Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26213593
page views since June 01, 2005
Bút kư về chuyến tổng vận động cho VN

Ngày Vận Động VN

Như Một Sự T́nh Cờ

Cảm nghĩ về Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014

Đinh Thị Ngọc Tuyết

http://machsong.org/

 

Cuộc đời là những chuyến đi và những cuộc gặp gỡ là duyên kỳ ngộ. Trở về lại Kentucky sau hai ngày tham dự Ngày Vận Động cho Việt Nam năm 2014 tại Quốc Hội Hoa Kỳ,  tôi ngắm nh́n h́nh ảnh của những khuôn mặt Việt Nam thân thương đến từ muôn phương, gần nhất là ngay tại DC và xa nhất là Hawaii và Đức Quốc, ḷng tôi rộn ră những niềm vui.

T́nh cờ đọc được bài viết của Linh Mục Nguyễn Công Đoan viết về Người Tử Tù Bất Khuất, Nguyễn Hữu Cầu và cơ duyên do Thiên Chúa sắp đặt để Ngài có cơ hội gặp gỡ và làm phép Rửa Tội cho ông Cầu  trong lao tù cộng sản. LM Nguyễn Công Đoan đă gọi cuộc gặp gỡ này "Như Một Sự T́nh Cờ", và đó cũng là tựa đề của bài thơ cho chính Ngài sáng tác năm 1987 trong trại lao động cải tạo Z30A.

Lấy cảm hứng từ bài thơ này, tôi ghi vội đôi ḍng để ghi lại những kỷ niệm và những cuộc hội ngộ hết sức t́nh cờ nhưng đượm thắm t́nh người của đồng bào Việt Nam trong hai ngày Vận Động cho Việt Nam tại thủ đô Washington D.C.

Đáp lời kêu gọi của văn pḥng BPSOS, phái đoàn Kentucky gồm có bác Tôn Nguyễn, chú Ba Triệu, chú Đức Bùi, chị Túy Vũ Phạm, và tôi đă lên đường đến Hoa Thịnh Đốn để tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 với tư cách cá nhân. Theo TS Nguyễn Đ́nh Thắng, đây là cuộc tổng vận động lần 3 trong 3 năm liền cho nhân quyền và dân chủ ở ViệtNam. Năm nay đặt biệt có nhiều phái đoàn từ Canada và Âu Châu nhập cuộc.

Hai tuần trước khi lên đường về D.C., tôi đă liên lạc trực tiếp với văn pḥng của 2 vị Thượng Nghị Sỹ của Kentucky là TNS Mitch McConnell và TNS Rand Paul để sắp xếp những buổi họp với các vị phụ tá chuyên về Lập Pháp và Đối Ngoại. Ban tổ chức cũng đă giúp phái đoàn KY sắp xếp một buổi họp với văn pḥng của Dân Biểu John Yarmuth.

 

Phái đoàn hỗn hợp Kentucky, Minnesota và New York
tại Thượng Viện Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 3, 2014 (ảnh ĐTNT)Theo lịch tŕnh vé máy bay đă đặt sẵn là phái đoàn KY sẽ đáp chuyến bay đi DC lúc 4 giờ chiều, thứ Năm ngày 25 tháng 3, 2014. Tuy nhiên, do thời tiết xấu, hăng hàng không thông báo chuyến bay bị hủy lúc 12 giờ trưa. May mắn, chuyến bay 2 giờ có đủ ch cho phái đoàn 5 người nên chúng tôi vội vă ra phi trường để kịp đón chuyến bay đến DC. 

 

Thật là một sự t́nh cờ hi hữu, trên chuyến bay chuyển tiếp từ Charlotte, NC đến Washington D.C., tôi được xếp ghế ngồi cạnh một nữ luật sư khiếm thị, cô Margaret Holt Baird, một nhà hoạt động tranh đấu và bảo vệ quyền lợi cho những người khuyết tật trong nhiều năm tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Trong lúc tṛ chuyện, cô Margaret hỏi tôi nguyên nhân đến thăm DC trong chuyến này. Tôi đă chia sẻ rằng phái đoàn Kentucky cùng rất nhiều phái đoàn từ các tiểu bang hôm nay sẽ về thủ đô để vận động Nhân Quyền cho Việt Nam trong chương tŕnh của Ngày Vận Động cho Việt Nam được tổ chức từ ngày 26-27 tháng 3, năm 2014 tại Quốc Hội Hoa Kỳ. 

Cô Margaret đă rất vui và ủng hộ sự dấn thân của đồng bào Việt Nam. Luật sư Margaret Holt Baird chia sẻ là cô làm việc rất gần gũi và có mối liên hệ rất khắng khít với văn pḥng của Thượng Nghị Sỹ Tom Harkin (D-IA), Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động và Quỹ Hưu Trí. Cô Margaret dặn ḍ khi cần liên lạc với văn pḥng của TNS Harkin về vấn đề lao động hay nhân quyền cho ViệtNam th́ hăy nhắn với các vị phụ tá của TNS Harkin là do cô Margaret giới thiệu th́ họ sẽ sốt sắng gặp gỡ và lắng nghe ư kiến.

Chuyến bay của tôi lẫn cô Margaret đều bị hủy và t́nh cờ lại ngồi gần nhau trong cùng chuyến bay khác về D.C.  Hơn 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi trao đổi với nhau những vấn đề về Nhân Quyền, về quyền lợi của những người khuyết tật và công nhân. Khi máy bay đáp xuống phi trường D.C., nhân viên của hăng hàng không đă đến tận ghế để đưa cô luật sư khiếm thị lên xe lăn để đưa ra gặp gia đ́nh.

Tôi nh́n theo cô Margaret ḍ dẫm từng bước một với chiếc gậy trên tay mà trong ḷng dâng lên niềm cảm mến vô hạn. Một người luật sư khiếm thị nhưng không đầu hàng số phận mà vẫn tiếp tục dùng tài năng và nhiệt huyết của ḿnh để tiếp tục tranh đấu và lên tiếng nói cho những người kém may mắn. Cuộc gặp gỡ thật ngắn ngủi và t́nh cờ với cô Margaret đă truyền cho tôi một sức mạnh và niềm cảm hứng để cùng sánh bước với hơn 800 đồng bào từ muôn phương tuôn về Thủ Đô vận động cho Nhân Quyền và Dân Chủ cho Việt Nam.

Phái đoàn Kentucky đến D.C. lúc 6 giờ chiều và trực chỉ chạy đến nhà hàng Harvest Moon nơi tổ chức buổi tiệc gặp gỡ các phái đoàn từ khắp các tiểu bang về. Không khí trong nhà hàng rất vui nhộn và ấm cúng. Mọi người tay bắt mặt mừng khi gặp lại những khuôn mặt thân quen. Tôi rất vui mừng được gặp lại bác Vinh (Tony Thân Nguyễn), cư dân của tiểu bang Massachusetts, người bác rất đáng kính mà tôi đă gặp tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong kỳ Thỉnh Nguyện Thư năm 2012.  Bác Vinh là người đă truyền cảm hứng cho tôi để viết bài "Không Thể Ngồi Yên" tường tŕnh chuyến đi năm ấy.

Từ năm 2012, Bác Vinh đă nâng đỡ và cùng đồng hành với tôi trong những công việc vận động hành lang tại Quốc Hội và gây quỹ để giúp đồng bào đang lánh nạn cộng sản tại Thái Lan và các nạn nhân buôn người. Bác Vinh đă ngoài 80 nhưng Bác vẫn làm việc rất hăng say và đầy nhiệt huyết. Bác Vinh đă bay đến DC sáng thứ ba và đă có mặt tại văn pḥng trung ương của BPSOS cả ngày để phụ giúp một tay với các anh chị trong ban tổ chức, chuẩn bị cho ngày Vận Động. Tôi thật may mắn v́ trên bưóc đường dấn thân v́ cộng đồng, tôi luôn gặp gỡ những tấm ḷng thiết tha với đồng bào và đất nước như Bác Vinh. Trong hai ngày ngắn ngủi tại DC, Bác Vinh đă kết thân và đồng hành với phái đoàn Kentucky trong tất cả các hoạt động trong ngày Vận Động cho Việt Nam.

Năm nay, ban tổ chức sắp xếp cho phái đoàn Kentucky, Minnesota và New York chung một nhóm để cùng đi vận động với các vị Dân Biểu và TNS của ba tiểu bang. Thật thú vị v́ "như một sự t́nh cờ", tôi có cơ hội gặp gỡ anh Lư Đức Hùng, chị Châu Ngọc và các anh chị trong nhóm Paltalk Yểm Trợ Tự Do Ngôn Luận. Chú Đức Bùi trong phái đoàn Kentucky chia sẻ là chú từ lâu đă lắng nghe chương tŕnh của nhóm Paltalk trên mạng lưới toàn cầu. Không ngờ chuyến đi này lại có cơ hội gặp gỡ những anh chị làm việc cho chương tŕnh bằng da bằng thịt.

Riêng tôi th́ có một cảm nghiệm thật vui v́ khi gặp các anh chị trong nhóm Paltalk lần đầu, tôi đă có một cảm giác rất quen thuộc, như đă gặp các anh chị từ lâu. Giờ về nhà xem lại, th́ thấy bài viết "Không Thể Ngồi Yên" được Blog Mười Sáu đăng tải với những h́nh ảnh minh họa của các anh chị nhóm Paltalk đi Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam năm 2012.  Cuộc đời thật thú vị v́ những duyên kỳ ngộ như thế.

Thứ Tư, ngày 26 tháng 3, năm 2014, phái đoàn KY đă cùng phái đoàn MN và NY và một số đồng bào vùng San Diego, CA cùng đến họp với văn pḥng của các vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sỹ: Mitch McConnell (R-KY), Rand Paul (R-KY), John Yarmuth (D-KY), John Kline (R-MN), Al Franken (R-MN).

Chúng tôi đi từ văn pḥng này qua văn pḥng khác trong trời lạnh và gió bấc. Những tấm ḷng và bước chân Việt Nam cùng đồng hành rảo bước tại Quốc Hội Hoa Kỳ để vận động và đ̣i quyền Làm Người cho đồng bào thân yêu tại quê hương. Trong tâm t́nh của những người thao thức v́ tiền đồ của Dân Tộc và Đất Nước, v́ Nhân Quyền cho đồng bào Việt Nam, chúng tôi cùng cất tiếng nói cho những người bị bịt miệng, không được nói, cho những tù nhân chính trị và lương tâm đang bị nhà cầm quyền cộng sản đối xử tàn ác và thô bạo trong lao tù, cho thân nhân và gia đ́nh những nhà bất đồng chính kiến đang bị bao vây kinh tế và đe dọa mạng sống từng ngày. 

Trong những lúc đi bộ đến các văn pḥng, chúng tôi gặp được phái đoàn Georgia có chị Trinh Phạm, và phái đoàn Texas có chị Janet Thúy Hằng, mấy chị em mừng rỡ ôm nhau hỏi thăm ríu rít rồi lại buông ra, vừa đi vừa chạy cho kịp cuộc hẹn với các văn pḥng. 

Sau một ngày đi bộ ră rời, phái đoàn Kentucky và Bác Vinh được chị Yvonne Nga Nguyễn, cựu cư dân thành phố Louisville, KY, hiện đang là cư dân tiểu bang VA, khoản đăi một bữa ăn tối trong nhà hàng buffet thật ngon và ấm bụng. Trước khi phái đoàn KY ra về, chị Nga ân cần tặng mỗi thành viên một hộp bánh ngọt để mang về KY ăn lấy thảo nữa. Cám ơn chị Nga thật nhiều v́ sự hiếu khách và ân cần của chị.

Tối thứ Tư, tôi lên văn pḥng trung ương của BPSOS để họp mặt và gặp gỡ nhóm thân hữu và anh chị em trong ban tổ chức. Thật vui và hạnh phúc khi được gặp lại những khuôn mặt thân quen, những tấm ḷng vàng, những "chiến hữu" đă cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong công việc v́ một ngày mai Việt Nam tươi sáng. Chị Huệ và anh Dũng Ngô đă xuất sắc tái diễn lại trích đoạn cải lương "Tiếng Trống Mê Linh" thật hay và thật vui. Các anh chị em trong nhóm cười lăn cười ḅ v́ sự hài hước của anh Dũng khi đóng vai Thi Sách. Chị Huệ Ngô khi chuẩn bị lên 3 câu vọng c, đă phải dừng lại đôi lần và phải lấy hơi lại v́ không nhịn được cười.

Anh em trong nhóm đă có những giây phút quư báu để ngồi lại bên nhau. Để cùng đồng cảm với chị Lan, hiền thê của anh Tiêu Phi Hùng, v́ sự ra đi vĩnh viễn của người anh đầu đàn và thân quư của nhóm trong năm 2013. Để cùng nhau nắm tay quyết tâm thực hiện những hoài băo mà anh Hùng đă ấp ủ và tiếp nối con đường mà anh đă đi. Tôi may mắn được gặp chị Lan, anh Hùng, Giáo Sư Trương Bổn Tài, chị Đào Kiều Liên và nhóm thân hữu tại San Jose, CA trong dịp hè 2013. Những chuyến đi xa, những lần gặp gỡ với các anh chị trong gia đ́nh của nhóm thân hữu BPSOS đă cho tôi thêm niềm tin và sức mạnh.

Tại văn pḥng BPSOS, tôi vui mừng gặp lại các anh chị trong phái đoàn GA và đặc biệt Hằng Trần, cô tân Nghị Viên bé bé xinh xinh và rất giỏi giắn của thành phố Morrow, GA.

Sáng thứ Năm, ngày 27 tháng 3, năm 2014, phái đoàn Kentucky cùng cô Trần Thị Ngọc Minh, thân mẫu của Đỗ Thị Minh Hạnh, lên đường đến Quốc Hội Hoa Kỳ tham dự buổi họp khoáng đại với các vị dân cử.

Những tà áo dài và khăn vành vàng rực của những phụ nữ Việt Nam vùng thủ đô đă làm bừng sáng khán đài trong thính pḥng của Quốc Hội. Những gương mặt sáng ngời, những cánh tay giơ lên, những tiếng hô to "Việt Nam, Nhân Quyền", "Việt Nam, Tự Do" như sống dậy tinh thần "Hội Nghị Diên Hồng" của cha ông ngày xưa. Quốc Ca Việt Nam Cộng Ḥa và lời kinh cầu nguyện cho Việt Nam được vang lên giữa ḷng Quốc Hội Hoa Kỳ. Thật tuyệt vời và hạnh phúc khi thấy hào khí của những người tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam, từ những cụ già tóc bạc phơ đến rất nhiều bạn trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước.

 

Sau giờ ăn trưa, phái đoàn KY đă tham gia buổi hội thảo về xă hội dân sự với Luật Sư Nguyễn Văn Đài, blogger Huỳnh Thục Vy qua hệ thống Skype được chiếu lên một màn h́nh lớn trong hội trường.

Khi chương tŕnh Ngày Vận Động cho Việt Nam năm 2014 tại Quốc Hội Hoa Kỳ được kết thúc, phái đoàn Kentucky đă chia tay những người bạn mới quen và đáp chuyến bay tối thứ năm về lại Kentucky trong sự lưu luyến.

 

"Như một sự t́nh cờ", chuyến đi này tôi có cơ duyên gặp gỡ và quen biết cô chú Ngô Tấn Tài (Houston, TX), các anh chị trong nhóm Paltalk Yểm Trợ Tự Do Ngôn Luận, anh chị Quốc Tuấn (FL),  Anh Thái Ngô (Phoenix, AZ), chị Hương Bùi (Hawaii),  Nghị Viên Hằng Trần (Morrow, GA), chú Khải Nguyễn, Chi-Lan Vũ, và rất nhiều cô chú và anh chị em khắp nơi trong hai ngày ngắn ngủi tại D.C. 

Chúng ta may mắn đă thoát khỏi chế độ cộng sản và đang được hưởng tất cả những quyền cơ bản làm Người, được hít thở và sống trong không khí của Tự Do và Dân Chủ. Chúng ta nợ những người đi trước chúng ta. Họ đă vào Quốc Hội Hoa Kỳ và các nước Dân Chủ trên thế giới, để vận động cho chúng ta được tái định cư và làm lại cuộc đời. Vậy th́ món nợ ân t́nh này, chúng ta phải chung vai gánh vác, và cùng nhau trong khả năng ḿnh có được, để cùng nhau vào Quốc Hội các nước tự do, từ Mỹ qua Âu, từ Canada qua Úc, dùng sức mạnh của lá phiếu của chúng ta để vận động Nhân Quyền cho đồng bào tại quê hương Việt Nam, để chế độ phi nhân cộng sản Việt Nam "hèn với giặc, ác với dân" phải lùi bước và trao trả quyền quyết định về tay dân tộc Việt Nam.

Tự đáy ḷng, tôi tri ân tất cả những tấm ḷng luôn nghĩ tới quê hương, đến họa mất nước, đến đồng bào đang bị đọa đày bởi chế độ cộng sản tàn ác và phi nhân. Dù hẹn trước hay gặp nhau "như một sự t́nh cờ", lời hát trong "Bài Ca Tuổi Trẻ" của Phan Văn Hưng như vang vọng trong trái tim tôi, "Từ khắp bốn phương trời, và muôn lối đi trong đời. Gặp nhau trong tâm hồn Việt Nam sáng ngời ... Bạn hỡi, Hành trang ta đem trong ta, Một khối óc, một tấm ḷng, một giấc mơ".

       Như một sự t́nh cờ

 

Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ư Chúa,

làm chân tay cho những người què cụt,

làm đôi mắt cho ai phải đui mù,

làm lỗ tai cho những người bị điếc,

làm miệng lưỡi cho người không nói được,

làm tiếng kêu cho người chịu bất công.

Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đồng lúa,

để đem cơm cho người đói đang chờ,

và đem nước cho người họng đang khô,

đem thuốc thang cho người đang đau ốm

đem áo quần cho người đang trần trụi,

đem mền đắp cho người rét đang run.

Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đường vắng,

thắp đèn soi cho ai bước trong đêm,

đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh,

truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi,

nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp,

đem tự do cho những kiếp đọa đầy.

Lạy Chúa, xin cứ gởi con vào thôn xóm

đem an ḥa cho những ai bất thuận,

đem thanh b́nh cho kẻ sống âu lo,

đem ủi an cho người đang sầu khổ,

đem niềm vui cho những ai bất hạnh,

đem vận may cho người gặp rủi ro.

 

Lạy Chúa, xin cứ đặt con như một sự t́nh cờ,

đem may mắn cho những ai gặp được

giữa đường đời khi lỡ bước bơ vơ.

Cứ cho con đừng bao giờ khiếp sợ:

giữa biển đời mang con tim núi lửa,

với đôi tay êm ái của mẹ hiền.

Lạy Chúa, xin cứ dùng con làm tất cả

cho mọi người được hạnh phúc yên vui,

c̣n phần con, xin gởi hết nơi Ngài

là Thiên Chúa, T́nh Yêu và Lẽ Sống,

Ngài cho con tất cả niềm hy vọng,

để tin yêu mà vui sống trọn đời.

Linh Mục Joseph Nguyễn Công Đoan, S.J.

Trại lao động cải tạo Z30A – 1987

 

Posted on Tuesday, April 08 @ 19:49:47 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Ngày Vận Động VN
· News by ngochuynh


Most read story about Ngày Vận Động VN:
Thong Cao Bao Chi (English)

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Ngày Vận Động VN


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang