Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27675419
page views since June 01, 2005
MS130 - 05/13: Vận Động cho Nhân Quyền Việt Nam

Nhân Quyền

Ngày Vận động cho Nhân quyền Việt Nam khởi sự ở Quốc Hội Mỹ

Trà Mi-VOA
03.06.2013

Đông đảo người Việt trên khắp nước Mỹ hôm nay tề tựu về thủ đô Washington DC để tham gia cuộc vận động tại Quốc Hội Hoa Kỳ kêu gọi thúc đẩy cải thiện thực trạng nhân quyền ở Việt Nam. 
 
Cuộc vận động kéo trong hai ngày 3 và 4 tháng 6 năm nay do Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS khởi xướng tiếp theo chiến dịch thỉnh nguyện thư vào Tòa Bạch Ốc hồi tháng 3 năm ngoái đòi hỏi Hoa Kỳ nêu cao điều kiện nhân quyền trong các mối quan hệ với Việt Nam.
 
Giám đốc điều hành BPSOS, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, cho biết điểm khác biệt giữa cuộc vận động năm nay với chiến dịch vận động năm ngoái:
 
“Thứ nhất năm nay có sự tổ chức hoàn thiện hơn và được sự đáp ứng của đảng đa số ở Hạ viện Mỹ, đảng Cộng Hòa, một cách chính thức. Thứ hai, trước khi chúng tôi vào Hạ viện vận động kỳ này, đạo luật Nhân quyền cho Việt Nam đã được thông qua ở Tiểu ban đặc trách nhân quyền tại Hạ viện Mỹ. Thứ ba, năm nay chúng tôi vận động thúc đẩy thông qua đạo luật Nhân quyền cho Việt Nam mà còn ngăn cản không cho Việt Nam được tham gia vào Hiệp định TPP xuyên Thái Bình Dương về mậu dịch với Hoa Kỳ nếu Hà Nội không cải thiện nhân quyền.”
 
Tiến sĩ Thắng nói ban tổ chức cuộc vận động năm nay hy vọng sẽ đạt được nhiều thành quả cụ thể, vì:“Năm 2013 là năm lẻ, tức là năm đầu tiên của nhiệm kỳ quốc hội 2 năm. Cho nên, chúng tôi có thời gian 2 năm để vận động cho xong đạo luật Nhân quyền cho Việt Nam. Đó mới thật sự là cuộc vận động nếu nói về tính hiệu quả. Còn năm ngoái là năm chẵn nên chắc chắn đạo luật đó không thể nào thông qua kịp cả lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ. Cho nên, năm ngoái là buổi diễn tập nhiều hơn là một cuộc vận động thật sự.”

Ban tổ chức cho biết hôm nay 3/6 sẽ có các cuộc tiếp xúc giữa cộng đồng người Việt với các chính khách Hoa Kỳ trước khi 150 vị đại diện vào Tòa Bạch Ốc gặp giới chức Hội đồng Cố Vấn An ninh Quốc gia từ 4 đến 6 giờ chiều cùng ngày.

Ngày 4/6 khoảng 800 người Việt từ 30 tiểu bang sẽ tiếp tục có các buổi trao đổi với các chính khách Mỹ để yêu cầu các vị dân biểu và thượng nghị sĩ liên bang có hành động cụ thể bảo vệ nhân quyền cho người dân tại Việt Nam và bảo vệ tài sản của người Mỹ gốc Việt bị chính quyền Hà Nội vi phạm.

Lịch trình cuộc vận động 4/6 kéo dài suốt ngày bao gồm một cuộc họp khoáng đại với lãnh đạo đảng Cộng Hòa vào trưa mai và cuộc điều trần tại trụ sở quốc hội Mỹ do dân biểu Chris Smith chủ trì, tập trung về vấn đề vi phạm quyền đất đai tại Việt Nam và tài sản công dân Mỹ bị Hà Nội chiếm đoạt.

Một cuộc điều trần khác tại Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương sẽ diễn ra ngày 5/6 tiếp sau cuộc vận động năm nay, với phần trình bày của Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Joseph Yun và Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Dân chủ-Nhân quyền-Lao động Daniel Baer bàn về các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.

Mạch Sống trích đăng từ VOA.

Posted on Wednesday, June 05 @ 10:38:11 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Quyền
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Quyền:
Vô hiệu hoá công cụ khống chế

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang