Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26202173
page views since June 01, 2005
500 lănh đạo trong 5 năm

Quan ĐiểmChọn Cuộc Đua Để Đẫn Đầu

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Ngày 27 tháng 7, 2014

http://machsong.org

Người đánh cờ giỏi cài đối phương vào thế dù đi cách nào cũng sẽ bị chiếu bí. Vị tướng giỏi chọn trận địa để đối phương dù vùng vẫy cách nào cũng bị vây khổn. Đối đầu với chế độ độc tài, chúng ta cũng phải hành xử như người đánh cờ hay như tướng điều binh: chọn cuộc đua mà chúng ta luôn luôn dẫn đầu.

Đào tạo đội ngũ lănh đạo tương lai cho dân tộc, ở trong và ngoài nước, là một cuộc đua mang tính cách ấy. Trong cuộc đua này, chế độ độc tài sẽ luôn luôn thua.

Lănh đạo là người có hiểu biết để phán đoán, có tầm nh́n sâu và rộng để nhận diện vấn đề và đề ra giải pháp, có bản lănh để tự quyết định hướng đi, và có khả năng để thực hiện giải pháp theo hướng đi của ḿnh.

Một chế độ độc tài không bao giờ dung chứa người lănh đạo như vậy. Họ chỉ muốn mẫu người ngược lại: theo đuôi, vỗ tay, nhất trí. Họ chỉ có người cai trị chứ không có lănh đạo. Khả năng và bản lănh của hàng ngũ cai trị trong một chế độ độc tài thường xuống cấp qua mỗi thế hệ v́ kẻ kế thừa không được phép hơn người đi trước.

Đă là lănh đạo th́ không thể bị giật dây, sai khiến, che mắt.


125 người trẻ tại Hội Nghị Lănh Đạo Mỹ-Việt Toàn Quốc, ngày 2 tháng 7, 2011, Hoa Thịnh Đốn (ảnh Henry Nguyễn)


Lănh đạo khác với lănh tụ. Lănh đạo là người dẫn đường cho một số người khác, trong phạm vi sở trường của ḿnh. Công cuộc nào cũng có nhiều lănh vực công tác đ̣i hỏi nhiều lănh vực sở trường. Người nào có sở trường phù hợp nhất với công tác nào th́ sẽ lănh đạo trong công tác ấy.

Do đó trong bất kỳ công cuộc nào cũng cần nhiều lănh đạo, mỗi người cáng đáng một lănh vực chuyên môn. Và một người khi lănh đạo trong lănh vực này th́ đồng thời đi theo và yểm trợ cho các người lănh đạo trong những lănh vực khác.

Khuôn mẫu này tự nó đ̣i hỏi sự chân chính, đạo đức và công bằng nơi mỗi người lănh đạo v́ không thể nào qua mắt hay qua mặt biết bao người lănh đạo có khả năng và bản lănh khác ở xung quanh.

C̣n lănh tụ là người bao trùm lên trên tất cả, trong mọi lănh vực và vĩnh viễn. Mọi người phải theo ḿnh, chứ ḿnh không theo ai. Trong thế giới mở của nền văn minh tin học và thể chế dân chủ ngày hôm nay, lănh tụ là một khuôn mẫu lỗi thời và đă biến mất từ lâu.

Muốn đất nước sẽ một ngày dân chủ và bắt kịp thế giới, chúng ta phải đầu tư vào việc đào tạo lănh đạo, thật nhiều lănh đạo, ở trong và ngoài nước.

Từ đầu thập niên 1990, tôi bắt đầu công việc đào tạo ấy, mỗi năm dăm người, qua chương tŕnh thực tập mùa hè hoặc quanh năm. Họ là những sinh viên năm thứ nhất đến năm thứ tư hay vừa mới ra trường. Trong số những người ấy giờ này có những người được biết đến nhiều trong cộng đồng như cựu dân biểu liên bang Cao Quang Ánh, Luật Sư Tuyết Dương hiện làm việc ở Toà Bạch Ốc, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Tú Uyên ở đại học Cal State Fullerton.

Nhưng như vậy chậm quá; phải có cách khác.

Tháng 5 năm 2010, tôi bắt đầu hành tŕnh đến nhiều thành phố ở Hoa Kỳ, t́m những người trẻ có ḷng, có tiềm năng. Ngày 2 tháng 7, trên 100 những người trẻ ấy cùng tụ về Hoa Thịnh Đốn cho Hội Nghị Lănh Đạo Mỹ-Việt Toàn Quốc, với cùng một quyết tâm đào tạo lănh đạo cho thế hệ tương lai vừa để thăng tiến cộng đồng vừa để thay đổi Việt Nam. Đề xuất "500 trong 5 năm" (500 in 5 years) được đưa ra với hoài băo đào tạo 500 nhà lănh đạo trẻ trong 5 năm.  

Các người trẻ hưởng ứng đề xuất "500 trong 5 năm", Washington DC, ngày 02/07/2011

Muốn đạt con số lớn ấy th́ phải tạo nên một môi trường để thu hút những người có tiềm năng và qua môi trường ấy họ tự phát triển khả năng với sự d́u dắt, hướng dẫn bước đầu của những người đi trước.

Các cuộc tổng vận động hàng năm cho quê hương chính là môi trường ấy: trên 100 người trẻ tham gia năm 2012, khoảng 200 người trẻ năm 2013 và con số leo lên đến gần 300 năm 2014. Giữa các cuộc tổng vận động, họ tham gia nhiều sinh hoạt khác theo nhóm để liên tục trau dồi kiến thức, năng lực và kinh nghiệm lănh đạo cũng như để thắt chặt t́nh bạn và tinh thần tương ái. Đây là một môi trường dấn thân, trong lành và hướng thượng. Họ giữ liên lạc với nhau qua trang facebook: https://www.facebook.com/VNAdvocacyDayTổng vận động năm 2012


Tổng vận động năm 2013


Tổng vận động năm 2014, lần 1


Tổng vận động năm 2014, lần 2


Sang năm, chúng tôi dự định tổ chức Hội Nghị Lănh Đạo Mỹ-Việt Toàn Quốc lần 2 để chuẩn bị tiến đến đích vào năm 2016: 500 nhà lănh đạo từ khắp đất nước Hoa Kỳ.

Hăy tưởng tượng nếu cũng có một chương tŕnh tượng tự cho người ở trong nước.

Dù có 3 triệu đảng viên, đảng cộng sản Việt Nam không bao giờ đào tạo nổi một người lănh đạo đúng nghĩa. 

Bởi vậy trong cuộc đua đào tạo lănh đạo, chúng ta luôn luôn dẫn đầu.

Bài liên quan:

Suy nghĩ của một người rất trẻ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2916


Thao Thức, Cầu Nguyện, và Phục Vụ

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2914

Note:
Posted on Sunday, July 27 @ 22:21:36 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 4
Votes: 3


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang