Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26611508
page views since June 01, 2005
Một tấm h́nh, một thân phận

Quan Điểm

Gia tài của Mẹ một nước Việt buồn

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 12 tháng 9, 2014

http://machsong.org

Năm 2007 một bài báo ở Việt Nam đưa ra một tấm h́nh rất ngộ nghĩnh với tựa đề "Thắng, Hiền trong một buổi quyên góp". Tôi cười tủm tỉm và không để ư đến nữa. Rồi tấm h́nh này thỉnh thoảng sau đó được lưu truyền trên một số diễn đàn, nhất là sau vụ Thỉnh Nguyện Thư năm 2012, và mới đây lại xuất hiện.

Nhưng rồi sự ngộ nghĩnh dần dà được thay thế bởi một nỗi buồn, buồn cho thân phận con người Việt Nam và cho gia tài của Mẹ Việt Nam.

Về một tấm h́nh

Tấm h́nh này được dùng đi dùng lại trên các tờ báo của chính quyền và đảng cộng sản Việt Nam. Nó cho thấy hai người, đứng ở chốn công cộng, một người có khuôn mặt là tôi và người kia có khuôn mặt của Bà Ngô Thị Hiền. Người có khuôn mặt là tôi th́ đeo "càvạt" và mặc áo vét. (Xem http://antg.cand.com.vn/vi-VN/sukien/2010/11/73922.cand?SearchTerm=%22Nguy%E1%BB%85n%20%C4%90%C3%ACnh%20Th%E1%BA%AFng%22)H́nh trên báo công an Việt Nam

 
Trong bài báo đầu tiên với tấm h́nh này, tác giả ghi chú rằng 2 người này đang đứng quyên góp tiền của đồng bào ở Quận Cam. Tôi thấy nó ngộ nghĩnh khi so nó với tấm h́nh gốc. H́nh gốc là của 2 vị cao niên t́nh nguyện tại văn pḥng của BPSOS ở Houston. Quang cảnh là khu chợ Hồng Kông, nơi trước đây đặt văn pḥng của BPSOS. Hai vị cao niên này đang giúp cho hàng ngh́n đồng bào từ New Orleans chạy lánh băo Katrina về Houston. Đó là năm 2005. H́nh gốc

Có lẽ một anh công an nào đó, c̣n tương đối trẻ, đă được giao công tác "cắt đầu" của Bà Hiền và tôi để gắn vào tấm h́nh. Để người khác khó truy được h́nh gốc, cậu ta lật tấm h́nh lại và cắt xén đi chữ “Hong Kong”. Cậu ta lại c̣n chỉnh cái ve áo của tôi, vẽ thêm chiếc vét và cài "cà vạt" vào cho oai. Cái quần mầu trắng th́ để nguyên mầu trắng, không hợp "gu" chút nào. Cậu ta rơ ràng làm vội nên có nhiều nét lem nhem, vụng về. Có lẽ cậu ta chỉ muốn làm cho xong, c̣n về nhà với gia đ́nh hay đi nhậu nhẹt với bạn bè.

Thân phận con người


Càng nghĩ tôi càng thấy tội cho cậu ta. Khi phải làm điều không ra ǵ, chắc chắn là ở sâu thẳm đâu đó trong tâm hồn đă chớm một vết đen. Mỗi lần làm thêm điều trái lương tâm th́ vết đen lại lan ra, cho đến khi cả tâm hồn trở thành u ám, tối tăm. Đó là thân phận của những con người ở trong nước.

Người ḿnh có câu giấy rách giữ lấy lề. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta vẫn phải giữ lấy những giá trị đạo đức căn bản làm kim chỉ nam cho mọi hành vi, mọi cư xử trong cuộc sống. Những giá trị đạo đức ấy là tấm lưới chắn, bảo vệ cho lực sĩ nhào lộn khi xẩy tay, rớt xuống nhưng bật lại ngay lên không trung. Mất lưới chắn, rớt xuống là lao xuống vực thẳm hun hút của đạo đức và nhân cách, không trở lại được nữa. Cậu công an kia đang lao xuống vực thẳm ấy; người chỉ thị cho cậu ta và những người dùng tấm h́nh sản phẩm của cậu ta cũng vậy.

Tôi không biết cậu ta là ai, nhưng bất kỳ là ai th́ vẫn là đáng tội, tội cho một kiếp người phải sinh tồn trong một xă hội không ra ǵ.

Gia tài của Mẹ

Dù tốt dù xấu, cậu ta vẫn là con của Mẹ Việt Nam, vẫn là thành viên của dân tộc Việt Nam, vẫn góp phần, cộng hay trừ, vào quỹ vốn đạo đức chung của xă hội Việt Nam. Quỹ ấy đang khánh kiệt đến tận cùng.

Tấm h́nh nguỵ tạo chính là dấu tích của một xă hội băng hoại. Một mai chế độ ra đi, th́ quỹ vốn của Mẹ Việt Nam để lại cho chúng ta vẫn cạn tận đáy. Di hại của chế độ triền miên nhiều thế hệ, và nỗi buồn Việt Nam có thể kéo dài suốt cả thế kỷ này. Đó mới là mối nguy trầm kha và là nỗi lo lâu dài của chúng ta, qua một tấm h́nh.

Trách nhiệm của chúng ta

May mà có 4 triệu người Việt ở hải ngoại. Chúng ta có cơ hội hít thở không khí trong lành, được hấp thụ nền văn minh nhân bản của những xứ sở tự do, dân chủ. Kèm với cơ may ấy là nghĩa vụ. Nghĩa vụ góp vốn cho nền đạo đức chung của dân tộc, để mai này khi thời thế xoay vần, dân tộc Việt không phải khởi đi từ con số không.

Chúng ta đừng bao giờ để ḿnh thành như cậu công an kia. Ở các xă hội nhân bản không ai có thể bắt chúng ta phải bán rẻ đạo đức và hạ thấp nhân cách để sinh tồn. Chúng ta phải luôn giữ ǵn và thăng tiến nhân cách cho chính ḿnh và cho nhau. Chúng ta phải cài cho thật chặt tấm lưới chắn để khi xẩy tay th́ không lao xuống vực thẳm đạo đức.

Đó là lư do tôi chủ trương nói, viết những điều hướng thượng để thăng hoa nhân phẩm và cuộc sống. Đó là nghĩa vụ đối với con người, xă hội và đất nước.Note:
Posted on Friday, September 12 @ 16:41:56 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4.88
Votes: 9


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang