Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26612035
page views since June 01, 2005
Con đường đến dân chủ

Quan Điểm

Khởi đầu là chúng ta

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 14 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hôm qua tôi gặp lại một người bạn lâu năm tại buổi ra mắt quyển sách mới của anh: Trần Trung Đạo. Cách đây một phần tư thế kỷ, chúng tôi thuộc nhóm anh em người Việt tiên phong trong buổi hồng hoang của kỷ nguyên internet. Nhóm VietNet, thoạt đầu chỉ vài ba mươi người, sau tăng dần lên đến vài trăm. Con số ít nên ai ai cũng biết nhau. T́nh cảm gắn bó từ thuở ấy, dù lâu lắm mới gặp lại, vẫn không phai nhoà.

Trong phần phát biểu rất ngắn, anh Trần Trung Đạo kết luận rằng dân chủ là giải pháp duy nhất cho Việt Nam. Tôi hoàn toàn đồng ư: chỉ có dân chủ th́ mới đẩy lùi hoạ bắc xâm, cho phép người dân nhập cuộc giải quyết các vấn nạn xă hội, tạo môi trường cho đất nước hoà nhập vào thế giới tự do và phát triển.

Biết thế, nhưng làm làm sao tiến đến dân chủ?

Vận hội ngh́n năm một thuở

Khổ nạn của dân tộc năm 1975 đă mở ra một vận hội mới. 4 triệu rưỡi người Việt ở hải ngoại sẽ tạo được vận hội cho đất nước hồi sinh, như Phượng Hoàng đă hồi sinh từ tro bụi. Chúng ta 39 năm lầm lũi đi trên sa mạc t́m đường cứu dân cứu nước đă bỏ quên yếu tố quan trọng nhất: sức mạnh tiềm tàng của khối người này.Có dân tộc nào dám ước mơ, chỉ trong nháy mắt của lịch sử nhân loại, rải khắp 5 châu bấy nhiêu hạt mầm cho tương lai? Phong trào Đông Du thời xưa đào tạo được bao lăm mà trần ai vất vả vô cùng, và rồi c̣n lại được mấy người? 4 triệu rưỡi người con của Mẹ Việt Nam ở khắp 5 châu là cơ may hăn hữu của dân tộc, mấy ngh́n năm chỉ có một lần.

Nhưng cơ may ấy sẽ qua đi rất nhanh nếu chúng ta không biết nắm bắt lấy bây giờ. Mỗi ngày qua đi, quỹ thời gian của chúng ta càng ngắn lại.

Biến ḿnh thành Bách Việt

Thời Bách Việt của 5 ngh́n năm trước, cả trăm bộ tộc Việt quây quần với nhau, trong đó có những bộ tộc lớn: Điền Việt, Âu Việt, Hồ Việt, Đông Việt, U Việt, Mân Việt, Nam Việt, Lạc Việt. Khi một bộ tộc gặp nguy th́ các bộ tộc khác quây vào bảo vệ và giải cứu. Nhưng rồi quân du mục phương Bắc tràn xuống đánh tan và đồng hoá tất cả, trừ một nhánh chạy thoát xuống phương Nam, là thuỷ tổ của dân tộc Việt Nam ngày nay.

Trong mấy ngh́n năm sau đó, gịng giống Lạc Việt trơ trọi đối đầu với phương bắc, đă đổ biết bao xương máu để thoát ngh́n năm bắc thuộc và  ǵn giữ bờ cơi, giống ṇi cho đến tận giờ.

V́ t́nh cờ của lịch sử, năm 1975 và sau đó lũ lượt người Việt thoát nạn cộng sản ra đi, nhiều trăm ngh́n người bỏ mạng trên biển khơi, để ngày nay có 4 triệu rưỡi hạt mầm rải khắp năm châu. Chỗ nào có tự do, dân chủ, phú cường nhất trên hành tinh này th́ chỗ đó có người Việt bám rễ v́ chỉ những nơi ấy định cư những người Việt Nam tị nạn bỏ nước ra đi. Chúng ta có cơ hội xây dựng lại Bách Việt: Mỹ-Việt, Canada-Việt, Pháp-Việt, Đức-Việt, Nhật-Việt, Úc-Việt, Na Uy-Việt, Hoà Lan-Việt... mạnh gấp trăm lần Bách Việt thời cổ xưa, để cứu nguy Lạc Việt đang bị vây khổn. Nhưng chúng ta phải chủ động biến ḿnh thành Bách Việt trước đă.

Xây dựng và phát triển nội lực

Muốn là Bách Việt th́ cộng đồng Việt ở khắp thế giới tự do phải phát triển sức mạnh ngay tại quốc gia sở tại, nghĩa là phải bám rễ thật sâu vào xă hội nơi ḿnh đang sinh sống và rồi kết lại với nhau nhằm đủ sức ảnh hưởng lên chính quyền và tranh thủ sự ủng hộ của các cộng đồng bạn.

Chúng ta ở mọi nơi cần rủ nhau, giúp nhau phát triển và hoà nhập thật nhanh, thật sâu vào nền kinh tế, xă hội và chính trị nơi ḿnh đang sinh sống, và phải có kế hoạch thu hút và đào tạo đội ngũ lănh đạo trẻ để tiếp nối công cuộc phát triển nội lực từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nếu nơi nơi đều làm vậy th́ lực lượng người Việt hải ngoại đang dần biến ḿnh thành Bách Việt để vực dậy dân tộc đang lâm trọng bệnh và cùng nhau thay đổi đất nước và ǵn giữ sơn hà.

Mở các mũi nhọn nhân quyền

Khi đă có sức mạnh và ảnh hưởng, cộng đồng người Việt ở khắp thế giới tự do có thể thực hiện quốc tế vận để tranh thủ hậu thuẫn quốc tế quanh những vấn đề nhân quyền. Nhân quyền là giá trị toàn cầu mà mọi quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đều phải tôn trọng và công chúng ở nơi nơi đều quan tâm và chia xẻ. Các mũi nhọn nhân quyền có thể mở ra cho Việt Nam là: tự do tôn giáo, chống buôn người, quyền văn hoá, quyền lao động, xoá bỏ tra tấn, quyền của người khuyết tật, v.v. Đó là những lĩnh vực nhân quyền nóng bỏng trên thế giới và có nhiều cơ hội được quốc tế yểm trợ.

Quốc tế vận hiệu quả đ̣i hỏi chúng ta phải có kiến thức chuyên môn trong từng lĩnh vực nhân quyền, có chứng cớ và tài liệu không thể bác bỏ, và có tổ chức để đủ sức ảnh hưởng chính quyền và huy động quần chúng quốc tế. Đó là lư do cần xây dựng và phát triển nội lực cho từng cộng đồng Việt trên toàn thế giới.

Xây dựng và phát triển xă hội dân sự trong nước

Từ đ̣i nhân quyền đến xây dựng dân chủ là một quăng đường rất xa, mà quốc tế sẽ không đi cùng chúng ta. Chúng ta phải tự ḿnh đi quăng đường đó.

Dân chủ chỉ có khi người dân biết kết hợp thành sức mạnh vượt lên trên sức mạnh của chế độ. Một chế độ toàn trị không bao giờ cho phép người dân kết hợp lại với nhau. Làm "anh hùng bàn phím" th́ được, "chính trị salông" th́ được, nhưng khi hai người đến với nhau để tính kế kết hợp là bị đàn áp ngay.

Các mũi nhọn nhân quyền giúp chúng ta mở ra những "hành lang an toàn" cho người dân trong nước  kết hợp lại với nhau. Sự chú ư và can thiệp của quốc tế trong từng lĩnh vực nhân quyền dựng lên bức tường che chắn cho những người và nhóm người hoạt động ở đằng sau, trong phạm vi hành lang an toàn đă được dựng lên. Dĩ nhiên sự an toàn chỉ là tương đối. Và dĩ nhiên việc kết hợp lại với nhau phải do chính ḿnh chủ động -- sự quan tâm và can thiệp của quốc tế dừng lại ở bức tường che chắn. 

Người Việt ở hải ngoại, khi đă đủ sức mạnh, đủ năng lực, đủ kinh nghiệm trong xă hội dân sự trên cùng khắp thế giới, có thể yểm trợ và hướng dẫn cho đồng bào trong nước để từng bước phát triển kết hợp lại thành xă hội dân sự, thoạt tiên trong phạm vi của các hành lang an toàn và rồi lan ra khắp xă hội.

Khi người dân trong nước, từ tư thế quỳ bắt đầu đứng vững trên đôi chân của chính ḿnh, th́ nền dân chủ bắt đầu ló dạng. Và các nhánh của Bách Việt ở khắp nơi trên thế giới sẽ góp sức với dân tộc để đẩy đất nước đi lên, thoát cảnh lầm than lạc hậu, thoát hoạ bắc xâm và bắt kịp thế giới trong thế kỷ 21.

Hành tŕnh 17 năm

Anh Trần Trung Đạo, trong phần phát biểu ngắn gọn, nhắc nhở rằng "con đường đến dân chủ rộng thênh thang, đủ rộng cho mọi người cùng tham gia". Đúng vậy. Mỗi người chúng ta có thể chọn cách thức riêng của ḿnh trên con đường ấy.

17 năm trước, chúng tôi chọn một hành tŕnh để đem dân chủ đến cho đất nước không trễ hơn năm 2020, và đặt nền móng phát triển đất nước cho cả trăm năm về sau.

Khi lịch sử thuyền nhân sang trang năm 1997 th́ sứ mạng vớt đồng bào ngoài Biển Đông hay bảo vệ họ trong trại tị nạn cũng chấm dứt; BPSOS bắt đầu hành tŕnh xây dựng nội lực cho cộng đồng ở hải ngoại, rồi khởi xướng quốc tế vận quanh một số mũi nhọn nhân quyền, và cuối cùng tạo các hành lang an toàn cho sự phát triển xă hội dân sự ở trong nước. Đó là một hành tŕnh miệt mài, đ̣i hỏi những người có tâm huyết, có đạo đức, có chiều sâu mà tôi gọi là "hào kiệt" của dân tộc. Chính những hào kiệt ấy đang xây dựng lại Bách Việt của thời đại mới, để Việt Nam có thể ngửng mặt sánh vai cùng thế giới. 

Chắc chắn trong nhóm VietNet năm xưa có những người cũng đang miệt mài trên những hành tŕnh song song. Tôi cầu mong những anh em ấy và mọi "hào kiệt" của dân tộc sẽ thành công, v́ đó sẽ là thành công chung cho đất nước. 

Bài liên quan:

Ba bước dân chủ hoá

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2868Note:
Posted on Sunday, September 14 @ 18:36:29 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4.8
Votes: 5


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang