuộc sống và tương lai khi chúng ta đă bỏ lại tất cả để mưu cầu tự do và nhân phẩm. Và ơn ấy không chỉ là cho những cá nhân sống thoát mà là cho cả dân tộc Việt: Bốn triệu con dân Việt nay có cơ hội đem ánh sáng của thế giới tự do xuyên thủng màn đêm đang che phủ quê hương.      

Trong ngày Lễ Tạ Ơn, tôi xin tạ ơn tất cả những người đă một lần hay đang chung vai sát cánh trong đời, tạ ơn tiền nhân đă cho tôi một quê hương, và tạ ơn nhân loại đă chấp cánh cho tôi làm con chim én, cùng với biết hàng triệu con én khác, đem mùa xuân về cho xứ sở cách một đại dương. Để đền trả ơn ấy, từ tận đáy ḷng tôi nguyện, từ lâu rồi: giang sơn gấm vóc ta phải ǵn giữ cho các thế hệ mai sau; vận nước ta phải gánh vác để dân tộc thoát điêu linh và đất nước c̣n măi trên bản đồ thế giới; lư tưởng tự do và nhân phẩm ta phải đeo đuổi để bầu trời nhân loại luôn được tô điểm một cầu vồng muôn mầu rạng rỡ.

 Note:
Posted on Thursday, November 27 @ 17:42:00 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 12


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang